วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

ทวารวดีศรีเทพ คำบอกเล่าจาก ‘ฝรั่งคลั่งสยาม’ / สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   ทวารวดีศรีเทพ คำบอกเล่าจาก 'ฝรั่งคลั่งสยาม'   ไมเคิล ไรท์ (พ.ศ.2483-2552) ชาวอังกฤษ "ฝรั่งคลั่งสยาม" คราวหนึ่งราวก่อน พ.ศ.2...

‘ไม่อินเดีย’ ในท่ารำหลักของโนราและนาฏศิลป์ไทย / สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   'ไม่อินเดีย' ในท่ารำหลักของโนราและนาฏศิลป์ไทย   "โนราได้ท่ารำจากอินเดีย" แพร่หลายในเอกสารทางการของกระทรวงวัฒนธรรมและคำสอนของ...

‘อโยธยา’ และ ‘ทวารวดี’ เมืองในศาสนาพราหมณ์ / สุจิตต์ วงษ์เทศ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ   'อโยธยา' และ 'ทวารวดี' เมืองในศาสนาพราหมณ์   อโยธยาและทวารวดี เป็นเมือง "ผี-พราหมณ์-พุทธ" ในไทย โดยมีต้นตอจากอินเดียในศาสนาพ...

‘ทวารวดี’ ไม่ใช่เมืองพุทธ แต่เป็นเมืองศาสนาพราหมณ์ / สุจิตต์ วงษ์เทศ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ 'ทวารวดี' ไม่ใช่เมืองพุทธ แต่เป็นเมืองศาสนาพราหมณ์   ทวารวดี เป็นเมืองของพระกฤษณะ อวตารที่ 8 ของพระวิษณุในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (พร...

การเมืองเรื่องศาสนา ในพระแก้วมรกต/สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   การเมืองเรื่องศาสนา ในพระแก้วมรกต   พระแก้วมรกตเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ข้ามพรมแดนเผ่าพันธุ์ก่อนมีรัฐชาติ ซึ่งถูกสร้างขึ้น...

โนราภาคใต้ ได้จากภาคกลาง ต้นทางไม่ใช่นาฏศิลป์อินเดีย/สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   โนราภาคใต้ ได้จากภาคกลาง ต้นทางไม่ใช่นาฏศิลป์อินเดีย   โนราปัจจุบันเป็นการแสดงอย่างหนึ่งทางภาคใต้ ที่รับไปจากละครชาวบ้านของ...

ขับเสภาไม่ได้มาจากอินเดีย แต่มาจากขับลำใน ‘โซเมีย’/สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   ขับเสภาไม่ได้มาจากอินเดีย แต่มาจากขับลำใน 'โซเมีย'   ขับเสภามีต้นตอมาจากอินเดีย เป็นคำบรรยายของครูบาอาจารย์ปัจจุบันบอกนักเร...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : หัวลำโพงมีคนบนรถไฟไปมา นั่นแหละ ‘พิพิธภัณฑ์มีชีวิต’...

สุจิตต์ วงษ์เทศ   หัวลำโพงมีคนบนรถไฟไปมา นั่นแหละ 'พิพิธภัณฑ์มีชีวิต'   สิ่งใดที่ยังไม่ตาย สิ่งนั้นอนุรักษ์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำให้ตายเสียก่...

‘ร่างทรง’ ดึกดำบรรพ์ เข้าสิงด้วยขวัญในศาสนาผี/สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ   'ร่างทรง' ดึกดำบรรพ์ เข้าสิงด้วยขวัญในศาสนาผี   พิธีเข้าทรงสมัยดั้งเดิมเริ่มแรกประกอบด้วยกิจกรรมโดยสรุปกว้างๆ ดังนี้ (1.) ร...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : จีนหนุนเจ้านครอินทร์ ยึดอยุธยาเพื่อจีน

  จีนหนุนเจ้านครอินทร์ ยึดอยุธยาเพื่อจีน   จีนสนับสนุนเจ้านครอินทร์ กษัตริย์รัฐสุพรรณภูมิ ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มสยามสุพรรณภูมิลุ่มน้ำท่าจีน-แม...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เจ้านครอินทร์ สยามยึดอยุธยา

  เจ้านครอินทร์ สยามยึดอยุธยา   กลุ่มสยามยึดกรุงศรีอยุธยาโดยได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแรงจากเครือญาติและเครือข่ายเมื่อเรือน พ.ศ.1900 กลุ่ม...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เจ้านครอินทร์ เมืองสุพรรณ สร้างสรรค์อยุธยา ‘มั่งคั่ง’ เมื่อเป็...

  เจ้านครอินทร์ เมืองสุพรรณ สร้างสรรค์อยุธยา 'มั่งคั่ง' เมื่อเป็นรัฐการค้าทางทะเล   เจ้านครอินทร์เป็นกษัตริย์สยามแห่งเมืองสุพรรณ (รัฐสุ...

บทความยอดนิยม