วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2562
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

ไฟใต้ : การแก้ปัญหาหลังความสูญเสียที่ลำพะยา

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เ...

อ่านให้ได้เรื่อง : เรื่องรัก กับดักชีวิต และมือสมัครเล่น

"ทําไมทุกอย่างนี้ถึงเกิดขึ้นกับเรานะ" "ตอนแรกเราก็คนดีๆ กันทั้งนั้น" ความตอนหนึ่งจากเรื่องสั้น ทุกคนไปไหนกันหมด แก้วเหล้า - โศกนาฏกรรมความสัมพั...

ยุทธนา บุญอ้อม : “ทุกวันนี้ ลูกสอนผมมากกว่าผมสอนลูก”

ปัจจุบัน "ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม" มีวัยขึ้นต้นด้วยเลข 5 แล้ว อย่างไรก็ตาม คุณพ่อลูกหนึ่งผู้นี้ มีประสบการณ์การทำงานร่วมกับวัยรุ่นต่างยุคมามากมาย ใน...

“บาดแผลแห่งความทรงจำ” ในชีวิตธรรมดาๆ ของ “หมาก ปริญ”

"อยู่ที่ความสบายใจและความพอใจ คือเวลาไปเล่น เราก็อยากได้ความสบายใจ อยากจะได้ทีมที่คุยได้ ถูกไหมครับ แล้วก็อยากจะให้มีความคิดของเราใส่เข้าไปในนั้นด้วย"...

กีรติ เอมมาโนชญ์ : นั่งไทม์แมชชีน ย้อน 4 ปมอัยการ เตือน “น้าชาติ-มนตรี” ก่อนลงนา...

ถือเป็นคดีต้นตำรับ "ค่าโง่" ของประเทศไทย สำหรับคดีข้อพิพาทการก่อสร้าง "โครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพมหานคร" หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "โคร...

เสียงสะท้อน หลัง พล.อ.ประวิตรลงใต้ | กระบวนการยุติธรรมชายแดนใต้ต้องปฏิรูป ?

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เ...

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : Amazing + Unseen THAILAND ยุคไอเดียออทิสติก

ท่องเที่ยวไทยเคยประสบความสำเร็จอย่างงดงาม หลังการหยิบจุดขายภายใต้แบรนด์ Amazing Thailand มานำเสนอขายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยประกาศตัวครั้ง...

ไทยเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง “อินเดีย-ปากีสถาน” ในบริบทการก่อการร้ายได้อย่างไร? ...

ภัยจากการก่อการร้ายถือเป็นประเด็นความมั่นคงร่วมสมัยที่มีอยู่ทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ไทยซึ่งมีประสบการณ์กับเรื่องนี้ ทั้งเหตุล่าสุดคือเหตุระเบิดแยกราชประส...

ผมรักประชาธิปไตย แต่ประเทศไทยจะขาดทหารไม่ได้ | ฉมณ์คิด แผนสมบูรณ์

ผมรักประชาธิปไตย แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยที่เอื้อผลประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างแท้จริง ไม่มีกลอุบายการว่าร้าย กล่าวร้าย ใส่ร้าย ให้ร้าย อาฆาตมาดร้าย...

จักรกฤษณ์ สิริริน : จาก “ภาวะผู้นำทางการทหาร” สู่ “ภาวะผู้นำทางการบริหาร” Eisenh...

แม้ Eisenhower Decision Matrix จะเป็น Model ที่มีมานานตั้งแต่ปี ค.ศ.1954 ทว่าเท่าที่ผมแอบทำ Poll ลึกลับ เพื่อสำรวจว่าคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะลูกศิษย์ลูก...

บทความพิเศษ : เบื้องลึก “ทรัมป์” ลงดาบตัด GSP ไทย เป้าหมายคือลดขาดดุลการค้ามหาศา...

เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ (President Proclamation) ระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรเป็นการทั...

วิษณุ เครืองาม : ลงเรือแป๊ะ (10) / การขึ้นครองราชสมบัติของรัชกาลที่ 10

ตามรัฐธรรมนูญและโบราณราชประเพณี เมื่อสิ้นรัชกาลลงไม่ว่าเพราะเหตุใดก็ตาม การเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลใหม่จะนับต่อเนื่องไปทันทีตามคตินิยมเช่นเดียวกับในนา...

บทความยอดนิยม