คมคำ : เอาไปอ่านในรถ…

เมื่อเวลา 08.30 น. วานนี้ (18 กันยายน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะอาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางมายังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี ระหว่างการลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ระหว่างวันที่ 18-19 กันยายน โดยมีว่าที่ร้อยตรีสุพีพัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้เมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงได้เข้ากราบ สักการะหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ จากนั้นได้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ก่อนกราบขอพรจากพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.สุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ในพระวิหารหลวงวัดป่าเลไลยก์ โดยพระธรรมพุทธิมงคล ได้มอบรูปเหมือนหลวงพ่อโตหน้าตัก 3 นิ้ว และหนังสือสวดมนต์ให้กับนายกรัฐมนตรี พร้อมมอบเหรียญหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ทำจากสตางค์เก่าให้กับคณะรัฐมนตรี และคณะผู้ติดตาม

ขณะที่พระธรรมพุทธิมงคล ได้สนทนาธรรม พร้อมกล่าวกับพล.อ.ประยุทธ์ ว่า เรื่องที่หนึ่ง หายใจคลายเครียด เวลามีเรื่องอะไรเครียดให้หายใจเข้าทางจมูกลึกๆ และหายใจออกทางปากนับไป 10 ครั้ง โบราณท่านว่าไว้ ว่ามีอะไรเครียดให้นับ 1 ถึง 10 นั้นคือการนับลมหายใจ เรื่องที่สอง เรื่องการสวดมนต์ ตรรกะง่าย ๆ เราจะรักใครเคารพใคร เชิดชูบูชาใคร เราต้องเห็นความดีของเขา คนไทยรักในหลวง เพราะสัมพันธ์ความดีในหลวงทุกวัน มุสลิม รักอัลเลาะห์ สุดชีวิตจิตใจ สรรเสริญอัลเลาะห์วันละ 5 ครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ชาวพุทธของเรารักพระพุทธเจ้ามากๆ ก็ขอให้สวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆคุณ อย่างน้อยก่อนนอนวันละครั้ง และถ้าเป็นไปได้อยากให้สร้างรัฐนิยม นายกรัฐมนตรีมีประชารัฐอยู่แล้วก็ให้เอารัฐนิยมมาบวกให้ทุกหน่วยงานก่อนเข้าทำงานขอเวลา 10 นาทีสวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆคุณ ตามแบบหนังสือที่อาตมามอบให้ และทุกคนที่มาที่นี่ปกติจะต้องสวดมนต์ทั้งนายออมสิน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็สวดมนต์ไปแล้ว เหลือแต่นายกรัฐมนตรี เวลามีจำกัดเลยไม่ได้สวด อย่างไรก็ตามหนังสือที่มอบให้ขอให้ไปอ่านในรถ

“หนังสือเล่มนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เครียดอ่านแล้วจะคลาย สบายอ่านแล้วจะเครียด” มาถึงตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ค่อยสบาย พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า เมื่อไม่สบายก็ต้องอ่าน พร้อมมอบรูปเหมือนหลวงพ่อโต แล้วระบุว่าเป็นสิ่งที่หาค่าไม่ได้ ขอให้นำไปกราบบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัว

พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า ที่บริเวณหน้าผา อ.อู่ทอง เป็นเหมืองหินร้างยาว 800 เมตร จ.สุพรรณบุรี ได้สร้างพุทธมณฑลไว้ อาตมาก็ได้แกะพระไว้ที่หน้าผา ให้เป็นมรดกโลก หากมีเวลาอยากให้ไปช่วยดู

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะนำคำสั่งสอนของหลางพ่อไปปฏิบัติ ก่อนมาก็พูดคุยกันในรถกับคณะรัฐมนตรี คล้ายกับที่หลวงพ่อได้บอก มีเวลาว่างก็ให้สวดมนต์ 10 นาที รวมทั้งให้มีสมาธิสูดลมหายใจ 10 ครั้ง โดยวิธีกลั้นใจ และหายใจออกทางปาก สำหรับผมก็ได้ปฏิบัติมาบ้างแล้ว โดยมีตัวเลข 4 ครั้ง คือ สูดลมหายใจเข้าแล้วนับ 1 ถึง 4 พร้อมทั้งกลั้นไว้โดยนับ 1 ถึง 7 พอ 8 ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก ถ้าทำได้เช่นนี้ก็จะมีสติกลับคืนมา ซึ่งตนนำหลักการนี้มาจากต่างประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีอินเดียบอกให้ทำเช่นนี้ ซึ่งตรงกับศาสนาพุทธของเรา สูดหายใจเข้า กลั้นลมหายใจก่อนผ่อนลมหายใจออก เลือดจะได้สูบฉีดขึ้นสมอง สมองจะได้ไม่ตาย รวมทั้งให้พิสูจน์ด้วยว่าเราถนัดหายใจจมูกข้างใด มีความซับซ้อน ซึ่งกลางคืนก่อนนอนผมก็จะสวดมนต์ทุกคืน

พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า การสวดมนต์ก่อนนอนเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการขจัดไวรัสสมอง เพราะสมองคนเราบันทึกเรื่องราวไว้จำนวนมาก ถ้าไวรัสลงเมื่อไรสมองก็ใช้ไม่ได้ จำเป็นต้องสวดมนต์ให้ใจเป็นสมาธิ ซึ่งสมาธิเท่านั้นจะขจัดไวรัสสมองได้ นายกรัฐมนตรีมีเรื่องอยู่เต็มหัวให้เอาออกเสียบ้าง

จากนั้นพระธรรมพุทธิมงคล ได้ขอจับมือ นายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวว่า มือคนเราต้องว่าง แบมือออกมามือต้องว่างจึงจะสามารถหยิบทุกอย่างได้ จงทำให้ให้เหมือนมือ อย่ายึดถือไม่ยอมวาง ท่านกำอะไรไว้ถ้าจะหยิบของใหม่โดยไม่วางของเก่าก็หยิบไม่ได้ นายกรัฐมนตรี กล่าวแย้งทันทีว่า ก็ของเก่าไม่เสร็จจะทำอย่างไร พอจะเริ่มของใหม่ปัญหาเก่าก็กลับมาอีก ปัญหาเดิมไม่ยอมจบ มันแย่ตรงนี้ หลวงพ่อให้ผมนับ 1 ถึง 10 ก็พยายามจะทำให้ได้ แต่พอนับได้แค่ 3 ก็โมโหแล้วไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ก็จะอดทนต่อไป รัฐบาลนี้ก็โอเคไม่ต้องห่วง ยึด 3 สถาบันเป็นหลัก วันนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง คนเรายังไม่ชินกับการเปลี่ยนแปลง แต่ตนก็จะทำทุกอย่าง ๆ เต็มที่

บทความก่อนหน้านี้ดูโฮม ต่อยอดธุรกิจ สยายปีกสู่ออนไลน์ ใช้คลาวด์ของ AWS ในการขับเคลื่อน
บทความถัดไปศาลฎีกานักการเมืองยืดอุทธรณ์จีทูจีอีก 30 วัน ‘ภูมิ-บุญทรง-กลุ่ม ขรก.กรมการค้า ตปท.’ได้ขยายด้วย