พรุ่งนี้ของ ‘อิปสวิช ทาวน์’ ภารกิจที่ยากกว่าการเลื่อนชั้น

อิปสวิช ทาวน์ เลื่อนชั้นกลับสู่พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้อีกครั้งในรอบ 22 ปี แฟนบอลหลายหมื่นคนได้ฉลองกันอย่างสุดเหวี่ยง

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน ทีมม้าขาวยังอยู่ในลีกวัน หรือดิวิชั่น 3 ของอังกฤษ แต่การมาของ คีแรน แม็คเคนน่า อดีตทีมสต๊าฟของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ในวันที่คุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำให้อิปสวิชกลายเป็นทีมที่มีผลงานดีขึ้นอย่างชัดเจน จนเลื่อนชั้นได้ 2 ฤดูกาลติดต่อกันอย่างที่เห็น

แม็คเคนน่าไม่ได้มีเงินมากมายให้ใช้ซื้อนักเตะในการสู้เพื่อการเลื่อนชั้นนัก งบประมาณเพียง 4 ล้านปอนด์ ถือว่าจำกัดจำเขี่ยมากๆ แต่การปรับเปลี่ยนดัดแปลงแทคติคให้เหมาะกับนักเตะที่มีในมือ เริ่มจากการปรับแนวทางตั้งแต่ฝึกซ้อม ผสมผสานนักเตะพลังหนุ่มให้เข้ากับตัวเก๋าได้อย่างน่าปรบมือให้

จุดสำคัญในการทำงานของแม็คเคนน่าที่นักเตะพูดตรงกัน คือ ใส่ใจทุกรายละเอียด ทำให้อิปสวิชมีเปอร์เซ็นต์ชนะในฤดูกาลที่ผ่านมา 57 เปอร์เซ็นต์

และทำให้เขาได้รับรางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมของแชมเปี้ยนชิพ ในฤดูกาลนี้ไปด้วย

ไม่ใช่แค่คนดูบอลเท่านั้นที่มีความสุข แต่ธุรกิจของเมืองอิปสวิชเองก็จะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ

เทอร์รี่ แบ๊กซ์เตอร์หนึ่งในแฟนบอลอิปสวิชที่มีธุรกิจในย่านธุรกิจบอกว่า อย่าประเมินการเลื่อนชั้นของทีมไปสู่พรีเมียร์ลีกว่ามีผลแค่สโมสรหรือแฟนบอลเท่านั้น แต่มันสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้มากมาย เพราะมองกันว่าในฤดูกาลหน้า จะมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจของเมืองประมาณ 500-600 ล้านปอนด์ (23,005-27,606 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินที่เยอะมากสำหรับเมืองอย่างอิปสวิช

“คนจะเข้ามาในเมืองของเรามากขึ้น เพราะมาดูฟุตบอล บางคนก็อาจจะมาพักที่โรงแรม กินอาหารในร้าน ซึ่งมันสร้างความแตกต่างให้กับเมืองอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน” แบ๊กซ์เตอร์กล่าว

จริงๆ แล้วอิปสวิชเริ่มมามีบทบาทบนแผนที่โลกฟุตบอลมากขึ้นในช่วงหลายปีหลัง เพราะ เอ็ด ชีแรน นักร้องชื่อดังได้ประกาศตัวว่าเป็นแฟนบอลทีมนี้ ทั้งการไปชมเกมเตะ การเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ของสโมสร และการใส่เสื้อแข่งขึ้นเวทีคอนเสิร์ต

ชีแรนให้สัมภาษณ์หลังจากทีมรักเลื่อนชั้นว่า วันที่นั่งดูทีมแพ้ในเกมลีกวันที่สนามพอร์ทแมน โร้ด มาไม่นาน แต่วันนี้ทีมเลื่อนชั้นไปพรีเมียร์ลีกได้แล้ว เป็นเรื่องที่ดีมากของเมือง ของฟุตบอล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ถ้ามีแพสชั่นและมีความเชื่อ

มาร์ก แอชตัน ซีอีโอของอิปสวิชพูดถึงภารกิจหลังเลื่อนชั้นว่า มีงานอีกมากเหลือเกินให้ทำ โดยเฉพาะการปรับปรุงสาธารณูปโภคมากมายเพื่อให้ได้มาตรฐานของลีกสูงสุดที่ไม่ได้สัมผัสมากว่า 20 ปีแล้ว

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของพรีเมียร์ลีกได้ไปตรวจมาตรฐานของสโมสรที่มีโอกาสเลื่อนชั้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทันช่วงเปิดฤดูกาลใหม่ของพรีเมียร์ลีก

สนามซ้อมเพลย์ฟอร์ด โร้ด จะต้องมีการปรับปรุงใหญ่ทันที สนามพอร์ทแมน โร้ด ก็จะต้องยกระดับให้ได้มาตรฐาน มีการเพิ่มเทคโนโลยีโกลไลน์ รวมถึงวีเออาร์ นอกจากนั้นจะมีการเพิ่มความจุอีก 4,000 ที่นั่ง รวมแล้วต้องใช้งบประมาณถึง 22 ล้านปอนด์ (1,012 ล้านบาท)

ยังไม่นับถึงการเสริมทีมเพื่อหนีตกชั้นที่ต้องจริงจังมากๆ เพราะในฤดูกาลนี้ 3 ทีมที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา ก็กอดคอกันตกลงไปแชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาลหน้ากันหมดแล้ว

อิปสวิชต้องฉลองให้จบไวที่สุด และพึงระลึกว่าการเลื่อนชั้นว่ายากแล้ว การหนีตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกยากกว่าเป็นไหนๆ

 

Technical Time-Out | จริงตนาการ

[email protected]