ราตรีนั้น คืนแห่งแทงโก้ อาร์เจนตินา (Tango Argentina)

แต่งตัวให้หรูเลิศที่สุดตามสไตล์การออกงานราตรีสโมสร เพราะค่ำคืนนี้เราจะไปฉลองดินเนอร์ที่โรงละครแทงโก้

แทงโก้ (Tango) คือ A Must ที่ต้องไม่พลาดชมในอาร์เจนตินา เพราะที่นี่คือดินแดนถิ่นกำเนิดแห่งแทงโก้

มีโรงละครแทงโก้ในบัวโนสไอเรสหลายโรง เลือกโรงละคร Madero Tango ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ฟรอนต์ที่โรงแรม จองบัตรดูแทงโก้โชว์พร้อมดินเนอร์ในราคาโปรโมชั่นหัวละ $65 ตกประมาณหัวละ 2,100 บาท

รถจะมารับที่โรงแรมตอนสองทุ่มครึ่งแล้วส่งกลับตอนละครเลิก แต่เขามารับก่อนเวลา 15 นาที ยังแต่งตัวสวยไม่เสร็จ ต้องให้เขารอนิดหน่อยตามเวลานัด

ที่หน้าโรงแรมไม่มีรถจอดรอสักคัน เขาพามาเดินไปที่สี่แยกข้างโรงแรมแล้วบอกให้คนแต่งตัวสวยยืนรออยู่กับสายลมหนาวกรีดกราย

เขาเดินหายไปพักหนึ่ง แล้วกลับมาพร้อมกับรถบัสคันใหญ่ ขึ้นไปบนรถมีนักท่องเที่ยวอยู่บนรถ 5-6 คน ทุกคนแต่งตัวตามสบาย บางคนนุ่งยีนส์ ใส่หมวก ลากรองเท้าผ้าใบ ไม่ได้ใส่สูทหรูอย่างเรา

รถมาจอดรับอีกโรงแรม โชเฟอร์จอดรถแอบไว้ข้างทางแล้วเดินหายไปตามซอกตึก จนพักใหญ่จึงกลับมาพร้อมสาวฮิสแพนิก 4 คน แต่งชุดราตรีสวยเริ่ด มีกลิ่นน้ำหอมโชยโรยริน

นี่แหละของจริงของงานราตรีสโมสร

รถแวะรับอีกหลายโรงแรมในย่านนี้ นักท่องเที่ยวหญิง-ชายที่ขึ้นมาล้วนแต่งชุดราตรีหรูเลิศ ถูกต้องตามกาลเทศะ

จากนั้นรถพาวิ่งผ่านกลางคืนของบัวโนสไอเรส ได้เห็นแสงสีมนตราของนครที่งดงามด้วยแสงไฟ ข้ามไปสู่อีกฝั่งของเมืองที่ริมแม่น้ำ River Plate

โรงแทงโก้ Madero Tango อยู่ในย่าน Puerto Madero ริมแม่น้ำ River Plate ที่มีแสงไฟสวยงามของอาคารที่เล่นเงาในชายน้ำทอดยาวไกลอยู่หน้าโรงละคร

ผู้เข้าชมละครต่อแถวยาวเหยียด มีประกาศอะไรสักอย่างเป็นภาษาสแปนิชที่เราฟังไม่รู้เรื่อง ลมหนาวพัดพรูแถมฝนปรอยเม็ดให้หนาวยะเยือก

คิวขยับมาถึงประตูทางเข้า สาวสวยฮิสแพนนิกที่อยู่ข้างหน้าขยับมาช่วยพูดจาติดต่อประสานงานให้เรา เธอเป็นบราซิลเลียนเคยอยู่ที่แมสซาชูเซตส์ 5 ปี พูดภาษาอังกฤษได้ดี

การจ่ายบัตรเครดิตชำระเงินจึงผ่านไปด้วยดี จนถึงขั้นนั่งรอให้เด็กเสิร์ฟมาพาไปนั่งโต๊ะ สาวบราซิลเลียนแยกไปนั่งกับก๊วนของเธอ มิตรภาพจากเพื่อนนักเดินทางงดงามเสมอ

มีครอบครัวคนโอเรียนเต็ลนั่งรออยู่ก่อน แล้วเป็นเรา เด็กเสิร์ฟมาเชิญกลุ่มนั้นเข้าไปก่อน แล้วจึงถึงคิวเราเข้าตามไป

ได้ไปนั่งโต๊ะเดียวกันกับครอบครัวโอเรียนเต็ลที่เป็นชาวญี่ปุ่น คนเป็นพ่อเป็นผู้จัดการของมิตซูบิชิเฮฟวี่ดิวตี้ที่เซาเปาโล บราซิล อยู่ที่นี่มา 3 ปีแล้ว พูดภาษาอังกฤษได้ดี ต้องฝีมือไม่ธรรมดา มากับภรรยาญี่ปุ่นและลูกสาวเล็กอีก 2 คน ได้เอ่ยคำทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่น

“คอมบังวะ”

สวัสดีตอนค่ำกับพวกเขา

ส่วนอีกก๊วนที่นั่งโต๊ะเดียวกันเป็นครอบครัวบราซิลเลียนมากัน 3 คน แม่กับลูกชายลูกสาววัยหนุ่ม-สาว พวกเขาเคยอยู่ในนิวยอร์ก 4 ปี จึงพูดอังกฤษได้พอสมควร ทั้งสามคนกินไวน์เหมือนกินน้ำ รวมทั้งหนุ่มญี่ปุ่นคนนั้นด้วย

ดังนั้น ไวน์ในขวดของเราที่ส่งไปแชร์ให้เพื่อนร่วมโต๊ะจึงเป็นที่ชื่นชอบโดยทั่วหน้า

บริกรสาวมาให้สั่งอาหาร แต่เมนูมีแต่ภาษาสแปนิช แถมบริกรสาวก็พูดอังกฤษไม่ได้เลย ลองจิ้มไป 2 รายการ ได้มาเป็นเนื้อและไก่ ส่วนของหวานไม่ได้มา

เสร็จรายการอาหารถึงเวลาเปิดแชมเปญที่เป็นเมนูประจำโต๊ะ ได้ส่งเสียงเชียร์และแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้คนข้างกาย ขอให้สุขสันต์วันเกิด

ทุกโต๊ะหน้าเวทีในค่ำคืนนั้นเต็มเอียด ผู้คนหลักพันร่วมชุมนุมกันที่นี่ เสียงสรวลเสเฮฮาดังอึงมี่ พลันที่วงออร์เคสตราที่อยู่ด้านข้างเวทีวางเรียงสูงขึ้นตามลำดับชั้น ไม่นั่งบรรเลงในหลุมหน้าเวทีเหมือนโรงละครที่บรอดเวย์ได้เริ่มบรรเลง สรรพเสียงทั้งหลายก็พลันสงบลง

เสียงดนตรีในจังหวะแทงโก้โหมเร้า ม่านเวทีเปิดขึ้น ไฟสปอตไลต์หลากสีฉายจับฉากงดงามตระการ เหล่าดารานวยนาดมาตามลีลาเพลงแทงโก้

ละครฉากแรกเริ่มต้น

ฉากนี้บอกเล่าถึงหนุ่มอพยพที่เข้ามาเริ่มต้นชีวิตบริเวณท่าเรือที่คงจะเป็นย่าน Boca มีสาวเสิร์ฟเข้ามาเป็นคู่เต้น รวมทั้งชายหนุ่มอีกหลายคนที่เป็นเพื่อนร่วมงาน ต่างร่วมกันเริงลีลาแทงโก้อย่างสนุกสนาน

ฉากต่อมาบอกเล่าถึงชีวิตผู้คนในเมือง การเปลี่ยนฉากทำได้รวดเร็วต่อเนื่อง แต่ละฉากงดงามตระการตา ดาราแสดงเข้ามาหลายคน หลายคู่ มีทั้งคู่เต้นสูงวัยและนักเต้นหนุ่มสาว

แต่ละคนเริงร่าด้วยลีลาแทงโก้อันงดงามเร้าใจที่สุด บอกเล่าถึงจิตวิญญาณแห่งแทงโก้อาร์เจนตินาโดยแท้จริง ยิ่งใหญ่ อลังการ

เป็นราตรีแห่งแทงโก้ที่งดงามหาใดปาน

ฉากละครเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีเรื่องราวต่อเนื่องบ้าง ไม่ต่อเนื่องบ้าง แต่ทั้งหมดก็คือสีสันแสงไฟสปอตไลต์อันละลานตา และท่วงทำนองแทงโก้ที่หนักแน่นเร้าใจ พร้อมลีลาท่าเต้นพลิ้วไหวตามจังหวะเพลง

แล้วก็ถึงฉากสุดท้าย ภาพทำเนียบประธานาธิบดี Casa Rosada ทำเนียบสีชมพูอันยิ่งใหญ่ปรากฏเป็นฉากหลังบนเวที เด่นตระการภาพใต้แสงไฟ ไฟสปอตไลต์จับไปที่ดาราเด่นของโรงละคร Madero Tango เยื้องกรายออกมา วงออร์เคสตราทำเพลง Don”t Cry For Me Argentina

เธอทุ่มเทใส่อารมณ์กับเสียงร้องเพลง

Don”t Cry For Me Argentina

สะกดผู้ชมทุกคนให้ดื่มด่ำตามเสียงเพลง

ผู้ชมปรบมือโห่ร้องกึกก้องต้อนรับการแสดงฉากสุดท้าย

ฉากสุดท้าย ภาพธงชาติอาร์เจนตินาฟ้า-ขาวผืนใหญ่ปรากฏบนจอฉากหลัง พร้อมเสียงโห่ร้องชื่นชมของผู้ชม

เสียงเพลง Don”t Cry For Me Argentina สิ้นสุดลง

แต่เสียงปรบมือโห่ร้องยังดังกึกก้องยาวนาน

เป็นสองชั่วโมงแห่งความหฤหรรษ์โดยแท้

เราจะไม่ลืมค่ำคืนแห่ง Tango Argentina

เด็กเสิร์ฟเข้ามาเป็นส่วนร่วมของฉากจบด้วยกระดาษเขียนข้อความ และคำพูดอังกฤษคำเดียวที่เธอพูดได้

Tiping (ตัว P หายไปหนึ่งตัว)

คนข้างกายจองคิวจะทบทวนรื้อฟื้นเรียนการเต้นแทงโก้กับครูของโรงละคร Madero แต่ราตรีนั้นดึกเกินไปแล้ว เพราะเวลาเกือบตีหนึ่ง ขืนเรียนเต้นแทงโก้อีกหนึ่งชั่วโมง กว่าจะกลับถึงโรงแรมคงตีสองกว่า พรุ่งนี้จะต้องบินแต่เช้า จึงขอยกเลิกการเรียนแทงโก้

แต่ก็ไม่มีที่นั่งบนรถบัสให้กลับโรงแรม เพราะรถทุกคันจองที่นั่งจัดส่งไว้เต็มหมดแล้ว

เขาพาเดินมารอรถแท็กซี่ด้านข้างโรงแทงโก้ มีคนฮิสแพนิกรออยู่แล้ว 2 กรุ๊ป แต่เมื่อรถแท็กซี่คันแรกมาถึง เขาก็ให้เราที่เป็นต่างชาติได้เดินทางก่อน

ผู้คนที่นี่มีน้ำใจงดงามเสมอ

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/เสถียร จันทิมาธร/ ไม้เท้าตีสุนัข ปรากฏ (176)
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ ปัด! ไม่ได้ทำเพื่อ ‘บิ๊กตู่’ คงไม่ไล่บี้ ทษช. รอฟังกกต.เท่านั้น