วันพุธที่ 23 กันยายน พ.ศ.2563
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

ศ.ดร.วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย* : รู้จัก-เข้าใจ ‘เจเนอเรชั่น Z’

* ราชบัณฑิต และที่ปรึกษาอาวุโส ทีมกรุ๊ป จากการได้สัมผัสกับเยาวชนนานาชาติมานานกว่า 4 ทศวรรษในฐานะอาจารย์ จนถึงปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของสถาบั...

จักรกฤษณ์ สิริริน : มอง Glocal Education ผ่าน “นักเรียนเลว”

สมการธุรกิจ Global + Local = Glocal เกิดขึ้นมาอย่างน้อยก็ 10 ปีนิดหน่อย ในขณะที่ Glocal Education ก็มีการพูดถึงไล่ๆ กันมา คือราวๆ 7-8 ปี แนวคิด Glo...

กาแฟดำ | เมื่อปริญญาไร้ความหมาย มหาวิทยาลัยก็ล่มสลาย

วันก่อนอ่านเจอข่าวว่าอีลอน มัสก์ แห่ง Tesla และ SpaceX ประกาศรับคนทำงานรุ่นใหม่พร้อมบอกว่า ไม่ต้องมีปริญญา ขอให้ทำงานได้เท่านั้น ตรงกับที่หลา...

ธเนศวร์ เจริญเมือง / จรัลรำลึก : 3 กันยายน 2563 เส้นทางเดิน 25 ปีแรกของจรัล มโนเ...

อ.จำเหลาะเป็นครูคนสำคัญของจรัล มโนเพ็ชร อีกท่านหนึ่ง หนุ่มช่างเคี่ยน จบที่ยุพราช ไปต่อที่เทพศิรินทร์ ได้ปริญญาโท 2 ใบ (พาณิชยศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์)...

วอชเชอร์ : เมื่อ ‘ความรู้’ ขอร่วมปลดแอก

การชุมนุมของนักเรียนหน้ากระทรวงศึกษาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่ใช้ชื่อชวนประชดสังคมอย่าง 'หนูรู้หนูมันเลว' นำโดยกลุ่ม 'นักเรียนเลว' ไม่เพียงนักเรียนมัธ...

จักรกฤษณ์ สิริริน : Bibliosmia “กลิ่นกระดาษ” ปัจจัยชี้ขาด “หนังสือเล่ม” ไม่มีวัน...

ตัวชี้วัดหนึ่ง ซึ่งเสมือนการตอบคำถาม ที่คาใจใครหลายคนมาเนิ่นนานว่า "หนังสือเล่ม" หรือ Pocket Book นั้น จะยังสามารถยืนระยะต่อกรกับ "หนังสือออนไลน์" ...

ไซเบอร์ วอชเมน : ทำไมจีนถูกกล่าวหา เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์

นับตั้งแต่ทศวรรษ 2010 เป็นต้นมา จีนกลายเป็นชาติในเอเชียที่พัฒนาประเทศตัวเองให้กลายเป็นมหาอำนาจทั้งการเมือง เศรษฐกิจ แม้แต่ด้านเทคโนโลยี ทั้งการแพทย์ โ...

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เปิดใจ แนวทางรับมือ “คนรุ่นใหม่” 6 ตุลาคม ต้องไม่ให้เกิด...

ทันทีที่ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ วัย 66 ปี มารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก็ต้องเจองานให...

จักรกฤษณ์ สิริริน : จาก Cyber Punk ถึง “ภาษีหุ่นยนต์” การประนีประนอมระหว่าง “คน”...

รู้สึกหงุดหงิดหัวใจทุกครั้งที่ได้ยินคนพูดถึง "หุ่นยนต์" ว่าดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า "หุ่นยนต์" ทำงานได้เร็วกว่า "มนุษย์" เท่านั...

จักรกฤษณ์ สิริริน : “ไทยมุง” พฤติกรรม Classic ระดับโลก!

พฤติกรรม "ไทยมุง" อยู่คู่กับประเทศของเรามานาน ตราบเท่าที่คนในสังคมยังมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น ไปจนกระทั่งถึงสอดรู้สอดเห็น "ไทยมุง" คือกิริยารวมหมู่ใน...

จักรกฤษณ์ สิริริน : ก้าวสู่โลกยุค “โทรจิต”

แม้ช่วงนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับ COVID-19 ในบ้านเราดูเหมือนจะซาลงไปเล็กน้อย แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว เรื่องราวของ COVID ยังเป็นประเด็นใหญ่ในหน้าสื่ออย่างม...

ธนภาษ เดชพาวุฒิกุล* : “นิธิ เอียวศรีวงศ์” มองพัฒนาการกระฎุมพีต้นรัตนโกสินทร์...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ การแสวงหาห้วงเวลาแห่งการกำหนดตัวเอง สู่ความเป็นสมัยใหม่ของสังคมไทย ในผลงาน ปากไก่และใบเรือ (จบ) ด้วยการจัดวางบริบททางภูมิปัญญาใหม...

บทความยอดนิยม