เชิงบันไดทำเนียบ : เอฟเฟกต์ ‘หนักแผ่นดิน’ สยบลือ ‘รปห.ซ้อน’ สยบพรรค ‘อย่าล้ำเส้น’

ภายหลัง ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวถึงเพลง ‘หนักแผ่นดิน’ แม้จะไม่ได้ระบุว่ากล่าวถึงใคร แต่ก็เป็นที่คาดการณ์ได้ แต่หากดูจาก ‘เนื้อเพลงหนักแผ่นดิน’ จะพบว่าเป็นการกล่าวถึงบุคคลที่ไม่จงรักภักดีสถาบันสำคัญของชาติ การยุยงปลุกปั่น ให้คนไทยแบ่งฝ่ายรบกันเอง การเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่คิดถึงคนในชาติ แม้จะเป็นคนไทยด้วยกัน รวมทั้งชื่นชมชาติอื่นๆ แต่ข่มเหงคนในชาติกันเอง
.
หลังสื่อถามถึงการดูแลสถานการณ์ช่วงเลือกตั้ง พล.อ.อภิรัชต์ ถามกลับว่า รู้หรือไม่ว่าเพลงอะไรกำลังฮิต พร้อมตอบกลับว่า เพลงหนักแผ่นดิน จากนั้นสื่อถามต่อมีพรรคการเมืองเสนอนโยบายลดงบกองทัพและยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ‘บิ๊กแดง’ ยังคงยืนยันคำตอบเดิม ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน
.
หากไปเช็คนโยบายรายพรรคจะพบว่าเป็นนโยบายฝั่งขั้วต้านคสช.และต้องการลบล้างการสืบทอดอำนาจ เป้าใหญ่จึงตกมาที่กองทัพ แต่นโยบายเหล่านี้ถูกนำมาขยายโดยพรรคเพื่อไทยในช่วงปลายสัปดาห์

แรงสั่นสะเทือนนี้ไปถึงกองทัพทันที แต่กองทัพในช่วงต้นสัปดาห์ไม่ได้มีการออกมาชี้แจงตอบโต้ใดๆกับพรรคการเมือง เพราะถือว่าเป็นการหาเสียงของพรรคการเมือง แต่อย่าลืมว่ามีเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ ทั้ง เหตุการณ์บิ๊กเซอร์ไพรส์ ตามาด้วยกระแสข่าวลือ ‘รัฐประหารซ้อน-ปฏิวัติซ้ำ’ รวมทั้งมีการทำราชกิจจานุเบกษาปลอม คำสั่งหัวหน้าคสช. มาตรา44 ที่ให้ปลด 3 ผบ.เหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.อภิรัชต์ ‘บิ๊กลือ’พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. และ ‘บิ๊กต่าย’พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ผ่านมาหลายชั่วโมงจึงมีคำชี้แจงจากสำนักนายกฯและคสช.ออกมา ว่าเป็น ‘เอกสารปลอม’
.
เป็นเอฟเฟกต์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น เกิดการตีความต่างๆออกไป ว่าสุดท้ายแล้ว ‘เป้าหมาย’ ของผู้ที่ทำหนังสือปลอมหวังผลอะไร แน่นอนว่าการมองถูกแยกเป็น 2 อย่าง ทั้งการต้องการเสี้ยม-สร้างความหวาดระแวงระหว่าง ‘กองทัพ-รัฐบาล’ หรืออีกมุมก็มีการมองว่าเพื่อเป็นการ ‘แสดงอำนาจ-ปราม’ ไปยังกองทัพ
.
สถานการณ์ที่ต้องจับตาคือหลังเลือกตั้ง ในช่วงที่แต่ละพรรค ‘งัดข้อ-ต่อรองอำนาจ’ โดยใช้ข้อกฎหมายต่างๆ ลารยื่นเรื่องกับ กกต. ที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีคำถามว่าเลือกตั้งครั้งนี้จะ ‘โมฆะ’ หรือไม่ ? รวมทั้งสถานการณ์ต่างๆที่จะ ‘สุกงอม’ หรือมี ‘เงื่อนไขใหญ่’ ที่นำไปสู่การใช้ ‘ยาแรง’ อีกครั้ง ที่อาจแยบยลขึ้น
.
จึงเป็นช่วง 2 สัปดาห์ที่ ‘กองทัพ’ มีแรงคลื่นเข้ามาปะทะอย่างต่อเนื่อง จึงมีการมองว่าการที่ ‘บิ๊กแดง’ ให้เปิดเพลงปลุกใจใน บก.ทบ. และค่ายทหารบก ก็เพื่อปลุกใจทหารให้ตระหนักในหน้าที่และมีสำนักในความรับผิดชอบ หนึ่งในนั้นคือ ‘การปกป้ององค์กร’ ในช่วงเวลาที่กองทัพตกเป็นเป้าทางการเมือง
.
จึงทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา ‘กองทัพ-กลาโหม’ รีบเร่งชี้แจงเรื่องที่ฝ่ายการเมืองโจมตีและนำมาหาเสียง เช่น งบประมาณของกระทรวงกลาโหม ความจำเป็นในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ การเกณฑ์ทหาร และเหตุผลในการมี บก.กองทัพไทย เป็นต้น เท่ากับว่าสิ่งใดที่เป็นเรื่องที่กระทบองค์กรกองทัพ ก็ให้กองทัพรีบเร่งชี้แจง ถือเป็นอีกมาตรการการข่าวใช้ต่อสู้กับฝ่ายการเมือง รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นทหารและหัวหน้าคสช. ก็ได้ออกมาชี้แจงอย่างละเอียด พร้อมโต้พรรคการเมืองย่าเอาแต่สนุกปาก
.
“การหาเสียงจะเอาแต่สนุกปากพูดอะไรก็ได้ไม่ต้องนึกถึงประเทศชาติและความเป็นจริง วันหน้าท่านก็รับผิดชอบนะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา ต้องรับผิดชอบทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“วันนี้ผมไม่ใช่ทหารแล้ว แต่เป็นอดีตทหารแต่ผมก็ยังมีความรัก ความมั่นใจในความเป็นทหารของตนไม่อยากให้ใครมาทำลายความเชื่อมั่น ความไม่ไว้วางใจของตัวทหารทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
.
อีกทั้ง ‘บิ๊กเล็ก’พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. ในฐานะ รองเลขาธิการ คสช. ได้กำชับในที่ประชุมสำนักเลขาธิการคสช. ว่า ข่าวสารในช่วงนี้มีความสำคัญเพราะส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชน โดยพบว่ามีความพยายามที่จะปรุงแต่งข่าวสารให้เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงจำเป็นที่ส่วนราชการจะต้องติดตามให้ทันต่อการรับรู้ของประชาชน ให้ส่วนราชการติดตามข้อมูลข่าวสารในทุกด้าน พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงในงานที่รับผิดชอบทันที หากพบว่ามีการบิดเบือน โดยให้ชี้แจงผ่านการลงพื้นที่ปฏิบัติงานหรือเครือข่ายต่างๆ

ฟากฝั่งนักการเมืองต่างออกมาประสานเสียงโดยเฉพาะ 2 แคนดิเดตนายกฯ 2 พรรคใหญ่ ‘หัวหน้ามาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.พรรคประชาธิปัตย์ กับ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ปธ.คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ขอให้ ผบ.ทบ. วางตัวเป็นกลางทางการเมือง
.
ซึ่ง ‘บิ๊กแดง’ ก็ได้ย้ำหลัง ‘บิ๊กตู่’ รับเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคหลังประชารัฐ ว่า กองทัพยังคงยึกความเป็นกลางและขอทุกฝ่ายอย่าล้ำเส้นกัน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ออกมาปกป้อง พล.อ.อภิรัชต์ เพียงสั้นๆด้วย เพราะอยู่ในฐานะที่สวมหมวก 3 ใบ ได้แก่ หัวหน้าคสช. นายกฯ และบัญชีนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ

แต่อย่าลืมว่า ‘บิ๊กแดง’ ได้ชื่อว่าเป็น ‘น้องรักต่างสาย’ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สนับสนุนให้ พล.อ.อภิรัชต์ ตั้งแต่ผลักดันขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. ก่อนเหตุการณ์รับประหาร 22พ.ค.57 เพียง 1 เดือน ในการทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ กทม. จนขึ้นสู่ตำแหน่ง มทภ.1 และ 5 เสือ ทบ. ตามลำดับ หลังสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถูกโยกจาก ผู้การ ร.11 รอ. ไปเป็น ผบ.มทบ.15 และ ผบ.พล.ร.11 แทน
.
“กองทัพวางตัวเป็นกลาง จะยืนเคียงข้างประชาชน และที่เคยพูดไว้แล้วว่าอย่าล้ำเส้น ซึ่งคำนี้มีความหมายอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนอยู่ในกติกาของตนเอง อย่าล้ำเล้น” พล.อ.อภิรัชต์ 12ก.พ.62
.
“ผบ.ทบ.เขาไม่ได้ลงมาขัดแย้งด้วยหรอก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 19ก.พ.62

หากมองให้ลึกปรากฏการณ์ ‘เพลงหนักแผ่นดิน’ ของ ‘บิ๊กแดง’ จึงมีนัยยะมากกว่าการตอบโต้พรรคการเมืองที่นำเสนอนโยบาย ‘ผ่าตัดกองทัพ’ แต่อาจเป็นการมองภาพการเมืองที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะสถานการณ์และเงื่อนไขทางการเมือง เกือบเลยไปจาก ‘เอาหรือไม่เอาทหาร-คสช.’ ด้วย ถือเป็นสถานการณ์ที่แหลมคมทางการเมืองเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายสถานการณ์ต่างๆก็คลี่คลายลงไป
.
ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ. และ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ) ได้นำ 5 เสือทบ. และ นายทหารในหน่วย ฉก.ทม.รอ.904 ร่วมการทดสอบร่างกาย โดยได้ย้ำถึงความ ‘แข็งแกร่ง’ ของกองทัพควบคู่ด้วย เพราะเป็นวันที่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ทบ. ได้มาทดสอบร่างกายร่วมกัน พร้อมย้ำถึงความ ‘Strong Army’
.
โดย ‘บิ๊กบี้’พล.ท.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ที่อยู่ใน ฉก.ทม.รอ.904 ร่วมทดสอบร่างกายด้วย โดย พล.ท.ณรงค์พันธุ์ เป็น ตท.22 เกษียณฯปี2566 จึงมีการคาดการณ์กันว่า หาก ‘บิ๊กบี้’ ได้ขึ้นสู่ตำแหน่ง 5 เสือทบ. เมื่อใด ก็จะเป็นแคนดิเดต ผบ.ทบ. ต่อจาก ‘บิ๊กแดง’ ทันที
.
“ให้กำลังใจ ทหารรักกันขนาดนี้ และพอใจสถิติวันนี้ในภาพรวม ผู้บังคับบัญชาทุกระดับมีกำลังกายที่แข็งแรง ทำให้สถิติดีขึ้นทุกคน สตรองอาร์มมี่” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

ถือเป็นห้วงสัปดาห์ที่ ‘บิ๊กแดง’ รวมพลังในรั้ว ทบ. ให้เป็นปึกแผ่น สู้แรงคลื่นนอกรั้ว ทบ. ในส่วนของนโนบายของพรรคการเมืองที่เสนอแนวทาง ‘ปฏิรูปกองทัพ-ผ่าตัดกองทัพ’ เมื่อถึงเวลาจริง พรรคที่เสนอจะทำได้มากน้อยอย่างไร เพราะอย่าลืมว่าบริบทของสถาบันกองทัพเปลี่ยนไปจากเดิม ในฐานะหน่วยความมั่นคงที่มีขนาดใหญ่สุดของประเทศ ในห้วงสถานการณ์สำคัญของบ้านเมืองในเวลานี้

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปขอแสดงความนับถือ/ฉบับวันที่ 22-28 กุมภาพันธ์ 2562