“เพจดัง”เผย43ชื่อ อ้างเป็นคณะบิ๊กป้อมฮาวาย นักข่าวช่อง5 งัดภาพโชว์สยบข่าว

ข่าวการเมืองร้อนแรงช่วงไม่กี่วันมานี้คงหนีไม่พ้นปม #ฮาวาย จากกรณีมีการเผยแพร่ค่าใช้จ่ายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เดินทางไปประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา อย่างไม่เป็นทางการ (ASEAN-US Defense Informal Meeting) ระหว่างวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคม 2559 ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา รวมทั้งสิ้นเป็นเงินกว่า 20.9 ล้านบาท

“20 ล้าน 3 วัน” เราๆ ท่านๆ ที่หาเช้ากินค่ำฟังดูแล้วลองบวกลบคูณหารตามก็ยังงงๆ ว่าราคานั้นมันสูงไปหรือไม่ คำถามหลักๆ ของดราม่า “อโลฮ่า ฮาวาย” นี้จึงอยู่ที่เรื่อง “ราคา” และ “คณะ” ที่ว่านี้มีกันกี่คน และเป็น “ใคร” กันบ้าง
วันที่ 3 ต.ค. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงประเด็นราคาว่า การเช่าเหมาลำเส้นทางดังกล่าว “บริษัทการบินไทยเป็นผู้ประมาณการค่าใช้จ่ายเอง” และเสนอหน่วยงานรัฐจัดทำเป็นราคากลาง โดยได้คิดค่าใช้จ่ายระหว่างองค์กรของรัฐ ตามราคาต้นทุน ซึ่งทั้งหมดนั้น “ตรวจสอบได้”

ส่วนคนตาดีที่ไปโฟกัสว่า “กินอะไรกันบนเครื่องตั้ง 6 แสน” พล.อ.ประวิตร ยืนยันด้วยตนเองว่า “ค่าอาหาร 6 แสนบาท ซึ่งความจริงใช้ไม่ถึงและไปไม่เต็มลำ แต่ผมจำวงเงินที่ใช้จริงไม่ได้ต้องให้เขาไปดำเนินการกันอีกที อาหารที่ทานก็เป็นอาหารไทยธรรมดา เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้มีอาหารพิเศษมาจากที่ไหน”

ต่อมาในประเด็นของ “จำนวนคน” รายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหมแจ้งว่า มีทั้งหมด 38 คน (เดิมมี 40 คน แต่ติดภารกิจ 2 คน) ซึ่งต่อมา พล.ต.คงชีพ ระบุว่า พร้อมที่จะให้เปิดเผย “รายชื่อผู้ร่วมเดินทาง” ทั้งหมดกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แต่ขอไม่เปิดเผยผ่านสื่อมวลชนเพราะเกรงว่าจะนำไปวิจารณ์ในทางเสียหาย

ทั้งนี้ บุคคลที่ถูก “ชาวเน็ต” โยงมาเป็นหนึ่งในรายชื่อ 38 คนแบบไม่มีปี่ไม่ขลุ่ยนั้นคือ น.ส.ชลรัศมี งาทวีสุข พิธีกรข่าวช่อง 5…

ลือกันยังไม่ถึงไหน เจ้าตัวสยบข่าวเปรี้ยง โพสต์เฟซบุ๊กโชว์รูปภาพพร้อมข้อความในทำนองว่าช่วงเวลาดังกล่าวนั้นตนเองก็ยังอ่านข่าวอยู่หน้าจอเลย โลกรู้ว่าหนูทำงานอยู่นะคะ มีหลักฐานนะอย่างมโนค่ะ

แต่งยังไม่ทันไรฟ้าผ่าเปรี้ยงอีกรอบ เมื่อแฟนเพจกอสซิปการเมืองชื่อดัง “หยุดดัตจริตประเทศไทย” โชว์เอกสารที่ “อ้างว่า” เป็นรายชื่อ “คณะบิ๊กป้อม” ทั้งหมด 43 คน ในเที่ยวบิน TG8885 กรุงเทพฯ-ฮอนโนลูลู โดย 3 รายชื่อสุดท้ายระบุว่าเดินทางเฉพาะเที่ยวกลับ
14591737_1115071321922949_6144987818249524496_nเอกสารข้างต้นนั้นจริงเท็จแต่ประการใด คงต้องรอทางกลาโหมชี้แจงอย่างเป็นทางการ แต่ขอทิ้งท้ายด้วยข้อความหนึ่งจากทางเพจ “หยุดดัตจริตประเทศไทย” ซึ่งระบุที่มาของผู้ให้เอกสารนี้มาว่า

“คนที่ไว้ใจ สุดท้ายร้ายที่สุด”