ชิงแชมป์อาหารใต้…ร้านไหน ใครอร่อย ส่งประกวดด่วน!

สมาคมชาวปักษ์ใต้ จัดประกวดอาหารใต้กระตุ้นเศรษฐกิจ SME ธุรกิจอาหารใต้ ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชู 7ตำนานอาหารใต้ ดึงแม่ช้อยนางรำร่วมชี้ขาด

พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เปิดเผยถึงการจัดงานประเพณีสารทเดือนสิบประจำปี 2559 ว่าจะมีมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก กรุงททพฯ จะมีพิธีแห่หมรับและทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 200 รูป การออกร้านขายสินค้าและอาหารปักษ์ใต้ และปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นพิเศษคือการประกวดอาหารปักษ์ใต้

สืบเนื่องจากที่รัฐบาลได้สนับสนุนครัวไทยสู่ครัวโลก ทำให้ธุรกิจร้านอาหารได้รับความนิยมสูงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะอาหารใต้ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคโดยทั่วไป ทั้งนี้เพราะอาหารใต้แทบจะทุกชนิดมีเครื่องปรุงที่มีสมุนไพรผสมผสานกันอยู่ จนเรียกว่าเป็นอาหารสุขภาพในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว

“เพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมธุรกิจ SME อาหารปักษ์ใต้ สมาคมจึงได้จัดโครงการประกวดอาหารปักษ์ใต้ประเภทรสชาติอร่อย “หรอยจังหู้” โดยได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.สุเมต สุวรรณพรหม เป็นประธานโครงการประกวดอาหารปักษ์ใต้ ประจำปี 2559 ทั้งนี้การประกวดครั้งนี้ สมาคมได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านอาหาร และสื่อมวลชน มาเป็นคณะกรรมการตัดสินชี้ขาด ประกอบด้วย นายอำนวย ซุ้นสุวรรณ เจ้าของร้านอาหารพรานเบ็ด นายสันติ เศวตวิมล เจ้าของแบรนด์ “แม่ช้อยนางรำ” นายพรศักดิ์ พงศาปาน หรือ “ลุงพรสอนอาชีพ” อดีตนายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรฯ เจ้าของหนังสือ “หรอยจังฮู้” ดร.เชวง ลักษณวิลาศ จากรุ่งเรืองทัวร์ นายเฉลียว คงตุก บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รศ.ดร.สมใจ วิชัยดิษฐ์ กรรมการสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ โดยประเภทอาหารที่จัดประกวด ได้คัดเลือกมา 7 ประเภท ระดับตำนาน อาหารใต้ คือ แกงส้ม ต้มไก่ขมิ้น แกงพุงปลา แกงพุงปลาใส่ผัก แกงคั่วใส่กะทิ แกงคั่วเผ็ดและ คั่วกลิ้ง” นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ กล่าว

สำหรับผู้ชนะการประกวด จะได้รับเงินรางวัล ถ้วยโล่รางวัล ใบประกาศเกียรติบัตรรับรอง และจะได้รับการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ชื่อเสียงผู้ชนะการประกวดอย่างต่อเนื่อง

กำหนดวันรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หมดเขตรับสมัครวันที่ 25 กันยายน 2559 ค่าสมัครแกงละ 500 บาท แต่ละร้านจะส่งกี่แกงก็ได้ การจัดส่งให้ใส่หม้อหรือปิ่นโต และจะประกวดในวันที่ 28 กันยายน 2559 เวลา 10.00-15.00 น. ณ บริเวณห้องโถงชั้น 1 สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081 3082728 ,02 4483939

บทความก่อนหน้านี้ย้อนอ่านหลังคืน19กันยา : เพราะต้องการได้ทั้งหมด จึงต้องเสียทั้งหมดเส้นทางของ”ทักษิณ”
บทความถัดไปE-DUANG : “เทคโนโลยี” ทำลาย “นวลนาง”