วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์อเมริกา-ยุทธศาสตร์โลก ผลกระทบต่อยุทธศาสตร์ไทย

"ข้าพเจ้าต้องการดึงความสนใจของท่านทั้งหลายมาสู่คำว่าอินโด-แปซิฟิก คำคำนี้มีความสำคัญ แม้แต่เดิมเราจะใช้คำว่าเอเชีย-แปซิฟิก หรือคำว่าเอเชียโดยทั่วไปก็ต...

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์ความมั่นคง 20 ปีแห่งความพร่ามัว!

"สาระสำคัญของยุทธศาสตร์ก็คือการเลือกว่าจะไม่ทำอะไร" Michael Porter ความพยายามที่จะทำให้รัฐประหาร 2557 เป็นสภาวะที่ "ไม่เสียของ" ด้วยการออกมาตรการบ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์ผิด ประเทศพัง! อนาคตแห่งความล้มเหลวของไทย

"จะมีประโยชน์อะไรที่จะวิ่ง ถ้าวิ่งไม่ถูกทาง" สุภาษิตเยอรมัน หลังจากกลุ่มทหารหัวเก่าและปีกขวาจัดไทยประสบความสำเร็จในการยึดอำนาจในเดือนพฤษภาคม 255...

สุรชาติ บำรุงสุข : มายาคติปฏิรูปทหาร! ความจริง vs ความเชื่อ

"เมื่อผมเป็นนายทหารเด็กๆ ผมถูกสอนว่าถ้าเรามีกำลังทางอากาศที่เหนือกว่า มีกำลังทางบกที่เหนือกว่า และมีกำลังทางเรือที่เหนือกว่า เราชนะ แต่ในเวียดนาม เราม...

สุรชาติ บำรุงสุข : จะปฏิรูปทหาร ต้องสร้างทหารอาชีพ จะสร้างทหารอาชีพ ต้องปฏิรูปทห...

"สิ่งสำคัญที่สุดที่ข้าพเจ้าเรียนรู้ก็คือ ทหารมองดูว่า ผู้นำของพวกเขาทำอะไร คุณอาจจะสอนหรือเอาพวกเขาเข้าห้องเรียนได้ แต่การเป็นตัวอย่างของผู้บังคับบัญช...

สุรชาติ บำรุงสุข : ปฏิรูประบบกำลังพลทหาร / ทหารเกณฑ์ vs ทหารอาสา

"เราเชื่ออย่างไม่มีข้อสงสัยว่า ผลประโยชน์ของชาติจะได้รับการตอบสนองด้วยการมีกำลังพลแบบอาสาสมัครมากกว่าการมีกำลังผสม ทั้งแบบอาสาและแบบเกณฑ์ และขั้นตอนเพ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือ จุดจบของสงครามเย็นในเอเชีย?

"ในที่สุดสงครามเกาหลีจะถูกรับรู้ว่าเป็นหนึ่งในสงครามที่เลวร้ายที่สุด และเป็นหนึ่งในสงครามที่สำคัญที่สุดของศตวรรษที่ 20" Bruce Cumings The Korean...

สุรชาติ บำรุงสุข : ปฏิรูปความคิดทหาร – ปฏิรูปยุทธศาสตร์อาวุธ

"ไม่มีชาติใดจะมีกองทัพใหญ่เพียงพอที่จะประกันต่อการโจมตีที่จะเกิดขึ้นในยามสันติ และใหญ่พอที่จะมั่นใจว่าจะได้รับชัยชนะในยามสงคราม" ประธานาธิบดี Calvi...

สุรชาติ บำรุงสุข : ปฏิรูปกองทัพใหม่! สร้างกองทัพในโลกสมัยใหม่

"ความสัมพันธ์พลเรือน-ทหารเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะประเด็นนี้มีศูนย์กลางอยู่กับการรักษาสภาพสมดุลระหว่างอำนาจการปกครองของพลเรือนกับอำนาจของทหาร" J...

สุรชาติ บำรุงสุข : จะปฏิรูปกองทัพ ต้องปฏิรูปการเมือง

"ผลประโยชน์แห่งชาติมักจะไม่ใช่แรงจูงใจที่แท้จริงหรือแรงจูงใจหลักในการทำรัฐประหาร... ผลประโยชน์ส่วนตัวต่างหากคือแรงจูงใจในการยึดอำนาจของผู้นำทหารและคณะ...

สุรชาติ บำรุงสุข : สู่ปีที่ห้ารัฐประหาร คสช. สิ่งที่เกิดขึ้นและหายไปในการเมืองไท...

"มีเผด็จการทหารหรือผู้นำรัฐประหารไม่กี่คนเท่านั้นที่ดูจะมีขีดความสามารถทางการเมือง... ไม่มีเหตุผลที่ดีอะไรที่จะถามว่า เหตุใดบรรดานายพล พันเอก หรือพัน...

สุรชาติ บำรุงสุข : โลกกับรัฐประหารไทย จากวันวานสู่วันนี้ของ คสช.

"รัฐประหารคือจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่ระบอบการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย" Paul Brooker Non-Democratic Regime (2000) ความสำเร็จของการรัฐประหารกันยายน ...


บทความยอดนิยม