วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ.2563
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

8 เล่มเข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ ในความเห็นคณะกรรมการ

การประกวดรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือที่เรียกกันติดปากว่ารางวัลซีไรต์ ประจำปี 2562 นั้น มีผลงานกวีนิพนธ์ส่งให้พิจารณาทั้งหมด 66 เ...

ว่าด้วย R0 (อาร์ศูนย์) ไปจนถึงการประเมินผลงานของรัฐบาลในการควบคุมโรค COVID19

ศ.ดร.นพ. วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์, หน่วยระบาดวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พวกเราที่ติดตามเรื่อง COVID19 อาจจะเคยได้ยินศัพท์ R0 ใ...

จักรกฤษณ์ สิริริน : “คอนเสิร์ตเสมือนจริง” สู้วิกฤต COVID-19 กรณีศึกษา Melody VR...

สถานการณ์แพร่ระบาดของ "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" หรือ COVID-19 กำลังลุกลามบานปลายอย่างที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น หลากประเทศ หลายวงการ กำลังประสบกับ...

มงคล วัชรางค์กุล : จากโคโรนาไวรัส (Coronavirus) ถึงไชนีสไวรัส (Chinese Virus) วิ...

เมื่องานวันเด็กแห่งชาติ วันเสาร์แรกของเดือนมกราคม 2563 มีเพื่อน OSK 80 (นักเรียนสวนกุหลาบรุ่น 80) ได้พบกับเพื่อนร่วมรุ่น รศ. (พิเศษ) ทวี โชติพิทยสุนนท...

ไซเบอร์ วอชเมน : วิกฤต “โควิด-19” บททดสอบชีวิตของเราทุกคน

เมื่อใดที่เรามักได้ยินคำว่า "วิกฤต" ในนิยามแบบภาษาไทย มักจะสื่อถึงเหตุการณ์แง่ลบ ให้เรารู้สึกกังวล สับสนหรือหดหู่ ทั้งๆ ที่จริง หากพินิจความหมายของคำว...

มงคล วัชรางค์กุล : ไวรัสโควิด-19 พิฆาตชีวิต พิชิต “แบรนด์เนม” (Brand Name) ทำไมจ...

ไวรัสโควิด-19 สร้างความตื่นตกใจ (Panic) ให้คนทั้งโลกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่เหนือความคาดหมายจนไม่อยากจะเชื่อคือ "อิตาลี" กลายมาเป็นประเทศที่มีคนป่วยแ...

คณิต ณ นคร : “คณากร เพียรชนะ” และหลักความเป็นอิสระของผู้พิพากษา

ความเป็นอิสระของผู้พิพากษาตุลาการ และการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (1) เมื่อเร็วๆ นี้ในสังคมไทยเรามีการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยวกับ "ความเป็นอิสระของผู...

จักรกฤษณ์ สิริริน : เมื่อ Work from Anywhere เจอวิกฤติ COVID-19 เพลานี้ต้อง Work...

ความรุ่งเรืองและเฟื่องฟูของธุรกิจ Co-working Space ทั่วทุกมุมโลกในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายในการบริหารของหลายองค์กร โดยเฉ...

สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร / เรื่องGU-GU

สถานีคิดเลขที่ 12/สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร ------------------------- เรื่องGU-GU -------------------------- สิ่งที่เราเห็น สอดคล้องกันของ 2 คู่หู ...

จาก “กำนันเป๊าะถึงบิ๊กป้อม” ข้างหลังภาพ “สุชาติ ชมกลิ่น” “เสี่ยเฮ้ง” จาก “กรรมกร...

"ใจถึง-ได้ทุกลูก-พวกเยอะ" คือสโลแกน "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พลังประชารัฐ - ประธาน ส.ส. ภายหลังได้รับความไว้วางใจให้มา "รับนโยบาย" จาก "พ...

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ฝ่าวิกฤตโควิด : ออกแบบประเทศใหม่เพื่อยุติรัฐล้มเหลว

วิกฤตไวรัสโควิดเป็นอภิมหาวิกฤตที่รุนแรงที่สุดของประเทศไทยในรอบหลายสิบปี เพราะถึงแม้เราจะเคยเผชิญวิกฤตที่รุนแรงอื่นๆ เช่นไข้หวัดนกและสึนามิที่ทำคนตา...

ปรีชภักดิ์ ทีคาสุข : เหตุใดขบวนการนักศึกษาปี 2020 นี้ยังถูกมองว่ามีรัฐบาลต่างชาต...

ทุกๆ ครั้งที่มีการออกมาชุมนุม ประท้วง และการแสดงพลังของเหล่าคนรุ่นใหม่ หรือนิสิต นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งต่างๆ กระแสตอบรับที่ได้จากกลุ่มทางการเมื...

บทความยอดนิยม