เชิงบันไดทำเนียบ : อยู่กันทั้งชาติ ไม่แตกแถว ‘พี่ป้อม-พี่ป๊อก-เพื่อนฉัตร’ ลือหนัก ‘บิ๊กช้าง’ นั่ง รมช.กลาโหม !!

เก้าอี้แน่นปึ๊ก ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปรับครม.กี่ครั้งมีชื่อให้ต้องถูกจับตาและหลุดเก้าอี้ตลอด แต่รอบนี้มาอีกแนวหลุดเก้าอี้ รมว.กลาโหม เหลือแค่ รองนายกฯ
.
แต่ก็เป็นไปได้ยาก ที่ ‘บิ๊กป้อม’ จะยอมเหลือเก้าอี้เดียว เพราะก็เหมือนตัดกำลัง-อำนาจไปเรียบร้อยถึงครึ่งหนึ่ง ถ้าเป็นเช่นนั้น ‘บิ๊กป้อม’ หลุดจากครม.ไปเลย น่าจะเป็นเรื่องที่ ‘บิ๊กป้อม’ พอใจมากกว่า ทว่าการ ‘โลว์โปร์ไฟล์’ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้า ก็ยังเกิดขึ้นได้ หลังถูกตั้งเป็น ‘ป๋า’ คนใหม่ – พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์-คสช. เพราะสมัยเป็น ผบ.ทบ. ก็เคยให้สัมภาษณ์เพียง 1-2 ครั้ง เท่านั้น

ที่สำคัญ ‘บิ๊กป้อม’ ก็ต่อรองพอสมควร เพราะมักจะเก็บตัวเงียบช่วง “ปรับครม.-ทำโผทหาร” ตลอด 2-3 ปี ทำให้เกิดข้อสงสัยจะ ‘หัก’ หรือ ‘งัดข้อ’ นายกฯ แม้ ‘บิ๊กตู่’ จะคอนเฟิร์ม กลางงานวันเกิด ‘บิ๊กป้อม’ ปีนี้ ว่า “ท่านอยู่กับผมทั้งชาติแหละ” และนายกฯ ย้ำชัดไม่ควบ รมว.กลาโหม
.
“ไม่ควบ แล้วจะเอาอะไรอีก” นายกฯลั่น
.
รอบนี้ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีชื่อหลุดครม.ด้วย จากเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นบาดแผล ทั้งเรื่องเรือเหาะ ป่าชุมชน การจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว และมีการโยงถึงอ้างว่าเกี่ยวข้องกับการพา ‘ยิ่งลักษณ์’ หลบหนีด้วย จนต้องออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง

“ยังอยู่ อยู่ทั้งประวิตร อยู่ทั้งอนุพงษ์ ทำไม จะไปรังเกียจอะไรนักหรือไง” นายกฯ กล่าว
.
เท่ากับว่าทีม 3ป.บูรพาพยัคฆ์ อยู่ครบ ค้ำอำนาจ ‘บิ๊กตู่’ ต่อไป ปูทาง ‘ลงหลังเสือ’ จัดเลือกตั้งปี2561 ซึ่งในเวลานี้ก็ยังไม่มีอะไรประกันได้ว่าปี2561 จะมีการเลือกตั้ง หากดูจาก ‘คสช.’ ยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง กฎหมายต่างๆยังไม่เรียบร้อย มาพร้อม 6 คำถามของนายกฯ ที่ถามประชาชน จนมีการมองว่าจะเป็นการ ‘ถ่วงเวลา’ หรือไม่
.
อีก ‘รัฐมนตรีลายพราง’ ที่ตกเป็นเป้าตั้งแต่ปรับครม.ครั้งที่แล้วคือ ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักถึงการแก้ราคาสินค้าเกษตร แม้ล่าสุดจะมีกลุ่มชาวประมง เดินทางมาให้กำลังใจถึงหน้ากระทรวง ที่แก้ไขเรื่อง IUU Fishing ให้ แต่มีการมองว่าเป็นการมาแบบ ‘ไม่มีปี่ ไม่มีขลุ่ย’ แถมมาช่วงปรับครม.ด้วย อีกทั้ง ‘บิ๊กฉัตร’ ยังถูกมองด้วยความเป็นเพื่อน ตท.12 กับนายกฯ จะมีความเกรงใจกัน ไม่กล้าปรับออกหรือไม่ และว่ากันถึงเป็น ‘กลองดวงใจ-กล่องเงิน’ ของนายกฯเลย
.
“เวลาทำงานนายกฯไม่มีเพื่อน เพื่อนนั้นเป็นนอกเวลางาน ตั้งแต่อยู่ในกองทัพท่านเป็นแบบนี้” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว
.
“อย่าใช้คำว่ากล่องดวงใจ เป็นกล่องเงินของผม ไม่มี ผมทำของผมเองได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ล่าสุด นายกฯ ออกมาคอนเฟิร์ม ‘เพื่อนฉัตร’ ยังอยู่ร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน เท่ากับว่า พล.อ.ฉัตรชัย อาจไม่ได้อยู่กระทรวงเกษตรฯเช่นเดิม ทั้งหมดนี้ทั้งพี่และเพื่อนของนายกฯบิ๊กตู่ อยู่ครบทีมหมด เก้าอี้ ‘รัฐมนตรีลายพราง’ อาจลดลงเพียง 1-2 เก้าอี้เท่านั้น
.
โดย ‘รัฐมนตรีลายพราง’ ที่ยังมีชื่อหลุด ‘ครม.ประยุทธ์5’ คือ ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ ที่มีเหตุผลคือต้องการไปพัก หลังร่วมทำงานมาตลอด 3 ปี ซึ่ง ‘บิ๊กเข้’ เป็นอดีตผบ.ทร. ช่วงรัฐประหาร 22พ.ค.2557 และต้องเกษียณฯในปีนั้น อีกคนที่มีชื่อหลุด คือ ‘บิ๊กโย่ง’พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน
.
นายกฯ เผย ทำรายชื่อ ‘ครม.ประยุทธ์5’ เสร็จแล้ว ยังมีขั้นตอนการทำงานตามเอกสาร พร้อมขอว่าไม่ต้องห่วง เพราะทำดีที่สุดแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่างๆจะเสร็จสิ้น เห็น ‘ครม.ประยุทธ์5’ ภายเดือนธ.ค.นี้
.
มีการจับตา พล.อ.ประวิตร ที่มักหายเงียบมีข่าวป่วยตลอด ช่วงปรับครม.-จัดทำโผทหาร ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ครั้งนี้หายเงียบตั้งแต่ 15พ.ย.ที่ผ่านมา โดยคนใกล้ชิดระบุเพียงไปทำธุระส่วนตัว เพื่อไปตรวจสุขภาพตามวงรอบที่ต่างประเทศ โดยเป็นการหายเงียบที่วางแผนมาเรียบร้อยแล้ว เพราะ ‘บิ๊กป้อม’ หายไปในวันที่ นายกฯกลับถึงไทยพอดี หลังไปประชุมผู้นำอาเซียน ที่ฟิลิปปินส์ และเอเปค ที่เวียดนาม ซึ่ง พล.อ.ประวิตร รักษาการแทนนายกฯ ในฐานะ ‘สร.2’
.
“นายไม่ได้ไปไหน แต่ไปธุระส่วนตัว สบายใจได้ ไม่มีเรื่องการเมือง” คนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร เผย
.
อีกข่าวที่มาแรงในรั้วกรมปทุมวัน ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะลาออกจากตำแหน่งเพื่อเข้าร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ เหตุมีการเลื่อยขาเก้าอี้ ‘พิทักษ์1’ จนนายกฯต้องออกมาคอนเฟิร์มไม่มาร่วมครม. พร้อมชม ‘บิ๊กแป๊ะ’ ทำงานดี เท่ากับประกันได้ว่า จะได้อยู่ต่อถึงเกษียณฯปี2563
.
“ไม่มี เพราะทำงานดีอยู่แล้ว จะเอามาทำไม อีกทั้งกระแสข่าวมาจากไหน ใครเป็นคนเลื่อยและใครเป็นคนปรับ ดังนั้นจะฟังตำรวจหรือฟังผม เมื่อผมบอกว่าไม่มีก็จบ จะหาเหตุอะไรมาอีก” นายกฯ กล่าว

ล่าสุด ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกลาโหม ตท.16 ยื่นหนังสือ “ลาออก” จาก สนช. เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ ในตำแหน่งที่มีการปรับออกหรือโยก ซึ่งมีการมองว่าจะเป็น รมต.แรงงาน แทน ‘บิ๊กบี้’พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ที่ลาออกจาก รมต.แรงงาน ที่สำคัญเป็น อดีตปลัดกลาโหม เหมือนกัน
.
แต่ก็ไม่แน่ เพราะก่อนหน้านี้ ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ก็มีข่าวต้องไปนั่ง รมว.แรงงาน แต่ ‘บิ๊กโด่ง’ ไม่อยากไป ขออยู่กลาโหมช่วยงานกองทัพต่อ จึงทำให้เก้าอี้ รมว.แรงงาน ตกเป็นของ ‘บิ๊กบี้’ ไป

แต่ครั้งนี้มีกระแสว่า ‘บิ๊กช้าง’ ก็ไม่อยากไปเป็น รมว.แรงงาน ตั้งแต่นายกฯทาบทามเข้าร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ เป็นไปได้ว่า ครั้งนี้ ‘บิ๊กโด่ง’ อาจต้องไปกระทรวงแรงงาน แล้วให้ ‘บิ๊กช้าง’ นั่ง รมช.กลาโหม แทน
.
เท่ากับว่าขุนพล ‘ลายพราง’ ยังอยู่เพียบใน ‘ครม.ประยุทธ์5’ เพราะสุดท้ายแล้ว นายกฯก็ยังเชื่อมือ ‘พี่-เพื่อน-น้อง’ ที่โตมาด้วยกันจากกองทัพที่รู้มือรู้ใจกัน ยกเว้นในตำแหน่งด้านเศรษฐกิจที่ต้องอาศัยมือพลเรือนผู้เชียวชาญมาดูแลแทน

ก่อนมี ‘พรรคทหาร’ มี ‘ครม.ลายพราง’ ไปก่อนล่ะกัน !!