วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

ข้อคิดสอนใจ | เมื่อเลิกยึดติด 1 เรื่อง ชีวิตก็มีความสุขขึ้น 10 เท่า

"ผู้หญิงสวยๆ ในยุคนี้ เหตุใดยังคงเป็นโสดอยู่หลายปี ช่างน่าเสียดายยิ่งนัก" รุ่นน้องของผมคนหนึ่ง เธอเป็นสาวสวย ระดับ 7 คะแนน อาจจะไม่มากเพียงพอที่จะสยบ...

“ฉันลืมหัวใจไว้กับเธอ อาร์เจนตินา”

ไปถึงบัวโนสไอเรสเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2018 คืนแรกเปิดทีวีดู ทุกช่องเป็นภาษาสแปนิสทั้งหมด เจอรายการเรื่องเศรษฐกิจการเงิน เขาขึ้นตัวเลขให้ดูค่าเงินเฟ้อสูง...

บรรจง บุรินประโคน / “นกในกรงของเพื่อนบ้าน” : ตอน ประเทศของเรากำลังพัฒนา...

หลังละเลียดอ่านหนังสือ กวีนิพนธ์ "นกในกรงของเพื่อนบ้าน" Birds in the Neighbor"s Cage ของปรเมศวร์ กาแก้ว กวี นักเขียนหนุ่มจากเมืองพัทลุง จบลง พบว่า ผลง...

สุรชาติ บำรุงสุข | ผ่าระบอบอำนาจนิยมใหม่! กำเนิดและพัฒนาการ

"ทำอย่างไรที่จะป้องกันไม่ให้ศตวรรษที่ 21 เป็นศตวรรษของประชาธิปไตยจอมปลอม" Paul Brooker (2009) ถ้าเรานั่งดูการเมืองโลกด้วยความพินิจพิเคราะห์แล้ว จะเห...

ธวัชชัย พิณะพงษ์ : สัญวิทยา และการเปิดเผยที่มาแห่งอำนาจ (1) – มองผ่าน “โลกมวยปล้...

บทนำว่าด้วยความเป็นคนดี การใช้หลักศีลธรรมอันดีเป็นเกราะกำบังของรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร แสดงนัยยะว่าพวกเขากำลังขาดหรือมีปัญหาว่าด้วยความชอบธรรม ต...

“สายป่าน” กับ 16 ปีในเส้นทางบันเทิง ที่มีทั้งเรื่องที่ “พอใจ” และเรื่องที่ “ไม่แ...

มีผลงานในวงการบันเทิงมาแล้วแทบทุกแขนงตลอดระยะเวลาที่โลดแล่นอยู่ในวงการมาเป็นเวลา 16 ปี ทั้งพิธีกรรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ โฆษณา มิวสิกวิดีโอ ละคร รวมไป...

การจัดการ “เลือกตั้งอินเดีย” กับ “คน900 ล้าน” บนความเชื่อมั่นในประชาธิปไตยและรัฐ...

อินเดียเคยเลือกตั้งนานสุดถึง 3 เดือน เลือกตั้งเร็วสุด 4 วัน แต่ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 5 สัปดาห์ เป็นสิ่งที่ กกต.ของอินเดียเป็นผู้กำหนด หลายคนมองว่าทำไ...

ปรีชภักดิ์ ทีคาสุข : ดีลใหม่ของมหาธีร์ ชัยชนะของมาเลเซียต่อทุนจีน… จริงหรือ?...

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการจัดประชุมใหญ่ประจำปีเกี่ยวกับโครงการ Belt and Road Initiative ซึ่งเป็นโครงการการลงทุนครั้งใหญ่จากรัฐบาลประธานาธิบดี Xi Jinpi...

ไซเบอร์ วอทช์เมน : ประชาธิปไตยตายแล้ว?

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยได้เผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ ความรุนแรงจากภัยก่อการร้าย กระแสโลกาภิวัตน์ที่เปลี่ยนโฉมทั้งมิติภูมิรัฐศา...

ดวงชะตาประเทศไทย | จับยาม (สามตา) ฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล

ย้อนหลังไปพิจารณาผลการพยากรณ์ดวงชะตาโลกและดวงประเทศไทยโดยภาพรวมประจำปี พ.ศ.2562 ทิศทางดวงชะตาประเทศไทยและคำพยากรณ์ในไตรมาสที่ 1 (ติดตามอ่านเพิ่มเติมได...

ธง “ปิยบุตร” รีไทร์การเมืองอายุ 55 ยอมเสี่ยงสู้ คสช.ไม่หนีออกนอกประเทศ...

"ปิยบุตร แสงกนกกุล" สลัดมาดนักวิชาการนิติศาสตร์ ทิ้งกระดานเล็กเชอร์ที่คุ้นชินมา 16 ปี พกอุดมการณ์ที่สั่งสมจากรั้วมหาวิทยาลัย กระโจนเข้าสู่สังเวียนเลือ...

จีนเที่ยวจีน 40 ล้านคน บนทางสายไหมโบราณ 5,000 ก.ม. ซินเจียงอุยกูร์

"เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์" อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ สาธารณรัฐประชาชนจีน บนพื้นที่ 1.6 ล้าน ตร.ก.ม. กว้างใหญ่ 1 ใน 6 ของจีน มากเป็น 4 เท่าไทยทั้งป...


บทความยอดนิยม