รีวิวหนัง ‘Beautiful Boy’ ปวดร้าวไปกับความรัก ของพ่อที่มีต่อ “ลูกชายติดยา”(ที่มาจากเรื่องจริง)

รีวิวหนัง Beautiful Boy แด่ลูกชายสุดที่รัก
.
ใครที่ติดใจ CallMeByYourName เพราะเป็นติ่ง น้องทิมมี่ Timothée Chalamet คุณต้องไม่พลาดการพลิกบทบาทครั้งสำคัญนี้!
.
จะว่า “น้ำพุ” ก็ไม่ใช่ จะว่าหนังบ้านแตกก็ไม่เชิง แต่เหตุผลที่คิดว่าต้องมาดู Beautiful Boy แด่ลูกชายสุดที่รัก ให้ได้ก็เพราะการแสดงของ ‘ทิโมธี ชาลาเมต์’ หลังจากน้องเขาได้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จาก Call Me by Your Name มาแล้วครานั้น ครั้งนี้เขาสวมบทการแสดงใน เป็น “นิค” ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในหลายเวทีชั้นนำแล้วเช่นกัน
.
‘ทิโมธี ชาลาเมต์’ ไม่ทำให้ผิดหวังในบทเด็กติดยา ไร้อนาคต หลายๆซีน ที่เขาพยายามจะฮึดสู้กับสิ่งเสพติดเหล่านี้ ทั้งมีและไม่มีความหวัง และบทบาทความเป็นพี่ชายต่างแม่ บทบาทแห่งความละอายไม่กล้าสู้หย้าผู้คน กลัวสังคมตอกย้ำ จากการทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนร่างกายบอบช้ำจากทั้งผลการใช้ยา และผลของการไม่สู้หน้ากับสังคม
.
นอกจากนี้หนังก็ได้พาเราไปสำรวจหัวใจของผู้เป็นพ่อ ที่ “เข้าใจ” ลูกที่ไปข้องเกี่ยวกับ “ยาเสพติด” ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง หลายซีน หลายวิธีที่พ่อทดลอง-ตามหา ลูกชายที่(เคย)มีอนาคตไกลคนนี้ได้กินใจ จนเกือบกลั้นน้ำตาเอาไว้ ไม่ได้เหมือนกัน
.

แม้ว่าหนังจะไม่ได้บอกตรงๆถึงปมการไปข้องเกี่ยวพัวพันจนติดยาอย่างสาหัสยังไง แต่ว่าหนึ่งภาพที่ส่วนตัวรู้สึกถูกซ่อนกลิ่นไว้ชัดมาก คือ การขาดสายใยรักจากครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ จริงๆแล้วกำลังใจแรงใจพลังสำคัญของชีวิตเราๆ ที่ไม่สามารถก้าวไปได้เพียงลำพัง ต้องอาศัยพลังรัก ความหวัง กำลังใจ ความเติมเต็มที่เข้าใจกันจริงๆจากคนใกล้ตัวความสมบูรณ์แบบนั้นอาจเป็นหนึ่งในคำตอบสำคัญก็ได้
.

สำหรับเรื่องราวของหนังสร้างจากนิยายเล่าเรื่องราวในชีวิตจริงของ ‘เดวิด เชฟฟ์’ และ ‘นิค เชฟฟ์’ โดยใช้ทีมผู้สร้างเรื่องนี้ก็ไม่ธรรมดา เป็รผลงานการกำกับของ ‘เฟลิกซ์ ฟาน โกรนินเกน’ จาก The Broken Circle Breakdown ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์ชื่อดังจากเบลเยี่ยม ผนวกทีมกับโปรดิวเซอร์มือรางวัลจาก Moonlight และ 12 Years a Slave .

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหาการแสดงดีๆ และเป็นติ่ง ‘น้องทิมมี่’ ก็รีบปรี่เข้าไปโรงภาพยนตร์กันได้เลยนะจ๊ะ หนังเข้าแล้วจ้า