เพิ่งซื้อรถมือสองมาใหม่ จะใช้ประกันที่ติดรถมาด้วยได้ไหม

ถึงแม้การซื้อรถมือสองจะมีข้อดีมากมาย เช่น ได้รถมาในราคาที่ถูกกว่ารถใหม่ ทำให้มีตัวเลือกที่เยอะขึ้น แต่คำถามที่หลายคนมักสงสัยคือ หากรถยนต์ที่เราซื้อมามีประกันอยู่แล้ว สามารถใช้ประกันภัยรถยนต์ที่ติดมากับรถมือสองนั้นได้หรือไม่

 

ซื้อรถมือสอง ใช้ประกันเดิมที่ติดกับรถมาได้ไหม

การใช้ประกันภัยรถยนต์เดิมที่ติดมากับรถมือสองนั้นสามารถทำได้ แต่มีเงื่อนไขและขั้นตอนที่ต้องทราบก่อน โดยประกันรถที่ติดมากับรถมือสองแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ 1. ประกันแบบระบุผู้ขับขี่ และ 2. ประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่

กรณีเป็นประกันรถแบบระบุผู้ขับขี่

ประกันแบบระบุผู้ขับขี่ คือประกันภัยรถยนต์ที่มีการระบุชื่อผู้ขับขี่ในกรมธรรม์ การใช้ประกันประเภทนี้กับรถมือสองจะมีข้อจำกัด หากประกันเดิมระบุชื่อผู้ขับขี่เป็นเจ้าของเดิม คุณจำเป็นต้องแจ้งบริษัทประกันให้เปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่ใหม่ และอาจมีเอกสารมีต้องเตรียมและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมา

หากไม่เปลี่ยนชื่อในกรมธรรม์ประกันรถให้ตรงกับชื่อผู้ขับขี่ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุอาจจะต้องจ่ายค่าผิดเงื่อนไข เนื่องจากชื่อผู้ขับขี่ไม่ตรงกับในกรมธรรม์

กรณีเป็นประกันรถแบบไม่ระบุผู้ขับขี่

หากประกันที่ติดมากับรถมือสองเป็นแบบไม่ระบุผู้ขับขี่ การโอนประกันของรถคันเดิมมายังเจ้าของใหม่จะทำได้ง่ายกว่ามาก เพียงแจ้งเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ โดยไม่ต้องระบุชื่อผู้ขับขี่ใหม่ในกรมธรรม์ ทั้งนี้ควรตรวจสอบเงื่อนไขกรมธรรม์กับบริษัทประกันให้แน่ชัด

 

หากอยากทำประกันรถมือสองใหม่ ควรเลือกอย่างไร

หากคุณตัดสินใจทำประกันรถใหม่สำหรับรถมือสอง ก็สามารถพิจารณาเลือกประกันที่เหมาะสมกับรถของคุณ ดังนี้

1. สภาพรถภายนอกและภายใน สามารถตรวจสอบสภาพรถมือสองก่อนซืิ้อตัดสินใจซื้อ และเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมความเสี่ยงตามสภาพรถ

2. เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครอง ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกรมธรรม์ควรเปรียบเทียบข้อเสนอ ราคาจากบริษัทประกันต่างๆ เพื่อหาประกันที่ดีและคุ้มค่าที่สุดให้กับรถตัวเอง

3. เลือกประเภทประกันที่เหมาะสม มีให้พิจารณาเลือกซื้อตั้งแต่ประกันรถชั้น 1, ชั้น 2, ชั้น 2+, ชั้น 3+, ชั้น 2 และชั้น 3 โดยขึ้นอยู่กับการใช้งานและงบประมาณของผู้เอาประกัน

4. ส่วนลดและสิทธิพิเศษ ในกรณีที่คุณมีประสบการณ์และความชำนาญในการขับรถ ไม่เคยมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน รวมถึงการเคลมประกันในระยะเวลาที่ผ่านมาตลอดการทำประกันภัยรถยนต์ บริษัทประกันภัยอาจมีส่วนลดพิเศษสำหรับการทำประกันรถมือสอง เช่น ส่วนลดจากการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการโจรกรรม การมีประวัติการขับขี่ที่ดี เป็นต้น

 

สรุป

การซื้อรถมือสองและการใช้ประกันรถยนต์ที่ติดมากับรถสามารถทำได้ แต่ต้องตรวจสอบประเภทของประกันและเงื่อนไขของบริษัทประกัน หากประกันเดิมเป็นแบบระบุผู้ขับขี่ คุณอาจต้องเปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่ใหม่ ส่วนประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่จะโอนง่ายกว่า หากคุณต้องการทำประกันใหม่สำหรับรถมือสอง ควรพิจารณาสภาพรถ เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครอง เลือกประเภทประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสม และสอบถามส่วนลดจากบริษัทประกันด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่รถมือสองของคุณ