วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564
หน้าแรก บทความพิเศษ

ฮัลโหล Tony Woodsome / บทความพิเศษในประเทศ

บทความพิเศษ

คำสั่งศาลคือจุดเริ่มต้น / กาแฟโบราณ มนัส สัตยารักษ์

กาแฟโบราณ มนัส สัตยารักษ์ [email protected]   คำสั่งศาลคือจุดเริ่มต้น   สมองว่างและปลอดโปร่งมาหลายวันติดต่อกัน คงจะเนื่องมาจากเหตุ "ก...

สำนึกที่ไม่เหลืออยู่ / เมนูข้อมูล นายดาต้า

เมนูข้อมูล นายดาต้า   สำนึกที่ไม่เหลืออยู่   แม้จะรู้ๆ กันอยู่ว่า "ผลโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ" คะแนนที่ถือหางคนถูกอภิปรายจะมากกว่า เพราะกา...

จัดบ้านครั้งเดียว เรื่องนี้เต็มไปด้วยขยะ / บทความพิเศษ มีเกียรติ แซ่จิว

บทความพิเศษ มีเกียรติ แซ่จิว   จัดบ้านครั้งเดียว เรื่องนี้เต็มไปด้วยขยะ   มิต้องยกยอปอปั้นกันให้มากความ ถ้าเรื่องมันดีก็ต้องบอกว่าดีกับเรื...

สถานะของ ‘แรงงาน’ และวาทกรรมประวัติศาสตร์ชาตินิยม ในเรื่องสั้นขององค์ บรรจุน / บ...

บทความพิเศษ ชาคริต แก้วทันคำ   สถานะของ 'แรงงาน' และวาทกรรมประวัติศาสตร์ชาตินิยม ในเรื่องสั้นขององค์ บรรจุน "ขอมอบคุณค่าความดีอันเกิดขึ้นจ...

การเสียชีวิตของวิชา รัตนภักดี กับปัญหาเหยียดผิวในสังคมอเมริกัน / บทความต่างประ...

บทความต่างประเทศ   การเสียชีวิตของวิชา รัตนภักดี กับปัญหาเหยียดผิวในสังคมอเมริกัน   เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา วิชา รัตนภักดี ชาวไทยวัย 8...

สัญญะและนัยยะ ของ ‘ชุมชนการเมืองดิจิตอล’ / เทศมองไทย

เทศมองไทย   สัญญะและนัยยะ ของ 'ชุมชนการเมืองดิจิตอล' ในทางวิชาการด้านสัญวิทยา "สัญญะ" คือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ หรือให้มีความหมายแทนของ...

‘บิ๊กป้อม’สั่งเอาจริง! ยกระดับแก้ค้ามนุษย์ ลุยประมงผิดกฎหมาย ตั้งเป้า‘เทียร์1’ใน...

ยังคงเดินหน้าทำงานในหน้าที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ สำหรับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่แม้จะปรับบทบาทจากมิติความมั่นคงภายใน มาเป็นเรื่องการดูแลคุ...

เปิดคำพิพากษาศาล ม็อบนกหวีด-กปปส. จำคุก ‘เทพเทือก’ 5 ปี 3 รมต.ตกเก้าอี้ทันที / อ...

อาชญา ข่าวสด   เปิดคำพิพากษาศาล ม็อบนกหวีด-กปปส. จำคุก 'เทพเทือก' 5 ปี 3 รมต.ตกเก้าอี้ทันที   เป็นอีก 1 คดีประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่ได้ข...

บทเรียนม็อบมีเส้น / ชกคาดเชือก วงค์ ตาวัน

ชกคาดเชือก วงค์ ตาวัน   บทเรียนม็อบมีเส้น   คดีม็อบ กปปส.ที่ก่อการชุมนุมเมื่อปลายปี 2556 ถึงต้นปี 2557 เพื่อขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ...

วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์ : วัคซีนจีนถึงไทยแล้ว ‘สิทธิ’ หรือ ‘หน้าที่’ ของคนไท...

วันนี้เป็นวันดี วันที่หลายคนรอคอยได้มาถึงแล้ว อากาศยานจากจีนได้ขนส่งวัคซีนโคโรแวคของบริษัทซิโนแวคมาถึงแผ่นดินไทย หลายคนไปต้อนรับที่สนามบิน ผมขอชวนคุยห...

ก้าวแรกที่สหรัฐประกาศ สวมบท ‘ตำรวจโลก’ / กาแฟดำ

กาแฟดำ สุทธิชัย หยุ่น   ก้าวแรกที่สหรัฐประกาศ สวมบท 'ตำรวจโลก'   สหรัฐเริ่มเล่นบท "มหาอำนาจ" หลังสงครามโลกครั้งที่สอง...ขณะที่จีนยังอยู่ใน...

2503 สงครามลับ สงครามลาว (16) บทบาทของพารู / บทความพิเศษ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์

บทความพิเศษ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์   2503 สงครามลับ สงครามลาว (16)   บทบาทของพารู ต้นปี พ.ศ.2504 ที่กองบัญชาการพารู ค่ายนเรศวร อำเภอหัวหิน หน...

บทความยอดนิยม