เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กตู่’ ตีตก ‘รปห.ซ้อน’ คสช. ‘ลงหลังเสือ’ ระวังโดน ‘เช็คบิล’ จับตา ‘กปปส.’ รีเทิร์น

สัญญาณ ‘เรตติ้ง’ ตก ‘กองหนุน’ ลด เริ่ม ‘ผ่อนคลาย’ ลง หลัง ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ประกาศชัดโรดแมป ‘เลือกตั้ง’ ภายใน ก.พ.62 โดยจะจัดประชุมแม่น้ำ 5 สาย กับพรรคการเมือง ‘หน้าเก่า-หน้าใหม่’ ช่วงเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง จัดทำการปลดล็อคพรรค หลัง พ.ร.ป.ส.ว. ประกาศใช้ และ พ.ร.ป.ส.ส. ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา และบังคับใช้ราวก.ย.61 หลังบทเฉพาะกาลได้เลื่อนบังคับใช้ไป 90 วัน แล้วให้จัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน
.
โดยช่วง มี.ค.-เม.ย.นี้ พรรคการเมือง จะเข้าสู่การ ‘จดจัดตั้ง’ พรรคการเมือง ตาม พ.ร.ป.พรรคฯ แม้มาตรการ ‘ปลดล็อคพรรค’ แบบเต็มร้อย ยังคงไม่เกิดขึ้น กิจกรรมใดของพรรคที่ต้องชุมนุมเกิน 5 คน ยังไม่สามารถทำได้ เว้นแต่ทำหนังสือ ‘ขออนุญาต’ คสช. เป็นครั้งคราวไป

พรรคการเมืองจึงเริ่ม ‘ตื่นตัว’ กันมากขึ้น ทำให้ ‘กระแส’ การโจมตี ‘รัฐบาล-คสช.’ จากฝ่ายการเมืองลดลง โดยเฉพาะกรณี ‘นาฬิกาหรูยืมเพื่อน’ ของ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่คสช. ที่กระแสเริ่มลดลง ซึ่งสถานการณ์นี้ ‘สอดรับ’ กับสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร ประกาศไม่ ‘ลาออก จนกว่าจะจบภารกิจ’ ไว้ ซึ่งมีการตีความ ‘ภารกิจ’ ตรงนี้คือการ ‘จัดการ’ สิ่งต่างๆก่อน ‘เลือกตั้ง’ เพราะ พล.อ.ประวิตร มากด้วย ‘คอนเนคชั่น’ สายการเมือง-เจ้าสัว ถือเป็นมือ ‘ประสานสิบทิศ’ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ และคุมทั้ง ‘กองทัพ-ตร.’ ด้วย ทำให้ยากที่ ‘บิ๊กตู่’ จะปลด ‘บิ๊กป้อม’ ออกไป
.
ที่ผ่านมามีกระแสเสี้ยม ‘กองทัพ’ แยก ‘รัฐบาล’ ยุให้เกิด ‘รัฐประหารซ้อน’ แต่สถานการณ์ในเวลานี้ยังไม่ ‘สุกงอม’ พอ และ ‘ผ่อนคลาย’ ขึ้น หลัง นายกฯ ประกาศการ ‘เลือกตั้ง’ ชัดเจนขึ้น และย้ำชัดด้วยฐานะ ‘หัวหน้าคสช.’ กฎหมายลูกจะไม่ถูกคว่ำอีก แต่ก็มีรายงานจาก สนช. ว่า พ.ร.ป.ส.ว. ยังมีการถกเถียงกันอยู่ถึงกลุ่มอาชีพ ส.ว. อยู่ แต่การประกาศชัดของ ‘บิ๊กตู่’ ที่หนักแน่นกว่าปกตินี้ ก็อาจเป็นการ ‘ส่งสัญญาณ’ ไปถึง สนช. ที่มาจากการ ‘แต่งตั้ง’ จาก คสช. ไปในตัว
.
แต่การ ‘รัฐประหาร’ 2 ครั้งล่าสุด 19ก.ย.2549 นำโดย ‘บิ๊กบัง’พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตปธ.คมช. และ 22พ.ค.2557 นำโดย คสช. มีความ ‘แนบเนียน’ มากขึ้น มีการปูทางด้วย ‘สถานการณ์’ ปลุกเร้าอารมณ์คนในสังคม ผ่านการเคลื่อนไหวของม็อบ พธม. และ กปปส. และสภาวะ ‘สุญญากาศ’ ทางการเมือง เพื่อสร้าง ‘ความชอบธรรม’ ในการ ‘ยึดอำนาจ’ แน่นอนว่าที่ สนช. โหวตคว่ำ 7 ว่าที่กกต. คุณสมบัติไม่ผ่าน ก็ทำให้เกิดการตีความจะเป็น ‘สุญญากาศ’ การเมืองอีกครั้งหรือไม่ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน ไม่เป็นสุญญากาศ เพราะถ้าสรรหาไม่ทัน ก็ให้ กกต.ชุดเก่าจัดเลือกตั้งแทน ถ้าทันก็ให้ กกต.ชุดใหม่ทำหน้าที่

ล่าสุดการเปิดตัว ‘พรรค กปปส.’ นำโดย ‘ธานี เทือกสุบรรณ’ น้องชาย ‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’ ชื่อพรรคว่า “พรรคมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข” เบื้องต้นจะส่งผู้สมัครลงทั่วภาคใต้ แม้ยังไม่ยืนยันจะ ‘หนุน’ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ ด้าน ‘สุเทพ’ ก็ยังคงสงวนท่าทีว่าไม่เกี่ยวข้องกับพรรค แต่ก็ทิ้งปมให้คิดต่อว่าเป็นเรื่องของอนาคต แน่นอนว่าการออกมาของ ‘กปปส.’ ก็ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ อุ่นในขึ้น ถึงกับกล่าว ‘ขอบคุณ’ ถ้า ‘สุเทพ’ หนุน กับพรรคอื่นๆหนุน ‘บิ๊กตู่’ เป็น นายกฯ ในอนาคต แม้จะอ้างให้ดู รธน. ว่าทำได้หรือไม่ อย่างไร แต่ก็ไม่ได้ ‘ปฏิเสธ’ การหนุนครั้งนี้


แต่ต้องจับตา ‘พรรคประชาธิปัตย์’ ด้วยว่า ‘พรรคจะแตก’ หรือไม่ เพราะ แกนนำ กปปส. ส่วนหนึ่งก็เป็น ‘ลูกพรรค’ ด้วย เป็นปัญหา ‘ภายใน’ ที่ต้องเคลียร์ให้จบ ส่วนพรรค ‘เพื่อไทย’ ก็เผชิญกับการหา ‘แม่ทัพพรรค’ ที่เป็นที่ ‘ศรัทธา-ยอมรับ’ จากลูกพรรค เพราะชื่อ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็ไม่ได้เต็งหนึ่งแล้ว หลังมีตัวเลือกอย่าง ‘เฮียเพ้ง’พงษ์ศักดิ์ รัตพงศ์ไพศาล แม้จะปฏิเสธข้อเสนอ ‘ทักษิณ’ ก็ตาม
.
ทว่าม็อบ กปปส. ปูทาง ‘รัฐประหาร’ มา การจะออกมาขับไล่ ‘คสช.’ ก็อาจทำให้ ‘เสียศักดิ์ศรี’ ไม่น้อย ดู ‘ย้อนแย้ง’ พอสมควร ถ้าออกมาจริง ซึ่งกลุ่มม็อบ นปช. ที่ผ่านมา ก็ทำได้เพียง ‘กดดัน’ เท่านั้น ไม่สามารถทำให้เกิด ‘รัฐประหาร’ อาจด้วย ‘อุดมการณ์’ และไม่ใช่ ‘แนวร่วม’ กันแต่เดิม ส่วนการชุมนุมกลุ่ม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ฝ่ายความมั่นคงยังคงมองว่ายังไม่สามารถ ‘จุดติด’ ได้ แต่สิ่งที่ คสช. ห่วงคือ ‘พลังนักศึกษา’ ที่ออกมาในรูปของการ ‘สะท้อนปัญหาสังคม’ ในการบริหารงาน ‘ภาครัฐ’ หรือ กระบวนการยุติธรรม ที่สังคมตั้งคำถามมากขึ้น โดยสามารถสร้าง ‘อารมณ์ร่วม’ ให้สังคมได้ไม่น้อย

ที่สำคัญเป็นช่วงที่ ‘กองทัพ’ ต้องการ ‘เอกภาพ’ มากที่สุด เพื่อ ‘เปลี่ยนผ่านอำนาจ’ คสช. ไปยังรัฐบาลปกติในปีหน้า แน่นอนว่าการจัดทัพครั้งนี้เพื่อ ‘รองรับ’ ภารกิจ คสช.คืนอำนาจประชาชน หรือเรียกว่าเป็นโผทหารฉบับ ‘ลงหลังเสือ’ เลยก็ว่าได้ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเคยปฏิเสธไม่ต้องตั้งใครมาปกป้องคุ้มครองก็ตาม ซึ่งการจัดทำโผทหารถือเป็น ‘อีกภารกิจ’ ของ พล.อ.ประวิตร ด้วย แม้โผทหาร ‘กลางปี’ จะไม่มีการโยกย้ายตำแหน่งสำคัญก็ตาม
.
แต่ก็มีกระแสถึงเก้าอี้ ‘แม่ทัพภาคที่4’ ที่ ‘บิ๊กอาร์ต’พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช จะขอทำงานต่อจนเกษียณฯก.ย.นี้ ไม่ขอมารับ ‘พล.อ.’ ในตำแหน่งลอยๆ เม.ย.นี้ แต่ขอทำงานในพื้นที่ต่อ อย่างตรงไปตรงมาว่า ใครๆก็อยากๆได้พลเอก แต่ตนขอเลือกดูแลปลายด้ามขวานต่อ เพราะ แม่ทัพภาคที่4 จะคุม 14 จังหวัดภาคใต้ ที่สำคัญถือเป็น ‘ฐานเสียง’ สำคัญของ คสช. พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคมวลมหาประชาชนฯ ด้วย

ในส่วนของ ‘ผบ.เหล่าทัพ’ โดยเฉพาะ ผบ.ทบ. คนต่อไป อย่าง ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. สายวงศ์เทวัญ ที่เต็งหนึ่งในเวลานี้ ก็ถูกจับตาเป็นพิเศษ ด้วย ‘ผลงาน’ ที่ผ่านมา อีกทั้งเป็นที่ ‘ไว้วางใจ’ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการทำงานต่างๆ ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ.-นายทหารในกองทัพบก อีกทั้ง ‘บิ๊กแดง’ เป็นนายทหารที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ของกลุ่มคนเสื้อแดงด้วย โดยช่วงที่ผ่านมา ‘บิ๊กแดง’ นับตั้งแต่ขึ้น 5เสือทบ. พยายามเลี่ยงการเป็นข่าวและสงวนท่าทีตนเองพอสมควร ด้วยกระแสข่าวที่โดนโจมตีเป็นระยะและการ ‘วางตัว’ เพื่อเป็น ผบ.ทบ. คนใหม่ด้วย ตามที่ทุกคนคาดการณ์ไว้
.
ที่สำคัญ ผบ.เหล่าทัพ ชุดปัจจุบัน และ ‘บิ๊กเข้’พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกลาโหม น้องรัก ‘บิ๊กตู่’ สายทหารเสือฯ ก็เกษียณฯพร้อมกันหมด แต่ ผบ.เหล่าทัพ บางคน ต้องจับตาดูต่อไปถึง ‘อนาคต’ หลังเกษียณฯ โดยเฉพาะ ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. สายรบพิเศษ ที่ถูกจับตาตั้งแต่ขึ้น ‘5 เสือทบ.’ แล้ว อีกทั้งสไตล์การทำงานแบบ ‘รบพิเศษ’ ที่ ‘พลังเงียบ เฉียบขาด’ ยากจะอ่านใจ และผ่านมาปีกว่าแล้ว ไม่มี ‘แผล’ หรือทำให้ ‘คสช.’ เสียขบวนด้วย

ระยะทางอีก 1 ปีเต็ม จึงอยู่ที่ ‘บิ๊กตู่’ และ ‘บิ๊กป้อม’ จะประคองสถานการณ์ได้อย่างไรบ้าง อีกทั้งจะ ‘จัดทัพ’ รองรับการ ‘ลงหลังเสือ’ ไว้อย่างไร เพราะถือเป็นช่วงเวลาที่ยากกว่าการ ‘ขึ้นสู่อำนาจ’ เพราะการลงจาก ‘อำนาจ’ จะต้องไม่ให้ ‘เสือ’ มาทำร้ายได้ และไม่ให้ ‘เสียของ’ เพราะหาก ‘เสียของ’ พลังศรัทธาของประชาชนต่อ ‘กองทัพ’ จะลดลงไปด้วย อาจซ้ำร้อยหลัง ‘พฤษภาทมิฬ 2535’ ก็เป็นได้

ต้องระวังคนรอ ‘เช็คบิล’ ด้วย !!