เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กตู่’ พลังดูด ‘พรรค-ตระกูลภูธร’ สานฝัน ‘นายกฯขี่ม้าขาว’

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เฟรชชี่นักการเมือง ลั่นอย่าใช้คำว่า ‘ดูด’ หลัง ‘เดอะมาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นักการเมืองรุ่นพี่ ชี้ คสช. ใช้ ‘พลังดูด’ นักการเมืองตาม ‘หัวเมือง’ ต่างๆ และดูดตาม ‘ตระกูลการเมือง’ ผ่านตำแหน่ง ผู้ช่วยรัฐมนตรี มาทำงานกับรัฐบาล
.
งานนี้ ‘บิ๊กตู่’ สอนมวย ‘เดอะมาร์ค’ ไปเต็มๆ ให้ย้อนดูพรรคตัวเองว่าดูแล ส.ส.-ลูกพรรค ดีหรือไม่ ให้สมาขิกพรรคทำตามต้องการได้ขนาดไหน แนะรัฐบาลหน้า ‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ ต้องทำงานร่วมกันให้ได้ และการโทษกันไปมา รัฐบาลนี้รัฐบาลนั้นตัดงบประมาณในพื้นที่ต่างๆ หลัง ‘พี่ใหญ่ปชป.’ชวน หลีกภัย ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแฉไม่ได้งบพัฒนาทำถนนภาคใต้ จากรัฐบาลชุดที่แล้ว

น่าสนใจว่า ‘บิ๊กตู่’ กำลังเปิด ‘ไพ่ใหม่’ ไม่ใช่แค่ ‘นายกฯคนนอก’ แต่แง้มเก้าอี้ ‘นายกฯคนกลาง’ ออกมาแทน หลังระบุถึง ‘ภาพอนาคต’ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ต้องทำงานด้วยกันให้ได้ และต้องฟังเสียส่วนน้อยที่เป็นฝ่ายค้านด้วย
.
สอดรับกับกระแสข่าวที่ถูก ‘กระพือ’ ใน ’ก๊วนเพื่อไทย’ แม้เป็น ‘พรรคไร้หัว’ ยังไม่มี ‘แม่ทัพคนใหม่’ เสียที แม้ชื่อ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะมาแรง แต่ก็ยังไม่เป็น ‘เอกภาพ’ ทั้งในระดับ ‘ลูกพรรค’ และ ‘มวลชน’ แต่ชื่อนี้ดูเหมือน ‘นายใหญ่แดนไกล’ทักษิณ ชินวัตร แม้จะ ‘ไฟเขียว’ ก็ตาม
.
หลัง ‘ผลโพลลับ’ ของพรรคเพื่อไทยออกมา ประเมินไว้ว่าจะ ‘ชนะเลือกตั้ง’ ที่ 230 เก้าอี้ ตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แต่ถือว่ายังไม่ขาด แน่นอนว่าเกิดความวิตกจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ แม้จะเป็นพรรคที่คะแนนมาอันดับแรกกก็ตาม
.
จึงได้ ‘ไอเดีย’ หวังให้เกิดปรากฏการณ์ ‘นายกฯคนพิเศษ’ ที่ยากจะปฏิเสธแทน แต่ยังเป็น ‘กระแส’ ที่ใช้ปลุกใจ ‘ก๊วนเพื่อไทย’ เท่านั้น
.
ทำให้สิ่งที่ ‘บิ๊กตู่’ ระบุถึงแนวทางอยากให้ ‘ทุกพรรค’ ทำงานกันได้ ‘ไร้รอยต่อ-ขัดแย้ง’ ก็เข้ากรอบ ‘รัฐบาลแห่งชาติ’ ขึ้น
.
โดย ‘บิ๊กตู่’ ขอเป็นตัวเลือก ‘นายกฯคนกลาง’ อีกคน ที่สามารถมาจากบัญชีพรรคใดก็ได้ ไม่ต้องไปถึง ‘นายกฯคนนอก’ ที่หนทางยาวไกลและซับซ้อน อาจมี ‘งูเห่า’ หรือ ‘กล้ามเนื้อนอกควบคุม’ ไม่ยกมือให้ในการโหวตทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ก็ได้
.
ต้องมาดู ‘พลพรรครักเอย’ ของ ‘บิ๊กตู่’ ทั้ง 5 ภาค ที่เป็น ‘กลุ่มการเมืองท้องถิ่น-ตระกูลการเมือง’ ที่สำคัญเคยเป็น ‘พลพรรครักเอย’ ของ ‘นายใหญ่แดนไกล’ และ ‘นายหัวชวน’ ด้วย
.
งานนี้ ‘บิ๊กตู่’ มานิ่งๆกวาดเรียบไป เพราะในเวลานี้ก็ต่างรู้ ‘ใครคือผู้ชนะ’ ว่าใครได้เปรียบในกติกาแบบนี้
.
พื้นที่ ‘ภาคเหนือ’ ถือว่าเจาะได้ยากที่สุด เพราะเป็นฐานเสียง ‘ตระกูลชินวัตร-เพื่อไทย’ ที่แทบไม่มีใครเจาะได้ แต่ยังมีกลุ่ม ‘วังน้ำยม’ นำโดย ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ซึ่ง นายกฯ เคยไปพบที่ จ.สุโขทัย มาแล้ว ซึ่งก็เจาะได้เพียง ‘ภาคเหนือตอนล่าง’ เท่านั้น

ลงมาที่พื้นที่ ‘ภาคกลาง’ ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย ‘ลูกท็อป’วราวุธ ศิลปอาชา ลูกชาย ‘บรรหาร’ ผู้นำทัพคนใหม่ ที่สานต่อ ‘แนวทางพรรค’ อยู่ข้างผู้ชนะ

ต่อด้วย ‘ตระกูลสะสมทรัพย์’ เคยมีภาพถ่ายที่สนามกอล์ฟกับ ‘บิ๊กตู่’ หลังไปออกรอบ จ.นครปฐม แถมพ่วง ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ เพื่อนตท.12 และ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. เต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป แม้ ‘บิ๊กตู่’ จะย้ำชัดแค่ ‘บังเอิญเจอ’ ก็ตาม
.
มาที่ ‘ภาคอีสาน’ มี 2 กลุ่ม คือ พรรคชาติพัฒนา นำโดย ‘สุวัจน์ ลิปตพัลลภ’ ฐานเสียงประตูสู่อีสาน จ.นครราชสีมา ที่ นายกฯ ย้ำเสมอว่า ตนเกิดที่นี่
.
พ่วงด้วย ‘พรรคภูมิใจไทย-ตระกูลชิดชอบ’ นำโดย ‘เนวิน’ โดย นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์-สุรินทร์ 7-8พ.ค.นี้ เพื่อประชุม ‘ครม.สัญจร’ ซึ่งท่าทีของ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ หัวหน้าภูมิใจไทย ก็ไม่ปิดทาง ‘นายกฯคนนอก’
.
แม้ นายกฯ ยืนยัน ไม่มีพลังดูดแน่นอนครั้งนี้ แต่ก็ทำได้เพียง ‘อีสานตอนล่าง’ เท่านั้น เพราะภาคอีสานตอนบนยังเป็นฐานเสียง ‘เพื่อไทย’ เดิม
.
ต่อด้วยกลุ่ม ‘บ้านริมน้ำ’ ของ ‘สุชาติ ตันเจริญ’ หรือ ‘พ่อมดดำ’ มีเครือข่ายหลายจังหวัด และ ‘ตระกูลคุณปลื้ม-พลังชล’ ที่ชัดเจนตั้งแต่ ‘บิ๊กตู่’ และ ‘รองนายกฯสมคิด’ ดึง ‘สนธยา’ นั่ง ที่ปรึกษานายกฯ ด้านการเมือง และ ‘อิทธิพล’ นั่ง กรรมการผู้ช่วย รมต.ท่องเที่ยวฯ แม้ย้ำว่าไม่เกี่ยวการเมือง แค่มาช่วย ‘อีอีซี’ เท่านั้น เจาะฐานเสียงภาคตะวันออก
.
สุดท้าย ภาคใต้ กลุ่ม ‘กำนันเทือก’สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำทัพ ‘กปปส.’ กองหนุนใหญ่ คสช. แม้ยังไม่ตั้งพรรค แต่ ‘สุเทพ’ ก็ประกาศชัดมาตลอด 4 ปี สนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ และ ‘คสช.’ แม้จะต้อง ‘แย่งชิง’ ฐานเสียง ‘ประชาธิปัตย์’ ก็ตาม

แต่ใช่ว่า ‘หนทาง’ ของ ‘กำนันเทือก’ จะหอนหวาน เพราะแกนนำกปปส.เริ่มโดน ‘พลังดูด’ นี้เห็นได้ชัดจาก ‘เสี่ยจั้ม’สกลธี ภัททิยะกุล อดีตบิ๊กกปปส. ก็ถูกพลังดูดนี้ไปที่ ทำเนียบรัฐบาล พบ ‘เฮียกวง’สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ โดยมีวาระหารือเรื่องเศรษฐกิจ
.
พร้อมกับ ‘เสี่ยตั๊น’ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. และ ‘ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์’ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคชาติไทย ด้วย
.
แต่ ‘เสี่ยจั้ม’ กลับไปเซ็นต์ใบลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และไม่นานก็ไปนั่งเป็น ‘รองผู้ว่าฯกทม.’ ทันที เรียกได้ว่างานนี้ ‘มาเร็ว เคลมเร็ว’
.
ล่าสุด ‘เด็กประชาธิปตย์’ ออกมาแฉ ‘บิ๊กตู่’ เตรียมใช้ ‘พลังดูดกลุ่มทุน’ อัดฉีดเงินทำพรรคกว่า 40,000 ล้านบาท จนทำให้ ‘บิ๊กตู่’ ต้องออกมาปฏิเสธและท้าให้ตรวจสอบ แถมว่าคนแฉ ‘ทิ้งระเบิด’ แล้วเงียบหายไป ขู่เอาผิดทางกฎหมายในการให้ข้อมูลเท็จ พ่วงมาถึงสื่อจะเอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ด้วย
.
จึงต้องจับตาดูต่อไปว่า สุดท้ายแล้ว ‘บิ๊กตู่’ จะตั้งพรรคเองหรือไม่ แม้จะมีกระแสมาแรงในนาม ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ที่ ‘เฮียกวง’ ใช้เดินเกมนี้ให้
.
แต่ก็มีกระแสเสี้ยมตีคู่ว่า ‘เฮียกวง’ อาจนั่ง นายกฯ เองหรือไม่ หวังทำให้เกิดความ ‘ระแวง’ ขึ้นกับ ‘บิ๊กตู่’ โดยมีทีมที่เดินเรื่องให้ คือ ‘สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์’ รมว.พาณิชย์ และ ‘อุตตม สาวนายน’ รมว.อุตสาหกรรม ฟอร์มทีมทำพรรคขึ้นมา
.
ส่วนใครจะนั่ง ‘แม่ทัพพรรค’ ต้องรอดูต่อ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่ปฏิเสธจะนั่ง ‘หัวพรรคการเมือง’ เองหรือไม่
.
แต่งานนี้ ‘บิ๊กตู่’ ใช้ ‘พลังดูด’ ไปทั่ว เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยอดีต ที่พรรคทหารไปไม่รอด

ที่สำคัญเห็นที ‘พลังดูด’ จะใช้ได้ยากกับ ‘พรรคใหญ่’ ที่มีฐานเสียงกว้างและชัดเจน เช่น ‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ ที่ ส.ส.พื้นที่ต้องคิดหนัก เพราะในอดีตใครที่ ‘ลาออก’ ไปอยู่ ‘ก๊วนใหม่’ กลับ ‘สอบตก’ เกือบหมดด้วย
.
‘พลังดูด’ ยิ่งกว่า ‘หลุมดำ’ รอดหรือร่วง พอๆกัน !!