โค้ชที่มีคอนเน็กชั่นในระดับสูง ยากจะถูกปลดออก ? | รู้จักวีรกรรม ‘จอห์น เก็ดเดิร์ต’ ตัวอย่างฉาวโลกกีฬา

ไทม์เอาต์/SearchSri

จอห์น เก็ดเดิร์ต

ตัวอย่างฉาวโลกกีฬา

 

กลายเป็นข่าวฮือฮาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อ จอห์น เก็ดเดิร์ต อดีตโค้ชยิมนาสติกหญิงทีมชาติสหรัฐชุดลุยโอลิมปิกเกมส์ จบชีวิตตัวเองเพื่อหนีความผิด เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังถูกอัยการรัฐมิชิแกนตั้งข้อหาค้ามนุษย์ ทำร้ายร่างกาย และล่วงละเมิดอดีตนักกีฬาในความดูแล รวมแล้วถึง 24 กระทง

คดีของเก็ดเดิร์ตเชื่อมโยงกับกรณีฉาวของ นายแพทย์แลร์รี่ นาสซาร์ อดีตแพทย์ประจำทีมยิมนาสติกหญิงทีมชาติสหรัฐ ซึ่งโดนอดีตนักกีฬาออกมาแฉว่าเขาอาศัยตำแหน่งล่วงละเมิดทางเพศพวกเธอ รวมแล้วมีคนตกเป็นเหยื่อของนาสซาร์กว่า 350 คน

และอดีตแพทย์ฉาวโดนลงโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 175 ปี

ระหว่างการไต่สวน พยานหลายปาก รวมถึงตัวนาสซาร์เอง ซัดทอดเก็ดเดิร์ตว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจให้กระทำความผิด โดยเฉพาะที่ศูนย์ซ้อมยิมนาสติกที่เก็ดเดิร์ตเป็นเจ้าของในมิชิแกน

โดยพยานระบุว่า เก็ดเดิร์ตจะทำร้ายร่างกายนักกีฬาโดยใช้กำลังทุบตีเวลานักกีฬาทำผลงานไม่ได้ตามที่หวัง

รวมทั้งทำร้ายจิตใจด้วยการด่าทอ ต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง

 

แม้ตัวเก็ดเดิร์ตจะปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่สหพันธ์ยิมนาสติกแห่งสหรัฐก็ตัดสินใจปลดเขาออกจากตำแหน่งโค้ชทีมชาติ

ซึ่งเขาได้ประกาศอำลาวงการทันทีในปี 2018

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการสืบสวนซึ่งประเด็นทำร้ายร่างกายและจิตใจของนักกีฬานั้นมีพยานรู้เห็นจำนวนมาก จนอัยการตัดสินใจส่งฟ้องในคดีค้ามนุษย์ถึง 14 กระทง

อันเนื่องมาจากการตีความว่าเขาบังคับขืนใจนักกีฬาให้ใช้แรงงานหรือให้บริการในสถานการณ์สุดโต่ง นำไปสู่ปัญหาบาดเจ็บหรือได้รับการคุกคาม

นอกจากนี้ ยังมีคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงอายุระหว่าง 13-16 ปี อีก 2 กระทง ซึ่งเน้นไปที่เหยื่อผู้ถูกกระทำเป็นหลัก

หลังจากอดีตโค้ชทีมชาติฆ่าตัวตาย เหยื่อผู้ถูกกระทำหลายคนต่างแสดงความผิดหวังที่เขาด่วนปลิดชีวิตหนีความผิด โดยยังไม่ทันได้รับการพิพากษาหรือต้องโทษเหมือนกรณีของนาสซาร์

 

อัลลี่ ไรส์แมน อดีตนักยิมนาสติกหญิงทีมชาติสหรัฐ ดีกรี 3 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์จาก “ลอนดอน 2012” หนึ่งในเหยื่อที่ตัดสินใจออกมาเปิดโปงนาสซาร์โพสต์ข้อความว่า รู้สึกมวนท้องไปหมด

เพราะคนที่ตกเป็นเหยื่อยังต้องจมกับความเจ็บปวดต่อไป

ขณะที่ ซาราห์ ไคลน์ หนึ่งในผู้หญิงที่ขึ้นให้การระบุว่า เก็ดเดิร์ตทำร้ายเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ รวมถึงตัวเธอเองจนต้องอยู่กับความทุกข์ทรมานมากว่า 30 ปี แต่กลับหนีความยุติธรรมไปง่ายๆ

การฆ่าตัวตายของเขาคือการยอมรับว่าทำผิดตามข้อกล่าวหากลายๆ

ไคลน์ยังเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องระดับองค์กร ตั้งแต่สหพันธ์ยิมนาสติกสหรัฐ ไปจนถึงคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ทบทวนเรื่องมาตรการป้องกันเหตุการณ์ในลักษณะนี้

รวมถึงตำหนิเรื่องการเพิกเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเคยมีนักกีฬาร้องเรียนเรื่องการถูกละเมิดแล้ว แต่ผู้บริหารองค์กรกลับไม่ยอมดำเนินการใดๆ

 

กรณีฉาวของวงการยิมนาสติกสหรัฐเป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างของการใช้อำนาจหน้าที่และตำแหน่งของตัวเองในทางมิชอบในวงการกีฬาโลก

โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวอดีตนักกีฬาสปีดสเก๊ตของเกาหลีใต้ออกมาเปิดโปงโค้ชทีมชาติเรื่องข่มขืน อดีตนักไตรกีฬาเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายเพราะทนการทำร้ายร่างกายของโค้ชไม่ไหว

ขณะที่สหพันธ์กรีฑาแห่งสหราชอาณาจักรทำการสอบสวนกรณีล่วงละเมิดนักกีฬาเยาวชนทั้งชาย-หญิงหลายสิบคดี

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้องค์กรรับผิดชอบเพิกเฉยต่อการทำร้ายร่างกายหรือละเมิดนักกีฬาเหล่านี้ ประการหนึ่งเพราะโค้ชหรือบุคลากรหลายคนฝีมือดี หรือมีคอนเน็กชั่นในระดับสูง ทำให้ยากจะปลดออกจากตำแหน่งได้

ก่อให้เกิดวงจรอุบาทว์ไม่สิ้นสุดจนกว่าจะกลายเป็นข่าวใหญ่โตจนปิดไม่มิดขึ้นมาเท่านั้น