หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๓๘)/บทความพิเศษ ฟ้า พูลวรลักษณ์

ฟ้า พูลวรลักษณ์

บทความพิเศษ

ฟ้า พูลวรลักษณ์

 

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๓๘)

 

ฉันมีเพื่อนที่สนับสนุนปูติน เขาจะบอกฉันด้วยท่าทางหยิ่งๆ เหมือนหนึ่งว่า มันเป็นความคิดที่ลึกซึ้ง และแปลกใหม่ แต่ที่จริงมันไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย เพราะในโลกนี้มีคนคิดแบบนี้มากมาย เฉพาะในรัสเซียและจีน ก็มีผู้คนจำนวนมหึมาที่คิดอย่างนี้ ขนาดในเมืองไทยก็ยังมีนับไม่ถ้วน บนโลกนี้ สมมุติเป็นตัวเลขกลมๆ คือมีถึงหนึ่งพันล้านชีวิต

ฉันสนับสนุนยูเครน ก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไรอีกเช่นกัน ในโลกนี้มีคนคิดแบบฉันมากมาย ไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันล้านชีวิตเช่นกัน สงครามเป็นเรื่องซีเรียส หากพวกเขาไม่คิดแบบฉัน นาโต้จะขานรับเสียงเดียวกันได้อย่างไร จะยอมอดอยาก ยอมเสียหายในทางเศรษฐกิจ ยอมบาดเจ็บล้มตายได้อย่างไรกัน คุณไม่ได้ยินเสียงที่ขานรับเป็นแนวเดียว แนวกว้าง และจริงจังขนาดนี้หรอกหรือ

ต่างฝ่ายก็มีคนเชื่อมากมายแบบนี้เอง จึงเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม ด้วยเพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง หากอีกฝ่ายมีแค่ไม่กี่พันคน อย่างงี้สงครามโลกไม่มีทางเกิดขึ้นได้

หากแต่พันล้านเจอพันล้าน มันคือความข้ดแย้งครั้งมโหฬาร

 

สมมุติให้เห็นภาพ หากมีชาติมหาอำนาจชาติหนึ่ง มีกำลังมากกว่าไทยเกินสิบเท่า ยกทัพมารุกรานประเทศไทย มาในหลายทิศทาง ยกมาทางเหนือ ทางอีสาน ทางใต้ และมีอีกหนึ่งกองกำลังมุ่งเข้าทางภาคกลาง ตีเมืองหลวงของไทย หวังยึดหมดทั้งประเทศภายในหนึ่งสัปดาห์

หากแต่บังเอิญผู้นำของไทยสวมวิญญาณพระนเรศวร สู้ตาย อีกทั้งกองทัพไทยก็อาจหาญ สมกับที่เป็นทหารเสือพระนเรศวร ไม่เพียงเป็นมืออาชีพ หากแต่ยังมีขวัญกำลังใจล้นเหลือ สามารถต่อต้านได้ ขนาดกำลังคนน้อยกว่า อาวุธน้อยกว่า และยังเตรียมตัวแทบไม่ทัน เพราะคิดไม่ถึงว่าชาติมหาอำนาจนั้นจะเหิมเกริม หยาบช้าขนาดนี้

ข่าวนานาชาติก็ออกกันครึกโครม จากที่ชาติมหาอำนาจนั้นคิดว่า จะยึดครองไทยได้ในหนึ่งสัปดาห์ ก็ยืดออกเป็นเดือน เป็นปี แต่ก็ยังมีข่าวออกมาว่า วันนี้กองทัพมหาอำนาจนั้นได้ยึดเมืองยโสธร ศรีสะเกษ วันหนึ่งก็ยกเข้าตีถึงนครราชสีมา ทัพทางใต้ยึดได้หมดสามจังหวัดภาคใต้ อีกกองทัพหนึ่งกำลังโจมตีภูเก็ต ทางเหนือก็พยายามเข้ายึดลำปาง เชียงใหม่ และเชียงราย ลงข่าวกันสนุกสนาน

แทนที่พวกเขาจะเห็นใจ และเข้าใจถึงความหยาบช้าของผู้รุกราน กลับมีเสียงวิจารณ์มาว่า มันเป็นความผิดของผู้นำไทยเอง ที่แส่หาเรื่อง ที่ไม่เจียมตัว ยิ่งสู้จะยิ่งเสียหาย ยอมแพ้เสียจะยังดีกว่า และวันหนึ่งกองทัพชาติมหาอำนาจนั้น ก็ยึดอีสานได้เกือบทั้งภาค จึงบอกว่าพร้อมแล้วที่จะเจรจา บอกว่า จะหยุดยิงหากไทยยอมแพ้

คำพูดแบบนี้ เหมือนภาษาสัตว์นรก

 

สําหรับฉัน

ปูตินคือสัตว์นรก

มนุษย์ทุกรูปทุกนามที่สนับสนุนปูตินคือผู้มีดวงวิญญาณของสัตว์นรก

การที่ความรู้สึกของฉันสุดโต่งแบบนี้ เพราะสงครามโลก เป็นอะไรที่รุนแรง เกินกว่าจะมาเกรงใจ หรือรักษามารยาท หรือการออมชอมใดๆ ได้ มันเป็นขั้วหัวใจของประวัติศาสตร์มนุษย์ ในทางการเมือง มนุษย์จะเดินหน้าหรือถอยหลัง จะรอดหรือดับ ก็ขึ้นกับวินาทีนี้

พวกคุณหนึ่งพันล้านชีวิต ไม่เข้าใจว่าได้ทำอะไรผิด และตรงนี้คือปัญหา พวกคุณนึกเท่าไร คิดยังไงก็ไม่เข้าใจ และนี้เองจึงต้องรบกัน จนกว่าจะวอดวายไปข้าง ไม่คุณก็ผม ทั้งที่หลักการของมันง่ายมาก ในสังคมปัจจุบัน ในระบบเสรีประชาธิปไตย ห้ามประเทศหนึ่งรุกรานอีกประเทศหนึ่ง แบบหยาบช้า ยิ่งอีกฝ่ายเป็นชาติที่ใหญ่กว่าสิบเท่า เหนือกว่ามาก ยิ่งทำไม่ได้ ชาวโลกที่มีหัวใจเสรีประชาธิปไตย จะรับไม่ได้ มันไม่ได้ผิดศีลธรรมของศาสนาใด หากแต่มันผิดหลักการทางการเมืองที่ลึกล้ำ

ดังนั้นเอง รัสเซียบุกยูเครน หรือจีนบุกไต้หวัน จึงเป็นชนวนของสงครามโลก มันเรียบง่ายแค่นั้นเอง

หากแต่อีกฝ่าย หนึ่งพันล้านชีวิตไม่เข้าใจประเด็นนี้ พวกเขาจะขู่คำรามว่า อยากลองหรือ กล้าหรือ ก็คุณเป็นฝ่ายเริ่ม แล้วยังมาขู่คำรามแบบนี้ มันหมายความว่ายังไง ฝ่ายตอบสนองก็กล้าอยู่แล้ว เพราะเรื่องที่ร้ายแรงแบบนี้ ไม่มีใครกลัวใคร

นี้เป็นกฎประหลาดของชีวิต ต้องย้อนถามคนเริ่มว่า คุณจะเอาจริงหรือ คุณต่างหากต้องตอบคำถาม ไม่ใช่ผม

 

๑๐

สงครามโลกเกิดขึ้นได้ แต่แน่ละ มันต้องมีเงื่อนไข

ยกตัวอย่างเช่น หากยูเครนเป็นดินแดนเล็กนิดเดียว เท่าฮ่องกง มันก็ไม่เกิด หรือเป็นดินแดนปิดตาย เข้าไปไม่ได้เช่นทิเบต ก็ไม่เกิด หรือหากชาวยูเครนไม่สู้ ยอมแพ้แต่โดยดี ก็ไม่เกิดอีกเช่นกัน เพราะงานนี้ต้องเริ่มด้วยผู้โดนรุกราน ต้องสู้ตายก่อน และชาติอื่นจึงจะเข้าไปช่วย

ในทำนองเดียวกัน หากจีนบุกไต้หวัน และชาวไต้หวันไม่สู้ ยอมแพ้ในหนึ่งสัปดาห์ สงครามโลกก็ยังไม่เกิด ชาติอื่นอาจไม่เห็นด้วย อาจประท้วง แต่การจะเข้าสู่สงครามโลก มันกินเวลานานกว่านั้น

แต่ยามเกิดแล้ว มันหยุดไม่ได้ มันจะหยุดเมื่อโลกนี้เปลี่ยนไป หลายอาณาจักรจะต้องล่มสลาย หนึ่งพันล้านชีวิต มันมหึมา มันต้องโดนกวาดล้าง

๑๑

มันหยุดไม่ได้ เพราะมนุษย์

๑ ทำผิดแล้วไม่ยอมรับผิด

๒ ผู้ชนะ จะลืมตัว

๓ ผู้แพ้ จะสู้ตาย

๑๒

ฉันสมมุติให้เห็นภาพ ในความเป็นจริง ไม่มีชาติมหาอำนาจใดจะมารุกรานไทย มันไม่มีวิบากกรรมใดๆ จะก่อรูปนี้ได้ เพราะไทยเราก็เป็นมิตรกับอเมริกามาช้านาน และสนิทสนมกับจีนเหมือนญาติ

มีแค่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ญี่ปุ่นมาบุกไทย และไทยก็ยอมแพ้แต่โดยดี ครั้งนั้นไทยเราทำผิดหากแต่เข้าใจได้ และได้รับการให้อภัย ด้วยไทยอ่อนแอ เกินกว่าจะสู้กับกองทัพญี่ปุ่น

ในวันนี้ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นชาติที่รักสงบ จึงไม่มีมหาอำนาจชาติใดจะมารุกรานไทยได้

๑๓

ที่มีคนหวาดกลัว ว่าไทยจะแส่หาเรื่อง เลือกข้าง และเข้าร่วมกับฝ่ายใดนั้นเป็นการคิดไปเอง เพราะกรรมของคนไทย ที่ก่อตัวมาช้านาน ทำให้ไทยยังไงๆ ก็ไม่เข้าข้างใคร

อันนี้ไม่ใช่ว่าไทยทำถูกหรือผิด หากแต่ตัวตนของเราเป็นอย่างนั้น อดีตของเราเป็นอย่างนั้น

ดังนั้น สงครามโลกครั้งหน้า ไทยก็ยังคงเป็นกลาง ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล

หากแต่มากมายหลายชาติในโลก จะไม่เป็นกลาง ด้วยกรรมของตน มันบีบบังคับ อดีตของพวกเขา มันชักนำ ไม่สู้ไม่ได้

 

๑๔

หากรัสเซียอยากได้ภาคตะวันออกของยูเครนก็ทำได้ หากใจเย็น ค่อยๆ แซะ ค่อยๆ ซึม เพราะนานาชาติ ไม่ได้ต้องการสงคราม หากมีความอดทน ยอมรอหลายปี ก็มีทางทำได้

หากแต่ปูตินใจร้อน และเกิดความประมาท เกิดความโลภ และเหิมเกริม คิดยึดทั้งประเทศยูเครนในเวลาอันสั้น มันเป็นความผิดพลาด ที่ให้อภัยไม่ได้ เป็นความผิด ที่ทำแล้วไม่ยอมรับผิด

๑๕

เมื่อพลาดแล้ว ก็แก้ไขอะไรไม่ได้ ไม่ยอมถอย จึงต้องยิ่งทุ่มทุน ยิ่งขยายวง ออกไปยังประเทศรอบข้าง ไปไกลถึงอลาสกา ทั้งแหกตา ทั้งขู่ ทั้งหลอกลวง สารพัดรูปแบบ แต่เขาก็มีคนสนับสนุนหนึ่งพันล้านชีวิต

อย่างงี้โลกก็ไม่มีทางสงบไปได้ ไม่มีทางรอด เพราะฝ่ายฉันเหี้ยมกว่าที่คุณคิดและจินตนาการถึงเป็นพันเท่า

๑๖

ฉันได้แต่ทอดถอนหายใจ พวกคุณช่างไม่เข้าใจพวกเราเลย แปลกจริงๆ ไม่ยอมรับรู้ ไม่ยอมมอง ไม่ยอมใช้เหตุผล ไม่ยอมฟัง ไม่ยอมใช้สิ่งใดๆ ที่ตัวคุณมีอยู่ให้เกิดประโยชน์

มองให้เห็นแค่ว่า มีบางสิ่งที่เราให้ไม่ได้