เชิงบันไดทำเนียบ : 7 ปี คสช. – เปิดสเปค ‘นายกฯ’ คนต่อไป ?

ครบ 7 ปี คสช. ยึดอำนาจ 22พ.ค.57 และใกล้ครบ 7 ปี ที่ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งเก้าอี้ นายกฯ มาตั้งแต่ยุค คสช. แม้ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะออกมาตอบโต้ ‘โทนี่-ทักษิณ’ และ ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ที่ถามอยู่มา 7 ปี ตู่เบื่อยัง ?
.
“คสช.ก็ คสช.สิ นี่รัฐบาล ที่มาจากรัฐธรรมนูญ ไปนับรวมได้ไงล่ะ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
คำถามคือเมื่อไหร่ ‘บิ๊กตู่’ จะ ‘ลงหลังเสือ’ หรือ ‘ลงจากอำนาจ’ ซึ่งยังไม่มีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน จากท่าทีของทั้ง ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ เพราะงานนี้มีแต่เดินหน้า ท่ามกลางศึกโควิด แต่การขับเคี่ยวทางการเมือง ก็แรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ที่มีเรื่องให้ ‘ระหองระแหง’ กันเอง ระหว่าง 3 พรรคแกนนำรัฐบาล

โจทย์สำคัญที่ ‘3ป.’ จะลงจากอำนาจได้ ต้องมี ‘สิ่งรับประกัน’ ว่าจะไม่โดน ‘เช็คบิลย้อนหลัง-เสียของ’ ดังนั้นการปูทางตั้ง ‘พรรคสำรอง’ ที่ต้องมาควบคู่การวาง ‘ทายาททางการเมือง’ ไปในตัวด้วย ซึ่งในแวดวงคนใกล้ตัวคีย์แมน ‘3ป.’ เปรยถึงสเปคคนที่จะมาเป็น นายกฯ ข้อหนึ่งว่า สามารถคุมกองทัพได้หรือไม่ และถ้าคุมกองทัพได้ ก็คุมตำรวจได้
.
คำถามคือใครคือคนที่จะคุม ‘กองทัพ-ตำรวจ’ ได้ ทำให้เป้าตกไปที่ ‘ทหาร-ตำรวจ’ เพราะอย่างน้อยก็ ‘รู้จักมักคุ้น-พูดคุยภาษาเดียวกัน’ แต่อย่ามองว่า ‘คุมได้’ คือ อยู่เหนือกว่า แต่ความหมายในที่นี้ คือ ‘ความเป็นเอกภาพ’ นั่นเอง เพราะ ‘กองทัพ’ ก็เปรียบเป็น ‘กองหนุนสำคัญ’ ค้ำเก้าอี้ ‘ผู้มีอำนาจ’ มาทุกยุคทุกสมัย และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ก็ทำให้โจทย์ของคนที่จะขึ้นมาเป็น นายกฯ มีความซับซ้อนขึ้น

ทว่าก็มีชื่อ ‘พลเรือน’ ปรากฏขึ้นมาให้เลือก หากย้อน ‘โปร์ไฟล์’ ก็พบว่ามีจุดเชื่อมโยง ‘อดีตบิ๊กทหาร’ ผ่านการเป็น ‘ลูกหลาน’ หรือ ‘เครือญาติ’ ซึ่งหลายคนกำลังมี ‘บทบาท-ตำแหน่งสำคัญ’ ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่แวดล้อม ‘3ป.’ เป็นคนที่เลือกมาเองกับมือ
.
ท่ามกลางความเคลื่อนไหวของ ‘กลุ่มเสื้อเหลืองเดิม-เพื่อนอานันท์’ นำโดย ‘ทนายนกเขา-นิติธร ล้ำเหลือ’ และ ‘ปรีดา เตียสุวรรณ์’ ออกมาเคลื่อนไหวในนาม ‘กลุ่มประชาชนคนไทย’ ขอให้ ‘บิ๊กตู่’ เสียสละลาออก แล้วเสนอให้มี ‘นายกฯคนนอก’ มาแทน คู่ขนาน ‘เวทีไทยไม่ทน’ ของ ‘ตู่-จตุพร พรหมพันธุ์’ ประธาน นปช. เปิดฉากถล่ม ‘บิ๊กตู่’ รายสัปดาห์ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นมี ‘ประวัติศาสตร์ร่วมกัน’ คือยุค ‘พฤษภาทมิฬ 2535’ ที่ดูเหมือนจะยก ‘โมเดลอดีต’ มาล้ม ‘3ป.’ ทว่าก็ยังไม่สามารถสร้าง ‘แรงสั่นสะเทือน’ ต่อ ‘3ป.’ ได้ เพราะยังไม่ใช่ ‘ระดับหัว’ ที่มีมวลชนเหนียวแน่น หรือระดับที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเฉลี่ยวใจ เพราะบุคคลที่ออกมา ดูแล้วเป็นเพียง ‘ล้อกระแส’ ช่วง ‘วิกฤตศรัทธา รบ.’ เท่านั้น และยังไม่มี ‘อิทธิพล’ ในการ ‘ชักจูงสังคม’ เท่าแกนนำม็อบในอดีตหลายๆคน
.
ทำให้ ‘ประเทศไทย’ ยังคงมี นายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป !!