เชิงบันไดทำเนียบ : เจาะสัมพันธ์ ‘บิ๊กป้อม – เสี่ยแม้ว – หญิงอ้อ’ หลังมีแฉ ‘เกาะโต๊ะ’ ขึ้น ผบ.ทบ. ?

เชิงบันไดทำเนียบ : เจาะสัมพันธ์ ‘ป๋าป้อม – เสี่ยแม้ว – หญิงอ้อ’ แฉ ‘เกาะโต๊ะ’ ขึ้น ผบ.ทบ. ?
.
โดย ปรัชญา นงนุช
.
เมื่อคราวครบรอบ 12 ปี รัฐประหาร 19ก.ย.2549 ที่เป้าไม่ได้ตกไปที่ ‘บิ๊กบัง’พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตผบ.ทบ. ที่ทำรัฐประหารรัฐบาลทักษิณ แต่กลับมาตกที่ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่คสช.แทน แม้ คสช. จะไม่เกี่ยวข้องกับรัฐประหาร 19ก.ย.2549 โดยตรง แต่เมื่อ ‘ทักษิณ’ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กขออโหสิกรรมให้กับคนที่กลั่นแกล้งและพร้อมเดินหน้าปรองดองหลังประเทศบอบช้ำมา 10 ปี เพราะในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ประเทศมีรัฐประหารถึง 2 ครั้ง โดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ น้องสาวของ ‘ทักษิณ’ ก็โดนด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีชะตากรรมทางการเมืองที่ไม่ต่างจาก ‘พี่ชาย’

โดย ‘บิ๊กป้อม’ ได้ถามกลับ ‘ทักษิณ’ เรื่องโพสต์เฟซบุ๊กรำลึก ครบรอบ 12 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 ว่า “ใครเป็นคนทำ แล้วบ้านเมืองมันยุ่งอยู่นี้เพราะใคร ไม่ใช่พวกเรา(คสช.)นะ พวกเราไม่เกี่ยวนะ” แต่ที่เชื่อว่าทำให้ ‘ทักษิณ’ ปรี๊ดคือกรณีที่ ‘บิ๊กป้อม’ กล่าวถึงกรณีที่ ‘ทักษิณ’ โพสต์ข้อความเชิงพร้อมปรองดอง ว่า “เอาเรื่องกฎหมายที่เขาผิด ให้เขาเคลียร์ให้ได้ซะก่อนเถอะ แล้วค่อยว่ากันนะ”

ทำให้ผ่านมาไม่กี่ชั่วโมง ‘ทักษิณ’ ได้ทวีตข้อความตอบโต้กลับว่า “ท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมา เกาะโต๊ะ ขอเป็น ผบ.ทบ. เลย” คลิกอ่าน 
.
เป็นที่น่าสนใจว่า นานๆที ‘บิ๊กป้อม’ จะตอบคำถามถึง ‘ทักษิณ’ แบบตรงไปตรงมาเช่นนี้ และนานๆครั้งที่ ‘ทักษิณ’ จะตอบโต้ ‘บิ๊กป้อม’ กลับแบบนี้ด้วย จึงทำให้เกิดการตีความไปจำนวนมาก เป็นการเผชิญหน้ากันผ่านข่าวครั้งแรกๆนับจากช่วงนั้นที่ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามคำสั่ง ม.44 ให้มีการ ‘คลายล็อคพรรค’ ให้ประชุมพรรคและดำเนินงานด้านธุรการพรรคได้มากขึ้น แต่มีกฎเหล็กในการควบคุมการหาเสียง-โฆษณาชวนเชื่อผ่านโซเชียลฯ

หากย้อนไทม์ไลน์กลับไปปี2547 ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผบ.ทบ. ในสมัยรัฐบาลทักษิณ ก่อนได้รับการผลักดันขึ้นเป็น ผบ.ทบ. โดยโยก ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ลูกพี่ลูกน้องไปเป็น ผบ.สูงสุด ก่อนเกษียณฯแทน จึงทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ กับ ‘ทักษิณ’ โดยลึกๆแล้วมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในอดีต โดยมี ‘หญิงอ้อ’คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร หลังบ้าน ‘ทักษิณ’ ที่เชื่อมความสัมพันธ์กับ ‘หน้าบ้าน’

การขึ้นมาของ ‘บิ๊กป้อม’ ก่อนจะเป็นพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ได้ ก็ได้พี่ใหญ่กว่าอย่าง ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผบ.ทบ. สายบูรพาพยัคฆ์ เป็นผู้ในการสนับสนุน ‘บิ๊กป้อม’ จนได้เป็น แม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมขึ้นสู่ 5 เสือทบ. ซึ่ง ‘บิ๊กเหวียง’ เป็น รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาลทักษิณ ด้วย
.
แต่หนทางของ ‘บิ๊กป้อม’ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเคยถูกโยกเข้ากรุ ทบ. สมัย ‘บิ๊กแอ้ด’พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็น ผบ.ทบ. ได้โยก พล.อ.ประวิตร จาก แม่ทัพน้อยที่ 1 ไปเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายยุทธการ แทน
.
ภายหลัง ‘บิ๊กแอ้ด’ เกษียณฯไปแล้ว พล.อ.ประวิตร ก็ได้รับแรงสนับสนุนจาก ‘บิ๊กเหวียง’ ให้ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 และ ผู้ช่วยผบ.ทบ. ตรงกับสมัย ‘บิ๊กเกาะ’พล.อ.สมทัต อัตตะนันทน์ และ ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ เป็น ผบ.ทบ. นั่นเอง
.
อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ก็มีคอนเน็กชั่นกับพรรคการเมืองไม่น้อย ผ่านการสร้างสายสัมพันธ์ผ่าน ‘บิ๊กกี่’พล.อ.นพดล อินทปัญญา เพื่อน ตท.6 ที่แม้จะเติบโตต่างสายกัน เพราะ ‘บิ๊กกี่’ เป็นสายวงศ์เทวัญ แต่ก็เคยทำหน้าที่เป็นอดีตเลขานุการ ‘บิ๊กป้อม’ ช่วงดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ ที่ทำงานใกล้ชิดกับ ‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง โดยก่อนหน้านั้น ช่วง ‘ทักษิณ’ นำพรรคไทยรักไทยลงเลือกตั้งสมัยที่ 2 ช่วงนั้น พล.อ.ประวิตร เป็น ผบ.ทบ. ก็มอบหมายให้ ‘บิ๊กกี่’ เป็นนายทหารประสานงานกับพรรครัฐบาลด้วย
.
จึงทำให้ พล.อ.ประวิตร ได้ชื่อว่าเป็น ‘Mr.ดีล’ ที่ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ มอบให้ พล.อ.ประวิตร มาทำงานด้านปรองดอง ซึ่งมีการมองว่าการที่ ‘ทักษิณ’ ออกมาทวีตข้อความเช่นนั้น อาจเป็นเพราะการที่ ‘บิ๊กป้อม’ ไปพูดถึงคดีความที่อาจไป ‘แทงใจ’ ก็เป็นได้ ขณะเดียวกันก็มีการปลุกวาทกรรม ‘ผีทักษิณ – ระบอบทักษิณ’ กลับมาอีกครั้ง ในช่วงใกล้เลือกตั้ง ผ่านเครือข่ายกลุ่มต่อต้าน ‘ทักษิณ’ ที่มีอยู่มาแต่เดิม

ทั้งหมดนี้จึงต้องมองกันยาวๆ จะเป็น ‘น้ำผึ้งหยดเดียว’ หรือไม่ ? หรือเป็นเพียง ‘วาทกรรมรายวัน’ ? แต่การออกมา ‘แฉ’ อย่างนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ที่จะมองข้ามได้ !!