มันคืออะไร! ไวรัล Tiktok เพลง ‘อ่ะจิ้มน้ำจุ้ม อ่ะจุ้มน้ำจิ้ม’ ทำฉันหลอนหูมากนะ!

เพลง ‘อ่ะจิ้มน้ำจุ้ม อ่ะจุ้มน้ำจิ้ม’ โดยบังฮาซัน นักขายของออนไลน์อันโด่งดังใน TikTok กำลังเป็นไวรัลของชาวโซเชียลขณะนี้ โดยเพลงนี้เป็นเพลงประกอบการขาย ‘ซามารอเด็ง’ ที่มีลักษณะคล้ายปลาเส้น ซึ่งในระหว่างการไลฟ์สด บังฮาซันและทีมงานก็ได้ร้องเพลงนี้ออกมา จึงทำให้ท่อนฮุก ‘อ่ะจิ้มน้ำจุ้ม อ่ะจุ้มน้ำจิ้ม’ ติดหูชาวโซเชียลจนไม่สามารถสลัดออกไปจากหัวได้ และคาดว่าคนไทยเกินครึ่งประเทศกำลังฮัมเพลงนี้ออกมาโดยไม่รู้ตัว จะเห็นได้ว่าแม้เป็นประโยคสั้น ๆ แต่กลับทำให้ใครหลายคนต้องร้องวนท่อนนี้ไปทั้งวัน และยังวนเวียนอยู่ในหัวไปมาอีก ซึ่งอาการนี้ เรียกว่า ‘Earworm’

@hasun.driedseafood

มันคืออะไร มันกินยังง้ายยย#บังฮาซันอาหารทะเลแห้งจังหวัดสตูล☺️😁😁 #ซามารอเด็ง #viral

♬ เสียงต้นฉบับ – ฮาซันอาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล – ฮาซันอาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล

Earworm คืออะไร

‘Earworm’ หรือชื่อทางการว่า ‘Involuntary Musical Imagery’ (INMI) เป็นอาการที่ทำให้นึกถึงเนื้อเพลงวนเวียนในหัวไปมา จนหลอนติดหูไม่สามารถสลัดออกไปจากหัวได้ง่าย ๆ โดยนักจิตวิทยาดนตรี Kelly Jakubowski และเพื่อนร่วมงาน พบว่า เพลงที่มักจะทำให้เกิดภาวะ Earworm คือเพลงที่มีจังหวะค่อนข้างเร็ว เมโลดี้จำง่าย โน้ตเสียงที่สูงขึ้นและต่ำลงจะทำให้ง่ายต่อการร้องเพลง รวมไปถึงมีท่วงทำนองเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเพลงฮิตติดหูที่สุดบนชาร์ตเพลงของสหราชอาณาจักรในระหว่างปี 2010 และ 2013 คือเพลง Bad Romance ของ Lady Gaga เพลง Can’t Get You Out Of My Head ของ Kylie Minogue และเพลง Don’t Stop Believin’ ของ Journey

สาเหตุของการเกิดอาการ Earworm

โดยนายแพทย์ พรรษ กรรณล้วน ได้อธิบายว่า เพลงติดหู เกิดจากความพยายามของสมองที่จะเติมเต็มช่องว่างในส่วนที่ทำหน้าที่รับการได้ยิน (Auditory Cortex) ซึ่งอยู่บริเวณสมองส่วนขมับ (Temporal Lobe) เมื่อได้ยินเพลงใดเพลงหนึ่งวนไปเวียนมาหลายครั้ง สมองจะส่งข้อมูลเสียงไปเก็บไว้ในระบบความจำระยะสั้นที่ Phonological Loop ซึ่งอยู่ใน Auditory Cortex

นอกจากนี้ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดภาวะเพลงติดหู ได้แก่ 1.เพลงที่ฟังล่าสุด 2.เพลงที่ได้ยินซ้ำ ๆ 3.เพลงที่ได้ยินขณะเครียด และ 4.เพลงที่เชื่อมโยงถึงเหตุการณ์หรือความทรงจำในอดีต

วิธีแก้อาการ Earworm

อาการเพลงหลอนติดหูสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และหายไปเองได้ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการฮัมเพลงออกมาโดยไม่รู้ตัว เนื้อเพลงบางท่อนยังคงวนเวียนอยู่ในหัว จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและสร้างความ

รำคาญใจสามารถแก้อาการได้ดังนี้
1.หนามยอกเอาหนามบ่ง คือการฟังเพลงและร้องเพลงนั้นตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อปลดล็อกสภาวะติดหล่มท่อนฮุก

2.เคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะเมื่อขากรรไกรขยับจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการนึกถึงเสียงเพลงลดลง

3.หากิจกรรมหรือเกมที่ต้องใช้สมาธิ เพราะการใช้สมาธิจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งจะเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณเสียงเพลงที่ติดหูออกไปจากหัวได้

4.ไม่ไหวอย่าฝืน เพราะการฝืนสลัดเพลงออกจากหัวมากเกินไป ยิ่งทำให้ท่อนเพลงนั้นวนเวียนอยู่ในหัว

 

 


อ้างอิง
https://www.apa.org/news/press/releases/2016/11/earworms

PPAP เพลงติดหูกับอาการ Earworm พร้อมวิธีกำจัดความหลอน


https://www.health.harvard.edu/blog/why-you-cant-get-a-song-out-of-your-head-and-what-to-do-about-it-2017100412490
https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B9
Kelly Jakubowski, et al. (2017). Dissecting an Earworm: Melodic Features and Song Popularity Predict Involuntary Musical Imager. Psychology of Aesthetics, Creativity, and the Arts, 11(2), 122-135.