เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กป้อม’ เหนื่อย ‘คนดวงตก 2017’ แถม ‘นิ้วล็อค’ ซ้ำ ‘บิ๊กตู่’ ดับฝัน ‘พรรคทหาร’ พังแน่ !!

“เป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน ก็จะมีการดำเนินการด้วยตัวท่านเอง ไม่มีใครไปดูแล หรือปกป้องได้ เป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน”

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เจอมรสุมปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชรเล่นงาน แถมไม่ใช่แค่เรือนเดียวหรือวงเดียว มีไปตามขุดถึงเรือนในอดีตอีกหลายเดือน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร มีเวลาชี้แจงป.ป.ช. ภายใน ‪8ม.ค.‬61 ซึ่งเหตุนี้จึงทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ งดพุดคุยกับสื่อมา 2 สัปดาห์เต็ม


แถมมีกระแสกดดันให้ลาออก ล่ารายชื่อในโซเชียลฯ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ก็ไม่ได้ชี้แจงอะไร ถือเป็น ‘ขาลง’ ของ พล.อ.ประวิตร แม้ก่อนหน้านี้จะเจอหลายเรื่อง แต่ก็ผ่านมาได้ ที่สำคัญถือว่าเก้านี้เหนียวเพราะทุกครั้งที่มีข่าวปรับคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร ก็อยู่รอดและไม่โดนลดเก้าอี้หรืออำนาจลง
.
แม้การจัดเก้าอี้ทหารใน ‘เหล่าทัพ’ จะโดน นายกฯ ล้วงลูกบ้าง แต่ก็เป็นไปเพื่อการกระจายอำนาจ สร้างกองทัพเป็นปึกผ่าน ในช่วงปี2559 หลัง ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เป็น ผบ.ทบ.จาก “รบพิเศษ” ในรอบ 10 ปี และ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชติ์ คงสมพงศ์ ที่ได้ขึ้น แม่ทัพภาคที่ 1 สายวงศ์เทวัญ ที่วันนี้นั่ง ผู้ช่วยผบ.ทบ. จ่อชิงเก้าอี้ ผบ.ทบ. ปีหน้าด้วย
.
สภาวะ ‘แรงกดดัน’ ต่อ พล.อ.ประวิตร และตกเป็น ‘ตำบลกระสุนตก’ ก็ส่งผลต่อสุขภาพไม่น้อย เพราะช่วงกลางปี60 พล.อ.ประวิตร เพิ่งไปทำบายพาสหัวใจมา สีหน้าแววตาจึงไม่สดใสนักและเดินเซให้เห็นบ้าง ซึ่งคนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ก็ยอมรับว่า เรื่องนี้มีผลต่อสุขภาพไม่น้อย แต่ก็ยืนยันว่า พล.อ.ประวิตรเข้มแข็งพอ ไม่มีบ่นอะไรเรื่องนี้ให้ฟัง
.
แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้ถึงสภาวะนี้ดี เพราะพล.อ.ประวิตรคอยดูแลและช่วยเหลือมาตลอด 40 ปี ตั้งแต่สมัยอยู่ในบ้าน ร.21 รอ. สมัยเป็น พล.อ.ประวิตร เป็น ‘ร้อยเอก’ และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ‘ร้อยตรี’ และอีกคน คือ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สมัยเป็น “ร้อยโท” ด้วย จึงเป็นบ้าน “3ป.บูรพาพยัคฆ์” ที่ต่างขึ้นเป็น ผบ.ทบ. และนำทัพ คสช. ในวันนี้
.
“ผมไม่ต้องให้กำลังใจอะไร ท่านเข้มแข็งพอ พล.อ.ประวิตร เป็นทหาร สามารถดูแลตัวเองได้ เราไม่ใช่เด็กๆ กันแล้ว” นายกฯกล่าว
.
“ก็สงสารท่าน เพราะท่านก็ทำงานหนัก” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวสั้นๆ
.
แม้ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ จะไม่ได้กล่าวถึงการให้กำลังใจโดยตรง แต่ก็เชื่อมั่นใน พล.อ.ประวิตร ว่าจะสามารถชี้แจง ป.ป.ช. ได้ ถึงที่มาของทรัพย์สินต่างๆ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้ดีถึงการจับจ้องให้พี่น้องแตกกันเอง เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำลาย คสช. ได้ เพราะ พล.อ.ประวิตร ถือเป็นหัวขบวนคสช.ที่คุมกองทัพได้และมีคอนเนคชั่นสายการเมืองและภาคธุรกิจ โดยเฉพาะกับทาง ‘เจ้าสัว’ ต่างๆ
.
“เพราะสื่อนั่นแหละ หลายคนก็จ้องอยู่เช่นกัน เขาต้องการตีให้แตกออกจากตนก็รู้อยู่ “ผมเองก็แข็งแรงเยอะ ถ้ายิ่งไม่มีคนอยู่ด้วยก็จะยิ่งดุกว่าเดิม จะใช้อำนาจอย่างเต็มที่” นายกฯ กล่าว
.
ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้ดีว่าตนก็ถูกจับจ้องไม่น้อย ที่ท้าหลังใส่นาฬิกาไซโกมาโชว์สื่อ ครั้งหน้าต้องใส่นาฬิกาปลุกห้อยคอหรือไม่ และยืนยันว่าใส่นาฬิกาตามปกติ เพราะมีหลายเรือน ไม่เกินราคา และชี้แจงป.ป.ช.หมด ไม่ผิดกฎหมายแน่

จาก เฟซบุ๊ก วาสนา นาน่วม

“ขอร้องอย่าให้เป็นประเด็นเลย ผมก็รู้ว่าควรจะเอายังไง ก็เป็นนาฬิกายี่ห้อไซโก ใส่แล้วโก้ไหม เด็กๆ ผมก็ใส่ไซโก ใส่อะไรก็เหมือนกันทั้งนั้น วันข้างหน้าเอาอย่างนี้หรือไม่ ห้อยนาฬิกาปลุกไว้ที่คอ แล้วค่อยว่ากัน” นายกฯ กล่าว
.
หากถามใจลึกๆ พล.อ.ประวิตร รู้สึกอะไรกับเรื่องนี้ไหม ก็ต้องมีบ้างที่ระบายให้คนใกล้ชิดฟัง แต่ด้วยความเป็นทหารรบชายแดนมานาน เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมามาก คงต้องเก็บไว้ในใจ แต่สุดท้ายก็หลุดยอมรับว่า “เหนื่อย” เพียงคำเดียวแทนใจทั้งหมด หลังโดนจี้ถามว่ายังไหวไหมและจะไขก๊อกตัวเองหรือไม่
.
อีกทั้งการทำเพจดัก “มั่นใจคนไทยทั้งแผ่นดิน เชียร์ลุงป้อม” ออกมาด้วย ยิ่งทำให้ พล.อ.ประวิตร ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้น จนทำให้ ‘เสธ.ต้อง’พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม ออกมาตอบ โต้ไม่ใช่ของ พล.อ.ประวิตร ไม่มีนโยบายการทำงานแบบนี้ ชี้คนทำหวังปลุกปั่น ปลุกระดม ไม่หวังดี ใช้ ‘บิ๊กป้อม’ เป็นเครื่องมือ ใช้คนเกียจชัง
.
ทว่าล่าสุด ‘บิ๊กตู่’ ย้ำว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของพล.อ.ประวิตร ที่ไม่มีใครสามารถดูแลหรือแกป้องได้ ซึ่งก็รับกับกระแสที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังทรงตัว แต่คะแนนของรัฐบาลและคสช.กลับลดลงไป


ผ่านเรื่องนาฬิกาไม่นาน นายกฯบิ๊กตู่ ถาม ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร เห็นผ้าพันแผลพันมือขวา ถามว่า “ล้มหรอ?” โดย ‘บิ๊กป้อม’ ตอบกลับว่า “นิ้วล็อค” โดยพันผ้าเมื่อเย็นวันที่21ธ.ค.60 หลังกลับจากประเทศลาว และ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แซว ‘บิ๊กป้อม’ ว่า “ท่านต่อยผมจนนิ้วซ้นเลย” ทั้งหมดสะท้อนความสัมพันธ์พี่-น้อง ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ 40 ปี ตั้งแต่เป็น ‘ร้อยเอก-ร้อยโท-ร้อยตรี’ ยากจะมีใครมาทำลาย
.
ยิ่งทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ กลายเป็น “คนดวงตก 2017” มากขึ้น

ล่าสุดการออกมาของโหรวารินทร์ ที่ระบุว่า ปี61 จะมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก่อน และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่หมดหน้าที่ดูแลประเทศ จะต้องอยู่บริหารต่ออีกหลายปี จนกว่าจะหมดเวลา แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะอยากวางมือ แต่ต้องทำหน้าที่ต่อ
.
“ก็โหร สื่อเข้าใจคำว่าโหรหรือไม่ โหรก็คือโหร ก็ถูกบ้างไม่ถูกบ้าง ก็คือ โหรเป็นสถิติทางโหราศาสตร์” นายกฯ กล่าว
.
พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ลงดาบใช้ ม.44 ขยายเวลาที่บังคับไว้ในกฎหมายพรรค ขอพรรคเก่าและพรรคใหม่ไม่ต้องกังวล เพื่อให้มีโอกาสดำเนินการทางธุรการได้ และทุกอย่างยังคงเป็นไปตามโรดแมปคสช. ด้วยเหตุผลยังมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองจึงยังไม่ปลดล็อคพรรค

ซึ่ง ‘เสธ.ไก่อู’พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ชี้แจงว่า พรรคการเมืองใหม่สามารถจองชื่อพรรคการเมือง สรรหาสมาชิก เก็บค่าบำรุงสมาชิกได้ และให้ประชุมใหญ่ครั้งแรก เพื่อคัดเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค โดยต้องขออนุญาต คสช. ก่อน ส่วนพรรคการเมืองเก่าอีก 69 พรรค อนุญาตให้ตรวจสอบสถานภาพสมาชิกพรรคเดิมว่ายังเป็นสมาชิกหรือไม่ แต่ไม่อนุญาตให้จัดประชุมใหญ่ โดยจะอนุญาตให้จัดประชุมได้พร้อมกับการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้ ม.44 นี้ช่วงปีใหม่2561 เพื่อแก้ปัญหาที่กำหนดไว้ใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่กำหนดให้ยืนยันสมาชิกพรรคภายใน 90 วัน และประชุมใหญ่ 180 วัน หลังประกาศใช้กฎหมายพรรคตั้งแต่ต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา แต่ คสช.ยังไม่สรุปผลว่าจะขยายไปถึงเมื่อไหร่
.
จึงเป็นการ ‘ยืดเวลา’ ไม่ใช่การ ‘ปลดล็อค’ ถ้าเป็นการปลดล็อคก็มี ‘เงื่อนไข’ อยู่นั่นเอง สัญญาณการ ‘เลือกตั้ง’ จะมีหรือไม่ในปี2561 เริ่มเกิดคำถามขึ้น เพราะต่างเชื่อกันว่าปีหน้าก็ยังไม่มีการเลือกตั้ง ทั้งจากสถานการณ์ที่ควบคุมได้และไม่ได้ แต่สัญญาณ นายกฯบิ๊กตู่ จะนั่ง ‘นายกฯคนนอก’ ก็ชัดขึ้นเรื่อยๆ แม้ไม่ต้องมีพรรคทหารก็ตาม เพราะบทเรียนนี้ นายกฯ ก็รู้ว่าไปไม่รอด

“การจะสนับสนุนให้นายกฯ อยู่ต่อ มันจะอยู่ต่ออย่างไร ตนก็ยังไม่รู้ ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ต่อไม่อยู่ต่อ รัฐธรรมนูญเขียนไว้เรื่องนายกฯ คนนอก ซึ่งยังไปไม่ถึงตรงนั้นเลย พรรคตั้งใหม่ตั้งเก่าจะไปยังไงยังมองไม่ออกเลย ทำไมจะต้องไประแวงตรงนั้น เขาเรียกว่ามองปัญหาไปก่อนแล้ว” นายกฯ กล่าว
.
“ผมยังไม่เห็นมีทหารที่ไหนมาตั้งพรรคการเมืองให้กับตน ถ้าเขาไปตั้งของเขาเองก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่เกี่ยวกับตน ฉะนั้นคงไม่มีใครไปตั้งพรรคทหาร ก็รู้อยู่ว่าตั้งมาแล้วก็คือปัญหา มันไม่เคยสำเร็จสักที จะไปตั้งให้มันเมื่อยทำไม” นายกฯ ลั่น

เตรียมเข้าปีที่ 4 ‘คสช.’ แล้ว !!