เชิงบันไดทำเนียบ : สัมพันธ์ ‘บ้านสี่เสาฯ-ประชาธิปัตย์’ 2 ลูกป๋า ‘ชวน-บิ๊กแอ้ด’

ความคืบหน้าในการตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์’ ที่มี ‘ชวน หลีกภัย’ เป็นเจ้าภาพในการเทียบเชิญ ‘อดีตนายกฯ-อดีต ปธ.สภา’ มาร่วมสนับสนุนการตั้ง กก.สมานฉันท์ เช่น อานันท์ ปันยารชุน ‘บิ๊กจิ๋ว’พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ , อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รวมทั้ง ‘บิ๊กแอ้ด’พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ปธ.องคมนตรี ในฐานะอดีตนายกฯและผู้ใหญ่ของบ้านเมือง
.
แม้ ‘ชวน’ จะระบุว่า เป็นการพูดคุยกับอดีตนายกฯหลายคน ในส่วนของ พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นพูดคุยในฐานะที่ท่านมีประสบการณ์และเป็นอดีตนายกฯ โดยจะไม่มีการคุยเรื่องสถาบัน
.
ย้อนกลับไปสมัย ‘ชวน’ เป็น นายกฯ ก็มีส่วนสนับสนุน ‘บิ๊กแอ้ด’ ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ที่มาจากกรุ ทบ. ตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. ไม่ได้มาจากตำแหน่ง 5 เสือ ทบ. ซึ่งมีการมองว่าเป็นการ ‘คืนความชอบธรรม’ หลังถูก ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ขณะเป็น ผบ.ทบ. ย้ายจากตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 ไปเป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. และ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. หลุดไลน์ขึ้น ผบ.ทบ. ไปแล้ว

ทั้งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ ถือเป็น ‘นายทหารลูกป๋า’ โดย พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นนายทหารฝ่ายเสธ. ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ตั้งแต่ ‘ป๋าเปรม’ เป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ.
.
พล.อ.เปรม เป็นคนใต้ชาว จ.สงขลา แน่นอนว่าก็รู้จักมักคุ้นกับ ‘ชวน’ ชาว จ.ตรัง เพราะเป็นคนใต้ด้วยกัน ซึ่ง ‘ชวน’ ก็เป็น หน.พรรคประชาธิปัตย์ ด้วย อีกทั้ง ‘ชวน’ ยังเป็น ‘รัฐมนตรี’ หลายตำแหน่ง ในยุคที่ ‘ป๋าเปรม’ เป็น นายกฯ ด้วย
.
ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่าง ‘ชวน’ กับ ‘ป๋าเปรม’ ย่อมแนบแน่น เมื่อพบเจอกันก็พูดด้วยภาษาถิ่นภาคใต้ และในช่วงที่ ‘ป๋าเปรม’ สุขภาพไม่แข็งแรง ‘ชวน’ ก็เข้ามาเยี่ยมป๋า ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ด้วย

ครั้งหนึ่ง พล.อ.สุรยุทธ์ เคยกล่าวเปิดงาน “PREM The Great Iconic Statesman”เมื่อ 26ส.ค.62 ว่า
“ช่วงที่อยู่กับ พล.อ.เปรม ต้องตอบคำว่าคำว่า ‘ทำไม’ หลายครั้ง ซึ่งเราจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น เช่น มีห้วงเวลาที่พรรคประชาธิปัตย์เกิดความแตกแยกภายใน ท่านก็สั่งผมว่าทำไมจึงเป็นแบบนั้น ซึ่งผมไม่ได้เป็นคนที่อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ ผมก็ต้องไปหาข้อมูลมาว่าทำไมถึงเกิดความแตกแยก แล้วผมก็นำมาชี้แจง ว่าปัญหาเป็นอย่างไร พี่ๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะทราบดี ผมไม่ได้เป็นคนในพรรค แต่ต้องไปหาข้อมูลมาตอบเพราะมีผลกระทบ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมเกิดความรู้สึกว่าคำว่า ‘ทำไม’ สอนผม ให้ต้องเตรียมหาข้อมูล หาเหตุผล ให้รอบคอบในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งต่อไป”
.
สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึง สายสัมพันธ์ ‘บ้านสี่เสาฯ’ กับ ‘พรรคสีฟ้า’ และในยามวิกฤตประเทศที่ ‘ลูกป๋า’ ทั้ง 2 คน ถูกจับตาอีกครั้ง ในฐานะ ปธ.รัฐสภา และ ปธ.องคมนตรี ที่เป็น ‘อดีตนายกฯ’ มาด้วยกัน เพื่อร่วมหา ‘ทางออก’ ประเทศ