เชิงบันไดทำเนียบ : สูตรอำนาจ ‘บิ๊กป้อม’ คลายบารมี ‘เบิร์ธเดย์ โมเดล’

“เชื้อเข้ากระแสโลหิต วันนี้หมอให้ยาวันนี้วันสุดท้ายแล้ว เชื้อมันแรง”
.
‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลโหม พี่ใหญ่คสช. เผยถึงอาการ ‘อาหารเป็นพิษ’ ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังปวดท้องรุนแรงที่ ‘ครม.สัญจร’ จ.อุบลราชธานี แม้จะกลับมาถึง กทม. แล้ว ก็ต้องไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา ทำให้นายทหารใกล้ชิดหลายคน พากันเป็นห่วงนาย และพูดตรงกันว่าอาการหนักพอสมควร
.
แต่ช่วงวันเกิด 11ส.ค. ครบกำหนดการให้ยาพอดี ทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ สดใสขึ้น เพราะช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ร่างกายไม่เต็มร้อย ทำให้เวลาเดินก้าวขาไม่ค่อยขึ้น มีเสียงสั่น และเดินขึ้นบันไดไม่คล่อง เพราะเดิม พล.อ.ประวิตร สุขภาพขาไม่แข็งแรงอยู่แล้ว หลังเคยล้มจากการออกกำลังกายปี58 จนต้องใส่เฝือกอ่อน พักงานไป 3 สัปดาห์
.
ส่วนอาการ ‘อาหารเป็นพิษ’ ของ พล.อ.ประวิตร ก็พักรักษาตัวเพียง 5 วัน ซึ่งตรงกับวันหยุดราชการและวันเสาร์-อาทิตย์พอดี เมื่อถึงวันทำงาน ก็กลับมาประชุมตามปกติ ทำให้ร่างกายไม่ได้พักฟื้นเต็มที่
.
ซึ่งนายทหารใกล้ชิด ระบุว่า “อยากให้นายได้พัก แต่นายไม่พัก เพราะเป็นห่วงงาน”
.
ปีนี้แม้ ‘บิ๊กป้อม’ จะเปิดมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดฯ ให้ ผบ.เหล่าทัพ นำ ‘5เสือ 5 ฉลาม’ และนายทหาร-ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กว่า 40 คน ตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดล่วงหน้า ก่อน 11ส.ค. ที่อายุครบ 73 ปี ย่างเข้า 74 ปี

แต่ไม่มีการตั้งแถวรับอวยพรเช่นเคย ไม่มีนายทหารระดับผู้บังคับกองพันหรือผู้บังคับการกรม มาตบเท้าอวยพรแบบเช่นเคย แต่เป็นการอวยพรในห้องรับรองเท่านั้น และ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ไม่ได้มาอวยพร แต่จะมาอวยพรเป็นการส่วนตัวแทน เพราะ บ้าน ‘บิ๊กตู่’ ใน ร.1 รอ.1 ก็มีรั้วติดกับ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ และมีเพียง ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พี่รอง 3ป.บูรพาพยัคฆ์ ที่มาอวยพรเท่านั้น
.
นอกจากนี้ทุกวันศุกร์เช้า ผบ.เหล่าทัพ จะร่วมทานอาหารเช้ากับ ‘บิ๊กป้อม’ เป็นประจำอยู่แล้ว จึงใช้โอกาสนี้อวยพรและประชุมเรื่องการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารไปด้วยเลย ซึ่งตำแหน่งต่างๆมีความชัดเจนแล้วในวันนี้

“การจัดทำบัญชีโยกย้ายนายพล ปี61 เรียบร้อยแล้ว ประชุม คณะกรรมการปรับย้ายฯ กับ ผบ.เหล่าทัพ รมช.กลาโหม ปลัดกลาโหม แล้ว เหลือส่งให้ นายกฯ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ซึ่งในการเข้าอวยพร ก็มีแคนดิเดท ‘ผบ.เหล่าทัพ’ ร่วมอวยพร วันเกิด ‘บิ๊กป้อม’ โดยพร้อมเพรียงกัน ทั้ง ‘บิ๊กกบ’พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสธ.ทหาร ที่เป็นเต็งหนึ่ง ผบ.สูงสุด คนต่อไป
.
ส่วนแคนดิเดท ‘แม่ทัพฟ้า’ ได่แก่ ‘บิ๊กต่าย’พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. ‘บิ๊กโหน่ง’พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผบ.ทอ. ‘บิ๊กยาว’พล.อ.อ.วันชัย นุชเกษม เสธ.ทอ.

ด้าน แคนดิเดท ‘แม่ทัพเรือ’ ได้แก่ ‘บิ๊กลือ’พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผบ.ทร. ‘บิ๊กตุ๋ย’พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสธ.ทร.
และ แคนดิเดท ‘ทบ.1’ ได้แก่ ‘บิ๊กอ้อม’พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผบ.ทบ. ที่ทั้งหมดต่างเป็น ‘เพื่อนตท.18’ ทั้งสิ้น และ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. (ตท.20) ก็ไปร่วมงานด้วย
ซึ่ง ‘แคนดิเดท’ แต่ละคนก็พอทราบแล้วว่า ใครได้ตำแหน่งใดบ้าง แน่นอนว่ามีทั้งคน ‘สมหวัง’ และ ‘อกหัก’ ซึ่งล้วนสามารถทำหน้าที่ในตำแหน่งใหม่ได้ เพราะการจัดทำโผทหารครั้งนี้ ในบางตำแหน่งก็ ‘เหนือการควบคุม’ และถือว่าเป็นโผทหาร เคาท์ดาวน์ คสช. ลงจากอำนาจด้วย
.
“คณะกรรมการฯ จะดูความอาวุโส ความเหมาะสม ไม่ใช่ว่าเป็นคนของใคร เด็กใคร สนิทกับใคร จึงขอร้องให้เลิกพูดกันเสียที ขอให้คอยดูกัน ว่าผลจะออกมาอย่างไร ซึ่งนายกฯเองก็ติดตามในเรื่องนี้อยู่ โดยดูทั้งประวัติการทำงาน ความรู้ความสามารถ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนไม่เก่ง เพราะถ้าเติบโตมาถึงขนาดนี้ได้ ย่อมถือว่าใช้ได้ทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ กล่าว
.
ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร เคยเปิดบ้านรับอวยพรวันสงกรานต์ ที่บ้านพักย่านลาดพร้าว 71 โดยไม่ได้ใช้บ้านที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ใน ร.1 รอ.
.
ซึ่งนายทหารใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ไม่ได้มีนัยยะใดๆ เพราะวันนั้นนายทำบุญกับครอบครัวอยู่แล้ว ก็เลยใช้ที่นี่เปิดรับอวยพรวันสงกรานต์เลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นการจัดงานภายใน งดสื่อเข้าทำข่าวเช่นกัน

แน่นอนว่าช่วงที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร งดการตั้งแถวรับอวยพร และพยายามปรับรูปแบบให้มีความ ‘เรียบง่าย’ มากขึ้น
.
ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ทราบดีว่า ‘อำนาจ – บารมี’ ก็เป็นเหมือน ‘ดาบสองคม’ ที่ให้ทั้งคุณและโทษ ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ก็หลีกเลี่ยงและตอบโต้ทุกครั้งที่มีการเรียกว่าเป็น ‘ผู้มีบารมี’ หรือเป็น ‘บิ๊ก’ ว่าไม่ได้เป็นและไม่ได้มี
.
อีกสิ่งสำคัญเห็นได้จากการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลที่กระจายสายมากขึ้น ไม่ใช่เพียงสายบูรพาพยัคฆ์หรือทหารเสือฯ เท่านั้น และต้องจับตา หาก ‘บิ๊กแดง’ ทหารสายสมาร์ท ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. จะมีการเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้นบ้าง
.
เชื่อได้ว่า ภารกิจสำคัญของ ‘บิ๊กป้อม’ นับจากนี้ หลัง คสช. ลงจากอำนาจ คือการสนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ หากขึ้นเป็น นายกฯอีกสมัย โดยจะอยู่ ‘เบื้องหลัง’ มากกว่า ด้วยข้อจำกัดด้านสุขภาพ และ อาจวางมือทางการเมือง เพราะมี ‘บาดแผล’ ทางการเมืองไม่น้อย แม้จะผ่านมาได้ในหลายๆเหตุการณ์ก็ตาม

ภารกิจ คสช. ใกล้เสร็จสิ้น รอยยิ้ม ‘บิ๊กป้อม’ ก็ยิ่งกว้างขึ้น เพราะ นายทหารและคนใกล้ชิด ก็ต่างอยากให้ ‘บิ๊กป้อม’ ได้พักและดูแลสุขภาพเป็นสำคัญ

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ นำทีมสามมิตร บุก! ชัยภูมิ รับฟังความเห็นปชช. พร้อมเปิดตัว 5 ว่าที่ผู้สมัคร
บทความถัดไปเรื่องสั้น : คุณพี่ใจดี