วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

คมมีด เซี่ยวลี้ฮวงลิ้ว กรีดผ่านลำคองาม ‘ดรุณี’ น้อย ‘แค้น’ นี้ฝัง ‘ลึก’ แน่น/บ...

บทความพิเศษ   คมมีด เซี่ยวลี้ฮวงลิ้ว กรีดผ่านลำคองาม 'ดรุณี' น้อย 'แค้น' นี้ฝัง 'ลึก' แน่น   การประจันหน้าระหว่าง "คนชุดเขียว" กับ "ลี้คิมฮว...

จาก ‘Influencer จัดตั้ง’ ถึง ‘Propaganda ยุค 5 G’/บทความพิเศษ จักรกฤษณ์ สิริริ...

บทความพิเศษ จักรกฤษณ์ สิริริน   จาก 'Influencer จัดตั้ง' ถึง 'Propaganda ยุค 5 G'   ก่อนยุค 1 G โลกของเรามี Propaganda ในฐานะ "โฆษณาชวนเชื...

นายกฯ คนนอก อุดหู แต่ยิ่งได้ยิน/บทความในประเทศ

บทความในประเทศ   นายกฯ คนนอก อุดหู แต่ยิ่งได้ยิน   คําว่า "นายกฯ สำรอง" คำว่า "นายกฯ ขัดตาทัพ" คนที่จุดพลุขึ้นมาให้เปรี้ยงปร้าง คือ นายอดุ...

สหพันธ์อินโดจีนกับเส้นแบ่ง ‘เบรวิเยร์’ (จบ)/อัญเจียแขฺมร์ อภิญญา ตะวันออก...

อัญเจียแขฺมร์ อภิญญา ตะวันออก   สหพันธ์อินโดจีนกับเส้นแบ่ง 'เบรวิเยร์' (จบ)   นับเป็นมุมมองอันรันทดของนักประวัติศาสตร์เขมร ที่เจาะจงต่อเวีย...

อ่านใจปูตินผ่านคนวงใน (2) : สงครามมีโอกาสขยายวง?/กาแฟดำ สุทธิชัย หยุ่น

กาแฟดำ สุทธิชัย หยุ่น   อ่านใจปูตินผ่านคนวงใน (2) : สงครามมีโอกาสขยายวง?   สัปดาห์ก่อนผมเขียนถึงคำให้สัมภาษณ์ของที่ปรึกษาคนสำคัญของประธานา...

เมื่อทะเลเดือด/โลกทรรศน์ อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

โลกทรรศน์ อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์   เมื่อทะเลเดือด   เมื่อตอนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนก้าวสู่อำนาจปี 2012 ได้ไม่นาน เขาเขียนบันทึกทำนองว่...

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๒๓)/บทความพิเศษ ฟ้า พูลวรลักษณ์

บทความพิเศษ ฟ้า พูลวรลักษณ์   หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๒๓)   ๑ จดหมายถึงพี่นิยม ๒ ผมตั้งใจจะเตือนสติพี่นิยมตั้งนานแล้ว ว่าอย่าคุยม...

‘ชีวิตเลอะเทอะ’ ของ ‘น้องเอก ไพรวัลย์’ | เปลี่ยนผ่าน

รายการ "เอื้อย talk" ทางช่องยูทูบมติชนทีวี เพิ่งจับเข่าคุยกับ "ไพรวัลย์ วรรณบุตร" อดีต พส.ผู้โด่งดัง ซึ่งดูจะมีชีวิตที่ชุลมุนวุ่นวายอยู่พอสมควรหลังลาส...

ความคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์กับ ‘วัคซีน’ | ธงทอง จันทรางศุ

คํ่าวานนี้มีรุ่นน้องที่คุ้นเคยกันสองสามคนแวะมาหาผมที่บ้านเพื่อมารดน้ำขอพรในเทศกาลสงกรานต์ตามประเพณีไทย เมื่ออวยชัยให้พรกันเสร็จเรียบร้อยแล้วต่างคนต่าง...

จากทรานส์นิสเตรียสู่มอลโดวา เป้าหมายต่อไปของรัสเซีย?

ชื่อของดินแดนทรานส์นิสเตรีย ปรากฏอยู่ในกระแสความสนใจโลก หลังมีคำกล่าวเปรยจากรุสตัม มินเนคาเยฟ รักษาการผู้บัญชาการกองกำลังทหารเขตกลางของกองทัพรัสเซีย ผ...

ทำไมผู้ว่าฯ อิสระ จึงมีคะแนนนำ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์/หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว มุก...

หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว มุกดา สุวรรณชาติ   ทำไมผู้ว่าฯ อิสระ จึงมีคะแนนนำ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์   จากผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ผู้สมัครอิสร...

เกิดอะไรขึ้นบ้าง ? เมื่อญี่ปุ่นคว่ำบาตรรัสเซีย

สุภา ปัทมานันท์ | ญี่ปุ่นคว่ำบาตรรัสเซีย ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในเอเชียที่แสดงจุดยืนชัดเจนประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซียในทันที เวลาผ่านมากว่า 2 เดื...

บทความยอดนิยม