เชิงบันไดทำเนียบ : น้ำตาตึกแดง ‘สมช.ลายพราง’ ได้เวลา ‘บิ๊กป้อม’ ตรวจโผทหาร ฉบับ “ลงหลังเสือ”

“ไม่ใช่ ผมบอกว่าไม่อยากให้มีการข้ามห้วย สื่อจำไม่ครบ ผมจำได้ว่าพูดว่าก็ไม่อยากให้มีการข้ามห้วยโดยไม่จำเป็น หรือไม่มีเหตุผล”

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวเชิงยอมรับถึงการเลือกเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่ามีการ “ข้ามห้วย” มาจาก “คนนอก” ไม่ได้มาจาก “คนใน” หรือ “ลูกหม้อ” แต่เดิม

หลังมีชื่อ ‘บิ๊กลภ’พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม ที่จะมานั่งตำแหน่งนี้แทน ‘บิ๊กแอ๊ว’พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสมช. คนปัจจุบัน ที่ได้เสนอชื่อ ‘รองเกลี้ยง’นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาธิการสมช. คนที่2 ขึ้นแทน เพราะรองเลขาธิการสมช. อีก 2 คน เกษียณปีนี้ทั้งหมด


โดย ‘รองเกลี้ยง’ ถือเป็นเด็กปั้นของนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสมช. ที่เคยสร้างตำนานมาก่อนหน้านี้ และปั้นนายอนุสิษฐ คุณากร อดีตเลขาธิการสมช. มาแล้ว ก่อนจะตกเป็นของ ‘บิ๊กแอ๊ว’ ที่ถูกโยกมาจาก ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บก.กองทัพไทย จนทำให้ “ลูกหม้อ” อย่าง นางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ รองเลขาธิการสมช. ที่อาวุโสลำดับที่ 1 ตอนนั้น ตัดสินใจยื่นใบลาออก ก่อนเกษียณปี2559 จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนัก ถึงกำลังใจคนในสมช. ที่อกหักซ้ำแล้วซ้ำเล่า
.
“ไม่น้อยใจเพราะไม่เกี่ยวกับตัวบุคคล เป็นเรื่องการทำงานมากกว่า อย่างเช่น พล.อ.ทวีป ทำงานมากว่า 2 ปี ก็ถือว่าทำได้ดี” พล.อ.ประวิตร รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง กล่าว

หากย้อนไทม์ไลน์กลับไป สมัยรัฐบาล ‘ยิ่งลักษณ์’ ได้โยกนายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจาก เลขาธิการสมช. เพื่อเปิดทางให้ ‘บิ๊กน้อย’พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ออกจากตำแหน่ง มาเป็นเลขาธิการสมช. แทน เพื่อให้ ‘บิ๊กอ๊อบ’พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร. แทน
.
จากนั้น นายถวิล ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ร้องขอความเป็นธรรมหลังถูกย้ายออกจากตำแหน่ง เมื่อทำงานครบ 1 ปี พล.ต.อ.วิเชียร ถูกโยกไปเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม แล้วแต่งตั้ง ‘เสธ.แมว’พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เป็นเลขาธิการสมช.แทน ต่อมาศาลปกครองมีคำสั่งให้คืนตำแหน่งให้นายถวิล กลับมาเป็นเลขาฯสมช. ก่อนเกษียณอายุราชการ
.
ส่วนนายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม รองเลขาธิการสมช. คนที่1 เกษียณปีนี้ ถ้ายังไม่เกษียณจะเป็นเต็งหนึ่งทันที โดย นายปกรณ์ ได้ขึ้นเป็น รองเลขาธิการสมช. หลังมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ปี2558 โยก ‘บิ๊กโหน่ง’พล.ท.พงศกร รอดชมภู พ้นรองเลขาธิการสมช. ไปเป็น ที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายข้าราชการประจำแทน หลังเพื่อนซี้อย่าง ‘เสธ.แมว’ พ้นเก้าอี้ไปก่อนหน้านี้
.
ว่ากันว่าการโยก ‘บิ๊กลภ’ ข้ามห้วยครั้งนี้ เป็นผลมาจากากรจัดทัพไม่ลงตัวในส่วนของกระทรวงกลาโหม เพื่อเปิดทางให้ ‘บิ๊กณัฐ’พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการประจำรมว.กลาโหม ที่ได้รับตำแหน่งนี้เมื่อกลางปี2560 จ่อนั่งตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อปูทางเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นตท.20 น้องรัก ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรรณ พี่ใหญ่คสช. ที่แยกจากเพื่อนๆ ตท.20 มาโตที่กระทรวงกลาโหมแทน หลังตำแหน่งล่าสุดที่ ทบ. คือ รองเสธ.ทบ.
.
โดยเพื่อน ตท.20 ทั้ง ‘บิ๊กแดง’พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่1 เตรียมขึ้นเป็นผู้ช่วยผบ.ทบ. ในการโยกย้ายปลายปีนี้ เพื่อเป็นแคนดิเดทชิงผบ.ทบ.ในปี2561 อีกความหวังของทหารสายวงศ์เทวัญ อีก ตท.20 อย่าง ‘บิ๊กตู่เล็ก’พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่1 ก็จ่อนั่ง แม่ทัพภาคที่1 ด้วยลำดับอาวุโส ติดยศ “พล.ท.” และตามไลน์ที่ได้วางไว้ แม้โอกาสชิงนั่ง ผบ.ทบ. จากสายบูรพาพยัคฆ์ จะน้อยกว่า พล.ท.อภิรัชต์ ก็ตาม แต่เก้าอี้ใน 4 เสือทบ. ก็ยังลุ้นได้อยู่

เท่ากับว่า ตั้งแต่ปี2561เป็นต้นไปนั้น ตท.20 มีโอกาสจะขึ้นนั่งตำแหน่งผู้นำเหล่าทัพ 2 ที่นั่ง หากเทียบอายุราชการ พล.ท.อภิรัชต์ เกษียณปี2563 ส่วน พล.อ.ณัฐ เกษียณปี2564 และติดยศ “พล.อ.” ก่อนเพื่อน อาจยังไม่ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหมในปีนี้ได้ ด้วยอายุราชการที่ “รอได้” หรือ ให้ขึ้นเลยเพื่อ “เป็นยาว” ในช่วงที่ คสช. ลงจากอำนาจแล้ว
.
แต่เสียง “อกหัก” ของคนในสมช.นี้ ก็ยากที่ ‘รองเกลี้ยง’ จะได้กลับมาอีก เพราะเกษียณพร้อม ‘บิ๊กลภ’ ปี2562 ต้องจับตาต่อไปว่าจะมีตำแหน่งใดปลอบใจ ‘รองเกลี้ยง’ และคนในสมช. แม้จะเป็นเด็กปั้นนายถวิล แต่งานนี้ก็ยากจะงัดข้อกับ ‘บิ๊กป้อม’ แม้เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคง พล.อ.ประวิตร ก็ตาม
.
“คนนอกหรือคนในก็ไม่รู้ แต่เห็นชอบไปแล้ว วันนี้เราต้องทำทั้งหมด มีเหตุผลและความจำเป็นอย่างไรบ้างก็ต้องดู ที่ผ่านมามีการปรับย้ายเราก็ดูแลหน่วยงานให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการประสานสอดคล้อง ไม่ต้องกลัวว่าตำแหน่งข้าราชการจะไม่ขยับ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปลัดกระทรวง อธิบดี” นายกฯ กล่าว
.
มีเสียงจากกระทรวงกลาโหม ว่า พล.อ.วัลลภ ไม่ได้เสนอตัวไปเป็น เลขาธิการสมช. แต่ พล.อ.ประวิตร อาจเห็นในความสามารถและต้องการจัดทัพให้ลงตัว ซึ่งทุกคนต่างเชื่อว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของ พล.อ.ประวิตร ได้พิจารณาอย่างเหมาะสมแล้ว แม้แต่ ‘รองเกลี้ยง’ ก็กล่าวก่อนประชุมสมช. ว่า “สำหรับตนไม่มีปัญหาอะไร แล้วแต่ผู้ใหญ่จะพิจารณา”

ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องนำทหารมาเป็นเลขาธิการสมช. ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในขณะนี้ อีกทั้งต้องรู้เรื่องความมั่นคงครบถ้วนแบบ 360 องศา ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้มีชื่อนายทหารที่หลุดเข้าเป็นแคนดิเดท เลขาธิการสมช.อีกคน คือ ‘บิ๊กเจอร์รี่’พล.ท.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผบ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย บก.กองทัพไทย ที่เป็นมือข่าวฝีมือเยี่ยมของ พล.อ.ประวิตร ขึ้นชิงอีกคน แต่ชื่อนี้เงียบหายไป ไม่มีข้ามห้วยไปไหน
.
โดยในการโยกย้ายปลายปีนี้ ‘บิ๊กเจอรี่’ ลุ้นชิงตำแหน่ง ผบ.หน่วยทหารพัฒนา บก.กองทัพไทย ติดยศ “พล.อ.” เป็นนักรบสีน้ำเงิน หลัง ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.หัสพงศ์ ยุวนวรรธนะ ที่จะขึ้นเป็น รองผบ.สส. เตรียมเกษียณปี2561
.
จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า เก้าอี้เลขาธิการสมช. กลายเป็นที่ “ปลอบใจ” ใช้ “เสียบยอด” หากโยกย้ายทหารไม่ลงตัว หรือให้คนที่ไว้ใจได้มาเติบโต นับตั้งแต่อดีต ไม่ใช่เพิ่งมาเกิดขึ้นรัฐบาลคสช.
.
ซึ่งตำแหน่งเลขาธิการสมช. ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ ก็ให้อำนาจ พล.อ.ประวิตร ตัดสินใจเต็มที่ เพราะเป็นหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงโดยตรง
.
แต่ตำแหน่งในเหล่าทัพ ก็ต้องผ่านมือทั้ง 2 คนตามเดิม หลัง ‘บิ๊กป้อม’ นัด ผบ.เหล่าทัพ ส่งบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล 31ก.ค.นี้

การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งค้ำ “อำนาจ” คสช. ในช่วงลงจากอำนาจ ที่จะมีการเลือกตั้งช่วงปลายปี2561 หรือ ต้นปี2562 เพราะ “การลงจากหลังเสือยากกว่าขึ้นหลังเสือ”

ผู้นำจาก “รัฐประหาร” ล้วนมี “แผล” ทั้งนั้น !