กำนันเป๊าะ เกลียดที่สุด คือ ถูก “เรียกว่าเจ้าพ่อ”

สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ เกลียดที่สุด คือ ถูก “เรียกว่าเจ้าพ่อ” กับ วันชื่นคืนสุข นักเลงเรียกพี่ รัฐมนตรี เรียกพ่อ

ไม่มีใคร ไม่รู้จัก ชื่อ สมชาย คุณปลื้ม แต่ที่คนครึ่งค่อนประเทศ เรียกขานขึ้นใจ ก็คือ “กำนันเป๊าะ” อันเป็นชื่อของผู้มากบารมีแห่งคุ้ม “แสนสุข” อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข แห่งชลบุรี

หนึ่งในบุคคลที่สื่อมวลชนต่างขนานนามว่า “เจ้าพ่อหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย” เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ในชีวิตของเขาไม่เคยภูมิใจที่ใครมาเรียกเจ้าพ่อ

“ผมเกลียดที่สุด คำว่าเจ้าพ่อนี่ตั้งกันเอง ไอ้คำว่าเจ้าพ่อหรือมาเฟียผู้มีอิทธิพลทั้งหลายเนี่ย คือเรามีคู่แข่งทางการเมืองเขาไม่มีอะไรจะสู้เราในสังคม ด้านพัฒนาก็สู้เราไม่ได้ เขาเลยหยิบยกจุดนี้ขึ้นมาโจมตี ทำนองว่าพวกนี้นักเลงโต พวกเจ้าพ่อเดินสะดุดขาแล้วจะต้องตาย อะไรอย่างนี้”

http://goo.gl/AuVpXF
ภาพจาก http://goo.gl/AuVpXF

เส้นทางชีวิต ของ กำนันเป๊าะ สะดุดลง เมื่อถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร แล้วหลบหนีคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 นายสมชาย คุณปลื้มได้ถูกตำรวจจับที่กรุงเทพมหานคร

กำนันเป๊าะ มีลูกชาย อย่างนายสนธยา คุณปลื้ม ที่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในหลายกระทรวง และมีลูกๆ เป็นผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของ ชลบุรี ตามรอยผู้พ่อด้วย

13595427811359543735l


เรียบเรียงบางส่วนจาก นิตยสาร ผู้นำท้องถิ่น ปีที่2 ฉบับที่ 24 พ.ย. 2545

เรียบเรียง : ธนกร วงษ์ปัญญา

บทความก่อนหน้านี้ทราย เจริญปุระ : ผู้ได้รับการปล่อยตัว
บทความถัดไปศาลฎีกา พิพากษา คุก20ปี “สนธิ ลิ้ม” คดีเอกสารเท็จกู้พันล้าน-คุมตัวส่งเรือนจำ (คลิป)