วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

คณิต ณ นคร | เมื่อประธานชมรมข้าราชการอัยการบำนาญ ส่งสารถึงอัยการสูงสุด (2)

1.การทำความเข้าใจกฎหมายในทางทฤษฎีกับนักกฎหมายไทย ก่อนที่ผู้เขียนจะไม่ได้เป็นผู้บรรยายสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภาอีกต่อไปดังกล่าวมาแล้วนั...

วิเคราะห์ : ฉากทัศน์ไข่โควิดแตก

การปลอดการจากโควิด ทำให้เราทั้งหลายรู้สึกดี ๆ หลายอย่าง สมัยใหม่เรียกว่ารู้สึกฟิน ก่อนนี้เรียกว่ารู้สึกเปรม ฝรั่งเรียกว่า euphoria กึ่งตื่นกึ่งฝันดี ม...

มงคล วัชรางค์กุล : 10 วันอเมริกันอันตราย ผลพวงจากการประท้วง George Floyd ไม่อาจส...

น.ส.พ. Washington Post ฉบับ 3 มิถุนายน 2020 รายงานว่า หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์แห่งความรุนแรง ไม่สงบในอเมริกา ความสงบสุขเริ่มกลับคืนมาแล้วในคืนวันที่ ...

จักรกฤษณ์ สิริริน : จาก “หวัดสเปน-18” ถึง COVID-19 พลิกตำรา “แพทย์ตะวันออก” สู้เ...

ตั้งแต่โลกของเราเข้าสู่ "ศตวรรษที่ 21" (ค.ศ.2001) เป็นต้นมา ดูเหมือนว่า "ภูมิปัญญาตะวันออก" จะได้รับการพูดถึงจาก "โลกตะวันตก" ไม่ว่าจะเป็นปรัชญา ศาสนา...

54 ปี “ไมค์ ภิรมย์พร” เตรียมถอยวงการเพลง กลับอุดรฯ บ้านเกิดยึดอาชีพเกษตร...

"พูดตรงๆ ผมอายุมากแล้ว ปีนี้ 54 ต่อไปงานเพลงผมอาจจะถอยออกมาบ้าง อีกอย่างทิศทางเพลงมันก็มีอะไรมากมาย ศิลปินก็เยอะขึ้น ถึงเวลาที่เราต้องเดินออกมา เพื่อท...

“สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร” ต้นเรื่อง “ตู้ปันสุข” สู่มินิโรงทาน เตือนระวังโมเดลหลงทาง...

แม้บ้านเราจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็ยังมีข่าวดีๆ ให้ชื่นใจ นั่นคือตู้ปันสุขที่ริเริ่มจากกลุ่มปฏิบัติธรรม "อิฐน้อย" อันมี "สุภก...

จักรกฤษณ์ สิริริน : Twitter “ชีวิตวิถีใหม่” Work from Home ต่อ 100% แม้หมด COVID...

หากย้อนกลับไปตอนเปิดตัวใหม่ๆ ต้องยอมรับว่า ในระดับ International นั้น Twitter คือ Social Media ที่ทรงอิทธิพลอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือและยุโร...

แคทเธอรีน เกอร์สัน* : บทเรียนจากโรคโควิด-19: ถึงเวลาต้องยุติการล็อกดาวน์เสรีภาพใ...

*เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ในขณะที่ประเทศทั่วโลกพยายามเพื่อปรับตัวให้เข้ากับมาตรการจำกัดเ...

บทความ : โรงเรียนอนุบาลจะรับมืออย่างไร ในยุค New Normal*

ผศ.ดร.สุทธิพรรณ ธีรพงศ์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ ส่งผลต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของบุคคลและการใช้ชีว...

ดาวหาง สงคราม โรคระบาด ทุพภิกขภัย ทุพโภชนาการ และบริการสาธารณสุข

เมื่อต้นเดือนธันวาคมปี 2019 มีดาวหางเล็ก ๆ จากจักรวาลอันไกลพ้นเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์ของเรา ดาวหางนี้ได้รับการขนานนามว่า Borisov ตามชื่อของนักดาราศาสตร์ส...

จักรกฤษณ์ สิริริน : “เฟอร์นิเจอร์ชีวฆาต” จากต้นแบบ Antimicrobial ลดเชื้อโรค COVI...

อย่างที่ทราบกันดีว่า มีการคาดการณ์สภาพสังคมหลังวิกฤต COVID-19 ซึ่งมวลมนุษยชาติจะเข้าสู่ "ชีวิตวิถีใหม่" หรือ New Normal ที่ "วัฒนธรรมการประกอบอาชีพ...

ไซเบอร์ วอชเมน : “ไทยชนะ” ความหวังดี แต่ประสงค์ร้ายต่อเสรีภาพ-ความเป็นส่วนตัว?...

กลายเป็นผลพวงโดยอัตโนมัติก็ว่าได้ ในช่วงเวลาที่ทุกคนเผชิญกับโรคระบาดในยุคนี้คือ การสื่อสารและเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าที่เคย ไม่เฉพา...

บทความยอดนิยม