วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

สมชัย ศรีสุทธิยากร | เปิดร่าง พ.ร.บ.ประชามติฉบับใหม่ : เก่าในวิธีคิดและไม่เห็นหั...

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 นายกรัฐมนตรีได้ลงนามเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฉบับใหม่ เข้าสู่รัฐสภาเพื่อให้มีการพิจารณาเป็นการเร่งด่วน หล...

โลกมุสลิม หลังไบเดนก้าวสู่ผู้นำสหรัฐอเมริกา จะเป็นอย่างไร?

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่า...

กีรติ เอมมาโนชญ์ : “แนวบังเกอร์ขวางม็อบ” กับ “แผนฟื้นฟู ขสมก.” คนละเรื่องเดียวกั...

การชุมนุมของกลุ่มราษฎรเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มตั้งต้น ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังจุดหมายคือบริเวณสำนักพระรา...

แมลงวันในไร่ส้ม / รัฐสภาโหวต 7 ร่าง รธน. 2 ม็อบฮือ ‘หนุน-ค้าน’ ตร.ถล่มน้ำใส่ ‘ร...

แมลงวันในไร่ส้ม รัฐสภาโหวต 7 ร่าง รธน. 2 ม็อบฮือ 'หนุน-ค้าน' ตร.ถล่มน้ำใส่ 'ราษฎร' อีก การประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 17-18 พฤศจิกายน ถือเป็นอีกเหตุก...

มงคล วัชรางค์กุล : เหตุแห่งความปราชัยของทรัมป์ และความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของอเมริกา ผ่านมาแล้วตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2020 สื่อหลายสำนักออกข่าวแล้วว่า โจ ไบเดน เป็นฝ่ายมีชัย ค่ำคืน 7...

จักรกฤษณ์ สิริริน : ไม่ใช่ App สุดท้าย Telegram ขวัญใจ Generation Z

เหมือนที่ผมเคยเขียนเอาไว้ใน "มติชนสุดสัปดาห์" ของเราแห่งนี้ ชื่อตอน "มอง Disruptive Generation ผ่าน #เยาวชนปลดแอก" ว่าลักษณะกว้างๆ ของ Generation Z...

โลกระอุ หลังมุมมองที่แตกต่าง คำว่าเสรีภาพ ตามทัศนะผู้นำฝรั่งเศสกับโลกมุสลิม

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่า...

ชาคริต แก้วทันคำ : ปัญหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัว ในเรื่องสั้น ของ “เพณิญ” และ ...

รูปแบบวิถีชีวิตและโครงสร้างของครอบครัวในสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต มีลักษณะเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น สมาชิกในครอบครัวจึงต้องเผชิญกับปัญหาและแก้ไข...

ตื่นวัคซีนโควิด

เมื่อวานนี้บริษัทไฟเซอร์และไบออนเทคเอสอี ประกาศต่อสื่อมวลชนว่าผลการวิเคราะห์ข้อมูลระหว่างการทดลองพบว่าวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ SARS CoV 2 (หรือที่เราเ...

สมศรี หาญอนันทสุข* : แพทย์หญิงที่คิดต่างต้องตกงาน แล้วคนไข้ที่คิดต่างจะตกเตียงหร...

*สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส) ประเทศไทยได้รับการชื่นชมไปทั่วโลกว่าวงการสาธารณสุขไทยสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้เป็นอันดับต้นๆ...

จักรกฤษณ์ สิริริน : “ออนเซน” จาก “นวัตกรรม” สู่ “วัฒนธรรม” ลดเสี่ยง “เบาหวาน”...

James O"loghlin เจ้าของหนังสือ Innovation is a State of Mind : Simple Strategies to be More Innovative in Everything You Do ได้เชื่อมโยงคำว่า "นวัตกรร...

เมื่อทวิภาคีเป็นทางลัด สู่การคอร์รัปชั่น

การคอร์รัปชั่นถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมโลก โดยเฉพาะการคอร์รัปชั่นในแวดวงเจ้าหน้าที่รัฐบาล ที่ใช้อิทธิพลทางการเมืองและธุรกิจของครอบครัว ครอบงำเพื...

บทความยอดนิยม