ปิดตำนาน ‘7เซียน’ ลูกยางสาวไทย ส่งไม้ต่อรุ่นน้องสานฝัน ‘โอลิมปิก’/เขย่าสนาม

เขย่าสนาม

เมอร์คิวรี่

[email protected]

 

ปิดตำนาน ‘7เซียน’ ลูกยางสาวไทย

ส่งไม้ต่อรุ่นน้องสานฝัน ‘โอลิมปิก’

 

สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมายาวนานกว่า 20 ปีสำหรับบรรดาเหล่า “7 เซียน” นักตบลูกยางสาว รวมทั้ง “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่รวมพลังกันทำผลงานตบสนั่นเขย่าเวทีระดับโลกมามากมาย…

แต่แน่นอนว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และเหล่า 7 เซียนก็เดินทางมาถึงเวลาที่พวกเธอต้องอำลาการรับใช้ทีมชาติไทย หลังจากที่ทุกคนต่างทุ่มเท เสียสละทั้งแรงกาย แรงใจ เพื่อทำผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับวงการวอลเลย์บอลไทยมาตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา…

ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นของ 7 เซียนที่ประกอบด้วย “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว, “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ, “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์, “แจ๊ค” อำพร หญ้าผา, “ปู” มลิกา กันทอง, “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญาพงศ์ และ “นา” วรรณา บัวแก้ว เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 1997

ในตอนนั้น สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย วางแผนเฟ้นดาวรุ่งขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ที่อายุเยอะในยุคนั้นทั้ง มาลินี คงทัน, บุษบรรณ พระแสงแก้ว, แอนณา ไภยจินดา ทำให้ต้องเร่งสร้างเลือดใหม่ลุยศึกซีเกมส์ 2001 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

สุดท้ายเหมือนโชคชะตากำหนดให้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ได้ตัว “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เข้ามาเป็นโค้ช พร้อมกับวางแนวทางสร้างทีมชุดใหม่ที่เรียกกันว่า “ดรีมทีม” และออกตระเวนหานักตบดาวรุ่งทั่วสารทิศ

 

โค้ชอ๊อตพร้อมทีมงาน ลุยเฟ้นหาดาวรุ่ง และนำมาเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกัน จนเริ่มมีนักกีฬา 3 คนแรกที่มีแวว ประกอบด้วย “นา” วรรณา บัวแก้ว จากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ สมุทรปราการ, “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์* จากโรงเรียนสุรนารีวิทยา และ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

เซียนน้อยทั้ง 3 คน ถูกโค้ชอ๊อตฟูมฟักในทีมชาติไทยชุดเยาวชน และทำผลงานประสบความสำเร็จทั้งในการแข่งขันระดับเอเชีย และในอาเซียน กวาดแชมป์มาครองได้มากมาย จนทำให้ทั้งวรรณา, วิลาวัณย์ และปลื้มจิตร์ ถูกผลักดันขึ้นไปสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ในเวลาต่อมาทันที

หลังจากนั้นเซียนคนที่ 4 คือ “แจ๊ค” อำพร หญ้าผา จากโรงเรียนสตรีนนทบุรี ที่แจ้งเกิดในการแข่งขันระดับมัธยม ไปเข้าตาของโค้ชอ๊อตที่ได้ขยับไปเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติชุดใหญ่ เรียกตัวเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมกับทีมชาติชุดใหญ่ ร่วมกับรุ่นพี่ในทีม

เวลาถัดมาไม่นาน โค้ชอ๊อตได้ค้นพบคนที่ 5 คือ “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ จากโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ที่มีดีกรีทีมชาติชุดเยาวชนติดตัว แต่ฝีไม้ลายมือการเซ็ตของเธอผู้นี้ถือว่าร้ายกาจเกินวัย และสามารถเล่นร่วมกับรุ่นพี่ในทีมชาติชุดใหญ่ได้แบบไม่ต้องปรับตัว

ตามด้วยคนที่ 6 คือ “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์ รุ่นน้องที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีของนุศรา ที่กัดฟันต่อสู้จนผ่านการคัดตัวติดทีมชาติไทยได้สำเร็จ และได้โอกาสร่วมทีมชาติไทยชุดใหญ่ ลุยศึกซีเกมส์ 2007 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพที่ จ.นครราชสีมา พร้อมกับแจ้งเกิดได้ทันที

ปิดท้ายคนที่ 7 คือ “ปู” มลิกา กันทอง จากโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเข้ามาติดทีมชาติก่อนอรอุมาไม่กี่เดือน แต่ด้วยความที่เขามีอายุน้อยกว่าอรอุมา จึงทำให้พี่ๆ ในทีมเรียก ว่า “น้องเล็ก” แต่ฝีไม้ลายมือนั้นถือว่าเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์ช่วยทีมได้อย่างครบเครื่อง

ทั้ง 7 คนร่วมกันต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันช่วยพาทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยยกระดับพัฒนาขึ้นมาเป็นทีมระดับชั้นนำของเอเชีย ก่อนก้าวขึ้นมาเข้าเวทีโลกได้อย่างน่าประทับใจ จนทำให้การต่อสู้ของพวกเธอกลายเป็นแรงบันดาลใจของหลายคน และปลุกกระแสกีฬาวอลเลย์บอลในไทยให้คึกคักอีกด้วย

 

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา 7 เซียนได้สร้างผลงานเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแชมป์เอเชี่ยนคัพ 1 สมัย, แชมป์เอเชีย 2 สมัย, แชมป์ซีเกมส์ 3 สมัย โดยนับเฉพาะตอนที่ได้เล่นร่วมกัน 7 คน รวมถึงการเป็นตัวแทนจากทวีปเอเชียไปสู้ศึกในรายการระดับโลกต่างๆ มากมาย

อย่างไรก็ตาม แม้ความฝันสูงสุดของพวกเธอทั้ง 7 คนคือ การได้ไปเล่นรอบสุดท้ายในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ยังทำไม่สำเร็จ ซึ่งได้ทำผลงานได้ใกล้เคียงที่สุดแล้วกับการแข่งขันนัดชิงตั๋วพ่ายทีมชาติเกาหลีใต้ ชวดลุยศึกโตเกียวเกมส์ 2020 อย่างน่าเจ็บปวด แต่ก็ถือว่าทุกคนได้ทำเต็มที่แล้ว

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จึงได้ร่วมกับสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดแมตช์อำลา 7 เซียน นักตบในตำนาน ภายในงาน “7 Legends of Volleyball” เพื่อขอบคุณนักกีฬาวอลเลย์บอลสาวไทยทั้ง 7 คน รวมทั้งโค้ชอ๊อต ที่ได้ทุ่มเทเพื่อทีมชาติตลอดเวลา 20 ปี ที่อินดอร์สเตเดี้ยม เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยแฟนคลับที่มาร่วมอำลาแมตช์สุดท้ายของเหล่า 7 เซียน พร้อมกับการเซอร์ไพรส์มากมายที่สร้างความประทับใจส่งท้าย โดย 7 เซียนลงสนามอำลาดวลตบกับทีมรวมดาว ออลสตาร์ ไทยแลนด์ ลีก ซึ่งเป็นนักวอลเลย์บอลรุ่นน้องในทีมชาติ

พร้อมกับเป็นการส่งไม้ต่อให้กับรุ่นน้องทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในการสานฝันอันยิ่งใหญ่กับการได้ไปเล่นรอบสุดท้ายในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งถือเป็นเป้าหมายของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ และเป็นความฝันของทั้ง 7 เซียนที่ทุ่มเทมายาวนานกว่า 20 ปี

ช่วงเวลาแห่งความประทับใจกว่า 20 ปีผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็วสำหรับบรรดาเหล่า 7 เซียน แต่ช่วงเวลาหลังจากนี้แฟนคลับวอลเลย์บอลไทยจะยังคงจดจำพวกเธอตลอดไป

และต้องขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเธอได้ทุ่มเทสร้างชื่อเสียงให้กับวงการวอลเลย์บอลไทยตลอดมา…