วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

มีเกียรติ แซ่จิว : น้ำหอมกับความเสน่หา จาก “ออเจ้า” ถึง “มณีจันทร์” สู่ “บ้านเมื...

เป็นที่เลื่องลือจากคำกล่าวของ "มาลิรีน มอนโร" ที่ว่า "ฉันหยด Chanel No.5 ก่อนนอนทุกคืน" จากนั้นน้ำหอมดีไซเนอร์แบรนด์ชาแนลก็ยึดครองตลาดขายดิบขายดีถล...

จิ๋วเล่าเรื่องป๋า (10) : แผนลึกล้มญัตติซักฟอกป๋า

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เล่าเรื่อง/ บุญกรม ดงบังสถาน เรียบเรียง ตลอด 7 ปีที่เป็นนายกรัฐมนตรี ฝ่ายค้านไม่สามารถเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.เปรม ติณสูลาน...

จักรกฤษณ์ สิริริน : ใช้ Video Games ช่วยผู้ป่วย Parkinson ได้

หลังจากที่เขียนถึง Office Syndrome, ภาวะซึมเศร้า, อัลไซเมอร์ และ Post-Vacation Blues ไปแล้ว ในสัปดาห์นี้ผมขอนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับ Parkinson กันสักตอน...

ธีรพล บัวกระโทก / ฝรั่งเศส : วายร้ายตัวเบิ้ม ใน “มหานิยาย” ของอนุรักษนิยมไทย...

"พวกเราจะแสดงพลังของเรา ให้พวกมันรู้ว่าพวกเราพร้อมที่จะรักษาให้ประเทศชาติของเรามีแต่ความสงบร่มเย็นใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร พวกคุณทำมาหากิน อยู่กันได้ทุกต...

หลักการสีเหนือเนปาล : อิทธิพลจีนกำลังคุกคามประชาธิปไตยในดินแดนหลังคาโลก?

โลกยุคศตวรรษที่ 21 แม้ผ่านช่วงสงครามเย็นมาเกือบ 3 ทศวรรษ แต่การแข่งขันเพื่อก้าวสู่ประเทศมหาอำนาจของชาติที่มีขีดความสามารถก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะชาติยัก...

จักรกฤษณ์ สิริริน : Black Box Thinking คู่มือ “นักบริหาร” ฉบับ “อิเหนา”...

นับตั้งแต่ Dr. David Warren ได้ประดิษฐ์คิดค้น "กล่องดำ" หรือ Black Box ขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ.1958 โลกของเรา โดยเฉพาะ "แวดวงการบิน" ก็ได้ใช้ประโยชน์จาก ...

จิ๋วเล่าเรื่องป๋า (9) : รอยร้าวสองนายพล สู่ ปลด พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เล่าเรื่อง/ บุญกรม ดงบังสถาน เรียบเรียง แม้ฝ่ายรัฐบาลสามารถเอาชนะฝ่ายปฏิวัติในเหตุการณ์ 9 กันยายน 2528 โดยไม่ได้สูญเสียกำลังมาก...

มงคล วัชรางค์กุล : บทสุดท้ายของสงครามการค้า อเมริกา-จีน คือ วิน-วิน (Win-Win)

น.ส.พ. The Wall Street Journal, น.ส.พ. Reading Eagle และโดยเฉพาะ น.ส.พ. The New York Times ที่ใช้ผู้สื่อข่าว 2 คนรายงานจากวอชิงตัน ดี.ซี., หนึ่งคนจากป...

ชาคริต แก้วทันคำ : “ผมกระทำสิ่งชั่วร้ายผ่านแรงปรารถนาดั้งเดิมของมนุษย์”...

"คินบากุเป็นเกมแห่งเชือกจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ได้เป็นเกมเพื่อความเพลิดเพลิน แต่เป็นไปเพื่อความหฤหรรษ์ทางกายทีเดียว เชือกจะถูกพันธนาการไปทั่วร่างอันเปล...

มงคล วัชรางค์กุล : ลาที “คีโม” ที่รัก

ผมส่องกล้องตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) ที่ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหารของเขต Berk (Berk Center for Digestive Health) ที่เมือง Reading, PA เมื่อ 28...

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : ยุทธศาสตร์ตลาดท่องเที่ยวพัทยา จาก To Bliesure ถึง More B...

สืบเนื่องจากรัฐบาล คสช.ส่งไม้ต่อให้รัฐบาลเชียงกง ภายใต้ผู้นำอิเหนาเมาหมัด เดินหน้าทำระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) จ.ชลบุรี-ระยอง-ฉะเชิงเทรา และห...

จิ๋วเล่าเรื่องป๋า (8) : ป๋าเจออีกแล้ว “กบฏไอ้โม่ง”

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เล่าเรื่อง / บุญกรม ดงบังสถาน เรียบเรียง ถึงแม้ความกดดันจากผู้นำกองทัพได้ลดลง ด้วยเวลาและการทำความเข้าใจทำให้ท่าทีของ พล.อ.อาทิ...

บทความยอดนิยม