เชิงบันไดทำเนียบ : ศึก ‘2 คุณหญิง เซนต์โยเซฟ’ จับตา ‘เพื่อนแจ๋ว-SJC1315’

กลายเป็น ‘ศึกคุณหญิง 2020’ หลัง ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ยกธงขาว ลาออกจาก ‘สมาชิกพรรคเพื่อไทย’ จากกรณีที่‘หญิงอ้อ’คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เข้าเทคโอเวอร์พรรคเพื่อไทยอย่างเบ็ดเสร็จ เพื่อเสริมแกร่ง ‘พรรคเพื่อไทย’ ผ่านการตั้ง ‘คณะทำงาน 11 ด้าน’ โดยดึงคีย์แมนกลุ่มแคร์และอดีตไทยรักไทยร่วมงาน ทว่ากลับไร้เงา ‘สายหญิงหน่อย’
.
การที่ ‘หญิงหน่อย’ ลาออกจากสมาชิกเพื่อไทยถือเป็น ‘ภาค 2’ ต่อเนื่อง จาก ‘ภาค 1’ หลังประกาศ ‘ลาออก’ จากตำแหน่ง ปธ.ยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ที่นำมาสู่การปรับ ‘กก.บห.เพื่อไทย’ ครั้งใหญ่

หลังเกิดปรากฏการณ์ ‘หญิงอ้อเอฟเฟกต์’ ที่มีข่าวทำเอา ‘เซอร์ไพรส์’ กันไปตามๆกัน ว่าเป็นการ ‘ส่งสัญญาณประนีประนอม’ ใดหรือไม่ ในประเทศแห่งการส่งสัญญาณ นำมาซึ่ง ‘แรงขยับ’ ในพรรคเพื่อไทย ที่คนในเพื่อไทยออกมาแก้ต่างว่า ‘ปรับทัพรับเลือกตั้งท้องถิ่น’ ซึ่งต้องถามกลับว่าต้อง ‘ลงทุน’ ขนาดนี้หรือไม่
.
แม้ ‘หญิงหน่อย’ จะเป็น ‘รุ่นน้อง’ ของ ‘หญิงอ้อ’ ในฐานะ ‘ศิษย์เก่าเซนต์โยเซฟคอนแวนต์’ เหมือนกันก็ตาม แต่หาใช่สายสัมพันธ์ทางการเมือง แต่ชื่อหนึ่งที่ถูกพูดถึง คือ ‘คุณแจ๋ว’จุฑารัตน์ เมนะเศวต ที่ถูกมองเป็นตัวแทน ‘หญิงอ้อ’ ในการเข้ามาดูแลพรรค โดย ‘คุณแจ๋ว’ เป็นเพื่อนสมัยเรียน ร.ร.เซนต์โยเซฟคอนแวนต์ หรือเรียกได้ว่าเป็น ‘เซนต์โยเซฟคอนเนคชั่น’ รหัสรุ่น “SJC1315”

โดย ‘คุณแจ๋ว’ อยู่ใน ‘แก๊งค์เพื่อนอ้อ’ ที่สนิทสนมกัน ไปช็อปปิ้งทานข้าวด้วยกัน และ ‘คุณแจ๋ว’ ก็ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวคุณหญิงอ้อ รวมทั้งมีบุคลิกที่เป็น ‘ผู้นำสูง’ และเป็นที่ ‘เกรงใจ’ ของคนในเพื่อไทย แม้แต่คนในบ้านชินวัตรเองก็ให้เกียรติ ‘คุณแจ๋ว’ เพราะเป็น ‘เพื่อนเลิฟ’ ของ ‘คุณหญิงอ้อ’
.
ดังนั้นชื่อของ ‘คุณแจ๋ว’ จึงถูกจับตา ซึ่ง ที่ผ่านมา ‘คุณแจ๋ว’ ก็ทำตัวโลว์โปร์ไฟล์ ไม่ปรากฏตัวเป็นข่าว ชอบสวมแว่นดำเวลาไปงานต่างๆ โดยส่วนตัวเป็น ผู้บริหารธุรกิจส่วนตัว แต่เคยปรากฏชื่อในข่าวเมื่อ 10 ปีก่อน หลัง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดบัญชีท่อน้ำเลี้ยงม็อบ นปช. ปี 2552-2553 โดยมีชื่อ ‘คุณแจ๋ว’ 1 ใน 86 รายชื่อ อีกทั้งถูก ศอฉ. ระงับการทำธุรกรรมทางการเงินในขณะนั้นด้วย
.
จึงเป็น ‘ศึกคุณหญิง’ ส่งท้ายปี 2020 ผ่านรูป ‘ศิษย์เซนโยเซฟคอนเนกชั่น’ ของ ‘พี่-น้อง-เพื่อน’ ระหว่าง ‘หญิงอ้อ-หญิงหน่อย’ ผ่านมือประสานอย่าง ‘คุณแจ๋ว’ ซึ่งทั้ง 3 คน ก็ต่างนิ่งในฐานที่ตั้งตัวเอง เห็นทีคงมีแต่ ‘หญิงหน่อย’ ที่จะออกมาพูดอะไรหรือไม่ ?