พยากรณ์ดวงชะตาโลก และดวงชะตาประเทศไทย ไตรมาสที่ 2 มิถุนายน-สิงหาคม พ.ศ.2562

ดวงอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีกรกฎ ทางโหราศาสตร์สากลและโหราศาสตร์ยูเรเนียน เป็นโหราศาสตร์ที่อ้างอิงกับฤดูกาล (Tropical Zodiac)

ราศีกรกฎถือว่าเป็นราศีลำดับที่ 4 ในจักรราศี เป็นราศีทวาร แม่ธาตุน้ำ ดวงอาทิตย์จะย้ายเข้าสู่ราศีกรกฎประมาณวันที่ 20 หรือ 21 มิถุนายนของทุกปี

ในปีนี้ดวงอาทิตย์ย้ายเข้าสู่ราศีกรกฎวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2562 เวลา 22:54:08 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย (105E) ตำแหน่งดวงอาทิตย์ 00 องศา 00 ลิปดา 00 พิลิปดา ราศีกรกฎ

เรื่องสำคัญที่ต้องจับตามอง

ข่าวดีสำหรับการขับเคลื่อนให้พืชกัญชานำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยในแบบแพทย์แผนไทย จะส่งผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งทำข้อมูลและการวิจัยสนับสนุน รวมทั้งการขอการสนับสนุนจากองค์กรระหว่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จะทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงได้

การเมืองกำลังจะค่อยๆ เชื่อมประสานการทำงานร่วมกัน

การผสมผสานจากความแตกต่างจะรวมตัวกันเพื่อการสร้างความก้าวหน้าให้กับประเทศ

ฝ่ายรัฐบาลจะพยายามใช้อำนาจที่มีเหนือกว่านำพาให้ทุกอย่างสงบ ราบรื่น ไม่ให้มีรอยร้าว รอยแยก

แต่ถึงกระนั้นก็ตามก็จะมีความแตกต่าง แต่ยังไม่แตกแยกออกมาให้เห็น

ความคลุมเครือที่ไม่ได้ทำให้ทุกอย่างกระจ่างจริงๆ จะเป็นจุดเริ่มต้นของความเปราะบางและแตกร้าวในอนาคตได้

ความแปรปรวนของสภาพดินฟ้าอากาศ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม พายุฝน ไฟไหม้ ความเสียหายด้านอุบัติภัยต่างๆ ทำให้เกิดการสูญเสีย ประชาชนเดือดร้อน ต้องระมัดระวังให้มาก

ควรติดตามการเฝ้าเตือนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทิศทางดวงชะตาโลก

ปีนี้สถานการณ์โลกมีความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ปัญหามากมายส่งผลออกมาอย่างชัดเจน

คนทั่วโลกกำลังจับตามองปัญหาการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ทั้งแบบเปิดเผยและแบบมีเงื่อนงำซ่อนอยู่

การเปิดศึกสงครามการค้าในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่าอเมริกากำลังขัดขวางความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของจีนก็เป็นได้

ต่างฝ่ายต่างต้องคิดหาวิธีการอันแยบยล ให้เอาชนะอย่างขาดลอย เพื่อเป็นผู้นำอำนาจทางการค้าโลก

ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของประเทศในตะวันออกกลาง ประเทศยุโรป เริ่มทวีความรุนแรงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะเศรษฐกิจโลกในวงกว้าง

ความร่วมมือทางการค้า สนธิสัญญา หรือข้อตกลงต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นเพียงข้อกำหนด เขียนไว้ป้องกันผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น ในความเป็นจริงตอนนี้ต่างฝ่ายต่างเห็นผลประโยชน์ของตน

นโยบายของประเทศยักษ์ใหญ่ส่งผลให้เกิดการปะทะ โต้ตอบกันในรูปแบบต่างๆ อย่างรุนแรงมากขึ้น ยิ่งส่งผลเสียต่อประเทศคู่ค้าอื่นๆ ตามมา แต่การยุติสงครามการค้าก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะสิ้นสุดลงง่ายๆ การเจรจาใดๆ ยังไม่ช่วยให้เกิดผลดี การค้าของโลกโดยรวม มีแนวโน้มชะลอตัวเตรียมปรับตัวลดลง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะเศรษฐกิจโลก

วิกฤตการเมืองและความขัดแย้งของประเทศต่างๆ ที่เป็นคู่กรณีกัน ทวีความรุนแรง เบื้องหลังมีการสนับสนุนและการเข้าแทรกแซงของประเทศภายนอกที่หวังผลประโยชน์ในระยะยาวจากความขัดแย้งนั้น ใครผิด ใครถูกไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าผลประโยชน์ โลกเข้าสู่ความวิปริต ช่วงชิง การเห็นแก่ได้โดยไม่คำนึงถึงประชาชนที่เดือดร้อน

ระวังจะมีเหตุให้เกิดการสูญเสียนำมาซึ่งความตายของคนจำนวนมาก เช่น เครื่องบินตก หรือเรืออับปางในท้องทะเล ภัยธรรมชาติที่รุนแรงอย่างคาดไม่ถึง ไม่มีเหตุเตือนล่วงหน้า

บางพื้นที่เกิดเหตุร้ายด้านการเดินทางเรือ ภัยพิบัติตามธรรมชาติ จะมีความแปรปรวนของสภาพดินฟ้าอากาศ ต้องระวังเหตุจากพายุ ฝนตกกระหน่ำ รวมทั้งโรคระบาดในประเทศด้อยพัฒนา ตลอดจนมีการเพิ่มจำนวนของผู้ลี้ภัยและการขาดแคลนอาหาร

ทิศทางดวงชะตาประเทศไทย

ไตรมาสนี้ประเทศไทยเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประเทศไทยในด้านสำคัญ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม

ภาพดวงดาวในไตรมาสนี้ ส่งผลดีต่อระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

คณะรัฐบาลเริ่มการจัดรูปแบบมีการบริหารประเทศให้ก้าวหน้า เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในไตรมาสนี้

รัฐบาลใหม่จะส่งเสริมกิจกรรมสาธารณะเพื่อประชาชน เร่งสร้างความน่าเชื่อถือในนานาประเทศ

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนประชาชนจะมีอำนาจในการตรวจสอบการทำงานของคณะรัฐบาลผ่านช่องทางต่างๆ มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะสื่อโซเชียล

อสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน จะมีราคาสูงขึ้น

ส่วนบ้านและคอนโดมิเนียมผุดขึ้นราวดอกเห็ดจะเริ่มขายไม่ออก ความต้องการน้อย ผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แต่มีการสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายทุนที่มีกำลังปลูกสร้างจะประสบปัญหา วิกฤตชัดเจนยิ่งขึ้น

ผู้ประกอบการเร่งระบายสต๊อก ด้วยวิธีการทำโปรโมชั่นล่อใจให้คนซื้อ ทั้งระบบการผ่อนชำระ การครอบครอง แต่ในที่สุดก็จะส่งผลเสียระยะยาวต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

สภาวะการเงิน หุ้น ทองคำ ยังผันผวน คาดเดาทิศทางได้กว้างๆ เท่านั้น ต้องระวังจุดเปลี่ยนแปลง สูงขึ้นหรือดิ่งลง แบบเดาทางไม่ได้เลย หากมีการลงทุนเพื่อเก็งกำไรต้องตรวจสอบและพิจารณาให้รอบคอบ เงินในระบบดิจิตอลเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ต้องระวังมีทั้งของจริงและของปลอม

ในโลกโซเชียลทำอะไรต้องเผื่อใจได้ เผื่อใจเสียด้วย

หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เป็นวาระการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ จะได้รับการสนับสนุน การสาธารณสุขจะเข้าถึงคนยากจน จะได้รับเงินทุนและความช่วยเหลือ เป็นเรื่องที่น่ายินดี

แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนยากจนจริงๆ อีกบางส่วนก็จะไม่ได้รับการสาธารณสุขที่ดี

ปัญหานี้ต้องแก้ไขในระยะยาว อาศัยเงินทุนอย่างมาก

ทิศทางการเมืองไทย ภายใต้รัฐบาลใหม่ที่จัดตั้งขึ้นจากการรวมกลุ่มของหลากหลายพรรค เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานบริหารประเทศ หลายฝ่ายตั้งความหวังไว้ว่า จะพัฒนาและผลักดันประเทศให้เจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ ที่เคยสะดุด ล่าช้า

การร่วมงานกันของฝ่ายรัฐบาลผสมที่มาจากหลายพรรค ในไตรมาสนี้เริ่มส่งผลความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล มีความเห็นต่าง คล้ายๆ รูปแบบรัฐบาลผสมที่ผ่านมา

เป็นคณะรัฐมนตรีภายใต้กฎหมายใหม่ มีข้อห้าม ข้อกำหนดที่เพิ่มขึ้น ประชาชนและสังคมมีอำนาจในการเข้ามาตรวจสอบ ทำให้นักการเมืองต้องระมัดระวังตัว ข้อสงสัยของประชาชนจะได้รับการเปิดเผย

ในไตรมาสที่ 1 ผ่านมาแล้วสภาพเศรษฐกิจจะดีขึ้นมาบ้าง ส่งผลต่อเนื่องให้การเติบโตเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ดีขึ้นจากเดิม รายได้หลักยังมาจากสินค้าส่งออกและการท่องเที่ยว

การลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มการขยายการลงทุน การร่วมทุนกับคู่ค้า การส่งเสริมการลงทุนจากรัฐบาลและความคืบหน้าของโครงการต่างๆ ของรัฐบาล ที่จะเอื้ออำนวยให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุนมากขึ้น รัฐบาลก็มีส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีการต่างๆ เน้นการใช้เงินและการระดมทุนมากขึ้น

สำหรับภาคธุรกิจการค้า การส่งออก จะเกิดความยุ่งยากในการติดต่อการส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ ด้วยข้อจำกัด กฎระเบียบที่มากขึ้น การกีดกันทางการค้าที่แฝงมาในรูปแบบต่างๆ ทำให้ต้องมีการลงทุนและพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี

ส่วนธุรกิจที่เริ่มจะขาดทุน ไปไม่รอด ก็จะเริ่มปิดกิจการ ยอมลดขนาดธุรกิจลงเพื่อประคองให้ทุกอย่างดำเนินต่อไป รอคอยความหวังว่าทิศทางการเมืองมีความมั่นคง และโครงการต่างๆ ของรัฐบาลชุดใหม่จะช่วยผลักดันประเทศให้ก้าวหน้าได้อย่างจริงจัง

ภาคเอกชนต้องปรับตัวอย่างหนัก ในการพัฒนาศักยภาพการผลิต การลดต้นทุน และการกระตุ้นการขายสินค้าด้วยการเพิ่มช่องทางกระจายสินค้าไปยังผู้ซื้อให้มากขึ้น ด้านแรงงานไทยต้องปรับตัวพัฒนาศักยภาพ ถึงแม้ว่าแรงงานต่างด้าวมีส่วนผลักดันเศรษฐกิจ แต่ก็ส่งผลต่อการแย่งงานแรงงานไทยรุนแรงมากขึ้นด้วย

น้ำท่วมกรุงเทพฯ และจังหวัดที่ลุ่มพื้นที่ต่ำ เนื่องจากฝนตกหนักและการระบายน้ำไม่ทัน ต้องรีบเตรียมการป้องกันด่วน เพราะเป็นปัญหาเดิมๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

สินค้าภาคเกษตรบางชนิดผลผลิตจะตกต่ำ ขาดแคลน เป็นผลมาจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ และการคาดเดาทิศทางตลาดผิดพลาดของเกษตรกรเอง แต่จะส่งผลดีกับธุรกิจภาคการเกษตรที่มีระบบที่ดี มีการจัดการผลผลิตเกษตร

สินค้าเกษตรปลอดสารพิษจะได้รับความนิยมมากขึ้นแม้ว่าจะมีราคาแพงก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้ฟ้า พูลวรลักษณ์ | โลกข้างนอกแคบเล็กลงทุกวัน พื้นที่ภายนอกหดหาย
บทความถัดไปเรื่องสั้น | แม่กับลูก (3)