เศรษฐา เปิดใจ “ไม่เคยนึกว่าจะแพ้” เทียบ 2 สัปดาห์สุดท้ายเหมือน ‘มวยยก 9’

เศรษฐา ย้อนเล่าโมเมนต์ 17.01 น. วันเลือกตั้งหลังฟัง เอ็กซิตโพล เทียบ 2 สัปดาห์สุดท้ายเหมือน ‘มวยยก 9’

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ จัดงานเอ็กซ์คลูซีฟดินเนอร์ทอล์ก JOURNEY TO TRANSFORM ในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 47 หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตซีอีโอ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย มาร่วมแชร์ประสบการณ์การทรานส์ฟอร์มตัวเองจากการเป็นผู้บริหารธุรกิจ สู่การเป็นนักการเมือง

ในตอนหนึ่ง นายเศรษฐากล่าวว่า ต้องบอกตรงๆ ว่าไม่เคยนึกว่าจะแพ้ การทำงานของตนช่วง 2 สัปดาห์หลัง ไม่อยู่ในสภาพที่จะทำงานเพราะป่วย เต็มที่มานาน บางวันตื่นขึ้นมาบอกว่า ไม่ไหวแล้ว แต่ก็ต้องลุก ด้วยเหตุผลเดียวคือไม่อยากเห็นรัฐบาลปัจจุบันกลับมาบริหารงานอีก รู้สึกทนไม่ได้ มันเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ไม่อยากแพ้ อย่างไรก็ต้องไม่แพ้ และมั่นใจด้วยว่า อย่างไรตนก็ไม่แพ้

“พอ 5 โมง 1 นาทีปั๊บ กำลังออกจากบ้านไปที่พรรค เอ็กซิตโพลออกมา ก็ไม่ได้ใจเสียขนาดนั้น แต่ยอมรับว่า 2 สัปดาห์สุดท้ายเหมือนมวยยก 9 (มวยมี 12 ยก) ยก ยก 9 คะแนนนำ แต่เป๋ คิ้วแตกบ้าง ตาปิด รู้ว่าเป๋ จาก 280 เหลือลงมา 250 หรือ 230 อย่างไรก็ไม่ต่ำกว่า 200” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อคะแนนออกมา พอสักราว 22.00 น. จึงรู้ว่าแพ้

“แพ้อย่างนี้ผมกลับโล่งใจ ถ้าใครไปดูวันที่ผมปราศัยวันสุดท้ายที่อิมแพค จะมีคนหนึ่งจับกล้องมา ผมเกี่ยวก้อยกับคุณอิ๊ง บอกว่า ถ้าได้ 280 พี่เป็นนายกฯ ให้นะ อิ๊งเกี่ยวก้อยบอกว่า เท่าไหร่พี่ก็ต้องเป็น จริงๆ แล้ว 280 ณ วันนั้นรู้แล้วว่าไม่ได้ แต่ไม่เคยคิดว่าจะได้ต่ำกว่า 210

ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี ผมไม่ได้ต้องการเกียรติประวัติ แต่ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีที่นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ได้อยากเป็นนายกรัฐมนตรีที่ต้องเกรงใจรองนายกฯ ต้องทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง แต่อยากเข้ามาเพื่อเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองจริงๆ

เมื่อออกมาอย่างนี้ ผมกลับสบายใจเพราะว่าผมไม่ต้องเป็นแล้ว…” นายเศรษฐากล่าว