สยบดราม่าโฆษณา “ตัวแทนประกันกราบพยาบาล” บริษัทดังยอมตัดต่อใหม่ ยัน เจตนาดี

จากกรณีกระแสวิจารณ์การนำเสนอภาพยนตร์โฆษณาชุด “โอกาส (Opportunity)” โดยบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง ที่มีฉาก “ตัวแทนประกันก้มลงกราบพยาบาล” เพื่อให้ได้รับบริการ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่พยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขบางส่วน เนื่อจากอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในกระบวนการรับบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาล

อาทิ แฟนเพจพยาบาลไทยวันนี้ ที่ระบุว่า ในภาวะฉุกเฉินนั้น พยาบาลจะดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับความปลอดภัยตามคำสั่งแพทย์เป็นอันดับแรก “ไม่มีหน้าที่ในการตัดสินใจเรื่องการใช้ประกันต่างๆ” อันเป็นส่วนที่ญาติและตัวแทนต้องติดต่อกับฝ่ายการเงินโดยตรง ขณะที่ พล.อ.ต.นพ. อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ได้แสดงความกังวลต่อฉากดังกล่าวเช่นกัน ในแง่ของอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบการแพทย์ฉุกเฉิน 

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (27 ธ.ค.) บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ถอดโฆษษาดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ยูทูป พร้อมมีหนังสือชี้แจงว่า แก่นของภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ มุ่งสื่อสารให้คนในสังคมเล็งเห็นถึงคุณค่าชีวิตและความรัก โดยหยิบยกปรัชญาการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการรับรู้และร่วมมือกับทุกปัญหาในชีวิตอย่างมีสติ ตลอดจนรู้จักปล่อยวางปัญหา และสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคมได้เรียนรู้และเข้าใจชีวิต

รวมถึงการเปลี่ยนทุกข์จากปัญหาเดิมที่เผชิญอยู่ ให้กลายเป็นพลังสร้างโอกาสให้ตัวเองและสร้างคุณค่าให้กับคนรอบข้าง โดยการกระทำของตัวละครในเรื่องเป็นผลมาจากภูมิหลังเฉพาะตัวของแต่ละคน อาทิ การทรุดตัวลงกับพื้นเป็นการแสดงอารมณ์เจ็บปวดที่สุดของผู้เคยเสียลูกมาก่อน จนวันหนึ่งเธอต้องมาพบเจอสถานการณ์เลวร้ายที่สุดเหมือนที่เคยเจอมา ซึ่งการกระทำนี้อาจมิได้เกี่ยวข้องกับการกระทำของตัวละครอื่นๆ ดังนั้นภาพยนตร์โฆษณานี้ไม่ได้ระบุชัด แต่เปิดโอกาสให้ผู้ชมคิดและตีความด้วยประสบการณ์ส่วนบุคคล

อย่างไรก็ดี หากรูปแบบการนำเสนอก่อให้เกิดการคลุมเครือ และส่งผลกระทบเชิงลบต่อวิชาชีพใดๆ ทางบริษัทยินดีดำเนินการแก้ไขด้วยการตัดต่อภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความรู้สึก หรือความไม่เข้าใจต่อผู้ชมในประเด็นดังกล่าว โดยจะแล้วเสร็จและเผยแพร่ต้นเดือน ม.ค. ปี 60

15726392_1301712556556214_4406322016095835427_n-1 15697311_1301712559889547_7686168249660469734_n-1

แถลงการจากแฟนเพจ “พยาบาลไทยวันนี้”  ความว่า

เรียน ผู้บริหารบริษัทไทยประกันชีวิต
เรื่อง ขอประท้วงหนังสั้นโฆษณาเรื่อง “โอกาส Opportunity”

สืบเนื่องจากหนังสั้นโฆษณา ของบริษัทไทยประกันชีวิตเรื่อง “โอกาส Opportunity” มีเนื้อหาสร้างความเข้าใจผิดต่อการปฏิบัติงานวิชาชีพพยาบาล โดยมีบทกราบพยาบาล ซึ่งการกระทำดังกล่าวของบทหนังสั้นนั้น สื่อออกมาในด้านลบ ทำให้เกิดการสื่อสารที่สร้างความเข้าใจผิดๆกับประชาชนทั่วไป ว่าตัวแทนประกันต้องลงทุนกราบพยาบาลจึงจะสามารถข่วยผู้ป่วยได้ อันเป็นการบิดเบือนความจริงอย่างมาก

แอดมินเพจเป็นพยาบาลวิชาชีพ ปฎิบัติงานด้านฉุกเฉินและภาวะวิกฤติมากว่า 30 ปี ขอชี้แจงให้ท่านทราบว่า ในภาวะฉุกเฉินนั้น พยาบาลจะดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับความปลอดภัยตามคำสั่งแพทย์เป็นอันดับแรก ไม่มีหน้าที่ในการตัดสินใจเรื่องการใช้ประกันต่างๆ อันเป็นส่วนที่ญาติและตัวแทนต้องติดต่อกับฝ่ายการเงินโดยตรง เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายเอง ในด้านสิทธิการรักษาต่างๆที่พยาบาลสอบถาม เพื่อเป็นช้อมูลในกรณีต้องส่งต่อตามสิทธิและให้คำแนะนำตามสมควรแก่ญาติ ญาติจะเป็นผู้ตัดสินใจในการอนุญาตให้ทำการรักษา หาใช่ต้องทำเช่นในโฆษณาไม่

ดังความจริงที่ได้ชี้แจงข้างต้นนั้น ขอให้ท่านโปรดดำเนินการแก้ไขความเข้าใจผิดนี้ให้ถูกต้อง เพราะผลที่ออกมาจากหนังโฆษณาเรื่องนี้ ทำให้เกิดความไม่สบายใจกับพยาบาลที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ทุกคนทั้งประเทศ เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีต่อกัน สร้างความสามัคคีในชาติบ้านเมืองยามนี้ และพวกเราก็ชื่นชมหนังสั้นโฆษณาของบริษัทไทยประกันมาตลอด

จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน

นับถือ
แอดมินเพจพยาบาลไทยวันนี้