เทือกเขาหิมาลัย ทะเลสาบ เส้นทางสายไหม ภาคเหนือของประเทศปากีสถาน

ทางตอนเหนือของประเทศปากีสถาน เป็นที่ตั้งของยอดเขาหลายยอดที่ปกคลุมด้วยหิมะ ทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา เนินเขาอันเขียวขจี พร้อมเสียงน้ำไหลจากแม่น้ำหลายๆสายถือเป็นของขวัญที่อุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติ

สถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย บวกกับความมีน้ำใจไมตรีของผู้คน

จนกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ประเทศปากีสถานเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนจนเป็น “Destination Pakistan”

เทือกเขาหิมาลัย Himalayas อันหมายรวมถึงเทือกเขาคาราโครัม Karakoram ภูเขาฮินดูคุช Hindu Kush และ ปามีร์ Pamirs อันลี้ลับ รวมถึงเทือกเขาน้อยใหญ่อีกมากมายนั้น รวมกันเป็นเทือกเขาหิมาลัยซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในโลก

และเป็นบ้านของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

อันหมายรวมถึงยอดเขาเอเวอร์เรสต์ และ เคทู ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 8,612 เมตร

ในความเป็นจริง พรมแดนด้านทิศเหนือของประเทศปากีสถานอันสูงตระหง่านนั้น นับได้ว่าเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ที่อยู่สูงที่สุดในโลก

จนทำให้สายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ จัดแอร์ซาฟารีที่ไม่เคยมีสายการบินไหนจัดขึ้นมาก่อน

ซึ่งถือว่าเป็นเที่ยวบินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่บินข้ามผ่านภูเขาที่สูงที่สุดของโลก

เป็นเที่ยวบินที่ผ่านผืนป่าบนยอดเขาสูงกว่า 7000 เมตรกว่าร้อยยอดที่ประกอบไปด้วย 5 ยอดเขาหลักๆที่ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 14 ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงกว่า 8,000 เมตร

จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะหลบร้อนจากประเทศต่างๆ ของพวกเขา เดินทางมาสัมผัสกับความตื่นเต้นและสวยงามนี้

นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสภูมิทัศน์ที่เก่าแก่ของหุบเขา Hunza, Shigar แม่น้ำ Astore เมือง Skardu และหุบเขา Khaplu และความงามอันบริสุทธิ์ของอุทยานแห่งชาติ Deosai

โดยมีธารน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลกที่อยู่นอกพื้นที่เขตขั้วโลกเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย ธารน้ำแข็ง Siachin มีความยาว 75 กม. ธารน้ำแข็ง Hisper ยาว 52 กม. และธารน้ำแข็ง Biafo มีความยาวประมาณ 5 กม. รวมเป็นความยาวทั้งสิ้น 116 กม.

และยังมีในส่วนของ Batura ซึ่งมีความยาวกว่า 58 กม.Baltoro ซึ่งเป็นจุดที่เด่นที่สุดของแม่น้ำน้ำแข็งนี้ ที่มีความยาวถึง 62 กม.ทำให้ธารน้ำแข็งนี้มีพื้นที่โดยรวมครอบคลุมบริเวณดังกล่าวกว่า 1,219 ตารางเมตร

นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานกับกีฬาทางน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็น ล่องแพ พายเรือแคนู พายเรือคายัคในแม่น้ำสินธุ กิลกิต Hunza สวัต Shigar, Shayok & Kunhar. พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับนักสกีทั้งหลายซึ่งมีหลายร้อยแห่งบน Shandur (สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3700 เมตร)

นอกจากนี้ตามเส้นทางสายไหมอันเก่าแก่จะพาดผ่านเส้นทาง Karakoram Highway KKH ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถอิ่มเอมกับความงามของธรรมชาติ รวมถึงประเพณีและวัฒนธรรมโบราณอันเก่าแก่ของชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ทางภาคเหนือของปากีสถาน

ณ ปัจจุบันเส้นทางหลวง Karakoram กว่า 900 กม.ตามแนวเส้นทางสายไหมอันเก่าแก่ระหว่างจีน-ปากีสถาน จะผ่านป้อมโบราณ Altit , Balit ในหมู่บ้านที่อยู่ตอนล่างของเมือง Hunza Kharpocho ใน Skardu ช่วยให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสสำรวจบ้านเมืองโบราณเก่าแก่

นับเป็นเวลาหลายศตวรรษที่ขบวนคาราวานหลากหลายขบวนได้เดินทางผ่านเส้นทางการค้าอันเก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นเส้นทางลัดระหว่างเอเชียกลางกับเอเชียใต้ที่เรารู้จักกันในนามเส้นทางสายไหมและ Khunjrab pass ที่พาดผ่านหมู่บ้านแห่งนี้

ปัจจุบันนี้ ณ ที่แห่งนี้ยังรอให้ผู้มาเยือนได้มาลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆกับเทศกาลการแข่งขันโปโลพื้นบ้านโบราณบนสนามโปโลที่สูงที่สุดในโลก และในเทศกาลดังกล่าวนี้ยังมีการแสดงดนตรีพื้นบ้าน การเต้นรำพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน

และการตั้งแคมป์ในหมู่บ้านรวมอยู่ด้วย

ในส่วนของพื้นที่บริเวณตีนเขาหิมาลัยนั้นไม่เพียงแต่จะมีอากาศที่หนาวเย็นเท่านั้น ยังมีเสียงอันไพเราะของน้ำตกอันสวยงามตระการตาและวิวทิวทัศน์ของหุบเขาน้อยใหญ่อันเขียวขจีซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยวในรูปแบบแอดเวนเจอร์

เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพวกนักปีนเขาหรือเดินป่า

ซึ่งทะเลสาบซีรีนทั้งตอนบนและตอนล่างของ Kachura, Shangrila Sadpara, Saif ul Muluk, Katpana และ Attabad นั้นมีชื่อเสียงในด้านการตกปลาและล่องเรือ

พื้นที่ GB ของปากีสถานพร้อมยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากราชอาณาจักรไทยให้ได้สัมผัสทัศนียภาพอันตระการตาและน่าทึ่งท่ามกลางเทือกเขาอันยิ่งใหญ่ รวมถึงความงามของหุบเขาอันเขียวขจีที่ปกคลุมไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ป่าดงดิบ พร้อมสรรพด้วยกิจกรรมอันหลากหลาย

ภาคเหนือของปากีสถานนั้นไม่ได้มีแต่อากาศที่ฉ่ำเย็นและเงียบสงบเพียงเท่านั้น

แต่ยังมีธรรมชาติอื่นๆ ที่งดงามไม่ว่าจะเป็นน้ำตกอันสวยงาม

หุบเขาอันเขียวขจีที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่พร้อมจะมาผจญภัยและสร้างประสบการณ์ในการเดินทางที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ในดินแดนทางตอนเหนือของประเทศปากีสถาน

บทความก่อนหน้านี้“รองผู้ว่าฯหญิง” นราธิวาส ‘พาตีเมาะ สะดียามู’ สแกนปัญหาชายแดนใต้ “ผู้หญิงคือผู้สร้างสันติอย่างยั่งยืน”
บทความถัดไปจดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2561