เชิงบันไดทำเนียบ : ‘ตู่-หนู-อู๊ดด้า’ ร่วมสายโลหิต ! สมานมิตร ‘3 ก๊ก’ ขุนพล ‘บ้านนรสิงห์ – สัปปายะสภาสถาน’

“อย่ามองว่าแพจะแตกแพจะล่มหรือเปล่า ไม่มีล่มหรอก ถ้าผมยืนอยู่ตรงนี้ไม่มีล่ม จะต้องยืนอยู่ให้ได้”
.
‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวในงานเลี้ยงพบปะกับสื่อสายทำเนียบฯ โดยมี 2 รองนายกฯ ‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’หน.พรรคประชาธิปัตย์ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’หน.ภูมิใจไทย ร่วมงานด้วย โดยเป็นงานเลี้ยงท่ามกลางสถานการณ์ ‘คลื่นใต้น้ำ’ ในรัฐบาลที่เริ่มนิ่ง หลังมีการดินเนอร์ของบรรดาแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลไปก่อนหน้านี้ โดยในงานเลี้ยงกับสื่อสายทำเนียบฯ ช่วงหนึ่ง ‘จุรินทร์-อนุทิน’ ได้ร้องเพลง ‘รางวัลแด่คนช่างฝัน’ ให้กับนายกฯ โดยเนื้อเพลงถูกนำมาตีความกันพอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับ ‘คำสัญญา’
.
แต่ใช่ว่า ‘บิ๊กตู่’ จะกังวลกับเพลงเสียทีเดียว เพราะขณะร่วมร้องเพลงได้โอบหลัง 2 รองนายกฯ เมื่อถึงท่อนที่ว่า “เพียงตัวเธอไม่หนีไปเสียก่อน” ทั้ง ‘อนุทิน – จุรินทร์’ ได้ชี้ไปที่ ‘บิ๊กตู่’ ทำให้ นายกฯยิ้มเขินเล็กน้อย จากนั้นได้ร้องเพลง ‘จับมือกันไว้’ เมื่อถึงท่อนที่ร้องว่า “จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน เหมือนมันไม่มีวันพรากไป” นายกฯ พร้อมกับ ‘จุรินทร์ – อนุทิน’ ได้หันมาจับมือกัน โดยภายหลังจบเพลง นายกฯ กล่าวว่า “ไม่ใช่แค่เราที่จับมือ อยู่ที่พวกเราทุกคนด้วยต้องร่วมมือไปด้วยกันเป้าหมายถึงจะสำเร็จ” จากนั้นหลังปิดงาน ‘บิ๊กตู่’ ได้จับมือ ‘อนุทิน-จุรินทร์’ ชูขึ้น พร้อมกล่าวว่า “ช่วยกันนำพาประเทศชาติไปข้างหน้า”

ท่ามกลางสถานการณ์ ‘ศึก 3 ก๊ก’ หรือ ‘รัก 3 เส้า’ ทางการเมืองระหว่าง 3 พรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคพลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ในสภาวะเสียง ‘รบ.ปริ่มน้ำ’ ที่มีเสียงเตือนมาก่อนหน้านี้ว่าระวังจะเข้าสำนวน ‘สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในตน’ เพื่อไม่ให้ ‘เรือเหล็ก’ ถูกสนิมกินจนผุกร่อนหรือ ‘แพ ล่ม’ แต่ในขณะเดียวกันฝั่งรัฐบาลก็พยายามแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำ ด้วยการดึงฝ่ายค้านมาเป็น ‘พันธมิตร’ หรือที่เรียกกันว่าปรากฏการณ์ ‘แจกกล้วยงูเห่า’ นั่นเอง โดยงูเห่าเหล่านี้ก็ได้แผลงฤทธิ์ให้เห็นกันแล้ว
.
พร้อมกันนี้พรรคพลังประชารัฐได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 18 พรรค โดยมี ‘บิ๊กตู่’ เป็น ปธ.งานเลี้ยง ที่ราชพฤกษ์คลับ โดยภายในงาน นายกฯ ได้เปรียบการร่วมรัฐบาลเหมือนกับการร่วมสายเลือด พร้อมเปิดเผยว่าไม่ได้ร่างบทใดๆมาพูดเพราะพูดมาจากใจ ด้าน ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะปธ.กรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวในงานว่า “ขอให้ทุกคนนำพาเรือเหล็กให้ผ่านพ้นไปได้ ขอให้ทำงานร่วมกันเพื่อประเทศชาติ”
.
อย่างไรก็ตามทุกสายตาโฟกัสไปที่ ‘ศรีนวล บุญลือ’ส.ส.เชียงใหม่ อดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ที่มาร่วมงานด้วย โดยแสดงท่าทีจัดเจนในการมาเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทย โดยในงานเลี้ยง ‘บิ๊กตู่’ ได้กล่าวทักทาย ‘ศรีนวล’ ด้วยว่า “ขอต้อนรับศรีนวล และปรบมือให้ศรีนวลหน่อย” เพื่อให้ออกมาร่วมร้องเพลงหน้าเวที ในส่วน 3 ส.ส.งูเห่าที่ถูกขับพ้นพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้มาร่วมงานเลี้ยง ซึ่งอีก 3 คนก็มีกระแสข่าวจะมาร่วมกับฝั่งรัฐบาลด้วย ยิ่งทำให้สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลดีขึ้น โดยงานเลี้ยงที่เกิดขึ้น 2 งานนั้น ถือเป็นการสมานมิตรระหว่างฝ่ายรัฐบาลที่ทำงานในรัฐบาลและ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล ที่ทำหน้าที่ในสภาควบคู่กัน

ไม่นับรวมท่าที ‘พรรคเศรษฐกิจใหม่’ หลังมี 4 ส.ส. ที่แหกมติฝ่ายค้าน ไปแสดงตนนับองค์ประชุม ร่วมนับคะแนนใหม่ในการพิจารณาตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจาก ม.44 อีกทั้งกลับลงมติโหวต ‘ไม่เห็นด้วย’ แบบเดียวกับฝ่ายรัฐบาลด้วย จากนั้นตามมาด้วยข่าวจะมีการปรับ ครม. เพื่อดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้ามา แม้ล่าสุดกระแสข่าวจะเงียบลงไป
.
อีกปรากฏการณ์สำคัญ ‘พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค’ได้ลาออกจากการเป็น ‘สมาชิก’ พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ไปด้วย ไม่นานนัก ครม. ก็ได้ไฟเขียวให้นั่งเป็น ‘ที่ปรึกษานายกฯ’ พร้อมกับการเป็นเต็งหนึ่ง ปธ.กมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. ด้วย โดยก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์เคยมีมติเสนอชื่อ ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’อดีตหน.พรรค มาชิงตำแหน่งปธ.กมธ. แต่สุดท้ายก็ต้องกับลำเบรกเสนอชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ จากนั้นก็มีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะชูชื่อ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ส.ส.พลังประชารัฐ แต่ก็นิ่งเงียบลงไป ซึ่ง ‘ไพบูลย์’ เองก็ยอมรับชื่อ ‘พีระพันธุ์’ ว่ามีความเหมาะสมเพราะมีความรู้ด้านกฎหมายและวัยวุฒิต่างๆ

พร้อมกับการปรับทัพของพรรคพลังประชารัฐที่มีกระแสข่าวถึงการปรับโครงสร้างพรรค แต่ในครั้งนี้เป้านิ่งตกไปที่ ‘สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์’เลขาธิการพรรคฯ ที่มีกระแสข่าวว่าจะเสียตำแหน่งให้กับ ‘อนุชา นาคาศัย’ โดยพรรคพลังประชารัฐจะมีการประชุมใหม่พรรค 21ธ.ค.นี้ แต่ทุกอย่างก็จบลง หลังมีสัญญาณจาก ‘บิ๊กป้อม’ หลังสื่อได้ถามถึงการทำหน้าที่ของ ‘สนธิรัตน์’ เป็นอย่างไร โดย พล.อ.ประวิตร ได้ตอบสั้นๆว่า “ก็ยังดีอยู่นะ ก็ไม่มีอะไร” ด้าน ‘อุตตม สาวนายน’หน.พลังประชารัฐ ก็ออกมาชี้แจงถึงกระแสข่าวเปลี่ยนเลขาฯพรรค ว่า “ข่าวก็คือข่าว ไม่ได้มีอะไรมาตั้งแต่ต้น” พร้อมย้ำว่าไม่มีการเลื่อยขาเก้าอี้ ไม่มีสิ่งใดน่าตื่นเต้น ทุกอย่างราบเรียบ
.
ทั้งหมดนี้สะท้อนเสถียรภาพรัฐบาล หลังผ่านมา 5 เดือน เกิดเรื่องราวที่เป็นรอยร้าวภายในพรรคร่วมรัฐบาลหลายเรื่อง โดยเฉพาะ ‘ภัยสนิมเนื้อใน’ ที่เซาะกร่อนทั้งงานในรัฐบาลและในสภา
.
พร้อมทั้งการรับมือจากขั้วฝ่ายค้าน ที่มีการปรับทัพเช่นกัน หลังพรรคเพื่อไทยดัน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ขึ้นเป็น ปธ.คณะกรรมการกิจการพิเศษ ที่ได้รับมอบหมายภารกิจแรกให้ดูเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่จะมีขึ้นในเดือน ม.ค.63
.
อีกทั้งการจัดกิจกรรม ‘วิ่งไล่ลุง’ ของกลุ่มต่อต้าน คสช. ด้วย โดยสิ่งที่ต้องจับตาคือคำพูดของ ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ หน.พรรคอนาคตใหม่ ที่ได้กล่าวในแฟลชม็อบเมื่อ 14ธ.ค. ถึง ‘บิ๊กตู่’ ว่า แค่ชิมลาง อย่าพึ่งกลัว ของจริงเดือนหน้า