7 โรงเรียนมัธยมต้น กทม. ยอดนิยม 2024

เหล่าคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่กำลังมองหาโรงเรียนมัธยมต้นให้ลูกหลาน แต่ยังไม่มีตัวเลือกในใจ วันนี้เราจะพาไปส่อง 7 อันดับโรงเรียนมัธยมต้นในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด พร้อมกับข้อมูลเบื้องต้นของแต่ละโรงเรียน จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกัน

แนะนำ 7 โรงเรียนมัธยมต้น กทม. 

โรงเรียนทั้ง 7 แห่งต่อไปนี้ เป็น 7 อันดับแรกที่มีผู้สมัครสอบเข้าม.1 มากที่สุดในปีการศึกษา 2567 เชื่อเถอะว่า ฮิตติดอันดับของจริง!

1. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย 

ถ้าพูดถึงโรงเรียนชายล้วนชื่อดัง ก็ต้องมีชื่อโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยติดท็อป 3 แน่นอน เพราะที่นี่มีชื่อเสียงด้านวิชาการมาก แถมหลักสูตรมัธยมต้น ก็มีทั้งหลักสูตรที่ครอบคลุมวิทย์-คณิตอย่าง GATE และหลักสูตรที่เน้นภาษาอังกฤษอย่าง E Plus+ จึงไม่แปลกใจที่สวนกุหลาบวิทยาลัยกลายเป็นโรงเรียนที่มีน้อง ๆ สมัครมากที่สุด ในปีการศึกษา 2567

2. โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย 

โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนที่มีอัตราการสอบแข่งขันเข้ามัธยมต้นสูงเป็นอันดับสอง ในปีการศึกษา 2567 ตามสวนกุหลาบมาติด ๆ โดยที่นี่โดดเด่นทั้งด้านวิชาการและกีฬาระดับประเทศ ปัจจุบันระดับชั้นมัธยมต้น มีห้องเรียนปกติ 2 หลักสูตร และห้องเรียนพิเศษ 3 หลักสูตร ไม่ว่าจะชอบเรียนสายไหน ที่นี่ตอบโจทย์ทุกความต้องการแน่นอน

3. โรงเรียนเทพศิรินทร์ 

อีกหนึ่งโรงเรียนชายล้วนที่ใคร ๆ ก็นึกถึง คงหนีไม่พ้นโรงเรียนเทพศิรินทร์ เป็นโรงเรียนรัฐบาลชายล้วนที่เน้นการพัฒนานักเรียนแบบองค์รวม มีความโดดเด่นด้านกีฬา ดนตรี และศิลปะ ควบคู่ไปกับวิชาการ น่าจะถูกใจน้อง ๆ ที่ต้องการบาลานซ์ทั้งการเรียนและกิจกรรม ส่วนหลักสูตรที่นี่ก็จะแบ่งออกเป็นหลักสูตรทั่วไป และหลักสูตรห้องเรียนพิเศษถึง 4 หลักสูตร

4. โรงเรียนโยธินบูรณะ 

โรงเรียนโยธินบูรณะ อีกหนึ่งโรงเรียนที่เรียนดี กิจกรรมเด่น เน้นการสอนแบบสร้างสรรค์ พัฒนาศักยภาพนักเรียนอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะทักษะด้านภาษาอังกฤษ เด็กที่นี่ส่วนใหญ่จะฟังพูดอ่านเขียนได้ ปัจจุบันเปิดสอนห้องเรียนพิเศษ 3 หลักสูตร และห้องทั่วไป 1 หลักสูตร ถ้าอยากให้ลูกหลานเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น ต้องเก็บที่นี่ไว้ในลิสต์!

5. โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน 

โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน ชื่อนี้การันตีคุณภาพด้วยสถานศึกษารางวัลพระราชทาน เปิดสอนห้องเรียนทั่วไป 1 หลักสูตร และห้องเรียนพิเศษอีก 3 หลักสูตร ครอบคลุมทั้งวิทย์-คณิต และภาษาอังกฤษ เพื่อพัฒนานักเรียนตามความสนใจและความถนัด การเรียนการสอนเข้มข้นควบคู่ไปกับความสนุก คุณพ่อคุณแม่ หรือน้อง ๆ คนไหนที่ยังไม่มีโรงเรียนในใจ ปักหมุดที่นี่ไว้เป็นตัวเลือกได้เลย

6. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี 

สวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี หนึ่งในโรงเรียนเครือข่ายสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นโรงเรียนสหศึกษาที่มีทั้งนักเรียนชายและหญิง สิ่งที่ทำให้สวนกุหลาบธนฯ น่าจับตามอง คือมีหลักสูตรการเรียนให้น้อง ๆ เลือกมากถึง 6 หลักสูตร ตั้งแต่หลักสูตรทั่วไป, IEP, Mini English Program, English Program, Robotic & AI และ International Programme ไม่เพียงเท่านี้ แอบกระซิบว่า ที่นี่มีจัดคอนเสิร์ตเอาใจนักเรียนถึงปีละ 2 ครั้งด้วยนะ

7. โรงเรียนโพธิสารพิทยากร 

ปิดท้ายด้วยโรงเรียนโพธิสารพิทยากร ที่นี่จัดการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ มีหลักสูตรให้เลือกถึง 4 หลักสูตร โดยทุกหลักสูตรจะเน้นการค้นหาความชอบของนักเรียน ทำให้น้อง ๆ ได้สำรวจตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ เกี่ยวกับอาชีพในอนาคต แถมโรงเรียนยังพาไปตามสถานที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ เพื่อดูการทำงานจริงอีกด้วย ปังขนาดนี้ ต้องมีอยู่ในชอยซ์ของน้อง ๆ แล้ว

สำหรับผู้ปกครองที่กำลังมองหาโรงเรียนให้ลูกหลานในระดับชั้นมัธยมต้น ก็ลองนำข้อมูลโรงเรียนทั้ง 7 แห่งนี้ไปเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ยังไงก็ตามทุกโรงเรียนล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ลองพิจารณาตามความเหมาะสมและความสนใจของลูกหลานเป็นหลัก เชื่อว่าโรงเรียนที่ดีจะช่วยวางรากฐานทางการศึกษาที่มั่นคงให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างแน่นอน •