วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

แมลงวันในไร่ส้ม : จากยูทูบสู่พื้นที่สื่อ ‘ประเทศกูมี’ ยอดกระฉูด สัญญาณเตือน ‘ใ...

แมลงวันในไร่ส้ม   จากยูทูบสู่พื้นที่สื่อ 'ประเทศกูมี' ยอดกระฉูดสัญญาณเตือน 'ใคร'   เพลง "ประเทศกูมี" ของกลุ่ม Rap Against  Dictatorship หร...

นงนุช สิงหเดชะ / เที่ยวบิน (เจ้าปัญหา) TG 971

นงนุช สิงหเดชะ   เที่ยวบิน (เจ้าปัญหา) TG 971   เรื่องราวสุดฮอตที่อยู่ในความสนใจของคนไทยจำนวนไม่น้อยเมื่อสัปดาห์ก่อน จนโลกโซเชียลเดือดพล่า...

คงกฤช ไตรยวงค์ / ปรัชญาของไม้ใกล้ฝั่ง : ผู้สูงอายุกับการเมืองในสังคมประชาธิปไตย

วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันผู้สูงอายุสากล ผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องเหงา หรืออยู่โดดเดี่ยวตามลำพังในบ้าน หรือบ้านพักคนชรา หรือเข้าวัดเข้าวาอย่างเดีย...

ธเนศวร์ เจริญเมือง : การศึกษาแบบ ม.ส.ว. กับสังคมประชาธิปไตย

ผมสงสัยตั้งแต่แรกว่า ในเมื่อ Liberal Arts เป็นคำที่มีรากมาจากภาษาละติน (คำว่า Liber และ Ars) และการศึกษาแนวนี้ทำกันในสังคมนายทาสของยุคกรีก แต่ทำไมไม่ม...

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/Angus หุ่นยนต์เกษตรกร Iron Ox ทำฟาร์มอัตโนมัติ

รายงานพิเศษ โชคชัย บุณยะกลัมพ https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/   Angus หุ่นยนต์เกษตรกร Iron Ox ทำฟาร์มอัตโนมัติ   ...

การศึกษา : เปิดประเด็นร้อนผลิตครู 4 ปี 5 ปี โจทย์เก่า ศธ. ตอบไม่เคลียร์!!

การศึกษา เปิดประเด็นร้อนผลิตครู 4 ปี 5 ปี โจทย์เก่า ศธ. ตอบไม่เคลียร์!!   วงการครูระอุขึ้นมาอีกรอบ!! หลัง นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่...

ผมเป็นเผด็จการ? : โดยสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

สถานีคิดเลขที่ 12/สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร ----------------- ผมเป็นเผด็จการ? ----------------- "(ผมเป็น)เผด็จการมากขนาดนั้นเชียวหรือ" วาทะต...

อนินท์ญา ขันขาว / “ถนนสายโพธิ์” เมญ่า-วัดเจ็ดยอด : โมเดลย่านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจแ...

ความคิดสร้างสรรค์ จาก "ต้นโพธิ์" เรียกถนนสายโพธิ์ ถนนสายโพธิ์ คืออะไร? คือถนนแห่งชีวิต และความมั่นคง บนพื้นฐานแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรมล้านา และส่...

กษิต ภิรมย์ : ผู้ลี้ภัยไม่ใช่อาชญากรข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ ได้ประกาศว่า จะปราบ “กลุ่มชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่เกินกำหนด” โดยมีคำสั่งให้ “กำ...

เปิดใจ ‘กัสตูรี มะห์โกตา’ ประธานพูโล “ขอกลับมาตายบ้านเกิด”...

ไม่บ่อยนักที่นายกัสตูรี มะห์โกตา ประธานองค์การปลดปล่อยสหปาตานี (PULO-mkp) จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย ส่วนหนึ่งเพราะเขาและครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ในประเท...

สัมภาษณ์พิเศษ “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” คนข้างหลัง “บิ๊กตู่” ในนามพรรคพลังประชารัฐ...

: 4 ปีที่ผ่านมาคุณหายไปไหน ผมกลับไปอยู่กับครอบครัว ช่วยดูงานของที่บ้าน เพราะตลอดเวลาที่เล่นการเมือง ผมไม่ค่อยได้ช่วยพวกเขาเลย คิดว่าหลัง คสช.เข้ามา...

ถ้าโลกนี้ไม่แบ่งประเทศ ไม่มีศาสนา คงนำพาความสงบ ค้นพบข้อคิดหลังจิบกาแฟที่เมืองมะ...

สิ่งที่ผมไม่รู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ จากเชียงใหม่ไปสิงคโปร์คนเดียว (16) เข้าสู่มะละกา ก็มองหาร้านอาหารเช้า... นั่นไงรสชาติเป็นหนึ่งเ...


บทความยอดนิยม