เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2567
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

เรื่องของกล้วยหอมญี่ปุ่น (バナナ) …(อีกแล้ว)

ผลไม้อะไรเอ่ย? คนญี่ปุ่นนิยมกินกันมากที่สุด แอปเปิล สตรอว์เบอร์รี่ สาลี่ ลูกพลับ... ผิดๆๆ ทั้งหมด เฉลยว่า "กล้วยหอม" (バナナ) กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ก...

อดทนบุรี | ธงทอง จันทรางศุ

เรื่องที่จะเล่าสู่กันฟังวันนี้เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ เป็นเรื่องสมมุตินะครับ โปรดอย่าเชื่อถือว่าเป็นความจริงเป็นอันขาด ในประเทศไทยของเรานี่เองมีจังหวัดจ...

33 ปี ชีวิตสีกากี (76) | เผชิญ ‘ทหาร’ นอกแถว

ผมมีวันที่พิเศษวันหนึ่งเมื่อสารวัตรใหญ่ พ.ต.ท.วีระ ปานจันทร์ พร้อมภริยาและบุตรสาว ได้ไปดูการแสดงดนตรีลูกทุ่งของสุริยา ชินพันธ์ ซึ่งเป็นดาราภาพยนตร์และ...

อะไรคือ Soft Power เกี่ยวกับหนัง นักวิชาการผ่าโครงสร้าง โอกาส-อุปสรรค ‘ภาพยนต...

ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมวงการภาพยนตร์ไทยมีปรากฏการณ์ความสำเร็จให้เห็นเป็นระยะๆ มาต่อเนื่องหลายเรื่อง รศ.ดร.อุณาโลม จันทร์รุ่งมณีกุล อาจารย์ประจำสาขาวิ...

ปาฐกถา Guy Standing : เมื่อเศรษฐกิจโตขึ้นแต่คนจนลง ความจำเป็นของเงินเดือนพื้นฐาน...

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้รับเชิญจากสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ร่วมงานปาฐกถาของ ศาสตราจารย์กาย สแตนดิ้ง Guy Standing อาจารย์ประจำมหาวิท...

สหาย ศัตรู และจีโนมพันล้าน (ซีรีส์ประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมไบโอเทคตอนที่ 45)

Biology Beyond Nature | ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร   สหาย ศัตรู และจีโนมพันล้าน (ซีรีส์ประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมไบโอเทคตอนที่ 45)   เรื่องเล่าปร...

พายุสุริยะ : ประเด็นที่คนไทยควรรู้

แม้ว่า 'พายุสุริยะ' จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย ผมจึงขอนำเสนอข้อมูลสำคัญเบื้องต้นเพื่อให้คุณผู้อ่านติดตามข่าวสารได้ด้...

ทแกล้ว 3 พลัง ชลธิรา สุชาติ ชาญวิทย์ สู่รุ่น จิตร ภูมิศักดิ์

บทความพิเศษ   ทแกล้ว 3 พลัง ชลธิรา สุชาติ ชาญวิทย์ สู่รุ่น จิตร ภูมิศักดิ์   หากมองจาก "ภววิสัย" อันแวดล้อมอยู่โดยรอบ สุจิตต์ วงษ์เท...

บทสนทนากับนักเคลื่อนไหวพม่า : วิกฤตพม่าวันนี้ ไม่ใช่แค่ระหว่าง ‘มิน อ่อง ลาย’ กั...

จะแก้วิกฤตพม่าต้องไม่มองเฉพาะความขัดแย้งระหว่างกองทัพพม่ากับพรรคการเมืองที่เคยได้รับการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นเท่านั้น เพราะประเด็นที่แท้จริงไม่ใช่เป...

ปรีดี แปลก อดุล : คุณธรรมน้ำมิตร (18)

จาก "นักปฏิวัติแถว 2" สู่นายกรัฐมนตรี... ตั้งแต่เมื่อครั้งยังศึกษาอยู่ในกรุงปารีส หลวงพิบูลสงครามเป็นนายทหารยศเพียงร้อยโท คือ 1 ใน 7 ของกลุ่มคนหน...

เปิดข้อเสนอทีดีอาร์ไอ ทางออกดีเซล ‘สะท้อนกลไก-อุ้มเปราะบาง’!!

ภายหลังกระทรวงการคลังยืนกรานไม่ต่อมาตรการลดภาษีดีเซล หลังสิ้นสุดวันที่ 19 เมษายน 2567 หลังดำเนินการช่วยเหลือผ่านมาตรการลดภาษีระดับ 1-5 บาทต่อลิตร ตั้ง...

92 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475

งานเขียนนี้ต้องการเขียนถึง 92 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ใน 2 ด้านสำคัญคือ ประการแรก อะไรคือแกนกลางของการเปลี่ยนแปลงการปกครองสยามในปี 2475 ป...

บทความยอดนิยม