คมคำ : ‘สนธิรัตน์’ โว ‘พลังประชารัฐ’ เสียงข้างมาก ตั้งรัฐบาล ซัดหญิงหน่อย ‘พวกมาก ลากไป’

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคพลังประชารัตน์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลว่า ทุกอย่างกำลังเดินหน้าและมั่นใจว่าจะรวบรวมคะแนนเสียงตั้งรัฐบาลได้ในเวลาไม่นาน ขอให้พูดคุยกันก่อน

เมื่อถามว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย(พท.) แย้งว่าพรรคที่ได้ส.ส.มากกว่า ควรเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ปัญหา พวกมากลากไป ให้เคารพทุกเสียงของประชาชน ไม่ว่าเสียงที่ลงไป หรือเสียงสนับสนุนของทั้งประเทศมารวมกันในสัดส่วนส.ส.พึงมี จึงเป็นหลักการที่ชอบธรรม โดยพปชร.แตกต่างจากพรรคอื่นเพราะได้ส.ส.ทั่วทุกภาค รวมถึงกรุงเทพฯ ขณะที่บางพรรคไม่มี

เลขาธิการพปชร. กล่าวว่า ดังนั้น เสียงที่ได้รับความไว้วางใจสะท้อนความต้องการของประชาชน ส่วนที่นั่งส.ส.เป็นเรื่องของพรรคที่มีภาคนิยม จะมีส.ส.ในภาคนั้นมากและเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตทำให้ไม่มีส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร.จึงต้องเคารพเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และเสียงประชาชนสนับสนุนพรรคเรา ยืนยันว่าพรรคที่เป็นรัฐบาลหรือร่วมรัฐบาลจะต้องมีเสียงสนับสนุนมากเพียงพอ ใครรวมเสียงได้มากก็ตั้งรัฐบาลได้นั่นคือความชอบธรรมที่แท้จริง