วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข l หกตุลารำลึก : วอชิงตันถอน ไซ่ง่อนแตก กรุงเทพฯ กลัว!

หกตุลารำลึก (8) วอชิงตันถอน ไซ่ง่อนแตก กรุงเทพฯ กลัว! "เป็นความจำเป็นที่เราจะต้องทำลายเมือง ก็เพื่อที่จะรักษาเมืองนั้นไว้" นาวาอากาศตรี Chester L. ...

หกตุลารำลึก : ความผันแปรของสงคราม l สุรชาติ บำรุงสุข

หกตุลารำลึก (7) ความผันแปรของสงคราม "เมื่อใดก็ตามที่ประเทศหนึ่งประเทศใดตกอยู่ภายใต้การยึดครองของคอมมิวนิสต์ ความเข้มแข็งของโลกเสรีและของสหรัฐจะอ่อนแ...

สุรชาติ บำรุงสุข : หกตุลารำลึก l สงครามของจักรวรรดินิยม

หกตุลารำลึก (6) สงครามของจักรวรรดินิยม "สหรัฐถือว่าการรักษาเอกราชและบูรณภาพของประเทศไทยมีความสำคัญต่อผลประโยชน์ของสหรัฐและต่อสันติภาพของโลก" ดีน รัส...

สุรชาติ บำรุงสุข : หกตุลารำลึก – สงครามต้านปฏิวัติของรัฐไทย

หกตุลารำลึก (5) สงครามต้านปฏิวัติของรัฐไทย "การก่อความไม่สงบเป็นสงครามที่มุ่งเอาชนะประชาชน... ดังนั้น ถ้าปราศจากจักรกลของรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพแล้ว ก...

สุรชาติ บำรุงสุข : หกตุลารำลึก – ปฐมฤกษ์แห่งสงคราม

หกตุลารำลึก (4) ปฐมฤกษ์แห่งสงคราม! ย้อนอ่านตอน (3) สงครามระหว่างพรรคพี่น้อง "ความแพ้ชนะของสงคราม ที่สำคัญนั้นชี้ขาดด้วยเงื่อนไขทางการทหาร ทางการเม...

สุรชาติ บำรุงสุข : หกตุลารำลึก – สงครามระหว่างพรรคพี่น้อง

หกตุลารำลึก (3) สงครามระหว่างพรรคพี่น้อง "การปฏิวัติไม่ใช่เชิญแขกมากินเลี้ยง ไม่ใช่แต่งความเรียง ไม่ใช่วาดภาพ หรือเย็บปักถักร้อย จะทำอย่างประณีต ไม...

สุรชาติ บำรุงสุข : หกตุลารำลึก – รัฐและสงครามปฏิวัติไทย

หกตุลารำลึก (2) รัฐและสงครามปฏิวัติไทย "สงครามใดๆ ที่เป็นธรรมและปฏิวัติ พลังของมันนั้นใหญ่ยิ่งนัก" ประธานเหมาเจ๋อตุง หากพิจารณาจากมุมมองเปรียบเท...

“หกตุลารำลึก” สงครามและการปฏิวัติในเดือนตุลา : สุรชาติ บำรุงสุข

หกตุลารำลึก (1) สงครามและการปฏิวัติในเดือนตุลา "การปฏิวัติไม่ใช่เตียงนอนที่ปูด้วยกลีบกุหลาบ" ฟิเดล คาสโตร หนึ่งในคำถามปัจจุบันที่หลายคนมีต่อค...

สุรชาติ บำรุงสุข : การเติบโตของรัฐมหาอำนาจใหม่ ความหวาดกลัวของรัฐมหาอำนาจเก่า!

"คนเข้มแข็งทำในสิ่งที่เขาอยากทำ คนอ่อนแอทนทุกข์ทรมานในสิ่งที่ต้องทำ" ทูซิดิดิส วลีทองประโยคนี้เป็นคำสอนที่นักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและนักยุทธ...

สุรชาติ บำรุงสุข : เลื่อนยศ-ปลด-ย้าย! ปัญหาโลกแตกของกองทัพไทย

"ชั้นยศไม่ได้บ่งบอกถึงการมีอภิสิทธิ์หรืออำนาจ แต่บอกถึงการมีความรับผิดชอบต่างหาก" Peter Drucker ก่อนสิ้นปีงบประมาณของทุกปีมีนัยโดยตรงถึงการ "เลื...

สุรชาติ บำรุงสุข : เมื่อข้าราชการเป็นนักยุทธศาสตร์ เมื่อยุทธศาสตร์เป็นของรัฐราชก...

"ข้าราชการคือ คนที่ตายเมื่ออายุ 30 และเผาเมื่ออายุ 60 ปี" Frank Lloyd Wright นักสถาปนิกชาวอเมริกัน รัฐบาลทหารปัจจุบันดูจะมีความมุ่งมั่นอย่างมาก...

สุรชาติ บำรุงสุข : ไม่มีกองทัพในยุทธศาสตร์ชาติ ไม่มีการเมืองในยุทธศาสตร์ไทย

"ยุทธศาสตร์ที่ดีเริ่มต้นด้วยการมีจุดมุ่งหมายที่ถูกต้อง" Michael Porter ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่รัฐบาลทหารผลักออกสู่เวทีสาธารณะด้วยการผ่านของสภานิติบ...


บทความยอดนิยม