เชิงบันไดทำเนียบ : กระแสข่าว‘ทักษิณ’ เคาะ ‘หญิงหน่อย’ ให้ คสช. ‘ตายใจ’? หรือ ‘ดีล’ผ่านสัมพันธ์ ‘พี่ใหญ่ คสช.’

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำทัพ คสช. ยังคง ‘สงวนท่าที’ ต่ออนาคตการเป็น ‘นายกฯคนนอก’ ขอดูนโยบายและวิสัยทัศน์แต่ละพรรคก่อน หลังหลายว่าที่พรรค ที่ไปยื่นตั้งพรรคต่างไม่ปิดประตู ‘นายกฯคนนอก’ และหลายพรรคเองก็ ‘ยอมรับ’ จะสนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ ด้วย
.
ทั้ง ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ นำโดย นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสปช. ที่ยืนยันมาแต่แรก และ ‘พรรคมวลมหาประชาชน’ ที่ ‘ธานี เทือกสุบรรณ’ น้องชาย ‘สุเทพ’ กำลังเดินหน้าตั้งพรรค โดยอยู่ในขั้นตอนการเตรียมเอกสารต่างๆ ก่อนไปยื่นจดจัดตั้งกับ กกต.

แม้ ‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’ ปธ.มูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ จะ ‘แทงกั๊ก’ ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับพรรค แต่ก็ไม่ปิดประตูตัวเอง อ้างเป็นเรื่องอนาคตที่ประชาชนและสถานการณ์จะเป็นผู้ตัดสิน แต่ยังคงมอบ ‘หัวใจ’ ดวงนี้ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ในการสนับสนุนต่อไป
.
แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวของ กปปส. ครั้งนี้ ก็สร้างแรงกระเพื่อมไปถึง ‘พรรคประชาธิปัตย์’ ที่จะเป็นการดึง ‘ลูกพรรค’ ไปร่วมกับ ‘กปปส.’ เพราะ ‘สุเทพ’ เองก็ถือว่ามี ‘บารมี’ ในพรรคพอสมควร และเป็นการแย่ง ‘ฐานเสียง’ กันเองด้วย ซึ่ง ‘หัวหน้ามาร์ค’นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ยอมรับว่า การมีพรรคเป็นทางเลือกให้ประชาชนมากขึ้น ย่อมมีผลต่อการแย่งฐานเสียงกัน
.
แต่แน่นอน จุดต่างระหว่าง เครือข่าย’ไพบูลย์-กปปส.’เห็นพ้องหนุน ‘บิ๊กตู่’ แต่ ‘ประชาธิปัตย์’ นั้นเห็นแย้งออกไป แต่จุดร่วมทั้ง 3 กลุ่ม คือ ต้านระบอบทักษิณ และสู้กับเครือข่ายสีแดงและพรรคเพื่อไทย
.
ล่าสุดความเคลื่อนไหวฝั่ง ‘พรรคเพื่อไทย’ ชื่อ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค กลับมาอีกครั้ง ในการเป็น ‘แคนดิเดท’ ชิงเก้าอี้ นายกฯหญิง คนที่ 2 ของไทย ต่อจาก ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’

หลังมีรายงานว่า ได้เรียกแกนนำเพื่อไทยภาคเหนือ-อีสานมาพูดคุย และเดินสาย ‘อีสาน’ เงียบๆ ทั้งเพื่อ ‘ต่อรอง’ เก้าอี้ ส.ส. และ รัฐมนตรี พร้อมสร้าง ‘เอกภาพ’ ภายในพรรค หลัง ‘หญิงหน่อย’ ยังไม่สามารถหลอมรวม ‘ลูกพรรค’ ได้เท่าที่ควร แต่ครั้งนี้ได้ใบเบิกทางจาก ‘นายใหญ่แดนไกล’ มาแล้ว
.
อีกทั้งมีรายงานว่าเครือข่าย ‘เพื่อไทย-เสื้อแดง’ จะตั้งพรรคลูกขึ้นมา 3-4 พรรค เพื่อสู้กับหมากฝากฝั่ง คสช. ที่มีพรรคนอมินีจำนวนมาก และเครือข่าย ‘กปปส.-ประชาธิปัตย์’ เพราะตามกลไก รธน.2560 ออกมาเพื่อป้องกันระบบเสียงข้างมากเกินครึ่งในสภา จนเกิดวิวาทะ ‘เผด็จการรัฐสภา’ มาแล้ว และป้องกันระบบ 2 พรรคใหญ่ด้วย
.
แน่นอนว่า ‘ตัวเลือก’ อย่างคุณหญิงสุดารัตน์ ย่อมสะท้อนถึงท่าทีของ ‘เพื่อไทย’ กับอนาคตทางการเมือง ด้วยภูมิหลังและคอนเนคชั่นของ ‘หญิงหน่อย’ ที่สามารถประสานกับ ‘กองทัพ’ ได้

โดยเฉพาะกับ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช. ที่มีความสัมพันธ์มายาวนาน และเคยเป็น ‘ตัวแทน’ พรรคเพื่อไทย มาให้ความเห็นกับ คณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดอง ป.ย.ป. ที่นำโดย ‘บิ๊กป้อม’ ช่วงต้นปี2560 จนนำมาสู่ ‘สัญญาประชาคม’ ปูทาง ‘ปรองดอง’ 10 ข้อ
.
หากย้อนดูโปร์ไฟล์ ‘หญิงหน่อย’ กับ ‘บิ๊กป้อม’ จะพบว่าเริ่มต้นสมัยรัฐบาลทักษิณ 1 ช่วงที่ ‘บิ๊กป้อม’ เป็น ผบ.ทบ. หลัง ‘ทักษิณ ชินวัตร’ โยก’บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ลูกพี่ลูกน้องไปเป็น ผบ.สส. ก่อนเกษียณฯแทน
.
โดย ‘บิ๊กป้อม’ มีเพื่อนรัก ตท.6 เชื่อมสัมพันธ์กับสายการเมือง คือ ‘บิ๊กกี่’พล.อ.นพดล อินทปัญญา แม้จะเติบโตต่างสายกันก็ตาม เพราะ ‘บิ๊กกี่’ เป็นทหาร ‘สายวงศ์เทวัญ’
.
ซึ่ง ‘บิ๊กกี่’ ก็มีสายสัมพันธ์กับ ‘หญิงหน่อย’เช่นกัน เพราะช่วงรัฐบาลทักษิณ 1 ‘บิ๊กกี่’ มีตำแหน่งเป็น นายทหารประสานงานพรรคต่างๆ จึงเป็นอีกจุดที่ ‘บิ๊กกี่’ มีคอนเนคชั่นกับสายการเมืองหลายขั้ว เรื่อยมาถึงยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ ได้รับตำแหน่งเป็น เลขานุการ พล.อ.ประวิตร ขณะเป็น รมว.กลาโหม
.
แต่จุดสำคัญของ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กกี่’ ในการเริ่ม ‘เฉิดฉาย’ ของเครือข่าย ตท.6
เริ่มในยุค ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ขึ้นเป็น รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาลทักษิณ จึงเป็นอีกแรง ‘ผลักดัน’ พล.อ.ประวิตร เป็น ผบ.ทบ. และให้ พล.อ.นพดล เป็นหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ด้วย
.
เปิดจุดเริ่มสร้างคอนเนคชั่นการเมือง โดยเฉพาะฝาก ‘พรรคไทยรักไทย’ โดยเฉพาะ ‘อรทัย ฐานะจาโร’ ลูกสะใภ้ ‘บิ๊กเหวียง’ แกนนำพรรคไทยรักไทย ที่เป็นสายเดียวกับ ‘หญิงหน่อย’ ในการคุมพื้นที่ กรุงเทพฯ ในยุคนั้นด้วยกัน
.
แน่นอนว่าตัวเลือกอย่าง ‘หญิงหน่อย’ ก็สร้างความ ‘อุ่นใจ’ ให้ คสช. ได้บ้าง เพราะสิ่งที่ คสช. และ ‘บิ๊กตู่’ ต้องระวังคือโดน ‘เช็คบิล’ หลังลงจากอำนาจ เพราะ 4 ปี ที่ผ่านมา คสช. ใช้อำนาจไปจัดระเบียบสังคม และการใช้ ม.44 ดำเนินการทางกฎหมายกับคนจำนวนมาก

หากดูภูมิหลัง ‘หญิงหน่อย’ แล้ว น่าจะเป็นมือ ‘ประนีประนอม’ มากกว่าเลือกที่จะ ‘แตกหัก’ และชี้อนาคต ‘เพื่อไทย’ และพวกได้พอสมควรว่า จะเล่นบทใดกับ ‘กองทัพ’
.
อีกทั้ง ‘หญิงหน่อย’ เป็นอีกคนที่ ‘ทักษิณ’ ไว้วางใจ เพราะเห็นฝีมือมาตั้งแต่สมัยพรรค ‘พลังธรรม’ เรื่อยมาถึงเป็นร่วม ‘ครม.ทักษิณ’ พรรคไทยรักไทย แม้จะเคยมีชื่อ ‘เฮียเพ้ง’นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ขึ้นมาก็ตาม ซึ่ง’เฮียเพ้ง’เองยังคงขอทำงาน ‘เบื้องหลังพรรค’ ไม่รับตำแหน่ง ‘แม่ทัพพรรค’

ที่สำคัญวันนี้เป็นยุคแห่งการ ‘ปรองดอง’ ที่ทุกฝ่ายต่างคาดหวังให้หมดยุคแห่ง ‘ความขัดแย้ง’ ไปเสียที แต่สัญญาณนี้ จะเป็นจริงหรือไม่ อยู่ที่หลัง ‘ปลดล็อคพรรค’ ที่การ ‘เคลื่อนไหว’ ของแต่กลุ่มจะออกมามากขึ้นและแรงขึ้น
.
ซึ่ง ‘บิ๊กตู่’ เคยระบุให้จับตา แม้จะเปรยว่าไม่ได้ ‘ขู่’ ก็ตาม แต่กลับยิ่งต้อง ‘จับตา’ มากขึ้นไปอีก หลังเดือนมิ.ย.นี้ ที่จะเริ่มมีการพิจารณา ‘ปลดล็อคใหญ่’

หรือเป็นแผนให้ คสช. ‘ตายใจ’ !!