วันพฤหัสที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข : การเติบโตของรัฐมหาอำนาจใหม่ ความหวาดกลัวของรัฐมหาอำนาจเก่า!

"คนเข้มแข็งทำในสิ่งที่เขาอยากทำ คนอ่อนแอทนทุกข์ทรมานในสิ่งที่ต้องทำ" ทูซิดิดิส วลีทองประโยคนี้เป็นคำสอนที่นักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและนักยุทธ...

สุรชาติ บำรุงสุข : เลื่อนยศ-ปลด-ย้าย! ปัญหาโลกแตกของกองทัพไทย

"ชั้นยศไม่ได้บ่งบอกถึงการมีอภิสิทธิ์หรืออำนาจ แต่บอกถึงการมีความรับผิดชอบต่างหาก" Peter Drucker ก่อนสิ้นปีงบประมาณของทุกปีมีนัยโดยตรงถึงการ "เลื...

สุรชาติ บำรุงสุข : เมื่อข้าราชการเป็นนักยุทธศาสตร์ เมื่อยุทธศาสตร์เป็นของรัฐราชก...

"ข้าราชการคือ คนที่ตายเมื่ออายุ 30 และเผาเมื่ออายุ 60 ปี" Frank Lloyd Wright นักสถาปนิกชาวอเมริกัน รัฐบาลทหารปัจจุบันดูจะมีความมุ่งมั่นอย่างมาก...

สุรชาติ บำรุงสุข : ไม่มีกองทัพในยุทธศาสตร์ชาติ ไม่มีการเมืองในยุทธศาสตร์ไทย

"ยุทธศาสตร์ที่ดีเริ่มต้นด้วยการมีจุดมุ่งหมายที่ถูกต้อง" Michael Porter ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่รัฐบาลทหารผลักออกสู่เวทีสาธารณะด้วยการผ่านของสภานิติบ...

สุรชาติ บำรุงสุข : สงครามในยุทธศาสตร์โลก – โลกในยุทธศาสตร์ไทย

"ในทางยุทธศาสตร์การมองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลประหนึ่งว่าสิ่งนั้นอยู่ใกล้ และเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ด้วยสายตาที่มองไกลนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ" มิยาโมโต มูซาชิ ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ไม่มีใครอยากได้ ประธานอาเซียนเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร!

"การห้ามผู้นำทหารขึ้นเป็นประธานอาเซียนไม่ได้เป็นการลงโทษประชาชน แต่เป็นการลงโทษผู้นำทหาร" คอร์เนเลียส์ ปูร์บา จาการ์ตา โพสต์ สืบเนื่องจากข่าวท...

สุรชาติ บำรุงสุข : จากโอบามา… สู่ทรัมป์ – ยุทธศาสตร์ใหม่ต่อเอเชีย

"เราไม่มีทางทางรู้เลยว่า มรดกของนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดี คืออะไร จนกว่าพวกเขาจะหมดวาระออกไปจากการทำงาน" John Ford การปรับยุทธศาสตร์เดิมข...

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์อเมริกา-ยุทธศาสตร์โลก ผลกระทบต่อยุทธศาสตร์ไทย

"ข้าพเจ้าต้องการดึงความสนใจของท่านทั้งหลายมาสู่คำว่าอินโด-แปซิฟิก คำคำนี้มีความสำคัญ แม้แต่เดิมเราจะใช้คำว่าเอเชีย-แปซิฟิก หรือคำว่าเอเชียโดยทั่วไปก็ต...

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์ความมั่นคง 20 ปีแห่งความพร่ามัว!

"สาระสำคัญของยุทธศาสตร์ก็คือการเลือกว่าจะไม่ทำอะไร" Michael Porter ความพยายามที่จะทำให้รัฐประหาร 2557 เป็นสภาวะที่ "ไม่เสียของ" ด้วยการออกมาตรการบ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์ผิด ประเทศพัง! อนาคตแห่งความล้มเหลวของไทย

"จะมีประโยชน์อะไรที่จะวิ่ง ถ้าวิ่งไม่ถูกทาง" สุภาษิตเยอรมัน หลังจากกลุ่มทหารหัวเก่าและปีกขวาจัดไทยประสบความสำเร็จในการยึดอำนาจในเดือนพฤษภาคม 255...

สุรชาติ บำรุงสุข : มายาคติปฏิรูปทหาร! ความจริง vs ความเชื่อ

"เมื่อผมเป็นนายทหารเด็กๆ ผมถูกสอนว่าถ้าเรามีกำลังทางอากาศที่เหนือกว่า มีกำลังทางบกที่เหนือกว่า และมีกำลังทางเรือที่เหนือกว่า เราชนะ แต่ในเวียดนาม เราม...

สุรชาติ บำรุงสุข : จะปฏิรูปทหาร ต้องสร้างทหารอาชีพ จะสร้างทหารอาชีพ ต้องปฏิรูปทห...

"สิ่งสำคัญที่สุดที่ข้าพเจ้าเรียนรู้ก็คือ ทหารมองดูว่า ผู้นำของพวกเขาทำอะไร คุณอาจจะสอนหรือเอาพวกเขาเข้าห้องเรียนได้ แต่การเป็นตัวอย่างของผู้บังคับบัญช...


บทความยอดนิยม