เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพฤหัสที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2567
หน้าแรก รายงานพระเมรุมาศ

รายงานพระเมรุมาศ

เจนวิทย์ เชื้อสาวะถี : บันเทิงไทยใต้ร่มพระบารมี(3) – “ภาพจำ ในหลวง ร.9 ในเพลงคาร...

"แอ๊ด คาราบาว" ถือเป็นศิลปินที่ประพันธ์ และขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติมากที่สุดในวงการเพลงไทย นับจากปี 2541 ซึ่งเป็นปีที่เพลงเฉลิมพระเกียรติเพลงแรกผลิต...

ธุรกิจพอดีคำ : “ก้าวต่อไป”

สัปดาห์ที่เขียนบทความนี้ เป็นสัปดาห์ที่ "ร้องไห้" เยอะเป็นพิเศษ ได้ดูเรื่องราวของ "ในหลวง" ในสัปดาห์ถวายพระเพลิง "น้ำตา" มันก็ไหลออกมาไม่หยุด...

รายงานพิเศษ : ส่งเสด็จสู่สวรรค์คาลัย ที่วัดไทย แอลเอ

เป็นงานพิธีวางดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ร.9 สู่สวรรคาลัย ณ พระบุษบกที่คล้ายพระเมรุมาศจำลองที่วัดไทย แอลเ...

รายงานพิเศษ : พระบรมอัฐิ-พระบรมราชสรีรางคาร พระมหากษัตริย์ 9 รัชกาลแห่งจักรีวงศ์...

ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เมื่อถวายพระเพลิงแล้ว พระราชพิธีต่อจากนั้นคือพระราชพิธีเกี่ยวเนื่องกับพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคาร ดังที่ได้เห็...

คนไทย “หลายล้าน” ใจจดจ่อ ชม “นิทรรศการ-พระเมรุมาศ” รอร่วมรัฐบาลถวาย “มหาราช” ในห...

ในประเทศ สิ่งที่คนไทยใจจดจ่อรอคอยหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสร็จสิ้นลง นั่นคือ ก...

บทความพิเศษ : ร.9 กับมุสลิมไทย และแนวคิดของพระองค์

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขส...

4ผู้กำกับหนังแนวหน้าของไทย รวมใจส่งต่อพลัง จาก “ของขวัญ” ที่ในหลวง ร.9 พระราชทาน...

รายงานพิเศษ 4 ผู้กำกับหนังไทย รวมใจส่งต่อพลัง จาก "ของขวัญ" ที่ในหลวง ร.9 พระราชทาน เพราะที่ผ่านมา พวกเราชาวไทยได้รับแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างจากพระบ...

รายงานพิเศษ : 5,613 กำลังพล ร่วมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ถวายพระเกียรติสุดยิ่งใ...

พระมหากษัตริย์ทรงได้รับการยกย่องเป็นสมมติเทพ เมื่อสวรรคตเท่ากับเป็นการเสด็จกลับสู่สรวงสวรรค์ พระราชพิธีอันเกี่ยวเนื่องกับพระบรมศพจึงถือเป็นการถวายพระเ...

ในประเทศ : ราชสกุลใน “ราชวงศ์จักรี” พระประมุข-หัวหน้ารัฐบาล 42 ประเทศ ร่วมราษฎรช...

แม้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม และเจ้าหน้าที่มีกำหนดจะเปิดให้ประชาชนจับจองพื้นที่...

รายงานพิเศษ : มหรสพงานถวายพระเพลิง ปลอบประโลมปวงประชา ส่งเสด็จองค์ราชัน

มหรสพ หรือการแสดงรื่นเริง เป็นองค์ประกอบที่มีอยู่ในทุกการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็นงานมงคลหรืองานอวมงคล มหรสพนั้นนอกจากจะให้ความสนุกสนานรื่นเริงแล้ว ยังเป็นเ...

มุสลิมในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ/พระเมรุมาศ จำลองเขาพระสุเมรุ ที่สถิตเทพยดา

สุจิตต์ วงษ์เทศ www.sujitwongthes.com พระเมรุมาศ จำลองเขาพระสุเมรุ ที่สถิตเทพยดา "พระสุเมรุหลักโลกสูงระหง" หมายถึง ภูเขาสูงระหงชื่อพระสุเมรุเป็น...

บทความยอดนิยม