มงคล วัชรางค์กุล : เหตุแห่งความปราชัยของทรัมป์ และความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของอเมริกา ผ่านมาแล้วตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2020

สื่อหลายสำนักออกข่าวแล้วว่า โจ ไบเดน เป็นฝ่ายมีชัย

ค่ำคืน 7 พฤศจิกายน 2020 โจ ไบเดน กล่าวปราศรัยประกาศชัยชนะ Addresses the Nation จากเมือง Wilmington รัฐเดลาแวร์ บ้านพัก พร้อมกมลา แฮร์ริส ผู้หญิงผิวสีลูกครึ่งจาเมกา-อินเดียนที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

โจ ไบเดน เรียกร้องความสามัคคี (Unity) ในชาติ พร้อมบอกว่า เขาจะพาอเมริกาก้าวรุดหน้าดั่งปีกของอินทรี (นกอินทรีเป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา)

กมลา แฮร์ริส บอกว่า อเมริกาคือดินแดนที่ผู้หญิงมีความฝันได้ และไปถึงความฝันนั้น

กมลาคือผู้หญิงคนแรกที่จะขึ้นสู่รองประธานาธิบดี เธอเป็นผู้หญิงผิวสีที่พุ่งทะลุกระจกเพดานขึ้นมา

หลังการปราศรัยมีการจุดพลุฉลองชัยอย่างยิ่งใหญ่

 

Fox News บอกว่าเป็นการเร็วเกินไปที่ไบเดนออกมาประกาศชัยชนะ เพราะทุกอย่างยังไม่เป็นทางการ

อาทิตย์ 8 พฤศจิกายน 2020 ทรัมป์ทวีตว่า การเลือกตั้งยังห่างไกลการสิ้นสุด การตัดสินทางกฎหมายเท่านั้นจึงจะบอกได้ว่าใครเป็นประธานาธิบดี

ไม่ใช่สื่อ

ในขณะที่รัฐบาลไทยโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งสารแสดงความยินดีกับโจ ไบเดน เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2020 ทั้งที่ผลการเลือกตั้งยังไม่ออกมาเป็นทางการ ทำไมไม่สอบถามจากสถานทูตไทยที่วอชิงตัน ดี.ซี.ก่อน

การดำเนินการทางกฎหมายจะดำเนินต่อไปในวันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2020

เหตุผลคือทีมของทรัมป์กำลังยื่นเรื่องต่อศาลสูงให้มีการนับคะแนนใหม่ในรัฐเนวาดา, แอริโซนา, มิชิแกน, วิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย

ส่วนรัฐจอร์เจีย ที่มีคะแนนแพ้-ชนะกันเพียง 4,700 คะแนน จะต้องมีการนับคะแนนใหม่ตามกฎหมายของรัฐอยู่แล้ว

ส่วนรัฐอื่นจะมีการนับคะแนนใหม่หรือไม่ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่ฝ่ายทรัมป์นำเสนอและคำวินิจฉัยของศาล

Fox News เชื่อว่าศาลสูงจะให้มีการนับคะแนนใหม่ และจะใช้เวลานับ 2-3 อาทิตย์

Fox News บอกว่า ที่รัฐมิชิแกนมีเหตุการณ์ตัวนับการกดปุ่มลงคะแนนที่เป็นซอฟต์แวร์ว่าเลือกทรัมป์ แต่เวลาขึ้นรายงานกลายเป็นของไบเดนเป็นหมื่นๆ คะแนน ทีมงานของทรัมป์จะมีการแถลงและยื่นเรื่องต่อศาลในวันจันทร์

ที่มิชิแกนอีกเช่นกัน มีอยู่หน่วยหนึ่งที่มีจำนวนบัตรลงคะแนนมากกว่าประชากร

มี ส.ส.เดโมแครตคนหนึ่งเป็นคนผิวสี ทนไม่ได้ ออกมาพูดถึงความไม่ซื่อตรงในการเลือกตั้งของเดโมแครต

 

FILE PHOTO: U.S. President Donald Trump pauses as he speaks about the “Operation Warp Speed” program, the joint Defense Department and HHS initiative that has struck deals with several drugmakers in an effort to help speed up the search for effective treatments for the ongoing coronavirus disease (COVID-19) pandemic, during an event in the Rose Garden of the White House in Washington, U.S., November 13, 2020. REUTERS/Carlos Barria/File Photo

 

สิ่งที่ฝ่ายทรัมป์กล่าวอ้างคือ เมื่อแรกเริ่มนับคะแนนจากหน่วยเลือกตั้ง คะแนนของทรัมป์นำมาตลอด แต่เมื่อมีการนับคะแนนที่ส่งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ (Mail Ballots) โดยมือคน คะแนนของไบเดนก็ไล่ตามและแซงเอาชนะได้ในที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น ที่รัฐเพนซิลเวเนีย วันแรกของการนับคะแนนจากหน่วยเลือกตั้ง ทรัมป์นำ 160,000 กว่าคะแนน แต่เมื่อรวมคะแนนจาก Mail Ballots ด้วยมือ ทรัมป์กลับมาแพ้ 20,000 กว่าคะแนน

ที่เพนซิลเวเนีย กล่องใส่บัตรลงคะแนนจำนวนหนึ่งส่งมาทางไปรษณีย์ในค่ำคืนหลังการเลือกตั้ง ตามกฎหมายของรัฐนี้ไม่ให้รับบัตรลงคะแนนที่ประทับตราไปรษณีย์หลังวันที่ 3 พฤศจิกายน

ต่อมาศาลสูงเพนซิลเวเนียไม่ให้นับคะแนนบัตรที่ส่งหลังวันเลือกตั้ง

ในขณะที่บางรัฐให้รับบัตรลงคะแนนถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน บางรัฐให้ถึง 10 พฤศจิกายน แต่มีบางรัฐไม่ให้ลงคะแนนล่วงหน้าทางไปรษณีย์เลย ให้ไปลงที่หน่วยเลือกตั้งอย่างเดียว

ย้อนมาที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย การนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้งไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปดู ต่อมารีพับลิกันร้องเรียนต่อศาลสูง ศาลอนุญาตให้ทั้ง 2 พรรคส่งผู้สังเกตการณ์เข้าดูการนับคะแนนได้พรรคละ 30 คน แต่ให้อยู่ห่าง 30 ฟุต ห้ามเข้าใกล้เกิน 6 ฟุต

ในความเป็นจริง ผู้สังเกตการณ์ที่เข้าไปดูการนับคะแนนในเพนซิลเวเนียถูกกันให้อยู่ห่างจุดนับคะแนนถึง 100 เมตร มองไม่เห็นอะไรเลย ไม่รู้ว่าจะให้เข้าไปดูอะไร

บางหน่วยถึงจะมีคำสั่งศาลแล้ว ก็ยังไม่ยอมให้มีผู้สังเกตการณ์เข้าดูการนับคะแนน ดูในข่าวทีวี มีบางหน่วยคนนับคะแนนโห่ไล่คนสังเกตการณ์ที่จะเข้ามาดูในห้อง

ทำไมจึงเป็นเช่นนี้

 

20 ปีที่ผมอยู่ที่เพนซิลเวเนีย การลงคะแนนจะให้ทำเฉพาะในคูหา เช็กชื่อแล้วเข้าไปกดปุ่มลงคะแนนว่าจะเลือกรีพับลิกันหรือเดโมแครต กดปุ่มแล้วก็เป็นการจบกระบวนการ ปีนี้มีการแถมถุงมือให้หนึ่งข้าง ใช้ใส่เข้าไปกดปุ่ม จะได้ไม่ต้องเอานิ้วมือไปกดปุ่มซ้ำกับคนก่อนหน้าที่กดปุ่มด้วยถุงมือเช่นกัน

เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

ส่วนคนที่จะรับบัตรลงคะแนนล่วงหน้าต้องเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ แล้วรับซองบัตรที่ส่งมาให้ทางไปรษณีย์ เอาสีดำป้ายที่ชื่อประธานาธิบดีและพรรคที่จะเลือก ใส่ซองเล็กปิดผนึก แล้วใส่ซองใหญ่ปิดผนึกอีกที หน้าซองใหญ่เป็นชื่อเราผู้ส่ง ไม่ต้องปิดแสตมป์ส่งกลับมาหน่วยเลือกตั้ง

สมัยก่อน การเลือกตั้งทางไปรษณีย์ให้ลงเสียงเฉพาะคนป่วยที่ไปหน่วยเลือกตั้งไม่ได้ หรือคนแก่ที่ไปหน่วยไม่ไหว

แต่เลือกตั้งคราวนี้ เปิดให้ลงทะเบียนเลือกทางไปรษณีย์ได้เกือบทั้งประเทศ มีข่าวว่ามีคนเลือกทาง Mail Ballots ราว 30% หรือเกือบ 100 ล้านเสียง ทั้งนี้เพราะกลัวการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ถ้าคนจำนวนมากไปชุมนุมกันที่หน่วยเลือกตั้ง

ทรัมป์คัดค้านการเลือกตั้งทาง Mail Ballots ว่าจะมีปัญหาแน่ โดยเฉพาะเรื่องที่ทรัมป์ไม่ถูกกับ USPS (ไปรษณีย์สหรัฐ) ที่ไม่ Support ทรัมป์

พรรครีพับลิกันคัดค้านการลงคะแนนทาง Mail Ballots มาตั้งแต่เดือนกันยายนแล้ว บอกว่าจะมีความเสี่ยงภัยสูงมากหากมีการลงคะแนนล่วงหน้าทางไปรษณีย์ แต่ก็ไม่อาจต้านทานกระแสความหวาดหวั่นจากการระบาดของโคโรนาไวรัสได้

 

มีรายงานเรื่องความไม่โปร่งใสของการลงคะแนนทาง Mail Ballots หลายเรื่อง เช่น

Fox News ออกข่าวบุรุษไปรษณีย์ที่เนวาดาบอกว่า มี “หีบผี” (Unclaimed Mail Ballots) เข้ามาในการนับคะแนน ขณะเดียวกันก็มีการนำกล่องบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์มาทิ้งที่กองขยะ

มีภาพซองลงคะแนน 18 ซองถูกทิ้งมีก้อนหินทับที่เนวาดา

มีชื่อคนตายที่ยังได้รับบัตรลงทะเบียน มีรายงานว่ามีบัตรลงคะแนนของคนตายแล้วเป็นพันใบ

คนแก่ที่แทบไม่รับรู้เรื่องอะไรแล้วพวก Mental Health มีปัญหาสุขภาพจิตและพวก Dementia โรคสมองเสื่อม ในสถานพักฟื้นที่เมืองเรดดิ้ง และหลายแห่งทั่วประเทศมีคนไปอ้างชื่อเอาบัตรลงคะแนนไปใช้

บางคนชื่อเดียวแต่แอบลงทะเบียน 5-6 เมือง ได้บัตรลงคะแนน 5-6 ใบ

แต่บางคนก็บอกว่าทำไมยังไม่ได้รับบัตรลงคะแนน

สารพัดจะทำกันในอเมริกา

แต่สิ่งที่น่าแปลกใจและน่าตกใจที่สุดคือ ภาพข่าวการนับคะแนน

การนับคะแนนทำโดย Local Officers เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่สังกัดสำนักงานบริหารของเขต (County) นั้นๆ เป็นได้ว่าจะเป็นคนของทั้ง 2 พรรค ขึ้นอยู่กับว่าพรรคไหนจะคุม County ใด

ขณะนับคะแนน ไม่มีการชูแผ่นคะแนน ไม่มีการขานคะแนน ไม่มีกรรมการตรวจทานคะแนน ไม่มีแผ่นป้ายบอร์ดโชว์คะแนนหรือแผ่นใสขึ้นจอให้เห็นคะแนนแบบเรียลไทม์

ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตานับคะแนนไป หรือบางทีก็นับคะแนนไปคุยกันไป แล้วเอาแผ่นลงคะแนนเก็บใส่ซอง

นี่คือการนับคะแนนด้วยมือในอเมริกาที่เกิดขึ้นเพราะโคโรนาไวรัส

ไม่ได้มีมาตรฐานเท่าการนับคะแนนในประเทศไทย เป็นเพราะไม่ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากเมืองไทยไปให้การอบรมการนับคะแนนเลือกตั้งในอเมริกา

เมืองไทยเคยส่งผู้เชี่ยวชาญไปอบรมการนับคะแนนให้หลายประเทศ

มีคำถามว่า ทำไมอเมริกาเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดในโลก ขนาดส่งยานสำรวจลงวิ่งบนพื้นผิวดาวอังคารแล้วบังคับจากโลก แต่การนับคะแนนเลือกตั้ง กลับล้าหลังยิ่งกว่าประเทศในโลกที่สาม

ยิ่งไปกว่านั้น ในทุกหน่วยมีคนสีผิวจำนวนหนึ่งนั่งนับคะแนน ในข่าวเห็นบางหน่วยมีนั่งเรียงรายอยู่หลายสิบคน

อย่าลืมว่า มีผู้สมัครสีผิวลงรับเลือกตั้งด้วย แล้วการนับคะแนนจะมีความบริสุทธิ์ยุติธรรมได้อย่างไร

จึงมีคำถามและข้อสงสัย ทรัมป์ไม่ได้แพ้การเลือกตั้ง แต่แพ้คนนับคะแนนสีผิว?

ความพยายามให้มีการนับคะแนนใหม่ในบางรัฐจะเป็นไปได้เพียงใด

ทั้งหมดยังไม่มีอะไรแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้พท.ขอฟังร่างไอลอว์ก่อนลงมติ ‘สุทิน’ ห่วงความรู้สึกมวลชนเข้าชื่อ-เหตุการณ์’56 หลอน
บทความถัดไปเพื่อไทยเสนอไม่ต้องขานชื่อลงมติทั้ง 750 – ‘ชวน’ เมิน ‘อมรัตน์’ ขอเครื่องขยายเสียงให้ม็อบ