เชิงบันไดทำเนียบ : 3 ใจ !! ‘หมอธี’ แทงใจ ‘บิ๊กป้อม’ คาใจ ‘บิ๊กตู่’ กาวใจ ‘โดมิโน่’ ครม.ร้าว – คสช.โรย

มีเรื่องมีราวเข้ามาตลอด ‘ครม.ประยุทธ์5’ นับตั้งแต่ฟอร์มทีมเสร็จ ธ.ค.ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่วันถ่ายภาพหมู่ ‘ครม.’ หลังแสงแดดที่กำลัง ‘ฉายแสงส่อง’ คณะรัฐมนตรี แต่แสงดันไปกระทบ ‘แหวนเพชร’ พี่ใหญ่คสช. ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ต้องนำมือมาบัง ‘แสง’ ถึงกับทำให้ ‘นาฬิกาโผล่’ เป็นจุดเริ่มของการ ‘เปิดโป่ง’ มาอีกเพียบถึง 25 เรือน
.
น่าสนใจว่าการออกมา ‘แฉ’ เรื่อง ‘นาฬิกาหรู’ พล.อ.ประวิตร เหมือนมีการ ‘เตรียมการ’ ไว้แล้ว แค่รอวันเวลาต่างๆ เพราะ เรื่อง พล.อ.ประวิตร ชอบ ‘สะสม’ นาฬิกา ไม่ได้มีคนรู้เป็นการกว้างขวาง ส่วนใหญ่จะรู้ ว่า พล.อ.ประวิตร จะนิยมสวมพระกับเครื่องประดับมากกว่า ซึ่งก็จะเปลี่ยนไปตามวันและภารกิจงานที่ต้องทำในวันนั้นๆ

ส่วน ‘นาฬิกา’ มารู้กันอย่างกว้างขวางหลังเกิดเรื่องขึ้น จึงมีการมองว่ามาแบบ ‘ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย’ อีกทั้งการใช้เพจทางโซเชียลฯ ที่มีความ ‘น่าเชื่อถือ’ ผ่านผลงานในอดีตและมียอดคนติดตามจำนวนมาก อีกทั้งการเรียบเรียง ‘เนื้อหา’ การจัดทำ ‘ภาพ’ ต่างๆ ที่เป็น ‘ระบบ’ และสามารถปล่อยเกือบรายวันได้ มีแหล่งอ้างอิงที่มาภาพด้วย แน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่ ‘ความบังเอิญ’ และไม่ใช่เพราะ ‘บิ๊กป้อม’ ดวงตก เพียงอย่างเดียว ว่ากันว่า กลุ่มที่ออกมา ‘โจมตี’ พล.อ.ประวิตร เรื่องนาฬิกหารูนั้น อาจเป็นคนที่ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ ก็รู้ว่าเป็นใครก็ได้
.
แน่นอนว่าเรื่องนี้ถึงมือ ‘ป.ป.ช.’ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลา ‘ตรวจสอบ’ ทุกเรือน ที่คาดว่าต้องใช้เวลานานพอสมควร เพราะแต่ละเรือนจะต้องมี ‘ที่มา-ที่ไป’ ชัดเจน และรูป 25 เรือน มีซ้ำกันหรือไม่และเป็นนาฬิกาชนิดใด เพราะบางภาพมีการมองว่า ‘ไม่ชัดเจน’ จึงต้อง ‘ตรวจสอบ’ อย่างละเอียด
.
ทว่าผ่านมา 2-3 เดือน เรื่อง ‘นาฬิกา’ พล.อ.ประวิตร กลับยิ่ง ‘บานปลาย’ และเป็น ‘โดมิโน่’ ไปอีกหลายๆเรื่อง ทำให้ ‘เรตติ้ง’ รัฐบาล-คสช.ลดลงไปไม่น้อย แถมมาในช่วง ‘กองหนุนลด’ อีกด้วย จึงเป็นช่วงที่ ‘คสช.’ ระส่ำไม่น้อย ล่าสุด ‘หมอธี’นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์หนักเรื่อง ‘นาฬิกหาหรู’ ที่ ‘ลอนดอน’ ทำเอาสะเทือนไปทั้ง ทำเนียบฯ และ ‘ครม.ประยุทธ์5’

ทำให้ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องทำหน้าที่ ‘กาวใจ’ ให้ ‘หมอธี-พี่ป้อม’ โดยเรียกมา ‘เคลียร์ใจ’ กันที่ ทำเนียบฯ หลังประชุมครม. ซึ่งภายหลัง ‘หมอธี’ ได้ยืดอกยอมรับว่า ‘พูดจริง’ และ ‘ขอโทษ’ ที่ ‘ผิดมารยาท’ ไป พร้อมยืนยัน ‘ไม่ลาออก’ เพราะยังเชื่อมั่น-เชื่อมือ ‘บิ๊กตู่’ อยู่นั่นเอง
.
แน่นอนว่าความ ‘ราบรื่น’ และจะ ‘มองหน้าติดกัน’ หรือไม่ ยังคงเป็นคำถามอยู่ แม้ ‘หมอธี’ จะคอนเฟิร์มว่าทำงานต่อได้ก็ตาม แต่ ‘บิ๊กป้อม’ ก็ไม่ได้ตอบอะไรว่าจะ ‘ราบเรียบ’ หรือ ‘ให้อภัย’หรือไม่ โดยอ้างว่า ‘เจ็บคอ’ ของดตอบไป แต่เชื่อได้ว่าเรื่องนี้อาจ ‘คาใจ’ อยู่บ้าง
.
ไม่รวมถึงการไปประกาศ ‘ถ้าประชาชนไม่ต้องการ ก็พร้อมไปจากตำแหน่ง’ ของ พล.อ.ประวิตร ทำให้เกิดโพลขึ้นมา เข้าเป้ากลุ่มจ้องล้มคสช.เต็มๆ ภายหลัง ‘บิ๊กป้อม’ กลับลำ ‘ไม่ลาออก’ จนกว่าภารกิจจะจบ แม้กระแสจะ ‘นิ่งลง’ ไปบ้าง เพราะมีกรณี ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ เข้ามาพอดี
.
การปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ เป็นครั้งแรกที่นำ ‘รัฐมนตรีทหาร’ ออกไป หลัง ‘บิ๊กบี้’พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงงาน ขอลาออก หลังนายกฯใช้ ม.44 ย้าย นายวรานนท์ ปีติวรรณ อดีตอธิบดีกรมการจัดหางาน ไปเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน แทน ก่อนหน้านี้ อีกทั้งการปลด ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย หลุดจากเก้าอี้ รองนายกฯ ให้เหลือเพียงเก้าอี้ใน คสช. เท่านั้น
.
พร้อมทั้งปลด ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร หลุด รมช.กลาโหม แล้วตั้ง ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม นั่ง รมช.กลาโหม แม้ที่ผ่านจะเกิดมหากาพย์ ‘อุทยานราชกภักดิ์’ ที่ ‘บิ๊กตู่’ ก็พยายามอุ้ม ‘บิ๊กโด่ง’ มาตลอด จนมาหลุดครม.ครั้งล่าสุด ซึ่ง ‘บิ๊กโด่ง’ เป็นน้องรัก ‘บิ๊กตู่’ สายทหารเสือฯ อดีตผบ.ทบ. ที่เห็นการทำงานกันมานาน ส่วน ‘บิ๊กเจี๊ยบ-บิ๊กเข้’ ก็เป็น ผบ.เหล่าทัพ ในช่วงที่ คสช. ทำรัฐประหาร 22พ.ค.2557 ด้วย
.
ก่อนหน้านี้ ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรมว.ยุติธรรม และ ‘บิ๊กหนุ่ย’พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ ที่พ้นจากการเป็น ‘รัฐมนตรี’ เพื่อดำรงตำแหน่ง ‘องคมนตรี’ ก็ล้วนมีบทบาทสำคัญตั้งแต่เป็นนายทหารในกองทัพจนมาถึง ‘ครม.ประยุทธ์’ และคุมกระทรวงขนาดใหญ่และงานหินด้วย

ตามมาด้วยอ่างบัว ‘บิ๊กตู่’ ที่ ทำเนียบฯ แตก หลังนายกฯได้ซื้อมาเสริม ‘ฮวงจุ้ย’ ปีที่แล้ว จนท.ตำรวจ จากหน่วยงานภายนอก มายื่นเอกสาร แต่ถอยรถไปชน เกิดเสียงวิจารณ์เป็น ‘ลางร้าย’ กับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ หรือไม่ แถมมาแตก ‘ช่วงตรุษจีน’ อีก จนต้องนำ ‘โคมจีนเต็งลั้ง’ มาติดหน้า ทำเนียบฯ แม้จะให้เหตุผลว่าเพื่อเฉลิมฉลองตรุษจีนกับชาวไทยเชื่อสายจีนเท่านั้น
.
ก่อนหน้านี้มีการมองว่า ‘ครม.ดวงตก’ ด้วย แถมมาพร้อมช่วง ‘เรตติ้งตก’ ด้วย เพราะช่วงปลายปี60 ก็ทิ้งท้ายเรื่อง ‘สุนัขบางแก้ว’ ที่ นายกฯ ซื้อมาให้ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ ทั้ง ‘พี่รอง 3ป.บูรพาพยัคฆ์’ กับ ‘เพื่อนรัก ตท.12’ ขณะลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก-สุโขทัย เพราะราคาเกิน 3,000 บาท จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เล่นเอา ‘ครม.ประยุทธ์5’ เขวไปไม่น้อย รับ ‘ปีจอ’ ดุ
.
“ปีจอปีหมา เราต้องอยู่ด้วยความสงบเงียบ เป็นหมาใจดี ไม่ดุ สุนัขเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ต่อมนุษย์ที่สุด” นายกฯ กล่าว

“ใครจะมาว่าดวงตก ดวงแตกก็ตาม แต่ ครม. ดวงเสริมกัน” บิ๊กตู่ ย้ำ

อีกทั้งปม ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ เข้ามาก็ทำให้เป้าตกไปที่ ‘บิ๊กเต่า’พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ทันที และการจับตาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ในเรื่องนี้ และเป็นอีกจุดที่จะชี้วัด ‘เรตติ้ง’ คสช. ด้วย ว่าจะบังคับใช้กฎหมายอย่างไรในกรณีนี้ โดยมี ‘บิ๊กปู’พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ที่รับผิดชอบงานใหญ่นี้ แม้กระแส ‘ทุ่งใหญ่ฯ’ จะกลบปม ‘บิ๊กป้อม’ ไปได้บ้าง แต่ก็ไม่เกือบ 1 สัปดาห์ ก็มาเกิดเรื่อง ‘หมอธี’ เท่ากับว่าเรื่อง ‘บิ๊กป้อม’ พร้อมจะถูก ‘จุด’ ขึ้นมาเสมอ แต่ครั้งนี้มาจาก ‘คนกันเอง’ เพราะร่วม ‘ครม.เดียวกัน’ ด้วย
.
แถมต่อด้วย ‘ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ’ ปรากฏกายอีกครั้งที่ ‘ปักกิ่ง’ กำลังฉลองตรุษจีน เป็นภาพถ่ายคู่ครั้งแรก นับจาก ‘ยิ่งลักษณ์’ หายตัวไปตั้งแต่ค่ำ 23ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนการขึ้นศาลฟังคำตัดสินคดีจำนำข้าว 25ส.ค.60 แม้ก่อนหน้านี้จะปรากฏตัวที่ ‘ลอนดอน’ ช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ตาม โดยครั้งนี้ทั้ง ‘ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ’ ได้เดินทางไปประเทศจีน ญี่ปุ่น และฮ่องกง ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ ยั๊วะไม่น้อย หลังสื่อจี้ถาม จนเดินกระแทกส้นขึ้นตึกเลยทีเดียว


สะท้อนว่า คสช. จะดำเนินการกับ 2 พี่น้องอย่างไร กับคำครหาก่อนหน้านี้ว่า คสช. ‘เปิดทาง’ หรือ ‘หลิ่วตา’ ให้ก็ตาม แม้ทั้ง ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ จะปฏิเสธเสียงแข็งมาแล้ว แต่การออกเคลื่อนไหวของ ‘พี่น้อง’ ครั้งนี้ก็ต้องติดตามระยะยาว เพราะ มีลูกพรรคเพื่อไทย บินไปหาหลายคนด้วย ว่ากันว่ามีเรื่องสำคัญคือหา ‘แม่ทัพเพื่อไทย’ คนใหม่ หลังชื่อ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค อาจหลุดไปเพราะยังไม่ได้รับเสียงเป็นเอกภาพจากคนในพรรค
.
อีกทั้งกระแสปรับ ‘ครม.ประยุทธ์6’ ก่อนหน้านี้ ที่เสนอให้ ‘บิ๊กตู่’ ควบนั่ง รมว.กลาโหม และ ‘บิ๊กป๊อก’ ควบ รองนายกฯ ถ้า ‘บิ๊กป้อม’ ลาออก ก็เป็นอันว่าตกไป หลังนายกฯออกมา ‘คอนเฟิร์ม’ ไม่เอาใครเข้าใครออก แต่ว่ากันว่าการปรับ ‘ครม.’ จะมีขึ้นอีกครั้ง แต่จะเป็นภาพ ‘รัฐบาลแห่งชาติ’ ด้วย แม้ข้อเสนอนี้จะมีมาก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่ก็ส่งสัญญาณชัดผ่าน ‘ครม.ประยุทธ์5’ ที่มีการดึงบุคคลสายการเมืองเข้ามา แถมลดเก้าอี้ทหารไปด้วย
.
แค่เพียง 2 เดือนกว่า หลายเรื่องราวเข้ามารุม ‘คสช.-รัฐบาล’ ไม่หยุด ทุกอย่างล้วนเป็น ‘ปัจจัย’ เร่ง ต่อการตัดสินใจของ ‘บิ๊กตู่’ เอง อีกทั้งข้อเสนอเสี้ยม ‘กองทัพ’ หนี ‘รัฐบาล’ ที่ถูกตีความไปถึง ‘รัฐประหารซ้อน’ ด้วย จึงอยู่ที่ ‘บิ๊กตู่’ จะ ‘ประคอง’ สถานการณ์ไปได้ขนาดไหน จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ก.พ.62 ตามเวลาเดิม ที่ไม่รู้ว่าจะ ‘เลื่อน’ อีกหรือไม่ หาก ‘ถอดใจ’ หรือเจอ ‘ไฟแดง’ ไม่ให้ไปต่อ จะทำอย่างไร เพราะสถานการณ์หลายอย่าง ดูเหมือนถูก ‘เซ็ตไว้’ ไม่ดูเป็น ‘ธรรมชาติ’ เท่าใดนัก
.
จะมี ‘คสช.’ ภาค 2 หรือไม่ !!