เชิงบันไดทำเนียบ : ‘โดมิโน่’ แรงต้าน ‘สุเทพ-คสช.’ แทงใจ ‘บิ๊กตู่’ กรำศึกใหญ่ ดวงแข็งสู้

เชิงบันไดทำเนียบ : ‘โดมิโน่’ แรงต้าน ‘สุเทพ-คสช.’ แทงใจ ‘บิ๊กตู่’ กรำศึกใหญ่ ดวงแข็งสู้

“คำถามส่วนใหญ่ของสื่อมวลชนจะถามแต่เรื่องการเมือง ซึ่งผมไม่ขอตอบ เพราะไม่เกิดประโยชน์กับตนเองหรือกับใครทั้งสิ้น”

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เลี่ยงตอบคำถามสื่อเรื่องการเมืองมากขึ้น โดยได้มอบให้ ‘โฆษกบี’พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง ที่เป็น ‘โฆษกรัฐบาล ป้ายแดง’ ทำหน้าที่แทน โดยบุคคลใกล้ชิด นายกฯ เปิดเผยว่า นายกฯ จะนิ่งขึ้น ตอบคำถามการเมืองน้อยลง
.
ทั้งนี้ว่ากันว่าการที่ ‘บิ๊กตู่’ ได้ตั้ง ‘รองบี’ ขึ้นเป็น โฆษก รบ. แทน ‘เสธ.ไก่อู’พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด เพราะ จากนี้ไปจะเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง สิ่งที่จะเข้ามากระทบ-โจมตีรัฐบาลมากขึ้น จึงต้องใช้คนให้เหมาะกับงานมากขึ้น ไม่พ้นคนในสนามการเมืองเดิม ซึ่งก็มีการมองว่า ‘รองบี’ เหมาะกับภารกิจนี้ ด้วยท่าทีและวิธีการตอบโต้ทางการเมือง เช่น ที่ได้ตอบโต้กลุ่มศิลปินที่ร้องเพลงประเทศกูมี เป็นต้น อีกทั้ง ‘พุทธิพงษ์’ ยังมีตำแหน่งเป็น ว่าที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐด้วย

อีกทั้งว่ากันว่า ‘เสธ.ไก่อู’ จะไปในเส้นทาง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เต็มตัว และเข้าสู้เส้นทาง ‘ข้าราชการพลเรือน’ แทน จึงไม่มีเรื่อง ‘การเมือง-ความขัดแย้ง’ ใดๆ ตามที่ นายกฯ ได้ยืนยัน
รวมถึงการลง พื้นที่ของ ‘ลุงกำนัน’สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ที่มาเป็น แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน ผ่านปฏิบัติการ ‘เดินคารวะแผ่นดิน’ ก็มีบุคคลเข้าไปแสดงการต่อต้านและถามถึง ‘สัญญา’ ที่ว่าจะไม่ลงการเมือง ซึ่ง ‘สุเทพ’ มองว่าเป็นพวกที่ได้รับการว่าจ้างจาก ‘กลุ่มอำนาจเก่า’ จึงต้องจับตากันต่อ กลุ่มบุคคลที่ออกมา มีต้นทางมาอย่างไร ?
มีการมองว่าการที่ ‘สุเทพ’ เดินคาราวะแผ่นดินแล้วมีคนออกมาต่อต้าน แถมเป็นพื้นที่ฐานที่มั่น กปปส. เดิม จะสะเทือนไปถึง คสช. หรือไม่ ? ซึ่ง ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ก็ยืนยันว่า คสช.กับนายสุเทพ ไม่เกี่ยวกัน


“นายสุเทพ ไม่ได้เกี่ยวกับ คสช. นายสุเทพก็ทำงานของตัวเองไป ส่วนการที่นายสุเทพ สนับสนุนรัฐบาล คสช. นั้น ผมก็ไม่รู้สิ ไม่เห็นหนุนเราเลย” พล.อ.ประวิตร กล่าว
ล่าสุด ‘นิด้าโพล’ ได้เผยสำรวจที่แทงใจ ‘บิ๊กตู่’ ไม่น้อย พบว่า 50% ไม่สนับสนุน นายกฯ ทำงานการเมืองต่อ หลังเลือกตั้ง และ 59 % แนะควรสังกัดพรรค อยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคที่เสนอเป็น นายกฯ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว แต่มีท่าทีสนใจกับคำว่า ‘นิด้าโพล’ ไม่น้อย เพราะได้หันมาหาสื่อ เมื่อพูดคำนี้ทันที
จึงกลายเป็น ‘โดมิโน่’ ในรอบสัปดาห์ที่ถาโถมเข้ามายัง ‘บิ๊กตู่’ ที่ต้องทำให้ ‘ชั่งใจ’ กับอนาคตทางการเมืองไม่น้อย แม้จะมี ‘แรงหนุน’ เข้ามาให้ใจชื่นบ้างก็ตาม ในการนำ ครม.สัญจร ลงพื้นที จ.พะเยา-เชียงราย
โดยมีเครือข่ายเกษตรกรชาวนาเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมแห่งชาติ กว่า 50 คน โพกผ้าพันคอสีฟ้า ข้อความว่า “ F.O.U. Friend of Uttama ล่ามช้าง เพื่อนอุตตม” ที่หมายถึงนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ว่าที่ หน.พรรคพลังประชารัฐ โดยเดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจนายกฯ และ ครม. พร้อมกางร่มเขียนข้อความว่า “จะไปกั๊กบอกอักลุงตู่” และยังมีข้อความ “กองหนุนลุงตู่ เชียงใหม่-สันกำแพง”
ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมี ‘กองหนุน’ มาถึง ทำเนียบฯ โดยเป็นกลุ่ม “กองหนุนลุงตู่ By FOS” F.O.S. คือ “Friend of Somkid เพื่อนสมคิด” โดยเป็นกลุ่มชาวนาที่มาเข้าพบนายกฯ เนื่องในโอกาสวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ตั้งแต่เดือนมิ.ย.61 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็เลี่ยงตอบสื่อว่าเสื้อสวยหรือไม่มาแล้วตอนนั้น
“ถ้าไม่สวยก็อย่าเอาไปออก เห็นสื่อจ้องถ่ายอยู่แต่ตรงนั้น สื่อก็รู้อยู่ อย่ามาทำให้โมโห แล้วผมจะรู้หรือไม่ว่าจะมีการใส่เสื้อสนับสนุน ทำไมจะต้องรู้สึกอะไร ถ้าเขาใส่เสื้อมาสนับสนุนก็ขอบคุณ” นายกฯ เผย 8มิ.ย.61
พร้อมกันนี้ขณะลงพื้นที่ จ.พะเยา ได้พบกับ ‘พ่อหมอแก้วมูล บัวเงิน’ วัย 78 ปี หมอดูชื่อดังของชาวภูคำยาว ได้มีผูกสายสิญจน์ปลุกเสกสาลิกาลิ้นทองสีแดงและสายสิญจน์สีเหลืองให้นายกฯ เพื่อป้องกันศัตรูและภัยอันตราย พร้อมดูลายมือและทักว่า “เป็นคนดวงแข็ง ดูแล้วงานทุกอย่างที่ทำจะประสบผลสำเร็จ มีจิตใจที่หนักแน่น มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับทุกคน ดังนั้นงานที่ทำทั้งหมดจะเป็นผลสำเร็จ แต่มีข้อเสียที่เป็นคนโกรธง่ายหน่อยและใจร้อน เชื่อว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกยาวนาน”
ตามมาด้วย ‘รองนายกฯสมคิด’ เผย มีลางสังหรณ์ นายกฯคนต่อไป หน้าตาจะคล้ายคนเดิม ซึ่ง ‘บิ๊กตู่’ ก็พลิ้วไม่เลี่ยงตอบคำว่า “ถึงคล้าย ก็อาจจะไม่ใช่คนเดียวกัน หรือป่าว”


อย่างไรก็ตาม ‘บิ๊กตู่’ เอง ยังไม่มีทีท่าจะประกาศ ‘จุดยืนทางการเมือง’ เพิ่มไปมากกว่า ที่เคยประกาศ “ผมสนใจงานการเมือง” อย่างที่รู้กันว่าหากประกาศไวจนเกินไปก็จะตกเป็น ‘เป้า’ ได้ รวมทั้งยังไม่ถึงเวลาที่จะ ‘ทิ้งไพ่ทางการเมือง’ เสียหมดในเวลานี้
“ผมยังไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อถึงเวลาเมื่อผมจะไปเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองก็ว่ากันอีกที อย่าให้ความสำคัญกับตรงนี้มากนัก”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 30ต.ค.61
แต่ก็เชื่อกันว่า สุดท้ายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะประกาศชัดเจนว่าจะลงในนามพรรคใด เพราเคยย้ำก่อนหน้านี้ว่า ‘นายกฯคนนอก’ เขาเลิกพูดกันไปนานแล้ว โดยเฉพาะการลงในนามพรรคพลังประชารัฐ ที่มีบุคคลในรัฐบาลไป จัดทัพไว้เรียบร้อย
“เขาเลิกพูดเรื่องนายกฯ คนนอกไปตั้งนานแล้ว พูดอยู่นั่นแหละ แล้วเขามีไว้เพื่ออะไรคุณไม่รู้เหรอ นายกฯ คนนอกเขาเขียนไว้เพื่ออะไรไม่รู้เหรอ ถ้าเลือกตั้งแล้วมีนายกฯไม่ได้ ต้องมีการหารือรอบสอง เพื่อเลือกนายกฯ ขึ้นมาใหม่ แต่ถ้าเลือกนายกฯ รอบแรกได้ก็จบ คุณอย่ามาเขียนให้ผมเสียหายอยู่นั่นแหละ พอได้แล้ว” นายกฯ กล่าว 5ต.ค.61


ดังนั้นเส้นทางการเข้าสู่สนามการเมืองของ ‘บิ๊กตู่’ เพื่อขึ้นเป็น นายกฯอีกสมัย จึงอาจผ่านการเสนอชื่อเป็น ’แคนดิเดทนายกฯ’ ของพรรคการเมือง เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจผ่านการเลือกตั้ง เพราะรธน.2560 ได้เปิดช่องให้แคนดิเดทนายกฯของแต่ละพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นส.ส.ก็ได้ แต่ต้องผ่านการโหวตจากส.ส.ในสภา อีกทั้ง นายกฯ ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ได้ ตาม รธน.2560 หากจะลงเลือกตั้งต้องลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่หลัง รธน.2560 ประกาศใช้ ภายใน 90 วัน นั่นคือ 5ก.ค.2560 อีกทั้งจะมีความชอบธรรมมากว่ามาจากการเป็น ‘นายกฯคนนอก’ เพราะประวัติศาสตร์มีให้เห็นว่าจะจบลงอย่างไร
ต้องจับตากันอีกว่าจะมีแรงต้านพลัง ‘โดมิโน่’ ที่กำลัง ‘กระแทกใจ’ นายกฯ ไม่ให้รุกลามหรือไม่ ? รวมถึง ‘ความอดทน’ งดตอบโต้ทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จะอีกนานหรือไม่ !!