สนทนา พระพยอมฝากอะไรถึง “ผู้นำ” และ ทักษิณมาคุยอะไรที่วัดสวนแก้ว ?

อตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ ผู้นำประเทศต้องรู้ว่าอะไรเสื่อมไม่เสื่อม

พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ให้สัมภาษณ์มติชนสุดสัปดาห์ กรณีสังคมหันไปพึ่งสายมูเพิ่มขึ้นๆ

พระพยอมกล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้คุณทักษิณไปที่วัด แปลกประหลาดคุณทักษิณเป็นห่วงศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเดียว คือเรื่องสายมูเข้าไปครอบงำวัด เป็นเหตุให้เสียดายมากสมมุตินายก ฯ รองนายก ฯไปที่วัดไหน วัดแทนที่จะเตรียมคำสอนไว้ให้ แต่กลับมอบพระเครื่อง มอบอะไร ๆ ให้วัดหลายวัดเดินทางเส้นสายมู เพราะได้อะไรต่ออะไรเข้าวัดเยอะแล้วชาวพุทธก็เริ่มแกว่ง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ คือ พระรัตนตรัยที่เคยยึดมั่นถือมั่นก็เริ่มโคลงเคลงวุ่นวาย เสียโอกาสที่จะทำให้เราอยู่กับพระรัตนตรัย

ตอนนี้เราสู้อิสลามไม่ได้นะอาตมาไปเทศน์ตามมัสยิด เขาจะไม่มีครูกายแก้ว พิฆเนศ เวสสุวรรณ เขามีแต่อัลเลาะห์องค์เดียว ของเรามีมากเกินจนพร่าไปหมด แล้วยิ่งเกิดมากขึ้น ๆ นะ คนไปแห่ขอหวยกันหวังลาภลม ๆ แล้ง ๆ ไม่พึ่งตัวเองและอตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ ไม่เอา

เพราะฉะนั้นถ้าเรายังไม่มีผู้นำประเทศชี้ช่องทางเรื่องพระศาสนาว่าอย่าให้ไปอยู่สายมูมากนัก สายมูมีบ้างแต่อย่าให้เพิ่มขึ้นมากๆๆๆ

ตอนนี้รู้สึกว่าสายมูมีเพิ่มมากขึ้นด้วย จนกระทั่งยิ่งมาจีนก็เข้ามา เขาต้องมาเช่าโบสถ์ วิหาร ของวัดเปิดจำหน่ายเงินก็ไปเข้าประเทศเขาอีก

อันนี้เป็นสิ่งที่คุณทักษิณเป็นห่วงตอนที่ไปคุยกับอาตมาที่วัด ไม่พูดเรื่องการเมืองเลยพูดเรื่องธรรมะเรื่องศาสนา เป็นห่วงตรงนี้เป็นจุดสำคัญทำให้เกิดผู้วิเศษขึ้นมาเยอะ มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างนั้น ขลังอย่างนี้ ดลบันดาลอย่างนู้น ซึ่งมันผิดหลักคำสอนที่ว่า “ตนต้องพึ่งตัวเอง”ไม่จำเป็นพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พลังวิเศษเหล่านั้น เรายังจะไปหลงเกาะกับสิ่งเหล่านี้อยู่ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าเสียดาย

ที่คนหันไปพึ่งสายมูมากขึ้นอาจมาปัจจัยภายนอกก็คือ ยากจน ปากท้อง ดิ้นรน เศรษฐกิจไม่ฟื้นตัว ถ้าเศรษฐกิจฟื้นตัวคนก็จะไม่ไปหันหาพวกนี้ ตอนนี้มันไม่ฟื้น ฟื้นช้ามาก

แน่นอนคนรวยโอกาสเยอะ ทุนหนาโอกาส เขาก็ได้ไปเปรียบ คนจนไม่รู้หันไปทางไหนไม่ได้ทั้งนั้นไม่มีเส้นมีสาย ไม่มีท่อน้ำเลี้ยงก็หันมาเอาไสยศาสตร์เลี้ยงไว้ก่อน

ที่สำคัญเกี่ยวกับการโปรโมทตอนนี้อาตมาคิดว่าทีวี หนังสือพิมพ์ ไม่มีช่องไหนที่ไม่ค่อยโฆษณาเรื่องสายมู ซึ่งก็เป็นเรื่องของรายได้ทำให้สื่อมวลชนดำรงอยู่ได้ ถ้าไม่งั้นก็ไม่รู้จะหาสปอนเซอร์จากไหน แต่ได้สปอนเซอร์จากสายมูนี้ได้เยอะ

เพราะฉะนั้นเมื่อประชาสัมพันธ์ทางสื่อ มีการเร้ามากขึ้น คนที่เคว้งคว้างอยู่พอมีคนมาเร้า มีสิ่งเหมือนขยะลอยมาเกาะได้ก็เกาะ อันนี้เห็นชัดเลยที่แน่นอนที่สุดคือพระดันหันไปสายมูไปช่วยปลุกเสก ดลบันดาลอย่างนู้นอย่างนี้ เดี๋ยวเกิดขึ้นสักพักนึงแล้วก็เสื่อมไปเดี๋ยวก็มาใหม่อีก ตั้งแต่ พิฆเนศ เวสสุวรรณ ต่าง ๆ นานา

เพราะฉะนั้นหลักธรรมะสำหรับผู้บริหาร จักขุมา (มีวิสัยทัศน์) วิธุโร (มีความสามารถ) นิสสยสัมปันโน (มีมนุษยสัมพันธ์) ผู้นำประเทศต้องมีวิสัยทัศน์มองว่าอะไรเสื่อมอะไรเจริญจะได้ไม่ไปส่งเสริมความเสริม ให้เปิดร้านเหล้าถึงตี 4  วิธุโร จัดคนในลงกับงาน ไม่ใช่คนนี้ไม่มีความสามารถ คนมีคดีไปตั้งขึ้นมาก็เป็นปัญหา สุดท้ายนิสสยสัมปันโน อย่ามีศัตรูเยอะมีมิตรมากดีกว่ามีศัตรู นกไม่มีขนคนไม่มีเพื่อนบินขึ้นที่สูงไม่ได้ ผู้นำต้องมี 3 ข้อเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าท่านสอนไว้

ทุกวันนี้สังคมเราไม่อยู่เป็นมิตรกัน ตอนนี้โอกาสให้ศัตรูเข้ามาแทรกแซงสร้างปัญหาเยอะแยะหมด เรื่องจบคนก็ไม่จบขนาดจะหมดวาระตัวเองแล้วนะก็ยังไปแตะ ทำให้สมาธิของผู้บริหารประเทศเสียหมดที่ จริง ๆ แล้ว สว.อีกไม่กี่วันก็ออกแล้ว ถ้าออกไปแล้วเดี๋ยวไม่มีใครเดินเรื่องต่อหรือไปไม่สุดซอย แต่ก็ขอได้ทำหน่อยนะพูดมากเดี๋ยวกระสุนตก

ตอนนี้ธรรมที่คนไทยทุกคนต้องมี คือ ธรรมข้อเดียวของพระพุทธเจ้า “สัพพะปาปัสสะ อะกะระณัง – การไม่ทำบาปทั้งปวง” ปัดบาปออกจากตัว ปัดชั่วออกจากใจ เขายื่นแก้วเหล้าสูบบุหรี่ ยาบ้าให้ ต้องปัดออกไป ถ้าไม่ปัดไปดึงเข้ามาก็บรรลัยเลย ตอนนี้ยาเสพติตอาตมาว่าแย่ที่สุดชั่วอย่างอื่นด้วยที่เป็นชั่วเป็นบาปต้องพยายามปัดออก

สุดท้ายก็อยากจะฝากว่าอย่าไปผูกมัดตัวเองไว้กับชื่อลาภ ยศ สรรเสริญ สุขคน อย่าหวังว่า ลาภ ยศ สรรเสริญ ร่ำรวย มั่งคั่งจะอุ้มประคับประคองชีวิตเราให้ร่มเย็นเป็นสุข ขอให้อยู่ในอุ้มศีล อุ้มธรรมรักษาชีวิตให้ร่มเย็นเป็นสุขกันเถอะ เจริญพร