วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ :โขน มาจากคำเขมร และคำทมิฬ อินเดียใต้

    โขน มาจากคำเขมร และคำทมิฬ อินเดียใต้ สุจิตต์ วงษ์เทศ โขน ในภาษาไทย (เป็นการแสดงใส่หน้ากากเล่นเรื่องรามเกียรติ์) กลายจากคำเขมรว่า โขล โ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ/เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? ‘ผู้ดีตีนแดง’ เหยียดลูกทุ่งเริ่มแรก เพล...

สุจิตต์ วงษ์เทศ   เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? 'ผู้ดีตีนแดง' เหยียดลูกทุ่งเริ่มแรก เพลงตลาดต่ำช้า   เพลงลูกทุ่ง ถูกเรียกด้วยชื่อนี้ครั้...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? ลูกทุ่ง ‘ร้องเนื้อเต็ม’ แบบเพลงดนตรีส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ   เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? ลูกทุ่ง 'ร้องเนื้อเต็ม' แบบเพลงดนตรีสมัยอยุธยา   เพลงลูกทุ่งมีกำเนิดและพัฒนาการจากเพลงไทยสาก...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? ทำไมถึงไปเกี่ยวข้องกับ ‘ชนชั้น’ และ ‘คว...

เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? เพลงไทยสากล แยกเป็นลูกทุ่ง-ลูกกรุง เพลงลูกทุ่ง มีกำเนิดและพัฒนาการเป็นแขนงหนึ่งของเพลงไทยสากลในวัฒนธรรมป๊อป เนื้อหาสมัยแร...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / หมอลำเริ่มแรก ทำขวัญ งันเฮือนดี

สุจิตต์ วงษ์เทศ   หมอลำเริ่มแรก ทำขวัญ งันเฮือนดี   หมอลำคู่กับหมอแคน มีกำเนิดและพัฒนาการจากพิธีกรรมทางศาสนาผีหลายพันปีมาแล้ว พบหลักฐา...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / น้ำเต้าทำแคน แหล่งกำเนิดมนุษย์

สุจิตต์ วงษ์เทศ   น้ำเต้าทำแคน แหล่งกำเนิดมนุษย์   กว่าจะเป็นแคน ต้องใช้เวลานับร้อยนับพันปีมีพัฒนาการลองผิดลองถูกยาวนานมาก ดังนั้น แคนไ...

เพลงลูกทุ่ง และคำว่า สำแล เป็นภาษามอญ หรือ เขมร? : โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

เพลงลูกทุ่ง และคำว่า สำแลŽ เป็นภาษามอญ หรือ เขมร? สุจิตต์ วงษ์เทศ รำลึก 100 ปี ครูไพบูลย์ บุตรขันŽ พร้อมกับรำลึกถึงนักเขียนพลัดถิ่นลี้ภัย วั...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / หมอแคน และหมอลำ ยุคแรกเป็นหญิง 2,500 ปีมาแล้ว

สุจิตต์ วงษ์เทศ   หมอแคน และหมอลำ ยุคแรกเป็นหญิง 2,500 ปีมาแล้ว   หมอแคนยุคแรกเป็นผู้หญิง รวมถึงหมอลำกับหมอฟ้อนก็เป็นผู้หญิง เพราะผู้หญ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / แคน เครื่องดนตรีไม่ไทย ได้รับยกย่องในราชสำนักอยุธยา

สุจิตต์ วงษ์เทศ   แคน เครื่องดนตรีไม่ไทย ได้รับยกย่องในราชสำนักอยุธยา   แคน ในระบบการศึกษาไทยถูกจัดเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ซึ่งหมายถึง...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / ก่อนมีความเป็นไทย ในสำเภาจีนที่อยุธยา

สุจิตต์ วงษ์เทศ   ก่อนมีความเป็นไทย ในสำเภาจีนที่อยุธยา   ประวัติศาสตร์ไทยของทางการ บอกว่ากรุงสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก ครั้นหลังกรุงสุ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ / ค้าสำเภาจีน รอบอ่าวไทย ใช้ภาษาไทยเป็นภาษากลาง

สุจิตต์ วงษ์เทศ   ค้าสำเภาจีน รอบอ่าวไทย ใช้ภาษาไทยเป็นภาษากลาง   ความเป็นไทยในสำเภาจีน มีเหตุจากการค้าสำเภาจีนรอบอ่าวไทย ต้องใช้ภาษาไท...

โขน มาจากคำเขมร และคำทมิฬ อินเดียใต้ : โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

โขน มาจากคำเขมร และคำทมิฬ อินเดียใต้ สุจิตต์ วงษ์เทศ โขน ในภาษาไทย (เป็นการแสดงใส่หน้ากากเล่นเรื่องรามเกียรติ์) กลายจากคำเขมรว่า โขล โดยเขมรรับอ...


บทความยอดนิยม