เชิงบันไดทำเนียบ : ‘พยัคฆ์’ ดูด ‘แมวเชื่อง’ โหร คสช. ร่ายมนต์ ‘รักตู่ – รบ.แห่งชาติ’

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กำลังปลื้มกับ ‘ความเนื้อหอม’ ของตัวเอง หลังระบุทำนองว่าไม่ได้ไปประสานพรรคใด แต่นักการเมืองมาหาตนเอง พร้อมยันยันไม่ได้ไปเสนอ ‘แลกเปลี่ยนผลประโยชน์’ กับ ‘พรรคท้องถิ่น-ตระกูลภูธร’ อีกทั้งยังมองว่าเป็น ‘ครรลอง’ ตามระบอบประชาธิปไตยที่จะมีการย้ายหรือข้ามของ ส.ส.ในแต่ละพรรค ซึ่งก็เคยเกิดมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ
.
“นั่งอยู่เฉยๆ ก็มีคนติดต่อมาขอพบ ขอหารือ ซึ่งเป็นธรรมดา ของการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในช่วงนี้” นายกฯ กล่าว
.
แต่ความผิดปกติ คือ ประเทศอยู่ใน ‘สถานการณ์พิเศษ’ รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ได้มาจากการเลือกตั้งตามระบบปกติ อีกทั้ง ‘บิ๊กตู่’ ยังถือครองอำนาจ ‘รัฏฐาธิปัตย์’ มีดาบอาญาสิทธิ์อย่าง ‘ม.44’ อยู่ในมือ แถมใช้ ‘ล็อคพรรคการเมือง’ ที่ยังไม่ปลดล็อคให้พรรคเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ ที่ผ่านมาทำเพียง ‘คลายล็อค’ ให้พรรคทำ ‘ธุรการ’ ได้เท่านั้น ในการยืนยันสมาชิกพรรค และพรรคใหม่ทำการประชุมพรรคเพื่อตั้งคณะกรรมการพรรคและหาสมาชิกพรรค ซึ่งก็ต้องขออนุญาตคสช.ด้วย

แน่นอนว่าทำให้ ‘นักการเมืองรุ่นพี่’ ต่างออกมาโจมตี ‘นักการเมืองเฟรชชี่’ เต็มๆ อีกทั้งตั้งวาทกรรม ‘พลังดูด’ ให้ ‘บิ๊กตู่’ ไป แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะออกมายืนยันว่าจะต้องทำคนที่ดีมาร่วมงาน และย้ำว่าไม่ได้ไป ‘ดูด’ ใครก็ตาม อีกทั้งสร้างวาทกรรมกลับหา ‘แมวสะอาด’ มาเฝ้าบ้านด้วย
.
โดยยกคำของ ‘เติ้งเสี่ยวผิง’ เปรียบเทียบกับนักการเมืองว่า “แมวขาว หรือ แมวดำ ขอเพียงจับหนูได้ คือ แมวที่ดี” เนื่องจากในการแก้ปัญหาเดียวกัน แต่ต่างพื้นที่ ต่างสภาพแวดล้อม วิธีการย่อมแต่ต่างกัน ในรายละเอียด ‘ไม่มีสูตรตายตัว’ โดยเราจะต้องทำให้ ‘แมวขาว และ แมวดำ’ ไม่ทะเลาะ กัดกันเอง ให้เป็น ‘แมวสะอาด’ ไม่มีเชื้อโรค ไม่เช่นนั้นก็ไปปราบหนูไม่ได้ ต้องทำให้บ้านเมืองเราสะอาด ต้องใช้แมวที่สะอาด
.
ซึ่งสะท้อนถึงวิธีคิด ‘บิ๊กตู่’ ที่ไม่สนใจ ‘อุดมการณ์พรรค’ แต่ขอให้ได้ ‘จำนวน’ มาก็พอแล้ว เพราะฝ่ายคสช.เองก็ใช้หลัก ‘คำณวน’ ระบบการเลือกตั้ง ‘ไพรมารีโหวต’ เช่นกัน โดยเทียบเคียงจากคะแนนเสียงปี2554 สมัยที่ ‘พรรคเพื่อไทย’ ชนะ และมาคิดตามกลไก รธน.2560 ผสมกับการทำ ‘โพลลับ’ เองด้วย
.
อีกสิ่งที่ชี้ชัด คือ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ได้หวังปลายทางถึง ‘นายกฯคนนอก’ ที่ต้องอาศัยเสียง ส.ส.และส.ว. มาโหวต 2 สภาเปิดให้มี ‘นายกฯคนนอก’ ซึ่งจะยุ่งยากกว่าจะได้มา แน่นอนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็หวั่นใจไม่น้อย ถ้ามี ‘งูเห่า’ เกิดขึ้น งานนี้ ‘รวบรัด-ตัดตอน’ ให้จบก๊อกแรก รวมเสียง ส.ส. ในสภาทีเดียว แล้วขึ้นเป็น นายกฯคนใน(บัญชี) ดูสวยกว่า อยู่ที่ว่า ‘บิ๊กตู่’ จะลงพรรคไหน แน่นอนว่าพรรคที่ถูกจับตา คือ ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ที่มี ‘มือลับ’ ที่ก็รู้ว่าใคร คอยจัดแจงทำพรรคให้อยู่
.
ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการออกมาอ้างว่า คสช. ได้เสนอผลประโยชน์ ‘พลังดูด’ ให้กับ ส.ส.ท้องถิ่น หลายคน เพื่อดึงมาร่วม ‘พรรคสีเขียว’ หรือจึงมาทำงานกับรัฐบาลก่อน โดยมีข้อเสนอให้เป็น ‘ผู้ช่วยรัฐมนตรี’ อีกทั้งสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาแฉว่า คสช.เตรียมทุ่มเงิน 40,000 ล้านบาท ตั้งพรรคทหาร ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ ฉุนไม่น้อย จะเอาผิดตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาโยนระเบิดแล้วก็หายไป อีกทั้ง ‘ส.ส.อีสาน เพื่อไทย’ ออกมาแฉอีกว่า มีข้อเสนอจะช่วยเรื่องคดีทางกฎหมายด้วย จนเป็นวาทะ ‘นิรโทษ ภาค2’ ออกมา
.
ย้อนไทม์ไลน์ ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จะพบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ต่างจังหวัด พร้อมใช้โอกาสนี้พบ ‘นักการเมืองภูธร-ตระกูลท้องถิ่น’ ทำให้งานนี้ ‘เขามาเอง’ คงไม่ใช้ เพราะ ‘บิ๊กตู่’ ไปหาก่อนทั้งสิ้น
.
ทั้งการลงพื้นที่ จ.ตราด-จันทบุรี แล้วพบกับ ‘ตระกูลคุณปลื้ม-พรรคพลังชล’ ดึง ‘สนธยา’ นั่ง ที่ปรึกษานายกฯ ด้านการเมือง และ ‘อิทธิพล’ นั่ง กรรมการผู้ช่วย รมต.ท่องเที่ยวฯ แม้ย้ำว่าไม่เกี่ยวการเมือง แค่มาช่วย ‘อีอีซี’ เท่านั้น

.
การลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก-สุโขทัย แล้วพบกับ กลุ่ม ‘วังน้ำยม’ นำโดย ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ แกนนำกลุ่มมัชฌิมาด้วย ที่คุมฐานเสียงภาคเหนือตอนล่าง ตามมาด้วย จ.สุพรรณบุรี-อ่างทอง แล้วพบกับ ‘ลูกท็อป’วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และแกนนำคนสำคัญ ‘ตระกูลปริศนานันทกุล’ ของ ‘เฮียตือ’นายสมศักดิ์ ที่ส่ง ‘นายกรวีร์-ภราดร’ นำทัพ และ ’ประภัตร โพธสุธน’ ร่วมวงแทน

ต่อด้วย ‘ตระกูลสะสมทรัพย์’ ที่มีภาพที่สนามกอล์ฟกับ ‘บิ๊กตู่’ หลังไปออกรอบ จ.นครปฐม แถมพ่วง ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ เพื่อนตท.12 และ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. เต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป ที่มาพบ ‘บิ๊กตู่’ แบบเต็มคณะทั้งครอบคัว แม้ นายกฯ จะอ้างว่า แค่ ‘บังเอิญ’ เจอ เพราะเป็นวันอาทิตย์ที่เขารวมญาติพอดี
.
ล่าสุดเตรียมพบแกนนำ ‘พรรคภูมิใจไทย-ตระกูลชิดชอบ’ นำโดย ‘เนวิน’ และ ‘เสี่ยหนู’อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์-สุรินทร์ 7-8พ.ค.นี้ เพื่อประชุม ‘ครม.สัญจร’ ด้วย แม้ ‘เฮียกวง’ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ แม้จะไม่ได้บอกว่าจะใช้ ‘พลังดูด’ หรือไม่ แต่ก็ยืนยันว่า ‘รู้จักกันดี’ กับ ‘เนวิน’
.
ก่อนหน้านี้ ‘เสี่ยจั้ม’สกลธี ภัททิยกุล รอง ผู้ว่าฯกทม. ป้ายแดง ที่เคยไปพบ ‘เฮียกวง’ ที่ทำเนียบฯ ผ่านไปไม่นานไปdHเซ็นต์ใบลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ แล้วไปนั่งเก้าอี้ ‘รองพ่อเมือง’ ทันที
.
ล่าสุด ‘หัวหน้ามาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมาระบุว่า ‘เสี่ยตั๊น’ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. ที่เคยไปพบ ‘เฮียกวง’ ก็ไม่ได้มายืนยันการเป็นสมาชิกพรรคเพราะไปบวช แถมด้วย ‘ธานี เทือกสุบรรณ’ ก็ได้ร่ำลากันแล้ว พร้อมเปรยว่า อาจต้องไปเป็นบุคคลหลักในการไปจดทะเบียนพรรค
.
เท่ากับว่า ‘เชื้อ’ ในการตั้งพรรคหนุน ‘บิ๊กตู่’ ยังคงมีอยู่ใน กปปส. แม้ว่า ‘กำนันเทือก’ จะนิ่งๆไปในการตั้งพรรคทหาร แต่ถึงที่สุด ‘สุเทพ’ ยังสามารถเป็น ‘ฐานเสียง’ ให้ ‘พรรคหทาร’ ในพื้นที่ภาคใต้ได้บ้าง แม้ว่าจะต้อง ‘แย่ง’ กับพรรคประชาธิปัตย์ก็ตาม ซึ่ง ‘เฮียกวง’ ก็ออกมาบอกด้วยว่า ‘สนิทสนม’ กับสุเทพ
.
มาพร้อมคำทำนาย ‘โหรวารินทร์’ ที่ออกมาระบุว่า ‘ลุงตู่’ จะได้เป็นนายกฯต่อ และพ่วงด้วยตั้ง ‘รัฐบาลแห่งชาติ’ ถือเป็น ‘ชุดข้อมูล’ ที่ต้องเก็บไว้ ‘ต่อจิ๊กซอ’ ต่อไป อาจเป็นการ ‘โยนหิน’ ให้สังคมได้วิจารณ์ประกอบการตัดสินใจ แต่งานนี้ ‘ลุงป้อม’ ไม่เอาด้วย ไม่ขอตอบ เพราะไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ขอเป็น ‘ผู้จัดการรัฐบาล-กองหนุน’ ให้น้องรักเงียบๆดีกว่า โดยย้ำว่า ‘อายุมากแล้ว’
.
“เป็นเรื่องของลุงตู่สิ ไม่ใช่เรื่องของลุงป้อม และผมพร้อมจะสนับสนุนท่าน แต่ไม่ได้บอกว่าจะทำงานร่วมกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็ ‘บีบ’ ให้พรรคใหญ่อย่าง ‘เพื่อไทย-ประชาธิปตย์’ ต้องออกมา ‘สกัดดาวรุ่ง’ แถมคำทำนาย ‘โหรวารินทร์’ ว่าไปอีกว่า ทั้ง 2 พรรคจะจับมือกัน ‘เป็นฝ่ายค้าน’ ด้วย งานนี้จะจริงหรือไม่ เกินจะคาดการณ์ เพราะทั้ง 2 พรรค ทั้งอุดมการณ์และหลักการที่ตรงข้ามกัน และเป็น ‘คู่กรณี’ มาตั้งแต่อดีตทั้งในระดับพรรคและตัวบุคคล แต่ถ้าสถานการณ์ ‘บีบ’ อาจเข้ากรอบ ‘แยกกันเดิน รวมกันตี’ ก็ได้
.
แถม ‘บิ๊กตู่’ แง้มสูตรตั้ง ‘รัฐบาล’ ติดตามการเคลื่อนไหว ‘นักการเมือง’ แบ่งเป็น 3 แนวทาง 1. กลุ่มนักการเมืองใหม่หมด 2.กลุ่มนักการเมืองเดิม อาจจะที่มีคุณภาพ ของหลายๆพรรค และ 3.นักการเมืองทุกพรรค กลุ่มเดิมๆ ไม่ได้ย้ายพรรค ซึ่งตนหวังใช้ กลุ่ม 1 หรือ 2 หรือผสมกัน สร้างการเมืองใหม่ มีนักการเมืองเก่าที่ดี
.
ปฏิบัติการ ‘พยัคฆ์’ หา ‘แมวเชื่อง’ ช่วยเฝ้าบ้าน !!