วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข 88 ปีระบอบทหารไทย Ep.11 สงครามและการเมืองจาก 2523

"ทหารไทยยังไม่เคยใช้การรบของรถถังอย่างจริงจังมาเลยในประวัติศาสตร์การรบที่ผ่านมา พวกเขาใช้มันในการทำปฏิวัติเสียมากกว่า แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ยังใช้มันอย...

สุรชาติ บำรุงสุข 88 ปี ระบอบทหารไทย EP.10 สงครามจาก 2519-2523

"ภายหลังการล่มสลายของภูมิภาคอินโดจีน การถอนตัวของสหรัฐอเมริกาออกจากไทยกลายเป็นความจำเป็นทางการเมืองไปโดยปริยาย แม้ว่าอาจจะมีบางคนที่แอบหวังว่า ประเทศไ...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปีระบอบทหารไทย Ep.9 สงคราม 2516-2519

"ในช่วงเวลาของสงครามนั้น กระบวนการทำลายความเป็นมนุษย์ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นจริงที่สำคัญในสังคม" Marc Pilusuk and Jennifer Rountree The Hid...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปี ระบอบทหารไทย EP.7 สงครามจาก 2507-2516

"นายทหารที่เป็นปีกซ้ายเป็นคนกลุ่มน้อย คล้ายกับนักเล่นหุ้นกลุ่มน้อยเท่านั้นที่จะลงคะแนนเสียงให้กับพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ผลของการแทรกแซงของทหารก็คือ กา...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปีระบอบทหารไทย ep.6 : จาก 2514-2516

"รัฐบาลทหารไม่เหมือนกับรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง พวกเขาไม่สามารถพึ่งพาความร่วมมือจากประชาชนได้ เพราะฉะนั้น พวกเขาจึงต้องพึ่งพาความร่วมมือจากก...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปีระบอบทหารไทย ep.4 จาก 2500-2507

"การต่อต้านรัฐประหารอาจจะนำไปสู่กระบวนการสร้างประชาธิปไตย แต่ในหลายครั้งการต่อต้านเช่นนี้มักนำไปสู่การเปลี่ยนจากรัฐบาลทหารหนึ่งไปสู่อีกรัฐบาลทหารหนึ่ง...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปีระบอบทหารไทย : จาก 2488-2493

"ประชาธิปไตยที่อ่อนแอมีความเปราะบางต่อการเกิดรัฐประหาร เพราะว่าสถาบันทางการเมือง ไม่สามารถรับมือได้กับการจู่โจมตรงๆ ได้... ประชาธิปไตยที่เข้มแข็งจึงม...

สุรชาติ บำรุงสุข | วิกฤตศรัทธา! เรื่องเล่าจากปี 2516

หนึ่งในจุดจบของรัฐบาลที่เห็นได้ชัดก็คือ การเกิดสภาวะ “วิกฤตศรัทธา” ซึ่งวิกฤตนี้ไม่แต่เพียงทำลายความเชื่อถือของสังคมที่มีต่อรัฐบาลเท่านั้น หากแต่ยังทำล...

สุรชาติ บำรุงสุข | 88 ปีระบอบทหารไทย ep.1 : จาก 2475-2488

"ถ้าประชาธิปไตยอ่อนแอและไร้ประสิทธิภาพอย่างมากแล้ว ทำไม จึงต้องใช้กำลังอย่างรุนแรงในการโค่นล้มสิ่งนี้? ทำไม จึงต้องจับฝ่ายตรงข้าม แล้วเอารถถังออกมาว...

สุรชาติ บำรุงสุข | จีน สหรัฐ และโควิด : การแข่งขันที่ไม่มีวันจบ

"สงครามเกิดเมื่อฝ่ายหนึ่งไม่เห็นด้วยกับสถานะเชิงอำนาจ (ที่เป็นอยู่) และต่างฝ่ายต่างคิดว่า ตนจะเป็นผู้ชนะ (ในสงคราม) ด้วยความหวังว่า การต่อสู้ (ในสนามร...

สุรชาติ บำรุงสุข | โลกใหม่… กระบวนทัศน์ใหม่ ความท้าทายด้านความมั่นคง

"เราไม่เคยเห็นวิกฤตการณ์เช่นนี้มาก่อนเลยในชีวิตเรา" Ana Botin Executive Chairman, Santander การระบาดของเชื้อโควิด-19 กำลังเป็นความท้าทายใหม่ที่ปราก...

สุรชาติ บำรุงสุข | ยุทธการ “จี้รัฐบาล”! มอง 2563 จากอดีต 2491

"กระผมในนามของคณะรัฐประหารมาเพื่อแจ้งแก่ท่านนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาตัวเองในการกราบถวายบังคมลาออก" คำกล่าวของคณะทหารที่เดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี นายควง...

บทความยอดนิยม