เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กนุ้ย’มาแรง ‘บิ๊กลือ’รอได้ แม่ทัพเรือ จับตา ‘ทหารเสือขี่ม้ารบ’ นั่ง ‘ปลัดปืนใหญ่’

ในรั้ว ทร. เริ่มเสียงไปทางเดียว ชื่อ ‘บิ๊กนุ้ย’พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วยผบ.ทร. จะเป็น ผบ.ทร. คนต่อไป หลังมีรายงานว่า ‘บิ๊กณะ’พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. ใช้ระบบคุณธรรม ยึดลำดับอาวุโส ในการตัดสินใจเลือก’บิ๊กนุ้ย’ ตท.16 เกษียณปี61 แทน ‘บิ๊กลือ’พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร. ตท.18 เกษียณปี63 ด้วยเหตุผล “สามารถรอได้”
.
อีกทั้ง ‘บิ๊กนุ้ย’ ติดยศ “พล.ร.อ.” มา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่เป็นผบ.กองเรือยุทธการ แต่ ‘บิ๊กลือ’ ติดยศ “พล.ร.อ.” ปีที่แล้ว เพื่อขึ้นเป็น เสธ.ทร.
.
อีกทั้งไม่เป็นการดับฝันหรือปิดทาง ตท.17-18-19 หรือสูตร 1-1-1 ปี ที่มีโอกาสลุ้นชิงตำแหน่ง ผบ.ทร. เช่นกัน อย่าง ‘บิ๊กโบ้’พล.ร.อ.พูลศักดิ์ อุบลเทพชัย ตท.17 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทร. ที่มีเสียงจากในทร. จะเป็นแคนดิเดท ผบ.ทร.กับ ‘บิ๊กลือ’ เพราะเกษียณปี62 โดยมี ‘บิ๊กโส’พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล ตท.18 ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. ‘บิ๊กนวล’พล.ร.อ.นวพล ดำรงพงศ์ ตท.18 ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. ที่เกษียณปี62 เช่นกัน
.

ส่วนที่เกษียณปี63 ก็มี ‘บิ๊กลือ’ อาจต้องชิงตำแหน่งผบ.ทร.อีกครั้ง กับ ‘บิ๊กป๋อง’พล.ร.ท.พัชระ พุ่มพิเชฎฐ์ รองเสธ.ทร. ตท.19 มีดีกรีผ่านผลงานเรือดำน้ำด้วยกันมา ในฐานะปธ.กรรมการโครงการจัดซื้อจัดจ้างเรือดำน้ำ โดยมีชื่อจ่อชิง ผู้ช่วยผบ.ทบ. ในการโยกย้ายครั้งนี้ด้วย


ที่ต้องจับตาคือ นายทหารยศ “พล.ร.อ.” ที่ยังไม่เกษียณปีนี้ ทั้ง ‘บิ๊กจุ๋ม’พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ‘บิ๊กยัณ’พล.ร.อ.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ รองเสธ.ทร. ‘บิ๊กโตน’พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทร. ‘บิ๊กตี๋’พล.ร.อ.ธานี ผุดผาด ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทร. ‘บิ๊กแอ้ม’พล.ร.อ.ปิติ วัลยะเพ็ชร์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทร. โดยจะเกษียณปี61ที่จะขึ้นตำแหน่งอัตราจอมพลและตำแหน่งใหญ่ใน ทร. ที่ว่างลง
.
ในปี2564 มีการให้จับตามองดาวรุ่งอย่าง ‘บิ๊กต้อม’พล.ร.ท.ช่อฉัตร กระเทศ ตท.19 เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ‘บิ๊กโด่ง’พล.ร.ต.นิกิตติ์ ฑีร์ฆะยศ ตท.19 เกษียณปี65 ผบ.กองเรือลำน้ำ ‘บิ๊กเคี่ยม’พล.ร.ต.สุชา เคี่ยมทองคำ ตท.19 เจ้ากรมขนส่งทหารเรือ เกษียณปี64 ที่จะต้องลุ้นชิงตำแหน่งสำคัญในทร. กับ ตท.20 ทั้ง ‘บิ๊กอุ้ย’พล.ร.ท.ชาติชาย ศรีวรขาน ปลัดบัญชีทหารเรือ ‘บิ๊กเป้ง’พล.ร.ต.วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผบ.ฐานทัพเรือกรุงเทพฯ ‘บิ๊กเฒ่า’พล.ร.ท.สมประสงค์ นิลสมัย เจ้ากรมข่าวทร. ‘บิ๊กแมว’พล.ร.ท.สมชาย ณ บางช้าง หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผบ.ทร.
.
ในส่วนของเก้าอี้ ‘ปลัดกลาโหม’ ที่มีกระแสว่าจะส่งออกมาจาก ทบ. ระหว่าง ‘บิ๊กเข้’พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. ทหารเสือฯ ‘บิ๊กต้อ’พล.อ.สสิน ทองภักดี เสธ.ทบ. จนมีการถามกันในรั้ว “ก.ปืนใหญ่” ว่า ใครจะมาเป็นผ่านโค้ดลับ “เสือหรือม้า” หรือมีการเปรียบเปรยว่า ทหารเสือก็เป็นทหารม้าเพราะขี่ม้ารบ เกิดการตีความไปต่างๆนาๆ
.
หากจับสายตาและท่าทีของ ‘บิ๊กเข้’ ในรอบสัปดาห์ ก็สีหน้าแววตามีความมั่นใจไม่น้อย แม้จะมีการเก็งว่าเก้าอี้ ‘ปลัดกลาโหม’ จะเป็นของ ‘บิ๊กต้อ’ เพราะเป็นถิ่น “ทหารม้า” แต่เดิม
.
แต่ยังไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็น “เสือ” หรือ “ม้า” ต้องจับตาว่าครั้งนี้ นายกฯ จะคืนความสุขให้น้องรัก อย่าง ‘บิ๊กเข้’ หรือไม่ หลังพลาดเก้าอี้ ผบ.ทบ. มาแล้ว

.
มาที่ทุ่ง ‘แจ้งวัฒนะ’ ทุกอย่างเรียบนิ่ง หลังมีข่าวหนาหูก่อนหน้านี้ จะเกิดปรากฏการณ์ “เสียบยอด” ให้สะเทือน บก.กองทัพไทย ว่า ผบ.สส. อาจไม่ได้มาจากคนใน แต่ข่าวนี้ก็เบาลง หลังท่าทีที่ชัดเจนขึ้น ในการจัดวางบุคลลออกงานตามสไตล์กองทัพไทย

.
ที่ได้วางไลน์อย่างชัดเจน นับจาก’บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตผบ.สส. ได้วางไว้ จนถึง ‘บิ๊กปุย’พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส. ที่ปูทางไปถึง 2 ดาวรุ่ง กองทัพไทย อย่าง’บิ๊กต๊อก’พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสธ.ทหาร เตรียมจ่อขึ้น ผบ.สส. โยกย้ายปลายปีนี้ และ ‘บิ๊กกบ’พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี รองเสธ.ทหาร เตรียมขึ้นเป็น เสธ.ทหาร เข้าไลน์ขึ้น ผบ.สส. ในปี61
.
โดย ‘บิ๊กปุย’ ได้มอบหมายให้เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกร่วม/ผสมไทย-มาเลเซีย ครั้งที่ 3 ประจำปี 2560 ที่มาเลเซีย โดย ‘บิ๊กปุย’ได้มาเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง นัดสุดท้ายแทน ที่’บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน ก่อนส่งร่างสัญญาประชาคมฯ ให้นายกฯ 24 ก.ค.นี้ เข้าที่ประชุมใหญ่ ป.ย.ป. และประกาศใช้ต่อไป


ในส่วนของกองทัพบก แม้ไม่มีเปลี่ยน “ทบ.1 ” โดย ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เกษียณปี61 แต่ในตำแหน่ง 4 เสือทบ. ก็ต้องจับตาต่อ โดยเฉพาะตำแหน่ง 2 ผู้ช่วยผบ.ทบ. ที่’บิ๊กแดง’พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ มทภ.1 สายวงศ์เทวัญ เต็งหนึ่งไปแล้ว อีกเก้าอี้ที่ชัดเจนแล้ว คือ ‘บิ๊กแช’พล.ท.วิชัย แชจอหอ มทภ.2 ทหารเสือฯ สายตรง ‘บิ๊กป้อม’ ส่วนเสธ.ทบ. มีชื่อลุ้นชิงคือ พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ขยับจากรองเสธ.ทบ.


กองทัพภาคที่ 1 ชื่อแม่ทัพคนใหม่ เต็งหนึ่งคือ ‘บิ๊กตู่เล็ก’พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่1 เพื่อนตท.20 กับ ‘บิ๊กแดง’ และเป็นน้องรัก ‘บิ๊กป้อม’ สายบูรพาพยัคฆ์ด้วย
.
ส่วนแม่ทัพน้อยที่1 ก็มีเต็งหนึ่งอย่าง ‘บิ๊กหนุ่ย’พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองมทภ.1 ลุ้นขึ้นชิง ติดยศ ‘พล.ท.’ ด้วยฝีมือการทำงานให้ นายกฯ มาตั้งแต่เป็น ผบ.พล.ร.9 เรื่อยมาถึง งานดูแลรอบพื้นที่วัดธรรมกายและการแก้ปัญหาชุมชนริมคลองลาดพร้าวจนเห็นผล ถือเป็นดาวรุ่งที่ต้องจับตา เพราะเกษียณปี63

ส่วนเพื่อน ตท.22 อย่าง ‘บิ๊กติ่ง’พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองมทภ.1 มีกระเเสว่าจะไปติดยศ ‘พล.ท.’ ในตำแหน่ง รองเสธ.ทบ. เพื่อขึ้นตำแหน่งใหญ่ในปีหน้า เพราะเกษียณปี64
.
ในส่วนของตำแหน่ง ผบ.พล.1 รอ. ที่มีชื่อของ ‘บิ๊กช้าง’พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว เสธ.กองทัพน้อยที่1 ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. ด้วยเคยผ่านการเป็น ผบ.พล.1 รอ. , รองผบ.พล.1 รอ. เป็น ตท.23 ลำดับอาวุโสได้ด้วย
.
ส่วน ‘บิ๊กบี้’พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.พล.1 รอ. ขึ้นเป็น รองมทภ.1 ลุ้นชิงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่1 กับเพื่อน ตท.22 ‘บิ๊กหนุ่ย-บิ๊กติ่ง’ ในปี62 หาก ‘บิ๊กหนุ่ย’ ได้ขึ้น มทน.1 ก็จะได้เปรียบเพื่อนร่วมรุ่นทันที

.
แต่ทั้งหมดยังไม่สิ้นสุด ไม่ว่าใครจะได้ตำแหน่งใดไป แม้’บิ๊กปุย’พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส. จะนัดผบ.เหล่าทัพคุยการจัดทำบัญชีโยกย้ายเมื่อ21 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนส่ง ‘บิ๊กป้อม’ 31 ก.ค.นี้ เพื่อนำเข้าที่ประชุม 7 อรหันต์ คณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ต้นเดือนส.ค.นี้ ก่อนส่งให้นายกฯ คนมาแรงแซงโค้งมีให้เห็นเสมอ

อาฟเตอร์ช็อค ยังมีหลายลูก !!