เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กตู่’ มึน! ‘ครม.ตู่5’ ว้าวุ่น ‘พี่ป้อม’ คนดีคุม ‘กห.1’ สกัด ‘พี่ป๊อก’ ยังอยู่ยาว ‘มท.1’

“วันนี้พล.อ.ประวิตร ก็โดนเยอะ ยืนยันว่าท่านไม่มีฮั๊วะอะไรทั้งสิ้น ถ้าท่านไม่ดีผมก็ไม่เคารพ”


‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกตัวแรงท่ามกลางข่าวรอยร้าว ‘พี่ใหญ่-น้องเล็ก’ บ้าน 3 ป.บูรพาพยัคฆ์ ในช่วงปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ ที่นายกฯต้องออกมาลั่น “ไม่ควบ” หลังมีข่าวควบ รมว.กลาโหมเอง และให้ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร เหลือเพียงเก้าอี้รองนายกฯ
.
แต่ยังไม่จบ เป็นครั้งสำคัญที่ ‘บิ๊กตู่’ ย้ำหนักแน่นถึงความเป็น ‘คนดี’ ของ ‘พี่ป้อม’ ท่ามกลางข่าวลือข่าวปล่อย ‘คนใกล้ชิดบิ๊กป้อม’ เรียกรับผลประโยชน์ จนนายกฯ ต้องออกมาโต้ว่าไม่มีการฮั๊วะอะไร ใครพบให้มาแจ้งตนได้เลย
.
“ตั้งแต่ผมจบมาท่านเป็นคนสอนผมให้เป็นคนดี จนถึงทุกวันนี้ ถ้าท่านไม่ดี ผมเลิกคบไปนานแล้ว” นายกฯ กล่าว
.
แต่ ‘บิ๊กป้อม’ ก็ไม่ได้แสดงออกว่าปลื้มกับการคอนเฟิร์มของ ‘บิ๊กตู่’ ครั้งนี้มากนัก และย้ำเรื่องสุขภาพแบบชัดๆครั้งแรก เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา มักจะเลี่ยงการตอบถึงปัญหาสุขภาพที่มีผลต่อการทำงาน หลังมีรอยแดงที่หลังมือซ้าย คล้ายรอยสายน้ำเกลือ จนต้องออกมาชี้แจงเป็นรอยเส้นเลือดแตกเท่านั้น เพราะมีรายงานว่าหายไปเช็คร่างกาย 4 วัน ตามวงรอบที่ต่างประเทศ
.
“อยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ ไม่สำคัญเท่าสุขภาพผม รับได้รึเปล่า เรื่องงานผมไม่เกี่ยงหรอก ผมไม่มีเรื่องอะไรต่างๆตามที่สื่อว่า ว่าผมอย่างโน้นอย่างนี้” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ท่ามกลางเรื่องที่ทำให้ถูกโจมตีหนัก โดยเฉพาะคนใกล้ชิดที่ตกเป็นข่าว ไปเรียกรับผลประโยชน์ จนต้องออกมาย้ำเลยว่าถ้าพบคนใกล้ชิดไปเรียกรับประโยชน์จะลงโทษหนัก และยืนยันตนไม่เคยรับแม้แต่บาทเดียว
.
ซึ่งมีการมองว่าเรื่องนี้มีผลต่อการปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ ไม่น้อย เพราะชื่อ ‘บิ๊กป้อม’ ยังคงอยู่ในโผครม.มาตลอด ซึ่งนายกฯใช้เวลานาน 3 สัปดาห์ ในการจัดทำรายชื่อ จนผู้ที่นายกฯทาบทามมาทำงาน ก็ไม่มั่นใจว่าจะได้รับตำแหน่งหรือไม่ด้วย รายชื่อการปรับครม.รอบนี้จึงไม่นิ่ง

ซึ่งนายกฯเป็นผู้ปรับครม.ด้วยตนเอง เป็นการทำงานลับๆสไตล์ทหาร ซึ่งนายกฯมีอำนาจเต็ม เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดสรรเก้าอี้ให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่นในยุครัฐบาลเลือกตั้งที่มีพรรคการเมือง ที่ต้องจัดสรรให้เก้าอี้ลงตัว
.
ในการปรับครม.ครั้งนี้ถือเป็นการปรับใหญ่ และนายกฯเปิดเผยว่าเก้าอี้ ‘รัฐมนตรีทหาร’ ขยับออกมากกว่าเข้า ซึ่งเป้านิ่งนี้ตกไปที่ ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ ที่ต้องการออกไปพักผ่อน ตามความตั้งใจ หลังช่วยงานนายกฯมาแล้ว 3 ปี หลังต้องเกษียณฯปี2557 จากตำแหน่ง ผบ.ทร. แต่ต้อง ‘ขึ้นหลังเสือ’ กับ ‘บิ๊กตู่’ ด้วยรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 นั่นเอง ร่วมถึง ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ อดีตผบ.สส. ที่ร่วมทำการรัฐประหาร 22พ.ค.2557 มาด้วย
.
ซึ่งทั้ง ‘บิ๊กเข้-บิ๊กเจี๊ยบ’ พ้น ‘ครม.ประยุทธ์5′ เป็น รองหัวหน้าคสช. ด้วย ในฐานะ ผบ.เหล่าทัพ ช่วงรัฐประหาร แต่ไม่ส่งผลต่อเก้าอี้ในคสช.
.
หลัง นายกฯ ย้ำว่าการปรับ’ครม.ประยุทธ์5’ ไม่มีการปรับการทำงาน คสช. เพราะคนละเรื่องกัน และไม่เกี่ยวกับ รองนายกฯ ที่เป็น คสช. เพราะ คสช.คือ คสช. และ ครม.คือ ครม. โดย ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ เพื่อนตท.12 ของนายกฯ ขึ้นเป็น รองนายกฯ เพียงเก้าอี้เดียว แทน
.
ทั้งนี้ ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ลาออกจาก ‘สนช.’ เตรียมตัวมาร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ ในตำแหน่ง รมช.กลาโหม แทน ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ที่หลุดครม.ด้วย เท่ากับว่าเบื้องต้นเก้าอี้ ‘รัฐมนตรีทหาร’ ออก 3 คน เข้า 1 คน
.
แต่ข่าวรอยร้าว ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ ยังไม่จบ หลังมีข่าวครั้งนี้เป็นคู่ ‘พี่ป้อม-พี่ป๊อก’ ของ ‘บิ๊กตู่’ ที่ต่างหวังขึ้นนั่ง ‘กห.1’ ด้วยกันทั้งคู่ มากกว่า ‘มท.1’ หลังเคยมีข่าวปรับ ‘ครม.ประยุทธ์’ ช่วงกลางปี2560 ที่จะให้สลับเก้าอี้กัน จน ‘บิ๊กป้อม’ ต้องประกาศชัดขออยู่กลาโหมต่อ
.
“หากถามใจผมก็อยากอยู่ที่กระทรวงกลาโหมมากกว่า เพราะตนได้ทำงานร่วมกับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนทั้ง10 ประเทศ มาตลอด จนสนิมสนมกันเป็นอย่างดี” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ซึ่งมีการมองว่าหาก ‘บิ๊กป้อม’ หลุด ‘ครม.ประยุทธ์5’ ซึ่งนายกฯคอนเฟิร์มว่า “ยังอยู่” เก้าอี้ ‘รมว.กลาโหม’ ก็จะตกเป็นของ ‘บิ๊กป๊อก’ ทันที ทั้งความใกล้ชิด ‘บิ๊กตู่’ เป็น ‘พี่รอง’ บ้าน 3 ป.บูรพาพยัคฆ์ ที่นายกฯให้ความเคารพและไว้ใจ อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่สมัยเป็น ‘ร้อยตรี-ร้อยโท’ กว่า 40 ปี ที่รู้จักกัน อีกทั้งต้องคุมกองทัพ นายกฯต้องเลือกคนที่ ‘มือถึง’ และ ‘ไว้ใจได้’ ชื่อ ‘บิ๊กป๊อก’ จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ และเป็นสายเลือดทหารเสือฯ หัวใจเดียวกันด้วย
.
การที่นายกฯออกมาคอนเฟิร์ม ว่า ทั้ง พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.ประวิตร ยังอยู่ร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ ก็เท่ากับปิดประตู ‘บิ๊กป๊อก’ ไม่ได้ขึ้น ‘กห.1’ ทันที และทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ โล่งใจไปได้บ้าง แต่อาจต้องโลว์โปร์ไฟล์ลงไป เพื่อลด ‘บารมี’ ที่มีอยู่ ไม่ให้เป็นดาบสองคมที่กลับมาทิ่มแทงตัวเอง
.
อีกทั้งการออกมาให้สัมภาษณ์กรณี ‘น้องเมย’นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่เสียชีวิต หลังมีการตั้งข้อสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากการ ธำรงวินัย หรือที่ทหาร-ตร.ใช้คำว่า ‘ซ่อม-แดก’ หรือไม่ อีกทั้งมีการตั้งคำถามถึงกรอบการ ‘ธำรงวินัย’ ควรเป็นแบบใด ซึ่งคำตอบทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ ต้องงดให้สัมภาษณ์สื่อ 2 วันติด หลังถูกโจมตีอย่างหนัก
.
“ผมก็เคยโดนซ่อมจนเกินกำลังจะรับได้ จนสลบไปเหมือนกัน แต่ผมไม่ตาย” พล.อ.ประวิตร กล่าว

จนทำให้ นายกฯ ต้องออกมาชี้แจงช่วยพี่เลิฟ หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ขยายไปถึงการตั้งคำถามกับ ‘กองทัพ’ และ ‘พลทหาร’ ที่เสียชีวิตในอดีตด้วย โดยโยนว่าสื่อไปถามให้อารมณ์เสีย
.
“คุณจะว่ารองนายกฯผมใช่เปล่า ผมก็ถามท่าน ท่านก็บอก ว่าไม่ได้ตั้งใจตอบแบบนั้น บางทีคุณก็ถามให้อารมณ์เสียไง ท่านไม่ได้ตั้งใจตอบแบบนั้น ผมก็ผ่านมาหมดแล้ว” นายกฯ กล่าว
.
จนทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ ต้องออกมาขอโทษหลังกระแสตีกลับ จนสั่นสะเทือน คสช.

“อะไรที่ผมพูดไปแล้ว ทำให้ไปกระทบกระเทือนกับครอบครัวของน้องเมย ผมก็ต้องขอโทษ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ถือเป็นสองเรื่องในสัปดาห์ที่นายกฯต้องออกมาปกป้อง ‘พี่ป้อม’ หลังออกมายืนยัน “ประวิตร ยังอยู่” ร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ จนหลายครั้ง มีการแซวว่าให้ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ คุยกันก่อนพบสื่อ แม้จะมีการคุยและสายตรงถึงกันอยู่แล้วทุกวันก็ตาม
.
เรื่องน่าปวดหัว มาจากคนใกล้ตัว !!