เสวนา ธ เสด็จ สู่ฟ้าเสวยสวรรค์ “ธงทอง” เผยไม่มีงานใดจะหลอมรวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติได้มากเท่าครั้งนี้

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 13.30 น. ที่นิทรรศรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง วารสารศิลปวัฒนธรรม ได้จัดงานศิลปวัฒนธรรมเสวนา ในหัวข้อ ธ เสด็จ สู่ฟ้าเสวยสวรรค์ ในโอกาสน้อมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในช่วงใกล้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้ในเรื่องธรรมเนียมพระราชพิธีพระบรมศพตามโบราณราชประเพณี และประวัติศาสตร์ของพระเมรุในแต่ละยุค จากวิทยากรร่วมเสวนา อาทิ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ รศ.ยุวดี ศิริ และนายอภิสิทธิ์ ธีรจารุวรรณ โดยมีประชาชน ร่วมสนใจเข้าฟังกันอย่างเนืองแน่น

ในช่วงเสวนา ศ.พิเศษ ธงทอง กล่าวตอนหนึ่งว่า ในช่วงใกล้วันพระราชพิธี ได้มีผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ขอสัมภาษณ์กับตน หนึ่งในหลายคำถามจากผู้สื่อข่าวต่างประเทศถามว่า จำนวนเงินในการก่อสร้างใช้ไปเท่าไหร่ ตนขอชี้แจงว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ แต่รู้เพียงว่าเป็นงานที่มีความสำคัญ 3 อย่างคือ 1.เพื่อเป็นการสนองพระเดชพระคุณ อะไรที่ดีที่สุด เราจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อสิ่งนั้น 2. ไม่มีงานครั้งใดจะหลอมรวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติได้มากเท่าขนาดนี้ และ 3.เป็นโอกาสที่วิชาความรู้นแขนงต่างๆมารวมกันและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นสิ่งที่แสดงออก มันไม่ใช่เรื่องของเงินทอง แต่เป็นเรื่องความตั้งใจที่จะทำเพื่อบุคคลอันเป็นที่รักที่สุด

จากนั้น วิทยากรทั้ง 3 ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุของมในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ใกล้สมบูรณ์ เกร็ดน่ารู้ของการก่อสร้าง ภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิง รูปแบบพระเมรุมาศที่ออกแบบ การตกแต่งพื้นที่โดยรอบตามความเชื่อในไตรภูมิพระร่วง รวมถึงสัญลักษณ์สำคัญที่อาจไม่เคยสังเกต เช่น พระโพธิสัตว์ตรงฐานยอดพระเมรุ และภาพประวัติศาสตร์ราชประเพณีพิธีพระบรมศพของกษัตริย์ในยุคอยุธยาและรัตนโกสินทร์

ชมการเสวนาย้อนหลัง

https://www.facebook.com/MatichonOnline/videos/vb.200355362728/10156778700252729/?type=2&theater