เบื้องหลัง ถอนรายการกันตนาออกจากพีพีทีวี “ขัดแย้ง” แต่ “ไม่ทะเลาะ”

รู้สึกเหมือนกับว่า กันตนาเพิ่งจะแถลงเรื่องจับมือกับสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี ผลิตรายการโทรทัศน์ไปหยกๆ

แต่เผลอแป๊บเดียว เต้-ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก ผู้อำนวยการบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด ก็มีประกาศมาใหม่ว่า ได้ย้ายรายการอีทีไทยแลนด์ และ เดอะ เฟซ เมน มาอยู่กับไทยรัฐทีวีเสียแล้ว

และนั่นก็เป็นที่มาของข่าวเล่าลือว่า สงสัยจะ “แตกหัก”

อย่างไรก็ดี “ไม่ได้มีอะไรจริงๆ” เขายืนยัน

จากนั้นก็ชี้แจงต่อ โดยบอกว่า “ตรงไปตรงมา ก็คือเหตุผลทางธุรกิจน่ะ”

พูดอีกอย่างก็คือ ไม่ต่างจากตอนย้ายรายการดังกล่าวออกจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 HD ไปพีพีทีวีเมื่อปีก่อนนั่นแหละ

“เราพยายามจะสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ที่สุดแล้ว จากประสบการณ์การทำงานของเราก็รู้อยู่แล้วว่าตนที่เป็นที่พึ่งแห่งตนดีที่สุด ช่องไหนจะสามารถให้ความกรุณาเรามากน้อยแค่ไหน เราตัดสินใจแทนสถานีไม่ได้จริงๆ”

“แล้วด้วยสภาวะเศรษฐกิจของแต่ละสถานีไม่เหมือนกัน เราเข้าใจ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องทำงาน เพราะฉะนั้น ถ้ารอกันไปมา หรือว่าหวังพึ่งอย่างเดียว มันจะอยู่กับที่ แล้วสิ่งที่เราสร้างมาจะไม่ได้ถูกพัฒนาหรือต่อยอดในทางที่ต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น ทางนี้คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว”

เรื่องความขัดแย้งกันน่ะหรือ?

คนถูกถาม “เอิ่มมมม” นำ จากนั้นทำท่าคิดชั่วครู่ แล้วจึงว่า “ในเรื่องรายละเอียด ไม่ปฏิเสธ เพราะที่ผ่านมามีการขัดแย้งในการทำงานเสมอ ไม่ว่าจะกับช่องอะไรก็ตาม เราเป็นคนชัดเจน ตรงไปตรงมา คิดเร็ว ทำเร็ว แต่ว่าการขัดแย้งคือไม่ได้ทะเลาะ เราไม่ทะเลาะกับใคร”

“ในพีพีทีวี จริงๆ ตอนนี้รายการกับละครของกันตนายังมีออกอากาศอยู่นะ ยังมีไลน์อัพที่ผลิตให้อยู่ แล้วก็มีรายการที่เข้าไปนำเสนอ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไปด้วยซ้ำ”

ที่ถูกมองว่าเหตุผลหนึ่งที่ต้องย้ายเดอะ เฟซ เมน ออกมา เป็นเพราะว่าเรตติ้งผู้ชมไม่น่าพอใจ เกี่ยวกับเรื่องนี้คนรับผิดชอบการผลิตบอกว่า ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการสร้าง แต่ก็นั่นละ เมื่อผลการเจรจาเรื่อง “เราทำต่อด้วยกันไหม” ได้คำตอบว่า “หยุด” การย้ายช่องก็ต้องเกิด

เนื่องจาก “เราหยุดไม่ได้ เพราะเราลงทุนไปแล้ว ในส่วนของกันตนา หรืออีทีไทยแลนด์ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว ได้ผ่านกระบวนการทำงานและลงทุนไปล่วงหน้า จึงจำเป็นที่จะนำตัวเองออกมา เพื่อสิ่งที่เราลงทุนไปไม่เสียเปล่า”

“เราลงทุนไปเพื่อต้องการผลกำไร เรตติ้ง และสิ่งที่ดีที่สุด ไม่มีใครอยากทำรายการไม่ดี แต่มันใช้เวลาและทรัพยากรมาก ซึ่งลำพังกันตนา เรารับผิดชอบแค่ส่วนเรา พูดได้แต่ส่วนเรา เพราะฉะนั้น เมื่อไปจับมือกับช่องหรือคู่ค้าทางธุรกิจใดๆ แล้วเขาบอกว่าเขามีสิ่งอื่นที่จำเป็นมากกว่าที่จะต้องทำ เราต้องเข้าใจเขานะ แต่ว่าเราไม่โกรธกัน อันนั้นไม่ถือว่าขัดแย้ง”

“ถามว่าจากกันด้วยดีไหม เราว่าดีอยู่แล้ว”

สําหรับเดอะ เฟซ เมน ซีซั่นใหม่ ที่จะได้ดูกันทางไทยรัฐทีวี เต้บอกว่า เขาคาดหวังให้เป็นซีซั่นที่ “ได้ทำความเข้าใจกับผู้ชมอย่างเต็มที่”

“ที่ผ่านมาเราทำความเข้าใจกับหลังบ้าน เคลียร์ไพ่ แล้วเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งคนทำงานด้วยจะทราบ แต่เราไม่ได้สื่อสารไปทางหน้าจอ เพราะฉะนั้น จะมีคำถามเยอะแยะมากมาย แต่ซีซั่นนี้พยายามจะทบทวนว่า ที่ผ่านมา จากวันแรกถึงวันนี้เป็นอย่างไร แล้วจากวันนี้กำลังทำอะไรอยู่ ทำความรู้จักกันใหม่”

ส่วน “เดอะ เฟซ ไทยแลนด์” นั้น ก็จะมีให้ชมกันแน่ๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

“แต่ว่าที่เดิมไหม…” ถึงตรงนี้เขาหยุด แล้วยิ้ม

ก่อนบอก “นี่เป็นคำถามเด็ดที่ต้องคอยดูกันต่อไป”

“อยากอยู่ที่เดิมนะ แต่ว่ากว่าจะปีหน้า เราคงต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ”

ทั้งเศรษฐกิจเอย อะไรเอย

ดังนั้น อย่าเพิ่งพูดดีกว่า

“เดี๋ยวพูดไปแล้วไม่เป็นตามนั้น”

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ทิศทาง ประสาน ร่วมมือกัน ระหว่างเพื่อไทย อนาคตใหม่
บทความถัดไปฟ้า พูลวรลักษณ์ | กรรมของชาวสหรัฐ