ก่อนจะมีกระแส #แบนสุพรรณหงส์ สังคมไทยในทศวรรษที่แล้ว ไม่สนใจในผลรางวัล ? แต่ดัน…

กำลังเป็นประเด็นกรุ่นในโลกของคนทำหนัง เกี่ยวกับเกณฑ์คัดเลือกผลงานเข้าชิง “รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์” หรือ “รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ” ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่บุคคลในวงการผลิตภาพยนตร์ไทย โดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งมีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี

หลังจาก ศราวุธ แก้วน้ำเย็น อาร์ต ไดเรคเตอร์ หรือ ผู้กำกับศิลป์ ภาพยนตร์เรื่อง “เวลา” (Anatomy of Time) ซึ่งกำกับโดย เก่ง-จักรวาล นิลธำรงค์ ที่ได้เข้าฉายในรอบ World Premiere งาน Venice International Film Festival เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี และได้รับรางวัล Bisato Award for Best Screenplay กระทั่งได้รับเสียงชื่นชมในกลุ่มนักวิจารณ์

ทว่า อาร์ต ไดเรคเตอร์ มือรางวัล กลับต้องฝันร้ายกับเกณฑ์คัดเลือกหนังเข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติของไทย หลังหนังเรื่องเวลา ถูกตัดสิทธิเข้าชิง เหตุไม่ผ่านเกณฑ์ ว่า “ต้องฉายในโรงภาพยนตร์ครบทั้ง 5 ภูมิภาคในไทย”

โดยเผยว่า “จากใจคนทำหนังไทย เมื่อคืนเป็นอีกหนึ่งคืนที่มีความสุข ในขณะที่เราตั้งตารอว่า ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่เราทำจะได้รางวัลในประเทศไทยบ้างไหม สรุปเกินคาด เมื่อ ภาพยนตร์เรื่อง “เวลา” (Anatomy of Time) ได้คว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19 และ ผู้กำกับ พี่เก่ง จักรวาล ของเรา ได้คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม แห่งปี ก็ดีใจและภูมิใจมาก

หลังจากได้รางวัลจากหลายประเทศทั่วโลก อีกใจก็คิดว่าในที่สุด ประเทศเราก็เห็นค่างานศิลปะงานภาพยนตร์นอกกระแส ภาพยนตร์ที่ทำอย่างตั้งใจอีกเรื่องหนึ่งในชีวิต ด้วยทุนที่ต่ำกว่ามาตราฐานมากๆ โดยเฉพาะงานด้านโปรดักชั่นดีไซน์ที่ตัวผมเองนั้นไม่มีแม้แต่ค่าจ้างด้วยซ้ำ เพราะคิดว่านี้เป็นอีกเวที ที่เราจะได้ทำงานศิลปะโดยไม่มีข้อแม้ของสตูดิโอมาปิดกั้นจินตนาการ

แต่ๆๆๆๆๆ เมื่อฝันหวานไปได้หนึ่งคืนก็ฝันร้ายไปอีกวัน เมื่อ ภาพยนตร์ เวลา (Anatomy of time) ที่เพิ่งได้รางวัลอันทรงเกียรติ กลับต้องถูกตัดสิทธิเอาชื่อออก ไม่ผ่านเกณฑ์การเข้าชิงรางวัล ของกองประกวดกองหนึ่ง กองที่ใหญ่ที่สุด และยืนระยะในการมอบรางวัล (และยังเรียกว่าการประกวดแห่งชาติ) เพราะเพียงว่า ” ………..หงส์มีหลักเกณฑ์ ใหม่ที่เพิ่งตั้งในปีนี้ว่า

ภาพยนตร์ที่จะเข้าคัดเลือกต้องมีการเข้าฉายในโรงภาพยตร์ให้ครบ 5 ภูมิภาคของประเทศไทย แต่ภาพยนตร์เรื่อง Anatomyoftime ไม่ได้ไปฉายให้ครบทุกภาคของประเทศก็เลยไม่ผ่านเกณฑ์การตัดสิน

ย้อนไปปี 2552 สังคมไทยเคย “จดจำ” และ พุดถึงเวทีสุพรรณหงส์ในแง่รุมสับการแต่งกายของเหล่าดาราที่มาเดินพรมแดงในงาน จดเรียกได้ว่าปี 2552 ในการมอบรางวัลปีนั้นใครได้รางวัลอะไรไม่ทราบ เพราะพื้นที่ในสังคมล้วนไปโฟกัสกับ การแต่งกาย

ครั้งนั้นมติชนสุดสัปดาห์เมื่อฉบับ 1489 วางแผง 27 ก.พ. 2552 ได้บันทึกหน้าประวัติศาสตร์นี้เอาไว้พร้อมรายงงานบทคามจากปกไว้ตอนหนึ่งว่า

จากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ “สุพรรณหงส์” ครั้งที่ 18 ที่กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ร่วมกันจัดที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อคืนวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552 สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง ในเรื่องการแต่งกายของดาราที่เข้าร่วมงาน โดยเฉพาะ “หญิง” จุฬาลักษณ์ กฤติยารัตน์ ดาราสาวที่สวมชุดแดง ผ่าด้านหน้ายาวถึงต้นขาเผยให้เห็นสัดส่วนและของสงวนพร้อมกับรอยสัก

หญิง-จุฬาลักษณ์ กล่าวว่า ชุดเดรสชุดนี้ซื้อมาจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ที่เลือกชุดนี้มาใส่เพราะเห็นว่าชุดนี้เซ็กซี่น้อยที่สุด เป็นชูดซีทรู และถามญาติที่บ้านแล้วว่าโป๊หรือไม่ ทางญาติบอกว่าไม่โป๊ และงานแบบนี้มีคนแต่งตัวมาเซ็กซี่กว่าตนอีก

“ถ้าใครเห็นชุดของหญิงจะเห็นเลยว่ามันเรียบๆ ไม่ได้โป๊ และหญิงใส่ชุดชั้นในด้วย รวมถึงข้างหลังของหญิงก็เรียบร้อยไม่หวือหวาอะไร เพียงแต่ว่าแสงแฟลชทำให้เห็นข้างในและทำให้ดูหวือหวา” ดาราสาวผิวเข้ม กล่าว และว่า ส่วนกรณีที่มองว่าหญิงสร้างกระแส หญิงคงไม่สร้างกระแสอะไร เพราะเราอายุก็เยอะแล้ว 31 ปีแล้ว เรามางานครั้งนี้เพื่ออยากดูงานและดูการแสดงต่างๆ อาจจะเป็นเพราะลุกส์ของหญิงที่ผ่านมา ที่เล่นหนังแนวเซ็กซี่อย่างบทนางเงือกใน พระอภัยมณี ทำให้ทุกคนติดภาพนี้ เราไม่ได้สร้างกระแสแน่นอน และตัวหญิงเองก็ออกจากวงการนี้ไปนานแล้ว หญิงยังไม่ได้เห็นคำวิจารณ์ใดๆ มากมาย ตรงนี้ต้องทำใจเพราะเขาอาจจะไม่รู้จักตัวเรา ถ้าเขาไม่พอใจก็ต้องขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วย

ทางด้าน “มาช่า วัฒนพานิช” กล่าวถึงชุดที่ใส่มาร่วมงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ว่า ตั้งใจคิดแบบเอง อยากให้ออกมาแบบนี้ เซ็กซี่หน่อยๆ เป็นเพชรหมดเลย ราคาประมาณเป็นแสน ใช้คริสตัลของสวารอฟสกี้ ทำเองเลย แพงมาก ปีที่แล้วตนเองได้รับรางวัล ปีนี้มาประกาศรางวัลกับคนที่ได้ ก็อยากมาด้วยความเต็มใจ

“ช่าออกแบบเอง และให้ดีไซเนอร์ที่ทำชุดคอนเสิร์ตให้ช่าเป็นประจำทำให้ สร้อยที่ทำ คือ คริสตัล คงเกือบหมดประเทศไทยเลยมั้ง กว่าจะหามาหมดก็เกือบทุกที่เลย เวลาที่ช่าทำงานอะไร ช่าอยากใส่ชุดช่าจะมีจินตนาการของช่า พอช่าคิดแล้วอยากทำก็จะสั่งให้ดีไซเนอร์ของตัวเองทำ ช่าเป็นคนชอบคิดและอยากทำอะไรก็จะทำทันที ชุดนี้ไม่ต้องใส่เครื่องประดับแล้ว แค่นี้มันก็เยอะพอแล้ว ช่าว่าเวลามางานแบบนี้ การแต่งตัวหรือทำอะไรที่มันสวยงามเราทำให้มันสนุก มันก็จะดีสำหรับตัวงาน มันทำให้งานดูสนุกสนานขึ้นและการแต่งตัวมันเป็นอะไรที่สำคัญ ถ้าทุกคนไม่แต่งตัวเลย งานก็ดูกร่อยดูไม่สนุก แต่ถ้าทุกคนให้ความสำคัญกับมัน งานก็จะสนุกขึ้น สวยขึ้น” มาช่า กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่าชุดโป๊หรือไม่ “มาช่า” กล่าวว่า “ไม่ค่ะ โป๊กับเซ็กซี่มันคนละอารมณ์กัน มันดูแล้วเซ็กซี่ ที่ผ่านมาถ้าได้ดูคอนเสิร์ตจะเป็นลักษณะแบบนี้ จะเซ็กซี่ตลอด ส่วนใหญ่ตอนนี้เวลาที่ช่าไปงานอะไรหรือทำคอนเสิร์ต ช่าก็แต่งตัวค่อนข้างจริงจังมาสักพักหนึ่งแล้ว ประมาณ 3-4 ปีมาแล้ว ก็เหนื่อยพอสมควรมันไม่ง่ายเท่าไหร่ที่เราต้องแต่งตัวแบบนี้ ที่เราต้องแต่งหน้าทำผมหาชุดแบบนี้ให้เต็มที่ค่ะ”

เมื่อถามว่า “กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์” แฟนหนุ่มว่าอย่างไรบ้าง มาช่า กล่าวว่า เขายังไม่ได้เห็นแบบเต็มๆ เพราะเพิ่งใส่วันนี้เป็นวันแรก กฤษณ์ทำงานอยู่ แต่ก็บอกเขาว่าเป็นสไตล์แบบนี้ แต่ช่าตอบแทนกฤษณ์ได้เลยว่า เขาชอบอยู่แล้วเพราะเขาชอบให้ช่าออกแนวสวยเซ็กซี่ ช่ารู้ว่าเขาชอบสไตล์แบบไหนและรู้ว่าได้แค่ไหนด้วย

ส่วน “แคนดี้” มิรา เอเวอรี่ย์ กล่าวถึงชุดราตรีที่ใส่ไปในงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ว่า ชุดนี้ออกแบบเอง เลือกสีผ้ากับต่างหูเอง แล้วให้ช่างออกแบบให้ คอนเซ็ปต์ชุดนี้เป็นสาวอินเดีย ได้ไอเดียนี้มาจากวันหนึ่งขับรถผ่านเทวสถานเห็นเจ้าแม่สุรัสวดี ก็เลยเกิดไอเดียนี้ขึ้นมา เป็นแบบสวยๆ เก๋ๆ ใช้เวลาตัดไม่นานแค่ 2 วันเท่านั้น

ต่อข้อถามที่ว่าชุดโป๊เกินไปหรือเปล่า “แคนดี้” กล่าวว่า จริงๆ แล้วชุดนี้มีผ้าคลุมไหล่ ต่อผมยาวคลุมด้านข้างขวาและด้านซ้าย ซึ่งสาวอินเดียก็ต้องมีโชว์ พุงนิดๆ

“ส่วนกระแสวิจารณ์ว่าชุดนี้โป๊ แคนดี้ยังไม่ทราบ ตามปกติทุกงานที่ผ่านมาแคนดี้จะแต่งตัวธรรมดามากๆ อย่างชุดเกาะอกยังไม่เคยใส่ไปเลย แต่งานนี้อยากแต่งเป็นพิเศษหน่อย แต่โดยหุ่นของเราเป็นลูกครึ่งทำให้อาจจะดูเตะตาคนดู เพราะหุ่นค่อนข้างใหญ่อาจจะทำให้ดูโป๊ได้” ดาราสาว กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่ามีคนวิจารณ์แต่งตัวไม่เหมาะสม มางานที่ทรงเกียรติแบบนี้ “แคนดี้” เผยว่า ไม่ได้ตั้งใจแต่งให้โป๊ แต่เพราะความที่เร่งตัดทำให้ชุดออกมาแบบนี้

“อย่างที่บอก ที่ผ่านมาแคนดี้ไม่เคยแต่งตัวโป๊ ทุกงานเรียบร้อยหมด แต่แคนดี้ห่างจากวงการบันเทิงไป 2 ปีเพราะคุณพ่อเสีย และมีโอกาสมางานนี้ ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ก็อยากแต่งตัวนิดนึง และไม่ได้ตั้งใจว่าจะสร้างกระแสให้ตัวเองดัง ถ้าตั้งใจก็คงทำชุดหลุด ใคร ที่ว่าแคนดี้ก็อยากให้นึกถึงสาวอินเดีย ถ้าเกิดออกมาติแรงๆ ก็เท่ากับว่าสาวอินเดียไปด้วย” แคนดี้ กล่าว

วันเดียวกัน นางจิตราภา สุนทรพิพิธ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีดาราแต่งกายโป๊เข้าร่วมงาน “สุพรรณหงส์” ว่า ยังไม่ได้เห็นภาพดังกล่าวชัดๆ แต่เท่าที่ได้ยินได้ฟังมา ถือว่าดาราแต่งกายไม่เหมาะสม ดาราควรเป็นแบบอย่างที่ดีของคนในสังคม ดาราอาจคิดว่าการแต่งตัวโป๊ใครก็แต่งกันได้ไม่ผิด แต่สังคมไทย มีขนบธรรมเนียมประเพณีเรื่องแบบนี้ โป๊ขนาดนี้ก็ไม่เหมาะสมแน่ ดาราที่แต่งตัวแบบนี้น่าจะคิดได้ว่า หากแต่งตัวพอเหมาะพอสมจะมีแต่คนยกย่อง ไม่ใช่แต่งตัวโป๊เพื่อให้คนสนใจ เพราะดาราเป็นแบบอย่าง ของสังคม เด็ก เยาวชน ต้องวางตัวแต่งตัวให้เหมาะกับกาลเทศะ เพราะงานนี้ก็เป็นงานใหญ่ระดับประเทศ นายกฯ มาร่วมในงานด้วย

แหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ผู้บริหารของกระทรวงเดินทางไปร่วมงานครั้งนี้ด้วย แต่ไม่ต้องการที่จะกล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ต่างเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของการแต่งกายของดารา นักแสดง ที่ต้องแต่งกายแบบนี้ งานจัดปีละครั้ง เห็นว่าเป็นเรื่องปกติ และไม่ต้องการจะพูดอะไรมาก

ด้าน นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข กล่าวว่า เห็นภาพข่าวจากทางโทรทัศน์แล้ว คิดว่าเป็นเรื่องของจิตสำนึกส่วนตัวที่ดารา-นางแบบ และนักแสดง ทุกคนควรมี เพราะพวกเขาล้วนเป็นบุคคลสาธารณะ มีเด็กและเยาวชนที่พร้อมจะทำตามอย่าง ดาราควรจะมีจิตสำนึกสาธารณะให้มากกว่านี้ ในงานเห็นดาราทุกคนต่างแต่งชุดมาประชันกัน ตนเห็นมาช่า วัฒนพานิช และดาราอีกหลายคน ต่างสวมใส่ชุดแฟชั่นโชว์จากสุดยอดห้องเสื้อชื่อดัง และเครื่องเพชร

“เห็นมาช่าแต่งชุดนี้แล้วรู้สึกโป๊มาก โนบรา ด้านข้างแหวกขึ้นมาสูง ไม่เคยเห็นมาช่าแต่งตัวโป๊ขนาดนี้ งานรางวัลสุพรรณหงส์จัดทุกปี และเป็นงานระดับชาติ มีสื่อมวลชนมาร่วมงานมากมาย อยากให้ดารา นักแสดง เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนในสังคม โอเคคุณแต่งกายแบบนี้มันไม่ผิดกฎหมายหรอก แต่สังคมทุกวันนี้เด็กเริ่มหันมาติดเซ็กซ์ อยากให้ดารามีจิตสำนึกบ้างเท่านั้น” นางระเบียบรัตน์ กล่าว

ขณะที่ นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า การแต่งตัวของดาราบางรายในงานสุพรรณหงส์ที่ผ่านมา ตนเห็นว่าเป็นการกระทำตัวเองของดาราเหล่านั้น ในลักษณะของการถูกกระแสบริโภคนิยมครอบงำ ตกเป็นเหยื่อของแฟชั่น ต้องตามเทรนด์ให้ทันตามกระแสแบรนด์เนม และการแต่งตัวของนักแสดงฮอลลีวู้ด ถึงแม้ว่าผู้หญิงที่เป็นนักแสดงบางรายจะเก่งและมีสมองก็ตาม แต่การแต่งตัวลักษณะนี้จะทำให้ถูกมองว่าเป็นผู้หญิงที่ไร้ศักยภาพ และดาราชอบเอาเนื้อหนังมาโชว์ถึงจะเด่นดัง ดังนั้น การแต่งตัวของดาราซึ่งแม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ก็ถือเป็นคนของสาธารณะ ก็ควรระวังการแต่งกายด้วย เพราะเยาวชนและคนจำนวนมากยึดถือดาราเป็นต้นแบบ ฉะนั้นเมื่อดาราแต่งตัวเช่นนี้ได้ สังคมของวัยรุ่นและผู้หญิงทั่วไปอาจมองว่าแต่งตัวลักษณะนี้ก็ไม่ผิดปกติ อาจนำมาซึ่งอันตรายในสังคม

ด้าน น.ส.วัลลภา ธารปราภา ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิมนุษยชนของสตรี กล่าวว่า หากมองแง่สิทธิเสรีภาพ ดาราก็มีสิทธิจะแต่งกายแบบไหนก็ได้ เป็นแฟชั่นดาราหรืออย่างไรก็ว่าไป แต่ควรให้เกียรติสถานที่ แขกผู้มาร่วมงาน และเห็นแก่บริบทของสังคม เพราะปัญหายั่วยุต่อเด็ก เยาวชน มีมากพอแล้ว เราอยู่ในสังคมที่รณรงค์เรื่องแบบนี้ ไม่อยากให้มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นภาพไม่เหมาะสมออกมาสู่สังคม ทั้งนี้อย่าง “หญิง-จุฬาลักษณ์” ก็ขาประจำแต่งกายแบบนี้มาแล้ว หรือมาช่าก็แต่งตัวเซ็กซี่อยู่แล้ว ทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติก็น่าจะทราบว่าใครจะมาร่วมงานบ้าง น่าจะมีการสกรีนให้เหมาะสมกับการจัดงาน กับรางวัลเกียรติยศ

“ถ้าจำเป็นจริงถึงขั้นต้องให้ทางผู้จัดงานมีหนังสือระบุถึงการแต่งกายเวลามาร่วมงานให้เหมาะสม ไม่ โป๊เปลือยด้วยก็ต้องทำ เพราะก็เป็นงานระดับชาติ หากดาราที่คิดจะดังแบบนี้ อย่าดังดีกว่าเพราะถือว่าทำเกินไป” น.ส.วัลลภา กล่าว