‘มติชน’ X ‘ไปรษณีย์ไทย’ จัดส่งนิตยสารด่วนทันใจ ผ่านระบบ EMS

รายงานพิเศษ

 

‘มติชน’ X ‘ไปรษณีย์ไทย’

จัดส่งนิตยสารด่วนทันใจ ผ่านระบบ EMS

 

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ห้องประชุมชั้น 1 อาคารบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (สำนักงานใหญ่) มีพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กับ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และบริษัท งานดี จำกัด ในโครงการสนับสนุนการอ่าน

โดยมีคณะผู้บริหารคือ นายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด, นายศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณา บริษัท มติชน จำกัด, นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, นางสุจิต เมืองสุข บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ, นางวิภา จิรภาไพศาล กองบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม, นายกฤษณ์ปกรณ์ รอดภัย ผู้จัดการฝ่ายขายพิเศษ บริษัท งานดี จำกัด,

พร้อมทั้งผู้บริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้แก่ นางสุชาดา พุทธรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร, นางหัทยา อนันตะเศรษฐกูล ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์, นายวินิจ สัมพันธรัตน ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์, นางอรุณี แช่นิ้ม ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบริหารประสบการณ์ลูกค้าบริการไปรษณีย์ และนายพฤทธิ์ แย้มวงษ์โต ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์นครหลวง 1

คณะผู้บริหารเครือมติชน และไปรษณีย์ไทย

บริษัท งานดี จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์เครือมติชน วางเป้าหมายปรับปรุงระบบจัดส่งในปี 2565 นี้ ด้วยการร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในนำระบบการจัดส่งไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) มาบริการส่งหนังสือและนิตยสาร ซึ่งส่งผลให้นิตยสารและหนังสือส่งถึงมือผู้อ่านได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่ต่างจังหวัด

จากการทดลองส่งนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ในระบบด่วนพิเศษ EMS เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้เสียงตอบรับจากรับจากสมาชิกนิตยสารเป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับนิตยสารก่อนวางแผง หรือถึงมือผู้อ่านภายใน 1 วัน ส่วนพื้นที่ต่างอำเภอ หรือพื้นที่ห่างไกลรอบนอกจะได้รับในวันถัดไป เช่น ในพื้นที่ จ.ปัตตานี นอกเขตอำเภอเมืองได้รับหนังสือและนิตยสาร ช่วงบ่ายวันศุกร์ จังหวัดหนองคาย รับนิตยสารวันเสาร์ เป็นต้น ส่วนนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านซึ่งวางตลาดทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน ลูกค้าที่เป็นสมาชิกจะได้รับหนังสือก่อนวางแผง เช่นเดียวกับนิตยสารศิลปวัฒนธรรมที่ออกทุกต้นเดือน สมาชิกจะได้รับก่อนวางแผงเช่นกัน

นางสุชาดา พุทธรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย และนายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด

นางสุชาดา พุทธรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนทำให้หนังสือของมติชนเข้าถึงผู้อ่าน เราทราบถึงความนิยมในการอ่านของประชากรว่ามีจำนวนลดลงเรื่อยๆ การที่เรามาช่วยให้สิ่งพิมพ์ถึงครัวเรือนได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ประชาชนจะได้เข้าถึงสิ่งพิมพ์ของเครือมติชนได้เร็วขึ้น และตอบสนองความต้องการของลูกค้า

หลังจากที่ปรับระบบการจัดส่งมาเป็นระบบส่งด่วนพิเศษ EMS ลูกค้ามีความพึงพอใจขึ้นมาก ส่งผลให้ไปรษณีย์ไทยมียอดมากขึ้นด้วย ส่วนเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีผลกระทบบ้าง เนื่องจากเจ้าหน้าที่บางรายติดเชื้อ แต่ในปัจจุบันเราได้ปรับแก้ให้เจ้าหน้าที่หลายพื้นที่ใกล้เคียงให้เข้ามาช่วยกันระบายพัสดุ เพื่อให้ส่งถึงมือประชาชนได้ไวที่สุด

ด้านนายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด เปิดเผยว่า ปี 2564 หลังจากที่เราได้รับผลตอบรับจากสมาชิกว่าจะไม่ต่ออายุสมาชิกแล้วเหตุเพราะได้รับหนังสือช้า จึงได้ปรึกษากับทางไปรษณีย์ไทย และทางไปรษณีย์ได้เสนอแนวทางการใช้งาน EMS ซึ่งทางเราก็ตอบรับ และเริ่มทำมาตั้งแต่เริ่มต้นปี 2565 โดยก่อนหน้านี้เราได้ทำโครงการนี้ร่วมกับ ‘หนุ่มเมืองจันท์’ ซึ่งใช้บริการ EMS ในการจัดส่งหนังสือพรีออเดอร์ และได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยเป้าหมายของเราในปีนี้ ในแง่ของสมาชิกนั้น จะต้องผลิตไอเทมที่ส่งออกไปไม่ต่ำกว่า 6,000 ไอเทมต่อเดือน และเราจะพยายามรักษาฐานลูกค้าของเราให้ทำการต่ออายุต่อไป โดยจะคิดเป็นร้อยละ 90 พร้อมทั้งหาลูกค้าใหม่ไปด้วย

ด้านนายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กล่าวว่า การร่วมมือกันครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะในสถานการณ์โควิด-19 หน้าร้านขายหนังสือให้เราหายไปเป็นจำนวนมาก ลูกค้าที่ซื้อหนังสือกับเราจึงลำบาก เราจึงคิดเรื่องระบบสมาชิกขึ้นมาเพื่อที่จะส่งหนังสือถึงมือลูกค้าโดยตรง แต่ทั้งนี้เกิดปัญหาว่าได้รับหนังสือช้า และด้วยความที่เป็นหนังสือรายสัปดาห์ หากได้รับช้าไปถึง 3-4 วัน จะทำให้ไม่ทันต่อสถานการณ์ ดังนั้นระบบการจัดส่งที่เร็วขึ้น ที่ได้รับหนังสือภายในหนึ่งวัน หรือในวันรุ่งขึ้น ทำให้ผู้อ่านมีความพึงพอใจ ทันสถานการณ์ต่อประเด็นรายสัปดาห์ และทำให้การกระจายหนังสือดีขึ้นมาก

ทั้งนี้ แฟนหนังสือและนิตยสารเครือมติชน สามารถติดตามหนังสือออกใหม่ สมัครสมาชิก และสั่งซื้อนิตยสารได้ทางเว็บไซต์ www.matichonbook.com ในราคาพิเศษลด 15% และช่องทางไลน์ @matichonbook โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสั่งซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน การจัดส่งจะคิดราคาตามน้ำหนักของระบบไปรษณีย์เริ่มต้นที่ 40 บาท และเป็นไปตามมาตรฐานบริการส่งด่วนพิเศษ EMS.