ไทม์เอาต์ / Red Monster/’ทอม เบรดี้’ สุดยอดควอเตอร์แบ๊กมือเก๋า ที่อายุเป็นเพียงตัวเลข

FILE PHOTO: Feb 7, 2021; Tampa, FL, USA; Tampa Bay Buccaneers quarterback Tom Brady (12) celebrates with the Vince Lombardi Trophy after beating the Kansas City Chiefs in Super Bowl LV at Raymond James Stadium. Mandatory Credit: Mark J. Rebilas-USA TODAY Sports/File Photo

ไทม์เอาต์/Red Monster

‘ทอม เบรดี้’

สุดยอดควอเตอร์แบ๊กมือเก๋า

ที่อายุเป็นเพียงตัวเลข

 

ศึก ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55 ที่เพิ่งจบลงไปหมาดๆ นั้นเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขสำหรับชายที่ชื่อ ทอม เบรดี้

เดิมที หลังจากเบรดี้หมดสัญญากับ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ปิดฉากเส้นทาง 20 ปีกับทีมนักรบกู้ชาติ หลายๆ คนมองว่าเขาอาจอิ่มตัวก็เป็นได้ หลังซิวแหวนแชมป์มาแล้วถึง 6 วง

แต่สุดท้ายเจ้าตัวยังคงกระหายความสำเร็จ เลือกเซ็นสัญญา 2 ปีกับ แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

กระทั่งพาทีมนี้เข้าชิงซูเปอร์โบว์ลครั้งแรกในรอบ 19 ปีในฤดูกาลนี้

สุดท้าย ยอดควอเตอร์แบ๊ก วัย 43 ย่าง 44 ปี พาบัคคาเนียร์สถล่มแคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ แชมป์เก่าไปแบบขาดลอย 31-9 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงสายวันที่ 8 กุมภาพันธ์ในบ้านเรา

 

นับเป็นแชมป์ซูเปอร์โบว์ลหนที่ 2 ของบัคคาเนียร์ส หลังจากเคยทำได้เมื่อปี 2002

ที่สำคัญ ชัยชนะครั้งนี้ ทำให้เบรดี้เพิ่มเกียรติยศส่วนตัว คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลในการเล่นอาชีพเป็นสมัยที่ 7 จากการเข้าชิงทั้งหมด 10 ครั้ง โดยแชมป์ทั้ง 7 สมัย เกิดขึ้นในศึกซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 36, 38, 39, 49, 51, 53 และ 55

ผลงานดังกล่าวทำให้เขายืดสถิติเป็นผู้เล่นที่คว้าแชมป์มากที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์กีฬาคนชนคน หลังครองบัลลังก์นี้ตั้งแต่สมัยได้แหวนแชมป์วงที่ 6 ในศึกซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 53

นอกจากนี้ เบรดี้ยังซิวรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (เอ็มวีพี) ซูเปอร์โบว์ล เป็นครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดด้วยเช่นกัน

สถิติส่วนตัวของเบรดี้ยังมีอีกเพียบ ทั้งเป็นผู้เล่นอายุมากที่สุดที่ได้เล่นในซูเปอร์โบว์ล ด้วยวัย 43 ปี กับ 188 วัน, เข้าชิงซูเปอร์โบว์ล 10 ครั้ง มากที่สุดในประวัติศาสตร์ และเป็นควอเตอร์แบ๊กคนที่ 2 ที่คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลกับ 2 ทีม ต่อจาก เพย์ตัน แมนนิ่ง

สถิติเยอะจนนับไม่ไหว ขนาดเบรดี้เองยังบอกว่าแทบไม่ได้สนใจตัวเลขพวกนี้เลย ตอนนี้แค่มีความสุขมากๆ กับปีที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้

“ผมภูมิใจในตัวเพื่อนร่วมทีมทุกคนมากๆ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาทีมเจอกับความยากลำบาก แต่ บรู๊ซ เอเรียนส์ ก็ยังเชื่อมั่นในพวกเรา ทีมก็มีความมั่นใจ และมาได้ถูกเวลา การได้มาเล่นกับทีมนี้ กับเพื่อนร่วมทีมชุดนี้ เป็นเรื่องที่สุดยอดมากๆ”

เบรดี้กล่าวเปิดใจหลังจบเกม

 

บรู๊ซ เอเรียนส์ เฮดโค้ชของบัคคาเนียร์ส กล่าวว่า ความเป็นผู้นำ ความเชื่อมั่นของเบรดี้ส่งผลดีต่อทุกคน นำความมุ่งมั่นความกระหายชัยชนะมาสู่ทีม

ด้าน โอซี ยูเมนโยรา เจ้าของแชมป์ซูเปอร์โบว์ล 2 สมัย และอดีตผู้เล่นตำแหน่งดีเฟนด์ซีฟ เอนด์ ของทีมนิวยอร์ก ไจแอนต์ส กล่าวว่า เบรดี้เป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยเห็นมาก็ว่าได้ นี่ไม่ได้พูดเกินจริงเลย ดูผลงานที่เขาได้โชว์ให้เห็นตลอดมาในฐานะควอเตอร์แบ๊กนั่นสิ ชนะและคว้าแชมป์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขอยกย่องชายคนนี้จากใจ

ก่อนหน้านี้มีกระแสบางส่วนมองว่า เบรดี้มีแรงฮึดพาบัคคาเนียร์สซิวแชมป์ เป็นเพราะได้ยินเรื่อง แพทริก มาโฮมส์ ควอเตอร์แบ๊กฝีมือดีวัย 25 ปีของชีฟส์ เตรียมก้าวขึ้นมาเฉิดฉายครองยุคแทนที่

นั่นทำให้ จูเลียน เอเดลแมน ปีกนอกของแพทริออตส์ ต้องออกตัวแทนอดีตเพื่อนร่วมทีมว่า นั่นเป็นเรื่องที่น่าตลกสุดสุด เบรดี้โลดแล่นในวงการนี้มากว่า 20 ปีแล้ว ไม่ว่าเมื่อไหร่เขาก็ยังคงกระหายและผลักดันตัวเองเสมออยู่แล้ว

เรียกว่าระดับนี้แล้ว ผลักดันตัวเองและเค้นฟอร์มเก่งได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งแรงกระตุ้นจากคู่แข่ง

โดยเบรดี้เคยเปรยเอาไว้ว่า ตั้งเป้าจะเล่นอาชีพไปจนถึงอายุ 45 ปี หรืออย่างน้อยอีกสัก 2 ฤดูกาล แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเรื่องสภาพร่างกายด้วย หากฟอร์มขว้างยังเฉียบคม ร่างกายดี และไร้ปัญหาอาการเจ็บแล้ว บางทีเราอาจได้เห็นเบรดี้กอบโกยความสำเร็จมาประดับบารมีเพิ่มอีกก็เป็นได้

ส่งท้ายอาชีพด้วยแหวนแชมป์อีกสักวงก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้