เขย่าสนาม/เมอร์คิวรี่/จุดพลุจัด ‘ฟุตบอลโลก’ 2 ปีครั้ง ไอเดียก้าวหน้า-รื้อองคาพยพ

เขย่าสนาม/เมอร์คิวรี่ [email protected]

 

จุดพลุจัด ‘ฟุตบอลโลก’ 2 ปีครั้ง

ไอเดียก้าวหน้า-รื้อองคาพยพ

 

กลายเป็นการจุดประเด็นใหญ่ขึ้นในวงการลูกหนังโลกเมื่อ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีแนวคิดที่จะปรับการแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิม 4 ปีครั้ง มาเป็น 2 ปีครั้ง ส่งผลสร้างความสะเทือนให้กับแฟนบอลไปทั่วโลกทั้งองคาพยพ

ฟีฟ่า ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีมติอนุมัติให้ทำการศึกษาความเหมาะสมหากต้องปรับฟุตบอลโลกมาจัดทุกๆ 2 ปี

การประชุมครั้งนี้มีชาติสมาชิกฟีฟ่าเข้าร่วมครบ 211 ประเทศ รวมถึงผู้แทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ผู้แทนสหประชาชาติ และผู้แทนจากสหพันธ์ฟุตบอลของทุกทวีป

โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มอบหมายให้ พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมเป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุม

ขณะที่ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ได้แจ้งนโยบายสำคัญที่ฟีฟ่าและวงการฟุตบอลนานาชาติจะร่วมกันปรับปรุงเปลี่ยนแปลง 11 ด้าน

โดยวาระที่น่าสนใจคือ เรื่องที่ชาติสมาชิกนำเสนอแนวคิดการปรับเปลี่ยนระยะเวลาจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ทั้งทีมชายและทีมหญิง

รวมทั้งการแข่งขันฟุตบอลรายการระดับเยาวชนให้มีความถี่มากขึ้น จากเดิม 4 ปีครั้ง มาเป็น 2 ปีครั้ง โดยที่ประชุมประเทศสมาชิกมีมติให้ฟีฟ่าเดินหน้าเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากฟุตบอลโลกจะจัดในทุกๆ 2 ปีในอนาคต…

จานนี่ อินฟานติโน่ ระบุว่า เราต้องศึกษาเรื่องนี้แบบเปิดใจเต็มที่ แต่เราจะไม่ตัดสินใจในรูปแบบไหนก็ตามที่จะส่งผลเสียกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้แน่นอน เพราะเราตระหนักถึงคุณค่าของศึกฟุตบอลโลกเป็นอย่างดี

“ผมอยากจะนำประเด็นนี้ไปเจรจาในบริบทที่กว้างกว่านี้ อย่างเรื่องปฏิทินเกมทีมชาติ ยกตัวอย่าง การเล่นเกมรอบคัดเลือกตลอดทั้งปีเป็นแนวทางที่เหมาะสมหรือไม่ ต้องมีการพิจารณาประเด็นเหล่านี้ แต่เราจะให้ความสำคัญกับด้านกีฬาเป็นอันดับแรก ไม่ใช่ด้านการตลาด”

ประธานฟีฟ่ากล่าว

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้แนวคิดการปรับระยะเวลาการจัดการแข่งขันฟุตบอล 2 ปีครั้งเริ่มต้นมาจาก อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตเฮดโค้ชทีมอาร์เซนอล ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ประธานฝ่ายพัฒนากีฬาฟุตบอลทั่วโลกของฟีฟ่า

อาร์แซน เวนเกอร์ ได้จุดพลุไอเดียเสนอให้ฟีฟ่าเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลโลกและฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จากเดิมจัด 4 ปีครั้ง เป็น 2 ปีครั้ง และให้ยกเลิกการแข่งขันรายการระดับทีมชาติรองๆ รายการอื่นทั้งหมด

อีกทั้งก่อนหน้านั้น อาร์แซน เวนเกอร์ เคยเรียกร้องให้ฟีฟ่ายกเลิกการแข่งขันยูฟ่า เนชั่นส์ลีก ของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปยุโรป (ยูฟ่า) มาแล้ว โดยให้เหตุผลว่า การจัดการแข่งขัน 4 ปีครั้งนั้น นักเตะต้องรอทัวร์นาเมนต์นานเกินไป

ขณะที่การแข่งขันที่ไม่ค่อยสำคัญเกิดขึ้นมาหลายทัวร์นาเมนต์ จึงควรตัดให้เหลือเฉพาะรายการสำคัญจริงๆ แล้วเปลี่ยนมาจัด 2 ปีครั้งดีกว่า รวมทั้งเสนอให้ลดจำนวนสัปดาห์ทีมชาติระหว่างฤดูกาลในลีก และจัดกลุ่มแมตช์แข่งขันรอบคัดเลือกรายการใหญ่ๆ ใหม่ เพื่อให้นักเตะได้มีเวลาพักมากขึ้น

 

แนวคิดการปรับระยะเวลาการจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้งกลับมาอีกครั้งในการประชุมใหญ่ของฟีฟ่า โดยสหพันธ์ฟุตบอลแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย (เอสเอเอฟเอฟ) ได้เสนอไอเดียนี้ และอินฟานติโน่ก็ยืนยันว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ แต่จะไม่ใช่วาระเร่งด่วนจนถึงขนาดต้องรีบหารือกันแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม แนวคิดการจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง ถือเป็นการสั่นสะเทือนปฏิทินการจัดการแข่งขันฟุตบอลทั่วทั้งโลก เพราะที่ผ่านมาได้วางระบบไว้อย่างลงตัว และสอดคล้องกันระหว่างการจัดฟุตบอล และฟุตบอลชิงแชมป์ระดับทวีป ที่สลับเว้นช่วงห่างกัน 2 ปีไว้อย่างลงตัวแล้ว

ถ้าหากจะปรับการจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบเป็นโดมิโน่ในวงกว้างกับการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปที่จำเป็นต้องปรับระยะเวลาการจัดและรูปแบบการแข่งขันให้สอดคล้องตามกันไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรเลยทีเดียว

อีกทั้งปฏิเสธไม่ได้ว่า การจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าด้านการตลาดให้มีความถี่ในการสร้างเม็ดเงินจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด การโฆษณา และสิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย

แต่ต้องอย่าลืมว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เช่นนี้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการทั่วทั้งโลก รวมทั้งเม็ดเงินลงทุนทางด้านเศรษฐกิจที่ย่อมลดถอยลงไปโดยปริยาย ทำให้เป็นเรื่องยากที่ภาคธุรกิจจะนำเม็ดเงินมาสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยได้เหมือนกับที่ผ่านมา

รวมทั้งการเพิ่มความถี่จัด 2 ปียังทำให้มนต์ขลังของฟุตบอลโลกจางหายลงไปสำหรับทั้งตัวนักฟุตบอลและเหล่าแฟนบอลทั่วโลก ที่ก่อนหน้านี้อดใจรอนานถึง 4 ปีกว่าจะได้ชมการดวลเพลงแข้งระดับโลก

แต่พอเปลี่ยนเป็น 2 ปีย่อมทำให้คุณค่าทางความรู้สึกดูจางลงไป

 

ในอดีตที่ผ่านมา ฟุตบอลโลก จัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1930 และจัดการแข่งขันทุกๆ 4 ปี ยกเว้นในช่วงปี 1942 และ 1946 ที่งดเว้นไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยจนถึงปัจจุบันศึกเวิลด์คัพจัดการแข่งขันมาแล้วทั้งหมด 21 ครั้ง

รูปแบบการแข่งขันในรอบสุดท้ายจะประกอบด้วย 32 ทีมตามโควต้าแต่ละทวีป มาแข่งขันกันในประเทศเจ้าภาพช่วงเวลา 1 เดือนเต็ม แต่ก่อนหน้านั้นในรอบคัดเลือกจะต้องใช้เวลากว่า 3 ปีในการเฟ้นหา 32 ทีมสุดท้าย

ดังนั้น การปรับความถี่จัดฟุตบอลโลก 2 ปี ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก และต้องรื้อโครงสร้างการแข่งขันฟุตบอลทั้งองคาพยพ

ฟุตบอลโลก ถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก โดยมียอดผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านในนัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมนีจึงถือว่าเป็นทัวร์นาเมนต์กีฬาใหญ่ของโลกที่การปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันต่างๆ ย่อมส่งผลต่อความรู้สึกของคนทั้งโลกอย่างแน่นอน

การจุดพลุแนวคิดจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้งถือเป็นไอเดียก้าวหน้าที่ยากจะทำได้จริง และส่งผลกระทบในวงกว้างต่อมหกรรมลูกหนังโลก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีก็เป็นได้ ดังนั้น เชื่อว่าฟีฟ่าจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบทุกด้าน

เพื่อประโยชน์สูงสุดกับศึกเวิลด์คัพ

 

ในส่วนทีมชาติไทยเองแม้ยังไม่เคยผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกได้สำเร็จ

แต่กำลังอยู่ในเส้นทางการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี 3 นัดสุดท้าย ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

สำหรับแฟนบอลชาวไทยต้องช่วยกันส่งกำลังใจเชียร์ทัพช้างศึกให้สร้างผลงานผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้สำเร็จก่อนที่แนวคิดจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้งจะเกิดขึ้นจริงในอนาคต…