นายกฯ แจง 7-15 วัน หลังบำเพ็ญพระราชกุศล แจ้งสนช.ดำเนินการสืบราชสันตติวงศ์ทันที

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงว่า ส่วนเรื่องการสืบราชสันตติวงศ์ ขอทุกคนอย่ากังวล ซึ่งตนเคยพูดไปสองครั้งแล้ว เป็นเรื่องที่ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ชัดเจน มีกฎมนเทียรบาล และจารีตประเพณี ขอทุกคนทั้งในและต่างประเทศ อย่าได้มีความกังวลหรือสงสัยใดๆ เพราะขณะนี้มีความชัดเจนแล้ว เมื่อพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลผ่านพ้นช่วงเวลา 7 วัน 15 วัน ไประยะหนึ่ง น่าจะได้เวลาอันสมควร ที่จะต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 23 ต่อไป นั่นคือขั้นตอนที่รัฐบาลจะต้องนำเรื่องแจ้งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อมีมติตามรัฐธรรมนูญ โดยระหว่างนี้ รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่ามีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ไปพลางก่อน เดี๋ยวจะเข้าใจอะไรกันผิดอีก ส่วนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่จะทรงลงพระปรมาภิไธยภายในกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ โดยจะไม่กระทบต่อปฏิทินการทำงานเป็นอันขาด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องต่อไปที่ทุกคนอยากทราบว่า เมื่อเกิดสถานการณ์เช่นนี้ แน่นอนประเทศหยุดไม่ได้ ยิ่งต้องช่วยและร่วมมือกันในการสร้างความเข้าใจ รวมพลังกันขับเคลื่อน สนับสนุนการทำงานของรัฐบาล เดินหน้าประเทศ ซึ่งวันนี้ยังอยู่ในขั้นตอนตามโรดแมปทุกประการยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นขอความร่วมมือว่าอะไรที่จะทำให้เกิดปัญหาล่าช้า ขอร้องอย่าเพิ่งกระทำกันเลย ขอให้เห็นกับประเทศชาติก่อน ดังนั้นการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล รวมถึงเรื่องกฎหมายของรัฐธรรมนูญ และการเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแมปเดิม คงไม่ต้องมาถามว่าเมื่อไรอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์แถลงว่า ในเรื่องการสร้างความขัดแย้ง มีข่าวลือต่างๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ อาจจะด้วยเจตนาบริสุทธิ์บ้าง ไม่บริสุทธิ์บ้าง คิดว่าอันนั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นสำคัญคือเราต้องเชื่อมั่น ไว้วางใจซึ่งกันและกัน รับฟังข่าวจากรัฐบาลว่าตนพูดอะไร และไม่ต้องไปตีความมาก เพราะตนพูดชัดเจนอยู่แล้ว ฉะนั้นขออย่าตีความมากมายหรือเชื่อในข่าวลือ หลายอย่างออกมานั้นบางคนหวังดี เช่น การนำภาพน้ำท่วมปี 2554 ที่มีพระลอยคอบิณฑบาต มาเผยแพร่ เรื่องน้ำมากน้อยนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในแผนรัฐบาล ถ้าน้ำมากก็เดือดร้อนกันบ้าง ในบางพื้นที่ซึ่งรัฐบาลก็ต้องเข้าไปดูแล อย่ามาติติงกันทุกเรื่อง ซึ่งมันเป็นปัญหาที่เราต้องแก้และจะทำให้ดีที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ภาพความผูกพัน “สมเด็จพระบรมฯ-ทูลกระหม่อมฯ” เมื่อครั้งทรงพระเยาว์
บทความถัดไปวัดใจ“น้องตู่”คุมกำเนิดอำนาจ“พี่ใหญ่”หลังมรสุมฮาวาย จัดทัพ3ต.“ติ่ง-ต่อ-ตั้ม”