เขย่าสนาม/เมอร์คิวรี่/ บทสรุปลูกหนัง ‘ไทยลีก 2021’ เข้มข้น-ดราม่า-ฝ่าวิกฤตโควิด

เขย่าสนาม/เมอร์คิวรี่ [email protected]

บทสรุปลูกหนัง ‘ไทยลีก 2021’

เข้มข้น-ดราม่า-ฝ่าวิกฤตโควิด

ปิดฉากฤดูกาลไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทยในศึก โตโยต้า ไทยลีก 2020 หลังจากที่ต้องฝ่าวิกฤตโควิด-19 และต้องพักเบรกการฟาดแข้งชัยไประยะหนึ่ง แต่สุดท้ายก็สามารถจัดการแข่งขันจนผ่านพ้นไปได้ด้วยดี…

บทสรุปของศึกลูกหนังไทยลีก 2021 แน่นอนว่าแชมป์ตกเป็นของ “กระต่ายแก้ว” *บีจี ปทุม ยูไนเต็ด* ที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับมา พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ได้ทันที และเป็นแชมป์ครั้งแรกของสโมสร (ไม่นับรวมสมัยธนาคารกรุงไทย) และยังเป็นสถิติการคว้าแชมป์เร็วที่สุดอีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่แข้งกระต่ายแก้วไม่สามารถสร้างสถิติเป็น “แชมป์ไร้พ่าย” นับเป็นทีมที่ 3 ต่อจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้สำเร็จ หลังจากที่นัดสุดท้าย บีจีบุกพ่ายให้กับทัพกิเลนผยองไปแบบฉิวเฉียด 0-1 เท่านั้น

ขณะที่อันดับ 2 “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และอันดับ 3 “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี กอดคอกันคว้าโควต้าลุยศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟ รอบสอง ในปี 2022 ส่วนอันดับ 4 ตกเป็นของแชมป์เก่า “กว่างโซ้งมหาภัย” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

ส่วนทีมที่ต้องโบกมือลาลีกสูงสุดและกระเด็นตกชั้นไป 3 ทีม ประกอบด้วย “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี อันดับ 14, “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี อันดับ 15 และ “ม้านิลมังกร” ระยอง เอฟซี ต้องร่วงไปเล่นในลีกพระรองฤดูกาลหน้าเป็นที่เรียบร้อย

 

สําหรับการแข่งขันฤดูกาล 2020 มีสโมสรเข้าร่วมฟาดแข้งจำนวน 16 ทีมเป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกัน และเป็นฤดูกาลที่มีการใช้เทคโนโลยี VAR เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการ ทำให้เพิ่มมาตรฐานการแข่งขันและการตัดสินที่มีความยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม หลังจากศึกไทยลีก 2021 เริ่มต้นไปได้เพียง 4 นัดของฤดูกาล ต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ลงมติประกาศเลื่อนการแข่งขันอีกไปถึง 2 ครั้งด้วยกัน

เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายก็กลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้งในรูปแบบนิวนอร์มอล โดยตอนแรกเตะแบบปิด ไม่มีแฟนบอลในสนาม ก่อนที่จะเปิดให้แฟนบอลเข้าชมในสนามตามสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์ และ 50 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

นอกจากนี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยังได้อนุมัติให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดตลาดซื้อ-ขายนักฟุตบอลได้อีก 2 รอบ เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ซึ่งนับเป็นชาติแรกในโลกที่จะเปิดตลาดซื้อ-ขายรวมกัน 3 ครั้งภายในฤดูกาลเดียว

 

สําหรับสถิติที่น่าสนใจสำหรับศึกฟุตบอลไทยลีก 2021 เกิดขึ้นมากมายตลอดทั้งฤดูกาล ที่แข่งขันช่วงระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ถึงวันที่ 28 มีนาคม 2564 โดยมีจำนวนทั้งหมด 231 นัด และการยิงประตูกันมากถึง 682 ประตู หรือเฉลี่ย 2.95 ประตูต่อนัดเลยทีเดียว

นักเตะดาวซัลโวสูงสุดในฤดูกาลนี้เป็น บาร์รอส ทาร์เดลี่ กองหน้าชาวบราซิเลียนของทีม “เขี้ยวสมุทร” สมุทรปราการ ซิตี้ ซัด 24 ประตู ส่วนทีมที่ชนะติดต่อกันมากที่สุดเป็นบีจี ปทุม ยูไนเต็ด คว้าชัยรวด 11 นัด และยังทำสถิติไม่แพ้ติดต่อกัน 29 นัดอีกด้วย ด้านทีมที่ไม่ชนะติดต่อกันมากที่สุดเป็นระยอง เอฟซี ที่ไร้ชัย 9 นัดซ้อน

ในส่วนจำนวนผู้ชมในสนามของฤดูกาลนี้ที่ต้องเจอกับสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้มียอดผู้ชมรวม 509,764 คน และจำนวนผู้ชมเฉลี่ย 3,166 คนต่อนัด

โดยสถิติผู้ชมในสนามมากที่สุดอยู่ที่เกมระหว่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชนะชลบุรี เอฟซี 4-0 เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ชม 15,590 คนเลยทีเดียว

 

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ระบุว่าการแข่งขันไทยลีกฤดูกาลที่ผ่านมา โดยภาพรวมมีความสนุกเข้มข้น น่าเสียดายที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามา ทำให้จำนวนผู้ชมไม่เต็มสนาม ซึ่งในเกมชี้ชะตาเชื่อว่าแฟนบอลคงแน่นสนามแน่นอน

นายกลูกหนังไทยกล่าวอีกว่า ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ถือว่าฟุตบอลไทยลีกมีความน่าสนใจ และมีความเร้าใจมากกว่าในอดีต ซึ่งปัจจัยหลักนั้นเชื่อว่ามาจากการลดจำนวนทีมจาก 18 ทีม เหลือ 16 ทีม ทำให้ทุกทีมต้องเต็มที่ทุกนัด เพราะมีผลต่อการอยู่รอด-ตกชั้น จึงต้องใส่กันเต็มที่ และช่วยเหลือกันลำบาก

“ผมมั่นใจว่า เพราะการลดเหลือ 16 ทีม ทำให้คุณภาพการแข่งขันมากขึ้น เข้มข้นมากขึ้น ยืนยันว่า ถ้าผมยังเป็นนายกสมาคมจะไม่เพิ่มเป็น 18 ทีม และก็อย่าเพิ่งสนใจว่าควรจะเพิ่มเมื่อไหร่ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลามาคุย ถ้าจะเพิ่มก็ต้องต่อเมื่อเห็นตรงกันว่าในวงการฟุตบอลจะมีนักฟุตบอลคุณภาพที่มากพอ สนามแข่งขันที่มีมาตรฐานสูงมีมากพอ” พล.ต.อ.สมยศกล่าว

สำหรับศึกไทยลีก 2020 ที่ผ่านไปนั้น เรียกได้ว่ามีความเข้มข้นครบทุกรสชาติ ดราม่า และต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ต้องยกนิ้วให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด รวมทั้งทุกสโมสรที่ช่วยกันฝ่าวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกันจนกระทั่งจบฤดูกาลไปอย่างดี

ทั้งหมดเป็นบทสรุปของศึกลูกหนังลีกสูงสุดของเมืองไทย “โตโยต้า ไทยลีก 2021” ซึ่งผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย และคงต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไปว่า ในการแข่งขันฤดูกาลหน้าจะยิ่งทวีคูณความเข้มข้น และจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากเกินจะคาดเดาอย่างไรต่อไป…